Hôm nay,  

Viện Việt Học Mời Dự: Lớp Dạy Chữ Nôm Do GS Nguyễn Văn Sâm Phụ Trách, Bắt Đầu Từ Chủ Nhật, 5-5-2013, Khóa Học 30 Chủ Nhật, Miễn Phí

01/05/201300:00:00(Xem: 4563)
vien-viet-hoc-day-chu-nom-dsc_0240
Từ trái, Cô Mỹ Hạnh, Cô Kim Ngân, GS. Nguyễn Văn Sâm và Bà Ngọc Ánh tạiTòa Soạn Việt Báo.
Westminster (Bình Sa)- - Lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, phái đoàn Viện Việt Học do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm hướng dẫn, cùng đi với Giáo Sư Sâm có Bà Ngọc Ánh là phu nhân của Giáo Sư Sâm; Cô Kim Ngân Thành Viên Ban Điều Hành Viện Việt Học, Cô Mỹ Hạnh, thành viên Viện Việt Học đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo. Nhân dịp nầy Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm và cô Kim Ngân cho biết Viện Việt Học sẽ tổ chức khóa học về chữ Nôm do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, nguyên Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài Gòn chuyên dạy về Văn Chương Việt Nam và chữ Nôm, hướng dẫn.
Khóa học sẽ khai giảng vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 5 năm 2013, thời gian học là 30 Chủ Nhật, mỗi Chủ Nhật học 2 tiếng. Địa điểm học tại hội trường Viện Việt Học tọa lạc tại số 15355 Brookhurst St Westminster CA. 92683, điện thoại liên lạc ghi danh (714) 775-2050.
Theo Cô Kim Ngân cho biết: học viên sẽ được học về cách cấu trúc, xem một số văn bản Nôm quan trọng, biết vai trò chữ Nôm trong Văn học Việt Nam, học viên sẽ được xem những tài liệu qúi giá, cách đọc, cách viết chữ Nôm, biết xử dụng bàn đánh máy bằng chử Nôm do cô Hoài Hương cựu học viên chữ Nôm là thành viên Viện Việt Học nghiên cứu và sáng chế để học viên xử dụng trong khi học.
Theo Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm cho biết rằng Quốc Ngữ… Về chuyện chữ Nôm: "Đó là thứ chữ mà ông bà mình xài trước khi có chữ Quốc Ngữ, Ngay cả khi đã có chữ Quốc Ngữ thì chữ Nôm cũng còn cố sức cầm cự để sống nhưng rồi theo thời gian nó mất lần lần.
Dĩ nhiên trong suốt thời gian hiện diện 4, 5 thế kỷ trong lòng dân tộc chữ Nôm đã diễn tả tâm tình, tư tưởng của một số lớn người Việt thời kỳ đó. Nếu không biết chữ Nôm ta không đọc được những gì ông bà mình suy nghĩ ngày xưa và chúng ta chỉ biết những gì được viết bằng chữ Quốc Ngữ mà thôi.
Dĩ nhiên là không đủ.

Nói rõ hơn văn chương và văn hóa VN nằm trong tất cả các tác phẩm của người đi trước để lại, nhưng nếu ta chỉ biết chữ Quốc Ngữ và chữ Hán thì sẽ hiểu về văn chương và văn hóa Việt một phần mà thôi, còn cả chục ngàn tác phẩm khác được viết bằng thứ chữ ta không biết sẽ mãi mãi năm đó. Tôi nói cả chục ngàn và nếu ai có thời giờ đọc những đầu đề thôi cũng thấy rằng ông bà mình ngày xưa cũng chịu suy nghĩ lắm, họ làm thơ văn đã đành, họ viết sách về tử vi, về phương cách định bịnh và trị bịnh, về đặc tính của thuốc men, về chuyện đá gà, coi bói, chuyện đặt để mồ mã, cúng kiến, chuyện vệ sinh thường thức, chuyện đi sứ sang Tàu… chuyện gia phả của một dòng họ... đủ hết.
Thật ra người đi trước chúng ta đã phiên âm một phần lớn sách vỡ của tiền nhân từ chữ Nôm ra chữ Quốc Ngữ rồi. Đó là chinh Phụ Ngâm, Đoạn Trường Tân thanh, Lục Vân tiên, Phan Trần Trê Cóc, cung Oán Ngâm Khúc, ai Tư Vã… Đó là những tác phẩm bằng chữ Nôm của Cao Bá Quát, Trần Tế Xương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Công Trứ... Nhưng chưa đủ, còn nhiều nhiều nữa. Ngoài ra còn số lớn sách thiên về tôn giáo. Đó là những quyển sách viết về Phật giáo, Thiên Chúa Giáo mà phần nhiều chúng ta chưa biết gì hết. Ta nên tiếp tục công việc của người xưa để hiểu hơn nữa văn học và văn hóa của tổ tiên mình. Ít nhứt cũng nên biết chữ Nôm là thứ chữ gì, nó như thế nào và tại sao ta cần biết đến nó.
Chữ Nôm không giúp ta kiếm tiền hay giao tiếp trong thời buổi tân tiến và thực dụng nầy, nhưng chữ Nôm sẽ cho chúng ta lòng tự hào về dân tộc Việt, hiểu được tâm tình của ông cha mình, rieng tôi, trong khi mò mẫm thứ chữ xa xưa đó tôi tự hào rằng đời sống của mình có ích lợi không phải chỉ với gia đình nhỏ bé của mình…" (hết trích)
Theo Giáo Sư Sâm thì những tác phẩm còn lưu lại nếu ở hải ngoại mà có điều kiện phát triển chữ Nôm thì khó mà mất gốc, văn hóa chúng ta khó mà mai một nơi xứ người, biết chữ Nôm đọc và hiểu được chữ Nôm qua tư tưởng văn hóa của ông bà chúng ta thấy yêu dân tộc yêu cộng đồng nhất là cộng đồng tại hải ngoại của chúng ta hiện nay.
Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc: (714) 775-2050.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201607:20:06
Khách
tốt tốt tốt
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.