Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Hận 30-4-75 Và Các Bài Học Quý Báu Trên Thế Giới

27/04/201300:00:00(Xem: 5376)
Hôm nay, nhân Ngày Quốc Hận, ngoài việc tưởng niệm anh linh các chiến sĩ đã bỏ mình vì chính nghĩa bảo vệ miền Nam tự do và tưởng niệm các đồng bào đã tử nạn trên đường vượt biên trốn thoát Cộng Sản, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại bức tranh đen tối của nước nhà sau biến cố 30-4-75 và sau đó sẽ lần lượt xét đến các bài học quý báu từ ba quốc gia đã trải qua nội chiến như Việt Nam để người Việt chúng ta suy gẫm.

Sau khi xâm lăng miền Nam và chiến thắng ngày 30-4-75, chấm dứt 21 năm chiến tranh Nam-Bắc, CSVN đã tỏ ra tự đắc, kiêu ngạo và đối xử với người dân miền Nam như kẻ thù truyền kiếp. Họ đã dùng mọi thủ đoạn để hành hạ và trả thù quân cán chính miền Nam. Họ lừa gạt, đàn áp, khủng bố, cướp đoạt một số cơ sở của các giáo hội tôn giáo cũng như nhà cửa và tài sản của dân chúng. Dã man nhất là họ đã tập trung cải tạo và bỏ tù dài hạn mà không hề có một bản án nào hàng trăm ngàn công chức, quân nhân, cảnh sát, trí thức và văn nghệ sĩ. Dân miền Nam không được đối xử bình đẵng với người dân miền Bắc. Ngay cả con cháu của các viên chức thuộc chế độ cũ khi xin nhập học, đi thi hay xin việc làm đều bị bạc đãi và phân biệt đối xử. Miền Nam lúc bấy giờ đã trở thành địa ngục trần gian và dân chúng đã có câu ta thán: “nếu có chân thì các trụ đèn cũng muốn vượt biên”! Hậu quả tệ hại của chính sách trả thù phi nhân, tàn ác đó của CSVN đã khiến cho dân chúng miền Nam sau mấy chục năm vẫn còn căm hờn chế độ, và vì vậy, đất nước tuy gọi là thống nhất nhưng trên thực tế lòng người vẫn phân ly và oán hờn nhà nước.

Trên thế giới cũng có nhiều quốc gia từng trải qua những cuộc nội chiến khốc liệt, nhưng không nơi nào có chính sách phi nhân, ác độc như CSVN. Trái lại, trong lịch sử nhân loại, đã có nhiều cuộc nội chiến được kết thúc trong tình đồng bào, tương thân tương trợ hết sức tốt đẹp. Và sau đây là ba tấm gương quý báu rất đáng cho người Việt chúng ta học hỏi.

Trước hết là cuộc nội chiến của Hoa Kỳ, kết thúc năm 1865. Khi đoàn quân miền Nam bại trận đến đầu hàng, họ đã được đoàn quân chiến thắng đứng dàn chào theo lễ nghi quân cách. Không những thế, họ đã được tiếp tế lương thực, được giúp đỡ phương tiện để trở về quê quán và được đối xử lịch sự, không phân biệt kẻ thắng người thua. Ngoài ra, chính phủ liên bang còn có nhiều chương trình giúp đỡ tài chánh và công ăn việc làm cho phe bại trận, giúp họ có thể nhanh chóng vượt qua những khó khăn do hậu quả của chiến tranh. Nhờ đó, sau cuộc nội chiến khốc liệt với hơn nửa triệu binh sĩ và dân chúng bị thương vong, Hoa Kỳ đã mau chóng hàn gắn vết thương và phục hồi kinh tế để trở thành một quốc gia giàu mạnh.

Bài học thứ hai là cuộc chiến chống nạn kỳ thị chủng tộc tại Nam Phi dưới sự lãnh đạo của Nelson Mandela. Ông đã từng bị nhà cầm quyền da trắng cầm tù ngót 29 năm, cho đến khi chế độ kỳ thị Nam Phi sụp đổ, Mandela được trả tự do và đến năm 1994,ông đã đắc cử và trở thành Tổng Thống da đen đầu tiên của Nam Phi. Ông là một chính trị gia lỗi lạc biết nhìn xa thấy rộng và có lòng bao dung cao cả. Vốn là người da đen nên ông rất thông cảm sự khổ đau và căm thù của đồng bào ông đối với thiểu số da trắng từng cai trị Nam Phi theo chính sách kỳ thị chủng tộc. Nhưng Mandela dã ý thức rằng, sau khi dẹp bỏ chế độ kỳ thị chủng tộc, nếu nhà cầm quyền trong tay người da đen lại trả thù người da trắng, lấy oán trả oán thì đất nước Nam Phi sẽ tiếp tục rối loạn và suy yếu vì nạn chia rẽ và kỳ thị chủng tộc. Do đó, việc làm đầu tiên rất ý nghĩa và khôn ngoan của Mandela là mời ông De Klerk, vị Tổng Thống da trắng vừa mãn nhiệm ra làm Phó cho ông. De Klerk đã sát cánh cùng Tổng Thống Mandela thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc, xóa bỏ hận thù để cùng nhau xây dựng đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Mandela, Nam Phi đã vững tiến trên con đường dân chủ pháp trị. Ông đã được trao tặng giải Nobel Hòa Bình và được xem là biểu tượng của hòa bình thế giới.

Bài học thứ ba là sự thống nhất của Tây Đức và Đông Đức năm 1990. Sau khi Đức Quốc Xã đầu hàng Đồng Minh năm 1945, nước Đức bị chia đôi, Đông Đức trở thành nước Dân Chủ Cộng Hòa Đức (German Democratic Republic), theo chủ nghĩa Cộng Sản và Tây Đức trở thành nước Cộng Hòa Liên Bang Đức (Federal Republic Germany), theo thể chế tự do dân chủ. Sau 45 năm chia cắt, do chủ trương và đường lối khác biệt giữa hai thể chế chính trị tự do dân chủ và độc tài chuyên chế đã khiến cho Tây Đức càng ngày càng giàu mạnh trong khi Đông Đức ngày càng suy yếu và thua xa Tây Đức.

Vào thập niên 1980s, kinh tế tại các nước Cộng Sản Liên Xô và Đông Âu đều bị suy thoái, trì trệ. Đông Đức cũng cùng chung số phận. Khắp nơi lương thực đều bị khan hiếm và hơn một phần ba dân chúng trên toàn quốc bị thất nghiệp. Toàn bộ nền kinh tế gần như bị phá sản và vào các năm 1989-90, đồng Mark của Đông Đức đã không còn giá trị gì ngoài Đông Đức. Hai tuần sau khi bức tường Bá Linh bị sụp đổ vào giữa tháng 11 năm 1989, Thủ Tướng Tây Đức Helmut Kohl đã đưa ra một chương trình 10 điểm đề nghị Đông Đức bắt tay hợp tác với Tây Đức để thống nhất đất nước. Vì đã thấy rõ chủ nghĩa Cộng Sản độc tài đảng trị là nguyên nhân đã khiến cho Đông Đức ngày càng suy yếu, kiệt quệ, do đó các nhà lãnh đạo Cộng Sản Đông Đức đã sáng suốt chấp nhận giải thể chính quyền Đông Đức để hội nhập với Tây Đức và thống nhất dưới cái dù của Cộng Hòa Liên Bang Đức trong hòa bình và ổn định kể từ ngày 3-10-1990.

Sau khi đất nước thống nhất, dân chúng Tây Đức đã chấp thuận đóng thuế cao hơn để nhà nước có thêm ngân khoản giúp đỡ dân nghèo và thực hiện nhiều dự án xây cất, sửa chữa đường sá, cầu cống và hạ tầng cơ sở tại Đông Đức nhằm chỉnh trang Đông Đức và tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng. Nhờ viễn kiến của các giới lãnh đạo và tinh thần hào hiệp, tương trợ đồng bào của dân chúng Tây Đức, nước Đức đã có thể hàn gắn vết thương thù nghịch để nhanh chóng phục hồi tiềm năng sức mạnh của dân tộc Đức. Nhờ thế, sau gần 20 năm thống nhất, nước Đức đã trở thành cường quốc số một trong khối Liên Hiệp Âu Châu.

Với các kinh nghiệm từ ba quốc gia Hoa Kỳ, Nam Phi và Đức quốc, chúng ta có thể rút ra được một số bài học quan trọng cho tương lai Việt Nam. Vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay của chúng ta là làm sao để có thể nhanh chóng dẹp bỏ chế độ Cộng Sản để mang lại tự do, dân chủ cho toàn dân và cứu nguy tổ quốc thoát họa xâm lăng từ phương Bắc.

Sau 38 năm nước ta thống nhất, chỉ trừ một thiểu số đảng viên Cộng Sản và thương gia xu thời đã làm giàu nhờ thế lực và tham nhũng, đa số dân Việt Nam, nhất là nông dân và lao động vẫn sống trong cảnh nghèo túng, cơ cực. Hiện nay đất nước ta đang lâm vào tình trạng nguy khốn vì phải đối đầu với thù trong và giặc ngoài. Thù trong là đảng CSVN độc tài, tha hóa và tham nhũng, chỉ lo vơ vét tiền bạc làm giàu và củng cố thế lực cho mình và cho Đảng CSVN, bất kể quyền lợi của quốc gia. Giặc ngoài là Trung Cộng với tham vọng bành trướng đã từng bước lấn chiếm đất đai và xâm lăng biển, đảo Việt Nam.

Muốn cứu nguy tổ quốc, trước hết phải loại trừ chế độ độc tài phản dân hại nước để xây dựng đoàn kết và nội lực dân tộc ngõ hầu có thế đối đầu với giặc ngoại xâm. Dựa vào các bài học lịch sử về sự sụp đổ của các chế độ CS tại Liên Xô và các nước Đông Âu, chúng ta thấy rằng nguyên nhân chính đã đưa đến sự sụp đổ các chế độ đó là sự bất mãn tột cùng của dân chúng vì nhân quyền bị chà đạp và đời sống khốn khổ do thất nghiệp và đồng bạc mất giá. Các chế độ đó đã không bị sụp đổ vì bị tấn công bằng vũ lực do các lực lượng từ bên ngoài, mà chỉ do tình trạng tức nước vỡ bờ, dân chúng chán ghét chế độ, muôn người như một vùng lên đòi quyền sống và tự do, dân chủ. Trong nhiều trường hợp, các cuộc nổi dậy đó đã được hậu thuẫn của một số giới chức cao cấp trong guồng máy chính quyền và các cựu đảng viên Cộng Sản thức thời, nhanh chóng đứng về với quần chúng để đạp đổ độc tài chuyên chế nhằm cứu nguy dân tộc.

Tình hình Việt Nam hiện nay cũng đang tiến dần đến giai đoạn chín muồi cho cơn bão tố chính trị. Trên tờ nhật báo New York Times số ra ngày 24-4-2013, ký giả Thomas Fuller cho rằng CSVN đang đối mặt với sự giận dữ ngày càng tăng của người dân về sự trược dốc của nền kinh tế. Và cũng trong cùng bài báo, một thương gia ngoại quốc đã từng sống lâu năm tại Việt Nam, ông Peter R. Ryder, Giám Đốc quỹ đầu tư Indochina Capital cũng đã nhận xét: “trong vòng 21 năm sống ở đất nước nầy, tôi chưa bao giờ thấy sự bất mãn của trí thức và doanh nhân đối với chế độ lại lên cao đến mức như hiện nay”. Rõ ràng tình hình Việt Nam đang tiến dần đến giai đoạn chín muồi cho cơn lốc chính trị có thể xảy ra trong một tương lai không xa.

Cũng nhân Ngày Quốc Hận năm nay, mỗi người chúng ta hãy tự hứa với lòng mình sẽ gia tăng nỗ lực vận động Nhân Quyền và Dân Chủ cho Việt Nam và cầu xin hồn thiêng sông núi phù hộ cho con dân Việt Nam trong và ngoài nước đoàn kết một lòng quyết tâm dẹp bỏ chế độ Cộng Sản độc tài phản dân hại nước để mang lại Tự Do, Dân Chủ và phú cường cho Dân Tộc.

Nguyễn Thanh Trang
San Diego, 30-4-2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.