Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân Nêu Lên Ước Mơ Dân Chủ Cho VN

30/04/201300:00:00(Xem: 4584)
Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân Nêu Lên Ước Mơ Dân Chủ Cho VN, Phó Thị Trưởng Michael Võ Kể: Đi Ghe Vượt Biển, 10 Người Chết, GSV Janet Nguyễn: Mới 5 tuổi, Theo Ba Mẹ, Tới Gần Thái Lan, Phải Đục Chìm Ghe Để Cấp Cứu; LS Nguyễn Quốc Lân: Năm 15 Tuổi, Lên Ghe, Hết Dầu, Hết Nứớc, Cả Ghe Đồng Y Cảm Tử

thuyen-nhan-tuong-niem-2013-28-4-_41_
Michael Võ (giữa), Phó Thị Trưởng Fountain Valley, kể rằng ghe vượt biên của ông tới bờ, đã có 10 người chết. LS Nguyễn Quốc Lân (trái) kể rằng vượt biên năm 15 tuổi, không bao giờ quên quyết định cảm tử của mọi người trên ghe. Nghị viên Chris Phan (phải) nói rằng phải góp sức đấu tranh cho một VN dân chủ.
thuyen-nhan-tuong-niem-2013-28-4-_33_
GSV Janet Nguyễn đang noí, kể rằng vượt biên lúc 5 tuổi, tới gần bờ phải đục chìm ghe để được cấp cứu. Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn đang cầm bảng tưởng niệm.
thuyen-nhan-tuong-niem-2013-28-4-_30_
Thị Trưởng Trí Tạ và các nghị viên.
thuyen-nhan-tuong-niem-2013-28-4-_44_
Quý tu sĩ lãnh đaọ các tổ chức tôn giáo thực hiện buổi lễ tưởng niệm.

WESTMINSTER (VB) -- Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân Tử Nạn đã thực hiện trang nghiêm và cảm động trước Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ở nghĩa trang Westminster Memorial Park hôm Chủ Nhật 28-4-2013.
Giám Sát Viên Janet Nguyễn trong phẩn phát biểu đã kể rằng, tuy cô là người tỵ nạn hồi mới 5 tuổi, nhưng ký ức cùng ba mẹ ngồi ghe vượt biên hằn sâu tới không thể nào quên được: khi ghe tới gần bờ biển Thái Lan, phải đập vỡ ghe để được cấp cứu... may mắn còn sống. Trong khi đó, nhiều ghe bị đẩy ra biển, hàng trăm ngàn người khác đã chết trên đường tìm tự do; và bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là phải vừa tranh đấu cho tự do dân chủ ở VN, vừa phải làm áp lực toàn cầu để cấm Trung Quốc đụng tới Việt Nam.
Michael Võ, Phó Thị Trưởng Fountain Valley, kể rằng ông vượt biên vào 35 năm trước, kết cuộc trên ghe có 10 người chết. Hình ảnh bi thảm đó không bao giờ quên được. Và ông nói rằng cần thúc đẩy đất nước sớm có tự do, dân chủ.
Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy viên Học Khu Garden Grove, kể rằng vào 34 năm trước, ông vượt biên đường biển năm mới 15 tuổi. Khi ghe chạy tới ngày thứ nhì, tài công ghe báo rằng sắp hết xăng, cạn nước... mọi người trên ghe họp lại, bàn để hội ý rằng có nên quay lại hay không, hay là cứ đi tiếp. Lúc đó mọi người đều nói rằng cứ đi tiếp, vì thà chết ở biển còn hơn là trở về cõi chết. LS Lân nói rằng, “Từ ngày đó, tôi tự hứa là sẽ làm việc tận lực để những người đã chết trong lòng biển không bị trở thành sự hy sinh vô nghĩa. Những giấc mơ tự do dân chủ và nhân quyền của họ cần được thực hiện. Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân này cũng là chứng tích để thế hệ con cháu hiểu được một thời lịch sử.”

Dân Biểu liên bang Alan Lowenthal phát biểu, dịch trực tiếp bởi anh Lý Vĩnh Phong, nói rằng Lễ Tưởng Niệm này để ghi nhớ những người đã chết trên đường tìm tự do, khi hơn một triệu người vượt biên với ước tính 1/3 chết trên biển; Thánh Tư là trang sử đen tối của VN, khi năm 1975 kết thúc Cuộc Chiến VN, cũng là kết thúc cho hy vọng tự do dân chủ cho toàn cõi VN. Ông nói nhưng cuộc chiến đang diễn ra hình thức khác, vì VN phaỉ có tự do, dân chủ, nhân quyền.
Ngày Thuyền Nhân đã diễn ra trang nghiêm với sự tham dự của quý Thầy Thích Chơn Thành, Thích Viên Lý (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ), Thích Viên Thành, Thích Viên Huy; quý chức sắc Hội Đồng Liên Tôn như Hiền Tài Phạm Văn Khảm, HT Thích Minh Nguyện, GS Nguyễn Thanh Giàu; về phần dân cử có Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal, TNS Lou Correa, GSV Janet Nguyễn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn; các nghị viên tại Westminster: Margie Rice, Diana Carey, Sergio Contreras; Michael Võ, Phó Thị Trưởng Fountain Valley; Chris Phan (nghị viên Garden Grove), Phạm Kim Long, Khanh Nguyễn...
Buổi lễ thực hiện với các MC Minh Phượng, Ái Cầm, Vân Bằng, Tyler Diệp. Lễ chào cờ do Nguyễn Phục Hưng và các đơn vị cựu chiến binh thực hiện. Phần văn nghệ thực hiện do Ban Tù Ca Xuân Điềm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Bài diễn văn Anh ngữ của ban tổ chức do BS Lê Hồng Sơn đọc.
Trong diễn văn khai mạc, nhà thơ Thái Tú Hạp kể rằng, khi Hòa Ước Paris ký năm 1973, cuộc chiến đổi sang một hướng khác, khi Việt Nam Cộng Hòa bị cắt viện trợ. Ông nói, sau ngày 30-4-1975, những cuộc trả thù khốc liệt diễn ra ở mọi cấp, với việc đưa hàng trăm ngàn sĩ quan và công chức vào tù cải tạo, với kế hoạch toàn quốc đánh tư sản, với mấy lần đổi tiền để vét sạch nguồn tài chánh của toàn dân, và với chính sách kỳ thị đẩy con em quan cán chánh Miền Nam ra khỏi cổng trường. Vượt biên từ đó khởi sự, và hàng trăm ngàn thuyền nhân chết ở biển, nhiền ngàn bộ nhân chết ở rừng. Ông nói, trong lịch sử thế giới chưa từng có cuộc vượt biên nào can đảm và bi thảm như thế, điều đó cho thấy quyết tâm yêu chuộng tự do, dân chủ, nhân quyền là không gì ngăn cản được.
Thaí Tú Hạp nói, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân là chứng tích tâm linh huyền diệu của những thuyền nhân tử nạn, muốn về nằm giữa thủ đô tỵ nạn Little Saigon, và ước mơ này thực hiện được từ ngày 25-4-2009 nhờ Ban Giám Đốc Nghĩa Trang WEstminster Memorial Park.
Ông nói, Ban tổ chức cũng ghi ơn nghị viên Tạ Đức Trí lúc đó, bây giờ là Thị Trưởng, đã soạn nghị quyết Thuyền Nhân để buổi lễ này thực hiện vào cuối tháng tư hàng năm.
Tham dự buổi lễ còn có các nhân sĩ: Đỗ Anh Tài (Ủy Ban Giám Sát của Mạng Lưới Nhân Quyền, Phát Bùi, Lê Khắc Lý (quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California), doanh gia Phát Bùi, LS Trần Sơn Hà, Nguyễn Huy Hiền, Lê Bá Khiếu, Phan Kỳ Nhơn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.