Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyển Tập Trúc Giang MN: Biên Khảo Công Phu, Giá Trị

02/05/201300:00:00(Xem: 8470)
Tuyển tập Trúc Giang MN đã phát hành từ tuần qua. Đây là tuyển tập những bài do đích thân nhà văn Trúc Giang MN lựa chọn, từ khối lượng bài ông đã viết trong nhiều năm qua – nghĩa là những bài đắc ý nhất.

Nhà văn Trúc Giang MN đã nổi tiếng ngay từ khi viết những bài đầu tiên xuất hiện trên nhiều báo, trong đó có Việt Báo, từ giữa năm 2010.

Với văn phong trầm tĩnh, một yếu tố có lẽ từ ảnh hưởng nhiều năm trong nghề giáo, và với cách bố cục ngăn nắp như một lộ trình bài giải toán, Trúc Giang MN đã viết về những đề tài lớn và đa dạng.

Nhà văn Trúc Giang MN đã viết với cách chú trọng nhiều về thông tin, có khi tràn ngập thông tin, cho thấy có sự nghiên cứu cẩn trọng -- thí dụ như bài “Nam Phương Hoàng Hậu và Các Thứ Phi của Cựu Hoàng Bảo Đại” với nhiều chi tiết về các nhân vật, ngày tháng, sự kiện.. Không mấy nhà văn nghiên cứu kỹ càng và cẩn trọng như Trúc Giang MN.

Ông đã viết như thể chỉ muốn trình bày để làm sáng tỏ các thông, với cú pháp rành mạch, trực tiếp, kể chuyện theo bố cục được ghi số như một đề cương giáo dục. Và có vẻ không có ý làm cho phức tạp câu văn như nhiều người viết khác.

Nhưng nói thế không có nghĩa là văn của ông kém thu hút. Bởi vì bài của Trúc Giang MN đăng ở mạng Việt Báo Online (www.vietbao.com) đã thu hút, có bài tới 14,000 lượt người đọc, có bài 13,000 lượt người đọc... Nghĩa là, có nhiều độc giả ưa thích đọc Trúc Giang MN.

Trúc Giang MN không có vẻ ưa thích riêng một lĩnh vực nào hết, bởi vì ông viết gần như về mọi đề tài, và hễ viết là công phu, chứ không phải chỉ viết qua loa hay sơ sài.

Thí dụ như đề tài hội họa, qua bài viết về “Họa sĩ Lương Trọng Tường và Trường phái Ấn tượng,” Trúc Giang MN đã trình bày không chỉ về họa sĩ gốc Việt này, mà cũng ghi thêm về cả chục trường phái khác, và đã phân tích về họa sĩ Picasso với nét vẽ Lập Thể, cũng như về Hậu Ấn Tượng với Van Gogh, Gauguin, Cezanne... Nghĩa là, dầy đặc thông tin.

Ngay cả ở đề tài lớn và bi thảm của đất nước như bài “Cuộc Chạy Trốn Cộng Sản Kinh Hoàng Trong Lịch Sử Việt Nam,” nhà văn Trúc Giang MN đã kể về cuộc di tản những ngày cuối tháng 4-1975. Trong đó có chiến dịch Gió Lốc (Frequent Wind) -- một cuộc di tản bằng trực thăng của Hoa Kỳ và VNCH diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4-1975 -- từng chi tiết về sự chuẩn bị cho 4 phương án cho tới việc thực hiện. Hay chiến dịch BabyLift với 26 chuyến bay, đã đưa 2,548 trẻ em mồ côi ra khỏi VN trong vòng 3 tuần lễ của tháng 4-1975.

Hay như một sử liệu hiếm hoi, trong bài “Trường Trung Tiểu Học Võ Khoa Thủ Đức,” tác giả Trúc Giang MN đã viết về một nơi rất ít người có đầy đủ tài liệu: bản thân tác giả, tức là Trung Úy Lâm Văn Khanh, trong 10 năm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung Tiểu Học Võ Khoa Thủ Đức.

Trong bài nêu trên, cũng có một sử liệu rất ít người biết: Buổi cắm trại đầu tiên của Hướng Đạo Quân Đội là ở đồi 18, bãi tập chiến thuật của Trường Bộ Binh Thủ Đức. Bản thân tác giả Trúc Giang MN, tức Trung úy Lâm Văn Khanh, trong cương vị Hiệu Trưởng Trung Tiểu Học Võ Khoa Thủ Đức và là một trong 3 huynh trưởng đại diện Hướng Đạo Quân Đội của 3 đơn vị được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trao cờ huy hiệu Hướng Đạọ Quân Đội, một tổ chức chính thức trình diện Tổng Thống ngày 16-6-1969.

Tuy nhiên, không phải Trúc Giang MN chỉ ưa viết với văn phong thuần sử.

Ngòi bút của Trúc Giang MN đã chuyển sang đầy những cảm xúc bùi ngùi khi viết bài “700 Năm Cuộc Tình Huyền Trân Công Chúa.”
tuyen_tap_truc_giang_mn
Bìa sách Tuyển Tập Trúc Giang MN.
Nhà văn nhìn lại về hình ảnh này, với cách trình bày nhiều hướng nhìn khác nhau và rồi nhận ra rằng chuyện cô công chúa này rất là thương tâm:

“Người thì ca ngợi công chúa đã thay mặt triều đình nhà Trần, thực hiện công tác ngoại giao, tạo hoà bình giữa hai nước, đã thường xuyên tranh chấp lâu đời với nhau. Hơn nữa, cuộc hôn nhân đã mang lại cho Đại Việt hai châu Ô và Lý (Rí), xem như mở rộng bờ cõi. Công chúa đã thực hiện một sứ mạng hoà bình.

Cũng có người tiếc cho công chúa xinh đẹp, lá ngọc cành vàng, phải xa quê hương trao thân gởi phận cho người chồng thuộc sắc tộc lạc hậu, “man di”, trong ý nghĩa của những câu: “Tiếc thay cây quế giữa rừng, để cho thằng Mán, thằng Mường nó leo” hoặc tiếc cho “cái bông hoa lài cắm bãi cứt trâu”.

Về mặt tình cảm, thì nhiều người thương tiếc cho mối tình đầu thơ mộng của đôi trai tài gái sắc Huyền Trân và Trần Khắc Chung, phải tan vở để người gốc biển kẻ chân trời ngàn trùng xa cách, nhưng đó chỉ là những lời đồn đoán vô căn cứ.

Thật sự, cuộc đời của Huyền Trân công chúa là một chuổi bất hạnh. Đã trở thành goá phụ ở tuổi ngoài hai mươi, và sau đó xuống tóc đi tu cho hết cuộc đời trần thế.”(Trang 278-279)

Đặc biệt, Trúc Giang MN cũng nêu lên hướng nhìn từ phía dân tộc Chàm qua dẫn từ một tiến sĩ gốc Chiêm Thành, ông Dominique Nguyễn, Nguyễn Đố, sống ở Pháp dưới bài khảo luận nhan đề “700 năm cuộc tình Chế Mân và Huyền Trân Công chúa”.

Trúc Giang dẫn lý luận này:

“Nội dung bài khảo luận nêu ra những nghi vấn ám chỉ triều đình Nhà Trần dùng Huyền Trân Công chúa trong mỹ nhân kế, nhiệm vụ đầu độc vua Chế Mân rồi bỏ trốn về Thăng Long. Từ đó, đánh giá nhà Trần không có danh dự và thể diện quốc gia, và Huyền Trân công chúa không có đạo đức và lòng chung thủy với chồng, của người phụ nữ Việt Nam.”(Trang 279)

Và rồi Trúc Giang MN đã bênh vực cho Huyền Trân Công Chúa, tức Hoàng Hậu Chiêm Thành, ra sao? Độc giả có thể tìm thấy ngòi bút của Trúc Giang MN đầy xúc động khi viết về chuyện này ở các trang 286-288.

Tương tự, ngòi bút Trúc Giang MN trở nên thơ mộng tuyệt vời khi viết bài “Những Bí Kíp Võ Công Trong Tiểu Thuyết Võ Hiệp của Kim Dung.”

Tróng đó, tác giả viết về:

“Những bí kíp võ công trong tiểu thuyết Kim Dung như: Cửu Âm Chân Kinh, Cửu Dương Thần Công, Tịch Tà Kiếm Pháp, Quỳ Hoa Bửu Điển, Càn Khôn Đại Nã Di, Đả Cẩu Bổng Pháp…đã góp phần tạo ra cơn sốt về “hiện tượng Kim Dung” một thời ở Việt Nam.”(Trang 105)

Và khi viết bài này, Trúc Giang MN đã ra sức công phu để khảo sát về các nhân vật, chuyển biến truyện, để phân tích:

“Mỗi một bí kíp, chưởng pháp, kiếm pháp đều có một lịch sử li kỳ liên quan đến những nhân vật, những mối tình éo le, là đầu mối gây ra sóng gió giang hồ, làm hấp dẫn, say sưa độc giả suốt 15 bộ chuyện của Kim Dung.” (Trang 105)

Còn nhiều đề tàì khác nữa, và đề tài nào cũng được Trúc Giang MN viết cẩn trọng với nhiều thông tin đa chiều. Nói chung, đây là một tác phẩm cần có trong mọi gia đình, với những kiến thức cần biết về một thời lịch sử quê nhà và thế giới, từ văn học tới tôn giáo, từ quân sự tới giaó dục, vân vân.

Tuyển Tập Trúc Giang MN với 30 bài viết, dày 470 trang, đề giá 20 Mỹ Kim cộng bưu phí.

Độc giả muốn tìm mua, xin liên lạc qua email:

Trúc Giang MN: khanhvanlam19@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.