Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Liêm Sỉ Ngày 30 Tháng Tư

27/04/201300:00:00(Xem: 7109)
Mồng một tháng tư, tôi vừa thức dậy bên ly cà phê buổi sáng...

Người bạn trường cũ gởi “email” với hàng chữ nóng hổi vừa thổi vừa đọc: “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chấp nhận hủy bỏ điều 4 Hiến pháp và kể từ nay đất nước dân chủ đa nguyên đa đảng...” Như kẻ đuối sức cần thở mạnh để lấy thêm dưỡng khí, bản tin đã làm tôi tỉnh ngủ, hân hoan ngỡ tưởng Việt Nam đang đổi mới dựa theo phong trào dân chủ thức thời ở Miến Điện... Tiếc thay! Đó chỉ là câu chuyện vui đùa “cá tháng tư”! Hoài nghi là điều thường sẩy ra trong xã hội cộng sản vì tính thiển cận, nói láo như cuội mà chẳng biết sao tôi lại vồ lấy... tin ngay?

Gần kề ngày lịch sử “cuối tháng tư”, hôm nay nhân đọc nghị quyết 19/4/2013 của Hội Đồng Nghị Viện Châu Âu (EU Parliament) lên tiếng đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền trước những cảnh bắt bớ, giam cầm vì biểu tình bất đồng chính kiến mà đồng bào quê nhà đang phải gánh chịu... tôi lại ngỡ ngàng chẳng tin vào tính xác thực ấy mặc dù đó là sự thật phũ phàng của thời cuộc đang diễn tiến trên quê hương.

Ở thế kỷ 21, chỉ đòi quyền làm người thôi mà cũng phải vào tù ra khám... làm sao tôi chẳng so đo nghi ngờ khi tuổi già chưa lảng trí? Thế là 38 năm hòa bình thống nhất... chủ nghĩa cộng sản phù du trôi qua công cốc! Đất nước chẳng đạt được mục đích nào đáng kể mà ngược lại, mỗi ngày quốc sự càng thêm điêu linh từ xã hội, kinh tế sang ngoại giao, chủ quyền biển đảo do chính sách lãnh đạo “hồng trước chuyên sau” tứ bề “vô minh”.

Đánh tư sản mại bản “xanh” để trở thành tư bản “đỏ” ăn trên ngồi chốc, đời cha sang đời con có khác chi câu chuyện vua chúa hay thực dân cũ rích năm xưa... một thời đã tốn bao công sức truất phế đả đảo bây giờ trở lại trong “bình mới rượu cũ”, xanh vỏ đỏ lòng!

Số phận “dân ngu” thì vẫn “cu” đen bởi lẽ đời người ví như canh bạc trong cái sòng bài “đỏ đen” nhưng những ai thường lui tới thiên đường Las Vegas đều nhận thấy ở bất cứ “casino” nào cũng có sẵn những quy luật và điều lệ “ăn thua” nghiêm chỉnh mà người cộng sản vì dối trá đa đoan nên chẳng bao giờ muốn tuân thủ noi theo...

Chính khách có thể trở thành lãnh tụ liêm sỉ hay độc tài, đánh ván bài “quốc gia” ở sòng bài “quốc tế” mưu cầu hạnh phúc cho toàn dân nước họ... Có lúc thắng, có lúc bại nhưng khi hoạn nạn “hết vốn” giống như người đánh bạc “xả láng” thì phải tự giác “về vườn” để lại sân chơi cho kẻ khác. Đó chính là tư cách lãnh đạo sáng suốt, biết trước ván bài đấu tranh của cuộc đời đã đến hồi ngã ngũ. Người ái quốc luôn can đảm thể hiện thái độ liêm sỉ, nhận lãnh trách nhiệm để làm gương cho hậu thế cho dù thành công hay thất bại... Nếu lúc trẻ, lo việc nước thì đến hồi chung cuộc sẽ không ngần ngại lên án những thỏa hiệp bất lợi cho đất nước và đi ngược chí hướng của mình. Anh hùng một đời xả thân vì non sông sẽ chẳng thể nào mập mờ câm nín bởi chút lợi danh ở tuổi gần đất xa trời.

Đời sống lầm than của đa số 90 triệu dân Việt Nam đang quay theo quỹ đạo vòng tròn sắp... trở về điểm khởi đầu: 20 năm chiến tranh hoang tưởng dành độc lập đã thiêu đốt nhiều thế hệ thanh niên để phần đất tổ tiên ngày nay lại hấp hối gần kề cảnh nô lệ phương Bắc. Hóa ra “khôn ngoan” nhìn xa hiểu rộng cũng chỉ bằng “cái quạt” của Hồ Xuân Hương: “mát mặt anh hùng khi tắt gió, che đầu quân tử lúc sa mưa” tạo nên cảnh nồi da xáo thịt tương tàn đuổi Mỹ đi rồi lại “dinh tê” Tầu về! Miền quê xứ dân cầy nghèo đói, gần đây thiên tai chưa hết phải chịu thêm nạn cưỡng chế đất đai nên dân oan đổ xô vào các đô thị xa hoa phù phiếm để làm đủ mọi nghề bất hợp pháp... Xã hội ở môi trường ấy cũng phải điên đảo, đảo điên bất thường!

Chính quyền nhắm mắt làm ngơ trước cảnh “buôn dân” “bán nước” và “đạo lý” suy đồi. Cả 3 từ ngữ này là 3 hiện tượng thực tại được nhận diện rõ như những thông điệp đại sự mà quốc gia Việt Nam cần giải quyết cấp kỳ:

- Buôn dân: Gái quê trinh tiết vì gia cảnh túng quẫn, lõa lồ thân xác còn vương mùi hoa đồng cỏ nội, chấp nhận để ngoại kiều thản nhiên sờ mó... bóp đằng trước, nắn đằng sau trước khi được tuyển chọn đi lấy chồng phương xa hay vào tổ chức buôn người “bán quạt”! Quốc nhục nào lớn hơn thế nữa... khi mà quốc thể đã mất hoàn toàn tính tự trọng.

- Bán nước: Còn đâu Ải Nam Quan khi xưa Nguyễn Trãi khóc theo cha rồi về phò Lê với Bình Ngô đại cáo thống nhất sơn hà? Hoàng Sa, Trường Sa đang ngang ngược bị chiếm đóng ở biển Đông rồi đến chuyện thủ tướng âm thầm cho thuê nhượng đất, vận chuyển Bắc quân đến vùng “bô xít” Tây Nguyên, Tây Bắc, Bình Dương... Oan khiên nghiệp chướng này phải chăng đã làm ô danh bao chiến công hiển hách của tiền nhân từ ngàn năm?


- Đạo lý: Chữ “đéo” bây giờ mạnh bạo thay thế chữ “không”, “đéo” biết, “đéo” làm, “đéo” chơi... phát biểu thông thường trong gia đình, chốn học đường đang lan ra khắp mọi tầng lớp xã hội. Cờ đỏ Tầu cộng bắt đầu ấn loát đồng hóa trên các sách giáo khoa của tuổi thơ. “Dollars” bất chính đã mua được cả non sông, “cái quạt” là chuyện thời thượng và ngôn ngữ rác rưởi ngập tâm hồn người dân từ Bắc chí Nam thì còn biết tìm đâu thấy cái đẹp lương thiện của quốc hồn gia phong?

Tất cả chỉ kể ra vài thí dụ điển hình và dĩ nhiên 3 vấn đề ấy dân tộc không thể làm ngơ... Thế là thế nào? Chủ quyền quốc gia Việt Nam còn hay mất? Trách nhiệm nằm ở “mô tê” mà dân hỏi, dân than, dân phải vào tù nhưng giới hữu trách lãnh đạo vẫn mâu thuẫn im lặng!

Cuối tháng tư năm nay 2013, tôi không kể lại những đau thương mất mát vì nhiều người đã dõng dạc lên tiếng hay ghi chép thành quốc nạn sử. Tôi chỉ muốn nói về hai chữ “liêm sỉ” mà giới lãnh đạo đất nước không có hoặc khinh thường qua vai trò và cách xử thế của họ. Khổ một nỗi, tư cách “liêm sỉ” là nền tảng của chế độ dân chủ và bản chất quân tử của nó sẽ giúp cho dân tộc thăng tiến... Mất nó, quê hương phải lầm than như tình trạng hiện nay. Đức tính ấy xét ra vô cùng cần thiết cho tương lai.

- Đảng cộng sản lên nắm chính quyền bằng bạo lực rồi “bo bo” giữ lấy để hưởng lợi và hưởng lạc bất chấp những cay đắng đồng bào phải gánh chịu. Lãnh đạo biết liêm sỉ sẽ lắng nghe tiếng nói của lương tâm để tái thiết một nền dân chủ chân chính cho quê hương. Độc tài, độc đảng là chuyện không tưởng ở thế kỷ mới ngày nay, ai cũng rõ sai trái và lợi hại nhưng vẫn duy trì chỉ vì quyền lợi riêng tư bất chấp vấn đề đại sự.

- Khi đã mất hàng tỉ đô la vì công ty quốc doanh như Vinashin thì vai trò thủ tướng trở nên vô dụng! Biết liêm sỉ là xin từ nhiệm nhưng tiếc thay ông ấy lại tặng cho quốc dân một nụ cười mếu máo và tiếp tục tàn phá công quỹ...

- Bà Nguyễn Thị Bình xuất thân từ một gia đình nho giáo cách mạng, cháu ngoại của chí sĩ Phan Chu Trinh. Kết nạp Đảng cộng sản năm 1948. Trưởng phái đoàn đàm phán Paris cuối năm 1968. Bộ trưởng Bộ giáo dục (1976-1987). Phó chủ tịch nước (1992-2002). Nghỉ hưu vào năm 2002 nhưng vẫn đảm trách chức vụ chủ tịch của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam. Bà phải là người có liêm sỉ... bà nghĩ sao về 3 hiện tượng nêu trên? Thân phận người phụ nữ và tuổi trẻ Việt Nam mà nhiều năm bà đã lãnh trọng trách hướng dẫn trong thời chiến lẫn thời bình... Chẳng lẽ một đời cách mạng của cả một dòng họ hiển hách nhưng hôm nay trước những vấn đề cấp bách của đất nước... lại là sự yên lặng? Xa vắng hơn cả tiếng thông reo vi vu nơi bà hưu trí, cắt tóc ẩn dật ngồi viết hồi ký!

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp gốc gác là giáo sư dậy sử. Chủ tịch ủy ban quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch năm 1983 (ngạc nhiên là Đại tướng chấp nhận “cầm quần”!). Nghỉ hưu ở tuổi 80, thôi chức Phó thủ tướng nhưng vẫn để ý và góp ý về các sự kiện lớn của đất nước. Ba lần ông viết thư cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan điểm về dự án khai thác “bô xít” ở Tây nguyên... Cả 3 lần, ông đều yêu cầu chính phủ ngưng dự án này vì an ninh quốc gia và môi trường nhưng không được đáp trả. Chẳng lẽ anh hùng lại thúc thủ nằm im? Hưởng thọ trăm tuổi để nhìn chiến công xa xưa chỉ là công dã tràng xe cát... biển Đông thì đã mất không một tiếng súng! Lịch sử nước Việt sẽ lại phải tái diễn cảnh thực dân nô lệ mà cả đời ông dốc lòng khai tử? Tiếc gì một hành động cụ thể phải trái cuối đời... “ăn thua” một lần khi toàn dân đang ủng hộ 3 lá quốc thư chính đáng của Đại tướng? Có lẽ tư cách liêm sỉ là ở đây!

Tiếp tục viết nữa sẽ chỉ thêm thừa ý và lời! Tuy nhiên, tôi vẫn có hai điều ước rất thiết tha:

- Đề nghị các trường trung tiểu học ở quê hương tôi đề cao đức tính liêm sỉ trong các sách giáo khoa ngay từ trứng nước kể từ nay về sau.

- Ước mong tin nóng hổi vừa thổi vừa quạt ngày “cá tháng 4” năm nay sẽ là sự thực và có kẻ báo tin đúng vào ngày lịch sử 30 tháng tư năm tới! Nguyện vọng nào cũng đến từ một giấc mơ lẻ loi ban đầu...

Cuối bài, xin ghi lại câu thơ gắn liền với thi sĩ Ngọc Trân “Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ” như một lời trăn trối liêm sỉ của người lính Việt nam Cộng Hòa nhân ngày 30 tháng tư. Thiết nghĩ, lời thơ đau thương biết tự trọng ấy đã đúc kết tất cả những gì tôi dài dòng muốn nói ở trên.

Cao Đắc Vinh (4/2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,