Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Dự: Lớp Dạy Chữ Nôm Do GS Nguyễn Văn Sâm Phụ Trách, Bắt Đầu Từ Chủ Nhật, 5-5-2013, Khóa Học 30 Chủ Nhật, Miễn Phí

01/05/201300:00:00(Xem: 2830)
vien-viet-hoc-day-chu-nom-dsc_0240
Từ trái, Cô Mỹ Hạnh, Cô Kim Ngân, GS. Nguyễn Văn Sâm và Bà Ngọc Ánh tạiTòa Soạn Việt Báo.
Westminster (Bình Sa)- - Lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, phái đoàn Viện Việt Học do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm hướng dẫn, cùng đi với Giáo Sư Sâm có Bà Ngọc Ánh là phu nhân của Giáo Sư Sâm; Cô Kim Ngân Thành Viên Ban Điều Hành Viện Việt Học, Cô Mỹ Hạnh, thành viên Viện Việt Học đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo. Nhân dịp nầy Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm và cô Kim Ngân cho biết Viện Việt Học sẽ tổ chức khóa học về chữ Nôm do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, nguyên Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài Gòn chuyên dạy về Văn Chương Việt Nam và chữ Nôm, hướng dẫn.
Khóa học sẽ khai giảng vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 5 năm 2013, thời gian học là 30 Chủ Nhật, mỗi Chủ Nhật học 2 tiếng. Địa điểm học tại hội trường Viện Việt Học tọa lạc tại số 15355 Brookhurst St Westminster CA. 92683, điện thoại liên lạc ghi danh (714) 775-2050.
Theo Cô Kim Ngân cho biết: học viên sẽ được học về cách cấu trúc, xem một số văn bản Nôm quan trọng, biết vai trò chữ Nôm trong Văn học Việt Nam, học viên sẽ được xem những tài liệu qúi giá, cách đọc, cách viết chữ Nôm, biết xử dụng bàn đánh máy bằng chử Nôm do cô Hoài Hương cựu học viên chữ Nôm là thành viên Viện Việt Học nghiên cứu và sáng chế để học viên xử dụng trong khi học.
Theo Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm cho biết rằng Quốc Ngữ… Về chuyện chữ Nôm: "Đó là thứ chữ mà ông bà mình xài trước khi có chữ Quốc Ngữ, Ngay cả khi đã có chữ Quốc Ngữ thì chữ Nôm cũng còn cố sức cầm cự để sống nhưng rồi theo thời gian nó mất lần lần.
Dĩ nhiên trong suốt thời gian hiện diện 4, 5 thế kỷ trong lòng dân tộc chữ Nôm đã diễn tả tâm tình, tư tưởng của một số lớn người Việt thời kỳ đó. Nếu không biết chữ Nôm ta không đọc được những gì ông bà mình suy nghĩ ngày xưa và chúng ta chỉ biết những gì được viết bằng chữ Quốc Ngữ mà thôi.
Dĩ nhiên là không đủ.

Nói rõ hơn văn chương và văn hóa VN nằm trong tất cả các tác phẩm của người đi trước để lại, nhưng nếu ta chỉ biết chữ Quốc Ngữ và chữ Hán thì sẽ hiểu về văn chương và văn hóa Việt một phần mà thôi, còn cả chục ngàn tác phẩm khác được viết bằng thứ chữ ta không biết sẽ mãi mãi năm đó. Tôi nói cả chục ngàn và nếu ai có thời giờ đọc những đầu đề thôi cũng thấy rằng ông bà mình ngày xưa cũng chịu suy nghĩ lắm, họ làm thơ văn đã đành, họ viết sách về tử vi, về phương cách định bịnh và trị bịnh, về đặc tính của thuốc men, về chuyện đá gà, coi bói, chuyện đặt để mồ mã, cúng kiến, chuyện vệ sinh thường thức, chuyện đi sứ sang Tàu… chuyện gia phả của một dòng họ... đủ hết.
Thật ra người đi trước chúng ta đã phiên âm một phần lớn sách vỡ của tiền nhân từ chữ Nôm ra chữ Quốc Ngữ rồi. Đó là chinh Phụ Ngâm, Đoạn Trường Tân thanh, Lục Vân tiên, Phan Trần Trê Cóc, cung Oán Ngâm Khúc, ai Tư Vã… Đó là những tác phẩm bằng chữ Nôm của Cao Bá Quát, Trần Tế Xương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Công Trứ... Nhưng chưa đủ, còn nhiều nhiều nữa. Ngoài ra còn số lớn sách thiên về tôn giáo. Đó là những quyển sách viết về Phật giáo, Thiên Chúa Giáo mà phần nhiều chúng ta chưa biết gì hết. Ta nên tiếp tục công việc của người xưa để hiểu hơn nữa văn học và văn hóa của tổ tiên mình. Ít nhứt cũng nên biết chữ Nôm là thứ chữ gì, nó như thế nào và tại sao ta cần biết đến nó.
Chữ Nôm không giúp ta kiếm tiền hay giao tiếp trong thời buổi tân tiến và thực dụng nầy, nhưng chữ Nôm sẽ cho chúng ta lòng tự hào về dân tộc Việt, hiểu được tâm tình của ông cha mình, rieng tôi, trong khi mò mẫm thứ chữ xa xưa đó tôi tự hào rằng đời sống của mình có ích lợi không phải chỉ với gia đình nhỏ bé của mình…" (hết trích)
Theo Giáo Sư Sâm thì những tác phẩm còn lưu lại nếu ở hải ngoại mà có điều kiện phát triển chữ Nôm thì khó mà mất gốc, văn hóa chúng ta khó mà mai một nơi xứ người, biết chữ Nôm đọc và hiểu được chữ Nôm qua tư tưởng văn hóa của ông bà chúng ta thấy yêu dân tộc yêu cộng đồng nhất là cộng đồng tại hải ngoại của chúng ta hiện nay.
Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc: (714) 775-2050.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201607:20:06
Khách
tốt tốt tốt
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.