Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chế Độ Assad Dùng Vũ Khí Hóa Học; Obama: Có Thể Cung Cấp Vũ Khí Cho Quân Đối Lập Syria

02/05/201300:00:00(Xem: 2322)
WASHINGTON - TT Obama xác nhận có bằng chứng về sự sử dụng vũ khí hoá học tại Syria, Hoa Kỳ có thể phải suy tính hàng loạt hành động.

Ông cho biết Ngũ Giác Đài và các cơ quan an ninh đã được thông báo chuẩn bị để hành động nếu "giới hạn đỏ" với vũ khí hoá học đã bị vuợt qua. Ông nói "Chúng tôi không biết vũ khí hoá học đuợc sử dụng thế nào, khi nào và ai dùng". Lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh "Tôi phải biết chắc tôi có đuợc các dữ kiện, và đó là điều dân chúng Hoa Kỳ mong đợi" - theo ông, sử dụng vũ khí hoá học là "thay đổi cuộc chơi". TT Obama không loại trừ trường hợp dùng biện pháp quân sự với Syria. Ông tiết lộ: trong năm qua, Ngũ Giác Đài và các cơ quan tình báo đã đuợc chỉ thị chuẩn bị các phương án ứng phó. Nhưng, ông không mô tả chi tiết.

Giới quan sát nhắc lại: kết quả thăm dò gần đây cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ không muốn Hoa Kỳ đóng bất cứ 1 vai trò quân sự nào tại Syria.

Mặt khác, chế độ Assad tố cáo đối lập dùng vũ khí hoá học - đại diện của chính quyền Damascus tố cáo quân nổi dậy dùng vũ khí hoá học trong 1 trận tấn công gần thành phố Idlib. ĐS Bashar Jaafari tuyên bố tại LHQ: các phần tử khủng bố rải 1 loại bột có thể là hoá chất đựng trong các bao nhựa plastic để vu oan chính quyền - trong khi đó, chế độ Assad không cho phép thanh tra quốc tế tới điều tra, theo yêu cầu của LHQ. Damascus muốn kế hoạch điều tra chỉ thực hiện giới hạn với tố cáo quân nổi dậy dùng vũ khí hoá học gần thành phố Aleppo trong tháng qua.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết TT Obama nói rằng Hoa Kỳ có thể cung cấp vũ khí cho quân đối lập Syria. Bản tin viết chi tiết như sau.

WASHINGTON - Có tin TT Obama đang cứu xét việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria để đánh lại lãnh tụ Assad và chính quyền của ông ta.

Trước đó, TT Obama tuyên bố: có bằng chứng chế độ Assad dùng vũ khí hoá học. Các viên chức Bạch Ốc thẩm lậu tin trên cho báo The Washington Post vài ngày sau khi nguyên thủ Hoa Kỳ lên án nhà cầm quyền Damascus sẵn sàng leo thang bạo động chống lại dân chúng. Ông Obama xác nhận: Washington sẽ cân nhắc mọi phương án trước khi giúp quân nổi dậy. Hoa Kỳ đang ra sức lay chuyển lập trường của Nga về Syria, là không can thiệp. Ngoại trưởng John Kerry đang định đi Moscow để thảo luận tình hình Syria với TT Putin trước ngày 2 nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp nhau bên lề hội nghị G-8 trong Tháng 6.

Hôm Thứ Ba, TT Obama minh định "Nếu phán đoán hấp tấp, thiếu bằng chứng cụ thể về sự sử dụng vũ khí hoá học của chế độ Assad, Hoa Kỳ sẽ ở vào thế không thể vận động hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế".

Mặt khác, thăm dò của New York Times/CBS News cho thấy 62% công dân Hoa Kỳ nghĩ rằng Hoa Kỳ không có trách nhiệm để can dự vào cuộc xung đột tại Syria.

Dù thế, viên chức hành pháp cao cấp xác nhận: chính phủ Obama không loại trừ hành động quân sự. Trên thực tế, chính phủ Obama đang quân sự hoá cuộc nổi dậy từ mấy tháng qua, ban đầu loan báo cung cấp cho quân nổi dậy luơng thực, thuốc men, và sau đó áo giáp và kính nhìn xuyên bóng đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.