Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Hận 30-4-75 Và Các Bài Học Quý Báu Trên Thế Giới

27/04/201300:00:00(Xem: 5483)
Hôm nay, nhân Ngày Quốc Hận, ngoài việc tưởng niệm anh linh các chiến sĩ đã bỏ mình vì chính nghĩa bảo vệ miền Nam tự do và tưởng niệm các đồng bào đã tử nạn trên đường vượt biên trốn thoát Cộng Sản, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại bức tranh đen tối của nước nhà sau biến cố 30-4-75 và sau đó sẽ lần lượt xét đến các bài học quý báu từ ba quốc gia đã trải qua nội chiến như Việt Nam để người Việt chúng ta suy gẫm.

Sau khi xâm lăng miền Nam và chiến thắng ngày 30-4-75, chấm dứt 21 năm chiến tranh Nam-Bắc, CSVN đã tỏ ra tự đắc, kiêu ngạo và đối xử với người dân miền Nam như kẻ thù truyền kiếp. Họ đã dùng mọi thủ đoạn để hành hạ và trả thù quân cán chính miền Nam. Họ lừa gạt, đàn áp, khủng bố, cướp đoạt một số cơ sở của các giáo hội tôn giáo cũng như nhà cửa và tài sản của dân chúng. Dã man nhất là họ đã tập trung cải tạo và bỏ tù dài hạn mà không hề có một bản án nào hàng trăm ngàn công chức, quân nhân, cảnh sát, trí thức và văn nghệ sĩ. Dân miền Nam không được đối xử bình đẵng với người dân miền Bắc. Ngay cả con cháu của các viên chức thuộc chế độ cũ khi xin nhập học, đi thi hay xin việc làm đều bị bạc đãi và phân biệt đối xử. Miền Nam lúc bấy giờ đã trở thành địa ngục trần gian và dân chúng đã có câu ta thán: “nếu có chân thì các trụ đèn cũng muốn vượt biên”! Hậu quả tệ hại của chính sách trả thù phi nhân, tàn ác đó của CSVN đã khiến cho dân chúng miền Nam sau mấy chục năm vẫn còn căm hờn chế độ, và vì vậy, đất nước tuy gọi là thống nhất nhưng trên thực tế lòng người vẫn phân ly và oán hờn nhà nước.

Trên thế giới cũng có nhiều quốc gia từng trải qua những cuộc nội chiến khốc liệt, nhưng không nơi nào có chính sách phi nhân, ác độc như CSVN. Trái lại, trong lịch sử nhân loại, đã có nhiều cuộc nội chiến được kết thúc trong tình đồng bào, tương thân tương trợ hết sức tốt đẹp. Và sau đây là ba tấm gương quý báu rất đáng cho người Việt chúng ta học hỏi.

Trước hết là cuộc nội chiến của Hoa Kỳ, kết thúc năm 1865. Khi đoàn quân miền Nam bại trận đến đầu hàng, họ đã được đoàn quân chiến thắng đứng dàn chào theo lễ nghi quân cách. Không những thế, họ đã được tiếp tế lương thực, được giúp đỡ phương tiện để trở về quê quán và được đối xử lịch sự, không phân biệt kẻ thắng người thua. Ngoài ra, chính phủ liên bang còn có nhiều chương trình giúp đỡ tài chánh và công ăn việc làm cho phe bại trận, giúp họ có thể nhanh chóng vượt qua những khó khăn do hậu quả của chiến tranh. Nhờ đó, sau cuộc nội chiến khốc liệt với hơn nửa triệu binh sĩ và dân chúng bị thương vong, Hoa Kỳ đã mau chóng hàn gắn vết thương và phục hồi kinh tế để trở thành một quốc gia giàu mạnh.

Bài học thứ hai là cuộc chiến chống nạn kỳ thị chủng tộc tại Nam Phi dưới sự lãnh đạo của Nelson Mandela. Ông đã từng bị nhà cầm quyền da trắng cầm tù ngót 29 năm, cho đến khi chế độ kỳ thị Nam Phi sụp đổ, Mandela được trả tự do và đến năm 1994,ông đã đắc cử và trở thành Tổng Thống da đen đầu tiên của Nam Phi. Ông là một chính trị gia lỗi lạc biết nhìn xa thấy rộng và có lòng bao dung cao cả. Vốn là người da đen nên ông rất thông cảm sự khổ đau và căm thù của đồng bào ông đối với thiểu số da trắng từng cai trị Nam Phi theo chính sách kỳ thị chủng tộc. Nhưng Mandela dã ý thức rằng, sau khi dẹp bỏ chế độ kỳ thị chủng tộc, nếu nhà cầm quyền trong tay người da đen lại trả thù người da trắng, lấy oán trả oán thì đất nước Nam Phi sẽ tiếp tục rối loạn và suy yếu vì nạn chia rẽ và kỳ thị chủng tộc. Do đó, việc làm đầu tiên rất ý nghĩa và khôn ngoan của Mandela là mời ông De Klerk, vị Tổng Thống da trắng vừa mãn nhiệm ra làm Phó cho ông. De Klerk đã sát cánh cùng Tổng Thống Mandela thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc, xóa bỏ hận thù để cùng nhau xây dựng đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Mandela, Nam Phi đã vững tiến trên con đường dân chủ pháp trị. Ông đã được trao tặng giải Nobel Hòa Bình và được xem là biểu tượng của hòa bình thế giới.

Bài học thứ ba là sự thống nhất của Tây Đức và Đông Đức năm 1990. Sau khi Đức Quốc Xã đầu hàng Đồng Minh năm 1945, nước Đức bị chia đôi, Đông Đức trở thành nước Dân Chủ Cộng Hòa Đức (German Democratic Republic), theo chủ nghĩa Cộng Sản và Tây Đức trở thành nước Cộng Hòa Liên Bang Đức (Federal Republic Germany), theo thể chế tự do dân chủ. Sau 45 năm chia cắt, do chủ trương và đường lối khác biệt giữa hai thể chế chính trị tự do dân chủ và độc tài chuyên chế đã khiến cho Tây Đức càng ngày càng giàu mạnh trong khi Đông Đức ngày càng suy yếu và thua xa Tây Đức.

Vào thập niên 1980s, kinh tế tại các nước Cộng Sản Liên Xô và Đông Âu đều bị suy thoái, trì trệ. Đông Đức cũng cùng chung số phận. Khắp nơi lương thực đều bị khan hiếm và hơn một phần ba dân chúng trên toàn quốc bị thất nghiệp. Toàn bộ nền kinh tế gần như bị phá sản và vào các năm 1989-90, đồng Mark của Đông Đức đã không còn giá trị gì ngoài Đông Đức. Hai tuần sau khi bức tường Bá Linh bị sụp đổ vào giữa tháng 11 năm 1989, Thủ Tướng Tây Đức Helmut Kohl đã đưa ra một chương trình 10 điểm đề nghị Đông Đức bắt tay hợp tác với Tây Đức để thống nhất đất nước. Vì đã thấy rõ chủ nghĩa Cộng Sản độc tài đảng trị là nguyên nhân đã khiến cho Đông Đức ngày càng suy yếu, kiệt quệ, do đó các nhà lãnh đạo Cộng Sản Đông Đức đã sáng suốt chấp nhận giải thể chính quyền Đông Đức để hội nhập với Tây Đức và thống nhất dưới cái dù của Cộng Hòa Liên Bang Đức trong hòa bình và ổn định kể từ ngày 3-10-1990.

Sau khi đất nước thống nhất, dân chúng Tây Đức đã chấp thuận đóng thuế cao hơn để nhà nước có thêm ngân khoản giúp đỡ dân nghèo và thực hiện nhiều dự án xây cất, sửa chữa đường sá, cầu cống và hạ tầng cơ sở tại Đông Đức nhằm chỉnh trang Đông Đức và tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng. Nhờ viễn kiến của các giới lãnh đạo và tinh thần hào hiệp, tương trợ đồng bào của dân chúng Tây Đức, nước Đức đã có thể hàn gắn vết thương thù nghịch để nhanh chóng phục hồi tiềm năng sức mạnh của dân tộc Đức. Nhờ thế, sau gần 20 năm thống nhất, nước Đức đã trở thành cường quốc số một trong khối Liên Hiệp Âu Châu.

Với các kinh nghiệm từ ba quốc gia Hoa Kỳ, Nam Phi và Đức quốc, chúng ta có thể rút ra được một số bài học quan trọng cho tương lai Việt Nam. Vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay của chúng ta là làm sao để có thể nhanh chóng dẹp bỏ chế độ Cộng Sản để mang lại tự do, dân chủ cho toàn dân và cứu nguy tổ quốc thoát họa xâm lăng từ phương Bắc.

Sau 38 năm nước ta thống nhất, chỉ trừ một thiểu số đảng viên Cộng Sản và thương gia xu thời đã làm giàu nhờ thế lực và tham nhũng, đa số dân Việt Nam, nhất là nông dân và lao động vẫn sống trong cảnh nghèo túng, cơ cực. Hiện nay đất nước ta đang lâm vào tình trạng nguy khốn vì phải đối đầu với thù trong và giặc ngoài. Thù trong là đảng CSVN độc tài, tha hóa và tham nhũng, chỉ lo vơ vét tiền bạc làm giàu và củng cố thế lực cho mình và cho Đảng CSVN, bất kể quyền lợi của quốc gia. Giặc ngoài là Trung Cộng với tham vọng bành trướng đã từng bước lấn chiếm đất đai và xâm lăng biển, đảo Việt Nam.

Muốn cứu nguy tổ quốc, trước hết phải loại trừ chế độ độc tài phản dân hại nước để xây dựng đoàn kết và nội lực dân tộc ngõ hầu có thế đối đầu với giặc ngoại xâm. Dựa vào các bài học lịch sử về sự sụp đổ của các chế độ CS tại Liên Xô và các nước Đông Âu, chúng ta thấy rằng nguyên nhân chính đã đưa đến sự sụp đổ các chế độ đó là sự bất mãn tột cùng của dân chúng vì nhân quyền bị chà đạp và đời sống khốn khổ do thất nghiệp và đồng bạc mất giá. Các chế độ đó đã không bị sụp đổ vì bị tấn công bằng vũ lực do các lực lượng từ bên ngoài, mà chỉ do tình trạng tức nước vỡ bờ, dân chúng chán ghét chế độ, muôn người như một vùng lên đòi quyền sống và tự do, dân chủ. Trong nhiều trường hợp, các cuộc nổi dậy đó đã được hậu thuẫn của một số giới chức cao cấp trong guồng máy chính quyền và các cựu đảng viên Cộng Sản thức thời, nhanh chóng đứng về với quần chúng để đạp đổ độc tài chuyên chế nhằm cứu nguy dân tộc.

Tình hình Việt Nam hiện nay cũng đang tiến dần đến giai đoạn chín muồi cho cơn bão tố chính trị. Trên tờ nhật báo New York Times số ra ngày 24-4-2013, ký giả Thomas Fuller cho rằng CSVN đang đối mặt với sự giận dữ ngày càng tăng của người dân về sự trược dốc của nền kinh tế. Và cũng trong cùng bài báo, một thương gia ngoại quốc đã từng sống lâu năm tại Việt Nam, ông Peter R. Ryder, Giám Đốc quỹ đầu tư Indochina Capital cũng đã nhận xét: “trong vòng 21 năm sống ở đất nước nầy, tôi chưa bao giờ thấy sự bất mãn của trí thức và doanh nhân đối với chế độ lại lên cao đến mức như hiện nay”. Rõ ràng tình hình Việt Nam đang tiến dần đến giai đoạn chín muồi cho cơn lốc chính trị có thể xảy ra trong một tương lai không xa.

Cũng nhân Ngày Quốc Hận năm nay, mỗi người chúng ta hãy tự hứa với lòng mình sẽ gia tăng nỗ lực vận động Nhân Quyền và Dân Chủ cho Việt Nam và cầu xin hồn thiêng sông núi phù hộ cho con dân Việt Nam trong và ngoài nước đoàn kết một lòng quyết tâm dẹp bỏ chế độ Cộng Sản độc tài phản dân hại nước để mang lại Tự Do, Dân Chủ và phú cường cho Dân Tộc.

Nguyễn Thanh Trang
San Diego, 30-4-2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.