Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương

12/03/200300:00:00(Xem: 3660)
PHOTO: Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng

Tuyết Mai

Virginia - Để giử truyền thống tốt đẹp của quê hương từ ngàn xưavà cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn đã long trọng tổ chức lễ Hai Bà Trung vào lúc 12 giờ trưa ngày 8 tháng 3, năm 2003 tại hội trường trường Washington Lee HS, Arlington, VA.
Hiện diện trong buổi lễ này có Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng, Niên trưởng Nguyễn văn Thông của HQ , Ông Hà Bỉnh Trung , Hội Văn Học Nghệ Thuật HTĐ cùng khoảng hai trăm quan khách gồm quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên, Hội Nữ Sinh Trưng Vương, Cựu Nữ sinh Gia Long, các em Đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương, đồng hương và đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.
Trong Hội trường Washington Lee HS, ban tổ chức Lễ Tế đặt một bàn thờ, được trang hoàng với cờ VNCH, nền vàng ba sọc đỏ, lư hương, nhang khói, hoa quả, cờ lộng ngũ sắc rất trang nghiêm.
Các em Đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương đứng hai hàng dọc, chào đón , rước kiệu mang hình ảnh Hai Bà lên bàn thờ.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ , Việt, Ông Nguyễn MoÄng Bích Hội trưởng Hội NVCN có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết lý do, Hội NVCN long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương không những chỉ để cho con dân Việt Nam có dịp nhớ lại công đức hiển hách của Hai Bà, mà còn để cho tất cả chúng ta hãnh diện về sự nghiệp phi thường, công đức của Hai bà là tấm gương sáng để hậu thế noi theo.
Kế đến khoảng hai mươi chị Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trang nhã trong chiếc áo dài xanh dương , lên sân khấu cùng các em Đoàn Nữ Hướng Đạo TRưng Vương họp ca bản "Trưng Nữ Vương".
Trong dịp này Bà Vũ Phan , Phó Hội Trưởng Hội NVCN đặc trách Xã Hội đã nhắc lại tiểu sử của Hai bà Trưng. Theo sử sách ghi lại thì hai bà , Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em, con gái của Quan Lạc Tướng ởø huyện Mê Linh, vốn thuộc gia đình quý tộc, dòng dõi Hùng Vương.
Bà Trưng Trắc có chồng là Thi Sách, cũng là con trai của một vị tướng lảnh ở quận Châu Điền, sau này là Phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên.
Cách đây gần hai ngàn năm, vào năm thứ 34 sau Tây Lịch, Thái Thú Giao Chỉ (tên của nước VN thời Bắc thuộc) là Tô Định, vốn là người bạo ngược và tàn ác nên nhân dân Việt nam rất làm than và oán hận.
Năm thứ 40 sau Tây Lịch, Tô Định truyền lịnh bắt ghiết Ông Thi Sách. Bà Trưng Trắc đã cùng em là Trưng Nhị nỗi lên chiêu mộ binh sĩ, chống quân Tàu để cứu nước và trả thù nhà. Hai bà đã thành lập được một đội quân 80.000 người , trong đó có nhiều nữ tướng, tiến quân như vũ bảo, đi tới đâu quét sạch quân thù ở đó.


Thái thú Tô Định phải cải dạng thường dân trốn thoát về Tàu. Hai Bà đã tái chiếm lại tất cả thành trì, thâu hồi lại được toàn cõi quê hương. Chiến thắng vẽ vang này đã chấm dứt nghìn năm đô hộ của quân Tàu. Hai bà xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh.
Đến năm 42 sau Tây Lịch, tướng Mã Viện lại đem quân tràn xống Miền Nam , tiến đánh nước ta để trả thù. Sau nhiều trận đánh oai hùng, mãnh lietä chóng xâm lăng, quân ta thế yếu trước làn sóng Bắc phương, Hai Bà phải rút quân về Cẩm Khê, rồi Hát Môn (sau này là tỉnh Sơn Tây).
Dân chúng tin rằng Hai bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách nhảy xuống, trầm mình trong dòng sông Hát Giang. Đó là ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch.
Tuy Hai bà xưng vương chỉ được ba năm, nhưng vào thời đó hai người phụ nữ VN có tài trí, dấy quân đánh đuổi được ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát khỏi ách thống trị bạo tàn của quân Tàu phương Bắc, thật là một chiến công hiển hách. Hình ảnh của Hai bà là biểu tượng của tinh thần chiền đấu anh dũng , chóng xâm lăng của người Việt Nam.
Tiếp theo chương trình các em trong đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương trình diễn hoạt cảnh "Hai Bà Khởi Nghĩa" qua nhạc phẩm "Đêm Mê Linh". Một trang sử oai hùng của Đất Việt từ ngàn xưa được các em Hướng Đạo làm sống lại trên sân khấu ở hải ngoại, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.
Qua hai bản hùng sử ca "Đêm Mê Linh" và "Trưng Nữ Vương" khán giả cảm nhận được tinh thần yêu nước và anh dũng của Hai Bà. Cái tinh thần anh dũng , bất khuất đó là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là tấm gương muôn đời, là niềm kiêu hảnh sâu sắc của người Phụ Nữ Việt Nam.
Tiếp theo chương trình là Lễ Tế theo nghi thức cổ truyền do Giáo Sư Kim Oanh phụ trách. Ban Lễ Tế gồm quý bà trong Hội NVCN, quý Phật tử chùa Pháp Vương, các chị trong Hội Nữ Sinh Gia Long... Hơn hai mươi người trang nghiêm trong lễ phục áo dài xanh dương và khăn vành màu đỏ, đứng hai hàng dọc trước bàn thờ.
Cụ Nguyển thị Vân , 90 tuổi , đọc Tế văn, các chị trong ban Lễ tế lần lượt dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ trong tiếng chiêng , trống , nhạc lễ theo nghi thức cổ truyền.
Sau lễ tế tất cả quan khách được mời sang phòng ăn thọ lọc. Lể tưởng niệm Hai bà được chấm dứt vào lúc 2 giờ trưa cùng ngày.
"Đây dòng sông nước trong xanh, xanh biếc,
Nhuộm máu đào Hai Nữ Kiệt Nhị Trưng!
Đây Hát Giang lừng danh lưu muôn thuở,
Nhớ người xưa , ta đứng dậy oai hùng."
(thơ Nhã Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.