Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10 Tháng 12: Tất Cả Vì Quyền Làm Người Của Đồng Bào Việt Nam!

07/12/200200:00:00(Xem: 3919)
Con người sinh ra, bất cứ trong dân tộc nào, quốc gia nào, giai cấp nào đều phải là bình đẵng trước pháp luật và về mọi quyền công dân.
Tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, tự do bầu cử là những quyền không thể thiếu được của mỗi người dân, và không ai vì lý do gì có thể tướt đoạt các quyền ấy của người khác và tự đặt mình lên trên người khác. Đó là tiêu chuẩn của xã hội tiến bộ và văn minh hiện đại, là kết quả của sự tiến hóa của xã hội nhân loại qua bao nhiêu đấu tranh và hy sinh của con người, và là một trào lưu lkhông thể đảo ngược lại được.
Trong lich sử, các chế độ chuyên chế, kể cả chaế dộ độc đảng cộng sản đã dần dần tiêu vong theo sự phát triển về kinh tế, văn hóa và chính trị của loài người. Đây không phải là ngẫu nhiên mà là một quy luật tất nhiên do chuyển hóa của xã hội cảtrên thế giới lẫn trong nội bộ một dân tộc.
Từ mấy thế kỷ trước, sự nẩy sinh của chế độ tư bản và sự tràn lan của nó trên toàn thế giới, rõ rệt đã khiến cho những chế độ phong kiến, quân chủ chuyên chế suy vong và thay vào đó là những xã hội tự do dân chủ mà đặc diểm là có nhân quyền phổ quát cho mỗi người dân.
Cộng sản Việt Nam, cũng như các nước Cộng sản còn rớt lại khác, hoàn toàn đi ngược với trào lưu văn minh tiến bộ của nhân loại và hoàn toàn trái ngược với nguyện vọng và hạnh phúc của người dân Việt Nam. Thực là hoàn toàn phi lý và phi pháp khi họ bất chấp lương tâm và lẽ phải khi tự phong là lực lượng "lãnh đạo duy nhất" của cả một dân tộc 80 triệu dân. Cả một dân tộc bị họ buộc dây vào cổ và dắt đi như một đàn cừu. Đây là một sự bất hạnh và một nỗi nhục lớn cho mọi người Việt Nam, gồm cả mấy triệu người lưu vong từng bị họ xua đuổi ra khỏi quê hương tổ quốc. Người Việt ở trong nước thì mất tự do, người Việt ở ngoài thì mất tổ quốc.
Có những người Việt tự hào là người Việt Nam, nhưng đâu có gì đáng tự hào" Nếu tự hào là người Việt Nam, thì xin mỗi người đều lên án tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam., đều lên tiếng đòi nhân quyền cho dân Việt Nam. Là một con người có lương tâm, không thể im lặng trước tội lỗi, không thể làm tay sai, có thái độ cộng tác hay a dua, biện hộ cho bọn độc tài.

Đấu tranh cho nhân quyền không phải chỉ là lên tiếng đòi hỏi khi nhà cầm quyền khủng bố ai, kết án ai - điều đó là cần thiết nhưng chưa đủ, mà chúng ta cần phải làm cho quảng đại quần chúng và quốc tế quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Nhân quyền là một phần quan trọng trong sinh mệnh của con người, mỗi người đều cần tự giác đấu tranh đối với tất cả các vi phạm nhân quyền, bất cứ về phương diện nào.
Đối với người Việt ở hải ngoại, một tình trạng đáng buồn phiền là đầu óc vị kỷ. Những con người không có lý tưởng, không còn tâm hồn, chỉ biết nghĩ về mình, và chỉ màng giàu sang, đỗ đạt, bằng cấp cao nhưng không hề giúp vào một công việc gì để cho dân tộc, đồng bào đỡ đau khổ.
Hiện nay đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền có rất nhiều việc phải làm, và thời cơ rất thuận lợi. Trên thế giới, chỉ còn hai khối chuyên chế thoái hóa, đó là khối gồm các nước cộng sản còn lại và khối những nước tôn giáo cực đoan. Hai khối nầy tuy còn sức mạnh là bạo lực và mê muội con người, nhưng hiện đã bị cô lập, không còn cơ thăng tiến. Họ có nguy cơ suy sụp trước sự chống đối trong quốc nội của người dân bị đàn áp và áp lực ngày càng nặng nề của quốc tế.
Số phận chúng chắc không còn bao lâu nữa. Vì thế chúng dùng mọi thủ đoạn gian ngoan để chống đỡ. Cộng sản Việt Nam cũng vậy.
Nhân quyền hiện thời là cứu cánh của cuộc đấu tranh, đồng thời là một vũ khí hữu hiệu nhất để thực hiện tự do và dân chủ đối với các nước còn bị áp bức. Chúng ta cần làm cho mọi người trong nước hiểu rõ là những quyền làm người tối thiểu đã bị đảng CSVN tướt đoạt một cách dã man, và rằng mỗi con người phải tự giác tìm cách tự giải thoát ra khỏi gông cùm của chế độ. Cần vận dụng mọi phương tiện truyền thông đại chúng để phổ biến ý thức nhân quyền và ý thức đấu tranh.
Nếu mọi người tại hải ngoại đều nhận thức được điều nầy và góp sức của mình vào công cuộc vận động nhân quyền, thì chắc rằng thời gian thực hiện tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam sẽ không còn bao xa nữa.
(Viễn Sơn Nguyễn Tường Bách, Cố Vấn Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.