Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chế Độ Assad Dùng Vũ Khí Hóa Học; Obama: Có Thể Cung Cấp Vũ Khí Cho Quân Đối Lập Syria

02/05/201300:00:00(Xem: 2265)
WASHINGTON - TT Obama xác nhận có bằng chứng về sự sử dụng vũ khí hoá học tại Syria, Hoa Kỳ có thể phải suy tính hàng loạt hành động.

Ông cho biết Ngũ Giác Đài và các cơ quan an ninh đã được thông báo chuẩn bị để hành động nếu "giới hạn đỏ" với vũ khí hoá học đã bị vuợt qua. Ông nói "Chúng tôi không biết vũ khí hoá học đuợc sử dụng thế nào, khi nào và ai dùng". Lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh "Tôi phải biết chắc tôi có đuợc các dữ kiện, và đó là điều dân chúng Hoa Kỳ mong đợi" - theo ông, sử dụng vũ khí hoá học là "thay đổi cuộc chơi". TT Obama không loại trừ trường hợp dùng biện pháp quân sự với Syria. Ông tiết lộ: trong năm qua, Ngũ Giác Đài và các cơ quan tình báo đã đuợc chỉ thị chuẩn bị các phương án ứng phó. Nhưng, ông không mô tả chi tiết.

Giới quan sát nhắc lại: kết quả thăm dò gần đây cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ không muốn Hoa Kỳ đóng bất cứ 1 vai trò quân sự nào tại Syria.

Mặt khác, chế độ Assad tố cáo đối lập dùng vũ khí hoá học - đại diện của chính quyền Damascus tố cáo quân nổi dậy dùng vũ khí hoá học trong 1 trận tấn công gần thành phố Idlib. ĐS Bashar Jaafari tuyên bố tại LHQ: các phần tử khủng bố rải 1 loại bột có thể là hoá chất đựng trong các bao nhựa plastic để vu oan chính quyền - trong khi đó, chế độ Assad không cho phép thanh tra quốc tế tới điều tra, theo yêu cầu của LHQ. Damascus muốn kế hoạch điều tra chỉ thực hiện giới hạn với tố cáo quân nổi dậy dùng vũ khí hoá học gần thành phố Aleppo trong tháng qua.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết TT Obama nói rằng Hoa Kỳ có thể cung cấp vũ khí cho quân đối lập Syria. Bản tin viết chi tiết như sau.

WASHINGTON - Có tin TT Obama đang cứu xét việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria để đánh lại lãnh tụ Assad và chính quyền của ông ta.

Trước đó, TT Obama tuyên bố: có bằng chứng chế độ Assad dùng vũ khí hoá học. Các viên chức Bạch Ốc thẩm lậu tin trên cho báo The Washington Post vài ngày sau khi nguyên thủ Hoa Kỳ lên án nhà cầm quyền Damascus sẵn sàng leo thang bạo động chống lại dân chúng. Ông Obama xác nhận: Washington sẽ cân nhắc mọi phương án trước khi giúp quân nổi dậy. Hoa Kỳ đang ra sức lay chuyển lập trường của Nga về Syria, là không can thiệp. Ngoại trưởng John Kerry đang định đi Moscow để thảo luận tình hình Syria với TT Putin trước ngày 2 nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp nhau bên lề hội nghị G-8 trong Tháng 6.

Hôm Thứ Ba, TT Obama minh định "Nếu phán đoán hấp tấp, thiếu bằng chứng cụ thể về sự sử dụng vũ khí hoá học của chế độ Assad, Hoa Kỳ sẽ ở vào thế không thể vận động hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế".

Mặt khác, thăm dò của New York Times/CBS News cho thấy 62% công dân Hoa Kỳ nghĩ rằng Hoa Kỳ không có trách nhiệm để can dự vào cuộc xung đột tại Syria.

Dù thế, viên chức hành pháp cao cấp xác nhận: chính phủ Obama không loại trừ hành động quân sự. Trên thực tế, chính phủ Obama đang quân sự hoá cuộc nổi dậy từ mấy tháng qua, ban đầu loan báo cung cấp cho quân nổi dậy luơng thực, thuốc men, và sau đó áo giáp và kính nhìn xuyên bóng đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.