Hôm nay,  

Mỹ: Mong Có Anh Trợ Chiến Dù Mỹ Sẵn Sàng Đánh 1 Mình

13/03/200300:00:00(Xem: 4191)
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld nói : chính phủ Bush có mọi lý do để tin rằng Anh-quốc sẽ có phần đóng góp có ý nghĩa trong 1 cuộc chiến tranh Iraq.
Về câu hỏi giữa cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài hôm thứ ba (rằng Hoa Kỳ có sẵn sàng đánh Iraq không có Anh trợ chiến hay không - hay là với một vai trò phụ của Anh), ông Rumsfeld cho biết điều ấy được thảo lụận hầu như hàng ngày, và ông mới bàn với Bộ Trưởng quốc phòng Geoff Hoon của Anh.
Theo ông Rumsfeld, điều sẽ được quyết định sau cùng là chưa rõ về vai trò của lực lượng Anh. Ông cho biết thêm rằng vai trò của Anh sẽ không được biết chắc cho tới khi hoàn tất các nỗ lực vận động chấp thuận nghị quyết mới về Iraq.
Anh đang tập trung 45,000 quân tại Vùng Vịnh. Nhưng áp lực chủ hòa tại London rất lớn, và đe dọa làm Blair có thể mất luôn ghế Thủ Tướng nếu trợ chiến Mỹ mà không có chấp thuận của LHQ.
Bộ Trưởng Rumsfeld nói : có thể giả định rằng vấn đề Hoa Kỳ khởi chiến không có Anh trợ lực sẽ được TT nói tới trong những ngày tới.

Sau khi có tin các viên chức Anh ngạc nhiên về những tuyên bố trên, văn phòng của Bộ Trưởng Rumsfeld đã phổ biến 1 thông cáo cho biết chủ điểm cuộc họp báo là: việc tìm kiếm nghị quyết thứ nhì về Iraq là quan trọng đối với Anh, và 2 nước cùng tìm cách đạt được, trong trường hợp việc dùng vũ lực được chấp thuận, Hoa Kỳ có mọi lý do để tin rằng sẽ có sự đóng góp đáng kể về quân sự của vương quốc Anh.
Tại London, Thủ Tướng Blair tuyên bố "chúng tôi còn đang tìm kiếm nghị quyết thứ nhì, chúng tôi không phải là 1 nước tác chiến nhưng đã có sự hợp tác hoàn toàn giữa 2 nước về việc đặt kế hoạch quân sự".
Trong cuộc họp báo chung của Bộ Trưởng Rumsfeld và Tướng Meyers, Tướng Meyers loan báo lực lượng Mỹ chuẩn bị đánh Iraq đã tập trung quá 225,000 người, các đơn vị khác đang trên đường tới gần Iraq.
Bộ Trưởng Rumsfeld và Tướng Meyers cho biết cuộc điều đình với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục.
Hai ông từ chối cho biết bom 21,000 pound vừa thử lần đầu tiên sẽ được sử dụng đánh Iraq hay không.
Theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, bom 21,000 pounds thả từ vận tải cơ C-130 là thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.