Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center): Tiền Phạt Phần A Và B Của Bảo Hiểm Y Tế Medicare

24/04/201300:00:00(Xem: 3384)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Tôi có quốc tịch Hoa-Kỳ, và đến tháng 12 năm 2013 tôi đủ 65 tuổi. Tôi chưa bao giờ đi làm. Trước khi ly dị, chồng tôi cũng không có một tín chỉ nào hết. Trong mười năm qua phần lớn tôi sống ở Đài Loan, mỗi năm tôi chỉ sống ở Hoa-Kỳ hai hoặc ba tháng. Tôi đang suy nghĩ trong tương lai có nên ở luôn tại Hoa-Kỳ và hoãn ghi danh vào Medicare vài năm. Tôi biết sẽ không được miễn lệ phí cho Phần A, vì tôi không có đủ tín chỉ, và tôi cũng biết sẽ bị phạt vì ghi danh trễ. Xin vui lòng chỉ cho tôi tiền phạt họ tính như thế nào cho Phần A và Phần B. Cũng xin quý vị vui long chỉ cách làm thế nào để khỏi bị phạt một cách hợp pháp.

(Độc giả ở tiểu bang Virginia)

Cám ơn bà đã thư cho chúng tôi, được biết bà muốn hoãn ghi danh vào Medicare trong vài năm, vì bà chưa quyết định sẽ sống luôn tại Hoa-Kỳ hay không. Bà cũng muốn biết tiền phạt cho Phần A và Phần B, sẽ tính như thế nào, khi bà bỏ qua lúc có dủ điều kiện ghi danh của bà.

Theo chỗ chúng tôi hiểu biết sẽ trả lời bà như sau đây:

(1) Phần A (bảo hiểm bệnh viện). Trong khi bà (hoặc chồng cũ) không có đủ tín chỉ để hưởng miễn lệ phí cho Phần A, bà phải trả lệ phí hang tháng. Nếu bà không ghi danh vào Medicare khi vừa đủ điều kiện, bà phải trả 10% cho mỗi năm. Bà có thể phải trả gấp đôi cho những năm đáng lẽ phải ghi danh vào Medicare Phần A, nhưng đã không ghi danh. Thí dụ bà bỏ qua 2 năm không ghi danh vào Medicare Phần A, nên phải trả lệ phí cao hơn cho 4 năm.

(2) Nếu bà không ghi danh vào Medicare Phần B khi có đủ điều kiện, bà sẽ phải trả tiền phạt 10% cho mỗi năm trễ. Thí dụ bà ghi danh vào Medicare Phần B trễt rong 2 năm, lệ phí Phần B sẽ tăng thêm 20%, và sẽ vĩnh viễn như vậy.

Luật lệ sẽ thay đổi, nên khi bà xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền phạt bà phải trả là bao nhiêu. Nếu bà đi làm sau 65 tuổi và có bảo hiểm nơi sở làm, bà có thể hoãn ghi danh cho đến thời gian ghi danh đặc biệt mà không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt là 8 tháng kể từ ngày nghỉ việc hoặc bảo hiểm chấm dứt. Nếu lợi tức và tài sản thấp, bà có thể xin chương trình Medicare Saving Program, bà không phải trả tiền phạt vì ghi danh trễ, khổng kể là trễ bao lâu không gh idanh vào Medicare.

Lời gh ichú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm.

y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.