Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vài Hàng Về Nhóm Khủng Bố Brigate Rosse Tại Ý Đại Lợi

25/04/201300:00:00(Xem: 5902)
Vài Hàng Về Nhóm Khủng Bố Brigate Rosse Tại Ý Đại Lợi
(LGT: Bài này của tác giả Võ Văn Thiệu đã đăng năm 1978 trong Đặc San Liên Hội Sinh Viên và Kiều Bào tại Ý Đại Lợi, và theo tác giả “vẫn còn có giá trị, it nhất về phương diện chính trị, để chúng ta suy ngẫm khủng bố quân vẫn còn được tuyển chọn vì những lý lẽ hay niềm tin mà họ bị đầu độc.” Đặc biệt về “một thể chế đa đảng của Ý, mà trong tương lai VN chúng ta có thể sẽ gặp phải,” và cần suy ngẫm.)

Khoảng 9 giờ sáng Thứ Năm 16/3/1978 tại thủ đô Rome, ông Aldo Moro, chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (DCTCG), đảng đang cầm quyền tại Ý Đại Lợi vào thời đó, lên một chiếc xe Fiat 130 do một tài xế lái với một cận vệ ngồi phía trước để đến Quốc Hội dự một phiên họp khoáng đaị. Sau chiếc xe của ông ta là một chiếc xe hộ tống với ba viên cảnh sát. Xe chạy được một quản đường, đến một ngả tư thì bất thình lình một chiếc xe khác mang bảng số CD (Corpo Diplomatico – tiếng Ý là ngoại giao đoàn ) – và dĩ nhiên đây là số giả hoặc ăn cắp – bổng thắng gấp trước mặt xe của ông Moro làm cho tài xế xe cuả ông ta không kịp ngừng lại. Trong khi hai xe dụng nhau một cách không trầm trọng, các anh cận vệ chưa kịp thấu hiểu ra nội sự, thì trên chiếc xe mang bảng số CD đó bước xuống hai người và rút súng bắn xả vào anh tài xế và đồng bạn của anh ta ngồi kế bên. Cũng liền lúc đó từ phía bên kia đường hai quân khủng bố khác chạy ào ra và xả súng liên thanh vào chiếc xe cận vệ ở phía sau để giết chết ba anh cảnh sát hộ tống còn lại. Trong khi ấy hai tên khủng bố khác có phận sự lôi ông Moro ra khỏi xe và dẫn dắt đưa lên một xe khác chở ông ta đi. Dĩ nhiên ông Moro không bị thương tích gì cả. Năm viên cận vệ kể cả tài xế đều chết tức tưởi dưới hành động bất ngờ của khủng bố quân.

Chỉ nội trong ngày người ta được biết vụ bắt cóc trên là do nhóm Brigate Rosse (tạm dịch là Các Đội Quân Đỏ) chủ trương.

1. Nguồn gốc của nhóm Brigate Rosse ( BR):

BR nảy sinh ra tại Ý khoảng cuối năm 1969, sau một thời kỳ náo động do những cuộc biểu tình nỗi tiếng tại Âu Châu vào những năm 60 của các phong trào thanh niên và sinh viên.

Sau năm 1968, là năm được coi như giai đọan lịch sử của phong trào phản kháng của giới trẻ, một số thanh niên cuồng tín và quá khích khi thấy phong trào trở nên lắng dịu và ít bạo động hơn đã tự tách rời ra và chủ trương rằng cần phải thực hiện cách mạng qua bạo lực, hay đúng hơn cần phải làm thế nào để lôi kéo và bó buộc quần chúng tham gia vào bạo động. Họ chủ trương rằng cần phải khủng bố các cơ cấu, tổ chức của cả hệ thống nhà nước hiện hữu, tạo ra khủng hoảng trong nội bộ và cùng lúc thúc giục giới vô sản nỗi lên cướp chính quyền.

Bước đầu nhóm BR chủ trương thực hiện các mục tiêu sau:

- Tạo nhiều sự uất hận trong việc đấu tranh giai cấp, gây bất mản tan vở giữa hạ tầng cơ sở và giới lãnh đạo của các đảng thuộc tả phái – vì BR cho rằng các đảng tả phái Ý trên thực tế cũng hoạt động trong hệ thống “nhà nước” và do đó bị chi phối bởi giới tư bản multinazionali (multinational). Từ chổ tan vở nầy sẽ tạo ra hoàn cảnh bắt buộc các đảng tả phái phải chọn lựa “hoặc theo hệ thống nhà nước hoặc lật đổ hệ thống nhà nước”

- Tổ chức một đảng chính trị võ trang, cố gắng qui tụ hết thảy các nhóm quá khích khủng bố tại Ý.

Trong các mục tiêu nầy nhóm BR đã thực hiện bằng cách tổ chức các cuộc phá hoại, đốt cháy các cơ sở kỹ nghệ, thương mại công và tư để tạo ra khủng hoảng, thất nghiệp và chán nãn trong quần chúng.

Nhưng các hành động nầy không những không mang lại kết qủa như họ mong muốn mà còn làm cho quần chúng ghét họ thêm và tạo ra đoàn kết trong các đảng tả phái, các đảng mà hiện chủ trương chiếm chính quyền qua lá phiếu và thuyết phục hơn là phá hoại và gây xung đột giai cấp.

Cũng chính vì nhóm BR thất bại trong mục tiêu đầu nên họ đã bước qua giai đoạn ám sát và khủng bố các nhân vật then chốt nắm giữ các địa vị trọng yếu trong guồng máy kinh tế và nhà nước. Trong thời kỳ nầy ta đã thấy các cuộc khủng bố và ám sát xảy ra từ 1974 đến 1978.

Họ bắt đầu ám sát các quan tòa giữ các địa vị then chốt trong việc gìn giữ công lý quốc gia, ám sát các nhà báo có ảnh hưởng trong quần chúng, các kỹ nghệ gia có quyền thế và cuối cùng các chính trị gia sáng giá và quan trọng nhất.

Khi bước sang giai đoạn nầy nhóm BR đã chọn đứng ra ngoài vòng pháp luật. Ai còn ở ngoài thì phải trốn chui trốn nhủi để tránh sự lùng bắt của cảnh sát, còn ai ở trong tù thì thách đố và mạ lỵ trong các vụ xử án.

2. Cách Cấu Tạo của nhóm BR:

Cơ cấu tổ chức cuả nhóm BR cũng giống như nhóm Rote Armee Fraktion (RAF) tại Tây Đức lúc bấy giờ, thường được biết như nhóm Baader-Meinhof (gồm tên của hai tên khủng bố nỗi tiếng tại Tây-Đức và hiện đã chết). Cả hai nhóm BR và RAF đều bắt chước theo cách tổ chức của quân khủng bố Fedain Algeria trong thời kỳ chống Pháp. Sau nầy thì vào thời 1975, nhóm BR đã cải tổ thêm và áp dụng vài phương pháp học được của du kích quân Palestine.

Nhóm BR được tổ chức theo từng “chi nhánh” (colonna- column- “cột”). Họ có độ 10 chi nhánh như vậy, ba trong số nầy đươc? tổ chức và sinh ra từ trong tù. Tưởng cũng nên nhắc lại rằng một số tù nhân trộm cướp thường, khi được giam chung với các tù nhân khủng bố chính trị đã bị thuyết phục, dụ dỗ, huấn luyện thành những “tù nhân chính trị” và khi vượt ngục được chung với nhau các tên trộm cướp nầy trở thành phần tử của BR.

Đứng đầu mỗi chi nhánh có một tên nắm giữ “trách nhiệm thi hành” kiểu như một “đại tá” và một “lý thuyết gia” hay đúng hơn là một “chính trị viên”. Khi nhóm BR bắt cóc một nhân vật nào họ thường đem ra hạch tội và xử án theo kiểu như toà án nhân dân, thì tên “chính trị viên” nầy là người đứng ra buộc tội. Dĩ nhiên là tất cả đều diễn ra trong vòng đại bí mật, tại một nơi mà cảnh sát không thể nào tìm biết được.

Cứ mỗi chi nhánh thì được chia ra làm 8 hay 10 “tổ” (cellula- cell), mổi tổ gồm 5 hay 6 người.

Tất cả các chi nhánh trưởng họp lại mỗi năm một hay hai lần để tạo thành một “hội đồng cách mạng”.

Cứ theo kiểu tổ chức nầy thì các tổ được tách rời với nhau. Tổ nầy đôi khi không biết tổ kia , đối với các chi nhánh cũng vậy. Do đó thường thường khi cảnh sát tóm đươc? một tổ hay một chi nhánh, họ cũng không tìm ra tông tích để truy tầm hết các tổ còn lại, dù trong tổ ấy có một hay hai tên khủng bố quan trọng. Đây chính là trường hợp của tên Renato Curcio và vài đồng bọn của hắn ta. Tên nầy được xem như là cha đẻ của nhóm BR, bị bắt nhờ sự điềm chỉ của một người cảnh sát giả làm cảm tình viên len lỏi vào tổ chức của BR. Nhưng khi cảnh sát bắt được Curcio thì nhóm BR vẫn còn hoạt động, và còn tàn bạo hơn là khác.

Tại thượng từng của tổ chức của nhóm có một “hội đồng cách mạng” với một “uỷ ban hành động” bao gồm từ 10 đến 12 người.

Bổn phận của ủy ban không phải là lo tổ chức các cuộc ám sát cho các chi nhánh địa phương, mà chỉ lo đưa ra các mục tiêu chiến lược để “đấu tranh”. Nhưng mọi phần tử đều có thể trở thành khủng bố quân khi hoàn cảnh đòi hỏi.

Ngoài ra “uỷ ban” trên còn có bổn phận tuyển chọn người mới, hoặc gởi người đi thụ huấn tại các trại huấn luyện khủng bố như tại vài sa mạc ở Giordania hay Libano, hoặc như người ta nghĩ là tại làng Karlovy Vary ở Tiệp Khắc. Một vài tên khủng bố của nhóm BR cũng đã trải qua làng trên và gặp gở các nhóm khủng bố khác tại Âu Châu, nhất là nhóm của Baader-Meinhof hay tên khủng bố Carlos, hiện còn tại đào.

Người ta cho rằng mỗi tên khủng bố đều có “lương hướng” và số tiền hằng tháng là độ 300 ngàn Lire Ý (độ hơn 350 Mỹ Kim- thời giá 1978), cộng với tiền tiêu vặt.

Một điều đặc biệt là tổ chức còn có cả sổ sách kế toán giống như một hảng kỹ nghệ. Ngoài ra mỗi tổ còn có 3 hay 4 căn phòng nhỏ làm nơi trú ngụ, cũng như có 3 hay 4 xe hơi luôn luôn ở trong tình trạng sẳn sàng được xử dụng.

Nhưng mổi tổ phải tự lo lấy vấn đề tiền bạc. Do đó các tên khủng bố đều “thỉnh thoảng” phải lo làm ra tiền bằng các vụ cướp giựt, trộm cắp, ăn cướp nhà bâng hoặc bắt cóc người rồi đòi chuộc tiền, một hiện tượng xảy ra hàng tuần tại Ý Đại Lợi hiện nay.

Người ta cũng cho rằng không hẳn tổ nào cũng tự “kiếm ăn” được, do đó có thể có một sự hổ trợ tài chính của các nhóm ngoại quốc hay các tổ chức gián điệp quốc tế ...thí dụ như KGB hay các tổ chức tình báo khác.

Theo giới thông thạo về khủng bố quân thì một cuộc ám sát khó khăn và quan trọng, thí dụ như việc giết chết ông Chánh Án Coco ở Genova (Genoa), miền trung Ý, và ba cận vệ của ông ta phải cần một thời gian chuẩn bị và tập dợt gần đến hai năm và tốn cả 100 triệu Lire Ý (độ 120 ngàn Mỹ Kim – thời giá 1978)

3. Nhận xét chung và một vài giả thuyết về vụ bắt cóc ông Moro:

Hiện tượng khủng bố, ám sát của một vài nhóm lẻ loi không phải là điều mới lạ. Song hiện ở Tây Âu lúc đó có hai nước có mhóm khủng bố quân nguy hiểm nhất là Tây Đức và Ý Đại Lợi.

Tại Tây Đức nhóm Baader-Meinhof đã làm cho chính phủ của ông Schmidt phải điên đầu qua vụ bắt cóc rồi giết chết ông Hanns Martin Schleyer, chủ tịch Hiệp Hội Kỹ Nghệ Gia, một trong những cột trụ của nền kinh tế Đức.

Tại Ý Đại Lợi, nhóm BR sở dĩ đã trở thành dã man như vậy vì họ đã thất bại trong chiến thuật ít đổ máu nhất. Qua các vụ bắt cóc ông quan toà M. Sossi tại Genoa, khoảng 1975, nhóm BR đã muốn thí nghiệm hai điều họ mong nuốn:

- Kêu gọi sự lên tiếng ủng hộ chính thức của các nước Cộng Sản quá khích (kiểu như CS Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, hay các xứ cực tả Ả Rập)

- Thăm dò sức phản kháng và đối phó của nhà nước Ý Đại Lợi.

Trong mục tiêu đầu nhóm BR đã nhận được sự làm ngơ hoàn toàn mà họ mong đợi hay tin tưởng.

Nhưng trong mục tiêu thứ hai họ đã khám phá được rằng rõ ràng hệ thống nhà nước đã gặp khó khăn và yếu đuối. Chính phủ không những không tìm bắt và loại trừ được các “tổ” mà còn tỏ ra bất lực trong việc bảo vệ các nhân viên nhà nước. Một số đông đã tỏ ra sợ hãi, trốn tránh các nhiệm vụ đụng chạm đến việc kết án nhóm BR.

Bắt cóc ông Aldo Moro, nhóm BR muốn chứng tỏ họ có ý định tấn công ngay vào “con tim” của chế độ.

Ông Moro là một chính trị gia lão thành và đầy kinh nghiệm. Trong đảng DCTCG, đảng đang chiếm đa số tại Ý lúc đó, ông ta là một người đóng vai trung gian, là mối dây đoàn kết của đảng. Chính ông ta là người “đẻ” ra chính phủ do ông Andreotti làm Thủ Tướng, mà trong đó đảng Cộng Sản Ý dù đã cố gắng làm đủ mọi cách để tham gia trực tiếp vào chính phủ, nhưng họ đã phải chấp nhận giải pháp tham gia vào nhóm “đa số” tại Quốc Hội mà thôi.

Chính phủ tại Ý lúc đó đứng vững được là nhờ ông Moro đã thuyết phục một bên là phe hữu của đảng DCTCG, bên khác là các đảng tả phái sống “hoà giải và hợp tác” với nhau để cùng mang nước Ý ra khỏi khủng hoảng kinh tế.

Chính vì lẽ nầy mà người ta đồn rằng trong việc bắt cóc ông Moro, đằng sau nhãn hiệu BR có thể có KGB hoặc CIA của Mỹ. Kẻ tin có KGB vì họ cho rằng với ông Moro đảng CS Ý có thể một mai vào tham gia chính phủ qua ngỏ dân chủ và không đổ máu, chấp nhận đối lập. Điều nầy có thể tạo ra một hình ảnh cộng sản Âu Châu hấp dẩn đối với các nước Đông Âu hiện bị kèm kẹp dưới xích sắt xe tăng của Liên Bang Xô Viết lúc bấy giờ.

Còn người cho rằng đằng sau BR có CIA thì họ nghĩ rằng lúc đó người Mỹ không muốn thấy tại Tây Âu các đảng cộng sản tiến gần đến chính quyền, quyền lợi và an ninh của Mỹ và khối NATO sẽ bị đe dọa.

Nhưng dù bất kỳ lý do nào, ngay cả lý do là vụ bắt cóc trên đều do nhóm BR hoàn toàn chủ trương và tổ chức, thì người ta cũng cảm thấy lúc đó Ý Đại Lợi đang trải qua một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Chính có lẽ cái khó khăn kinh tế và sự cách biệt giàu nghèo, cách biệt trong việc phát triển kinh tế của các vùng khác nhau tại Ý đã làm cho xứ nầy trở nên xáo trộn một cách dễ dàng. Đây cũng là lỗi của những ai đã cầm quyền , nhưng cũng là trách nhiệm của các đảng tả phái và giới nghiệp đoàn đã “thọc gậy bánh xe” địch thủ chính trị mà không nghĩ tới quyền lợi của đất nước trong bấy lâu nay.

Võ Văn Thiệu

19/02/2019(Xem: 190)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 345)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 492)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 486)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 996)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 987)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 402)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1553)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 630)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 643)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 483)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1182)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 669)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 2446)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
15/02/2019(Xem: 2082)
ngày 10 tháng 2/2019 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại khu mobile home Green Lantern Village 14352 Beach Blvd. thuộc thành phố Westminster, thiêu rụi căn mobile home số 108
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.