Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương

12/03/200300:00:00(Xem: 3612)
PHOTO: Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng

Tuyết Mai

Virginia - Để giử truyền thống tốt đẹp của quê hương từ ngàn xưavà cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn đã long trọng tổ chức lễ Hai Bà Trung vào lúc 12 giờ trưa ngày 8 tháng 3, năm 2003 tại hội trường trường Washington Lee HS, Arlington, VA.
Hiện diện trong buổi lễ này có Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng, Niên trưởng Nguyễn văn Thông của HQ , Ông Hà Bỉnh Trung , Hội Văn Học Nghệ Thuật HTĐ cùng khoảng hai trăm quan khách gồm quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên, Hội Nữ Sinh Trưng Vương, Cựu Nữ sinh Gia Long, các em Đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương, đồng hương và đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.
Trong Hội trường Washington Lee HS, ban tổ chức Lễ Tế đặt một bàn thờ, được trang hoàng với cờ VNCH, nền vàng ba sọc đỏ, lư hương, nhang khói, hoa quả, cờ lộng ngũ sắc rất trang nghiêm.
Các em Đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương đứng hai hàng dọc, chào đón , rước kiệu mang hình ảnh Hai Bà lên bàn thờ.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ , Việt, Ông Nguyễn MoÄng Bích Hội trưởng Hội NVCN có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết lý do, Hội NVCN long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương không những chỉ để cho con dân Việt Nam có dịp nhớ lại công đức hiển hách của Hai Bà, mà còn để cho tất cả chúng ta hãnh diện về sự nghiệp phi thường, công đức của Hai bà là tấm gương sáng để hậu thế noi theo.
Kế đến khoảng hai mươi chị Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trang nhã trong chiếc áo dài xanh dương , lên sân khấu cùng các em Đoàn Nữ Hướng Đạo TRưng Vương họp ca bản "Trưng Nữ Vương".
Trong dịp này Bà Vũ Phan , Phó Hội Trưởng Hội NVCN đặc trách Xã Hội đã nhắc lại tiểu sử của Hai bà Trưng. Theo sử sách ghi lại thì hai bà , Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em, con gái của Quan Lạc Tướng ởø huyện Mê Linh, vốn thuộc gia đình quý tộc, dòng dõi Hùng Vương.
Bà Trưng Trắc có chồng là Thi Sách, cũng là con trai của một vị tướng lảnh ở quận Châu Điền, sau này là Phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên.
Cách đây gần hai ngàn năm, vào năm thứ 34 sau Tây Lịch, Thái Thú Giao Chỉ (tên của nước VN thời Bắc thuộc) là Tô Định, vốn là người bạo ngược và tàn ác nên nhân dân Việt nam rất làm than và oán hận.
Năm thứ 40 sau Tây Lịch, Tô Định truyền lịnh bắt ghiết Ông Thi Sách. Bà Trưng Trắc đã cùng em là Trưng Nhị nỗi lên chiêu mộ binh sĩ, chống quân Tàu để cứu nước và trả thù nhà. Hai bà đã thành lập được một đội quân 80.000 người , trong đó có nhiều nữ tướng, tiến quân như vũ bảo, đi tới đâu quét sạch quân thù ở đó.


Thái thú Tô Định phải cải dạng thường dân trốn thoát về Tàu. Hai Bà đã tái chiếm lại tất cả thành trì, thâu hồi lại được toàn cõi quê hương. Chiến thắng vẽ vang này đã chấm dứt nghìn năm đô hộ của quân Tàu. Hai bà xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh.
Đến năm 42 sau Tây Lịch, tướng Mã Viện lại đem quân tràn xống Miền Nam , tiến đánh nước ta để trả thù. Sau nhiều trận đánh oai hùng, mãnh lietä chóng xâm lăng, quân ta thế yếu trước làn sóng Bắc phương, Hai Bà phải rút quân về Cẩm Khê, rồi Hát Môn (sau này là tỉnh Sơn Tây).
Dân chúng tin rằng Hai bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách nhảy xuống, trầm mình trong dòng sông Hát Giang. Đó là ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch.
Tuy Hai bà xưng vương chỉ được ba năm, nhưng vào thời đó hai người phụ nữ VN có tài trí, dấy quân đánh đuổi được ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát khỏi ách thống trị bạo tàn của quân Tàu phương Bắc, thật là một chiến công hiển hách. Hình ảnh của Hai bà là biểu tượng của tinh thần chiền đấu anh dũng , chóng xâm lăng của người Việt Nam.
Tiếp theo chương trình các em trong đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương trình diễn hoạt cảnh "Hai Bà Khởi Nghĩa" qua nhạc phẩm "Đêm Mê Linh". Một trang sử oai hùng của Đất Việt từ ngàn xưa được các em Hướng Đạo làm sống lại trên sân khấu ở hải ngoại, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.
Qua hai bản hùng sử ca "Đêm Mê Linh" và "Trưng Nữ Vương" khán giả cảm nhận được tinh thần yêu nước và anh dũng của Hai Bà. Cái tinh thần anh dũng , bất khuất đó là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là tấm gương muôn đời, là niềm kiêu hảnh sâu sắc của người Phụ Nữ Việt Nam.
Tiếp theo chương trình là Lễ Tế theo nghi thức cổ truyền do Giáo Sư Kim Oanh phụ trách. Ban Lễ Tế gồm quý bà trong Hội NVCN, quý Phật tử chùa Pháp Vương, các chị trong Hội Nữ Sinh Gia Long... Hơn hai mươi người trang nghiêm trong lễ phục áo dài xanh dương và khăn vành màu đỏ, đứng hai hàng dọc trước bàn thờ.
Cụ Nguyển thị Vân , 90 tuổi , đọc Tế văn, các chị trong ban Lễ tế lần lượt dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ trong tiếng chiêng , trống , nhạc lễ theo nghi thức cổ truyền.
Sau lễ tế tất cả quan khách được mời sang phòng ăn thọ lọc. Lể tưởng niệm Hai bà được chấm dứt vào lúc 2 giờ trưa cùng ngày.
"Đây dòng sông nước trong xanh, xanh biếc,
Nhuộm máu đào Hai Nữ Kiệt Nhị Trưng!
Đây Hát Giang lừng danh lưu muôn thuở,
Nhớ người xưa , ta đứng dậy oai hùng."
(thơ Nhã Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.