Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ: Sẽ Đích Thân Đi Miền Tây Cứu Trợ

29/09/200000:00:00(Xem: 3609)
Theo tin của Phòng thông tin Phật Giáo quốc tế có trụ sở tại Paris, dưới đây là nguyên văn bức Thông Bạch Cứu Trợ của Hòa thượng Thích Quảng Độ:

THÔNG BẠCH CỨU TRỢ
Kính gửi văn phòng II Viện Hóa Đạo và quý GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu Châu, Úc Châu, Tân Tây Lan và Nhật Bản.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư tôn đức,
Thiên tai lũ lụt lại quét qua vùng dồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An. So với trận lũ năm 1994, kỳ này dữ dội hơn nhiều. Mực nước hôm thứ Tư 20-9 lên tới 5 thước, và mỗi ngày lên cao từ 5 đến 10 phân. Xem như tình trạng hiện nay, lũ lụt có thể kéo dài đến cuối tháng 10 dương lịch, nơi 16 triệu dân cư ngụ. Hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp ngập nước, phương tiện di chuyển duy nhất là xuồng và ghe. Theo thống lê sơ bộ, 61 người chết chủ yếu là thiếu nhi và phụ nữ. Trong 7 tỉnh trên 12 tỉnh đã có 2 triệu người sống không nhà, lênh đênh trên mặt nước. Nước lũ ô nhiễm sẽ làm thiệt hại trầm trọng vùng vựa lúa của miền Nam trong một tương lai xa. Tình cảnh khốn cùng, đói rách, lạnh căm của đồng bào ta, đặc biệt các cháu thiếu nhi và phụ nữ, thật nói không sao xiết!

Hội đồng Viện Hóa Đạo đã họp khẩn vạch kế hoạch cứu trợ, xuất quỹ đợt đầu 310.000.000 đồng VN, chia làm ba nghìn phần quà, giao cho Ban Từ Thiện Xã Hội của Viện tức tốc thành lập ba phái đoàn cứu trợ lên đường về 3 tỉnh nói trên trong các ngày 20, 21 và 22-9-2000. Ba phái đoàn đã trở về Sài Gòn chiều 22-9. Mặc dù Nhà nước XHCN lên tiếng báo động, kêu gọi các cơ quan từ thiện, Hồng Thập Tư và quốc tế cứu trợ, nhưng lại ngăn cản Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chúng ta thực hiện công tác cứu người lâm nạn. Sau đây là hoàn cảnh khó khăn mà ba phái đoàn của chúng ta gặp phải:

1-. Phái đoàn cứu trợ tỉnh Đồng Tháp do Thượng tọa Thích Long Trình hướng dẫn cùng với Ni sư Thích Nữ Như Như và 10 Phật tử phụ trách, đã phát được 1.000 phần quà, mỗi phần 100.000 đồng VN cùng một ít mì gói và đường.

2-. Phái đoàn cứu trợ tỉnh Long An do Thượng tọa Thích Quảng Huệ hướng dẫn cùng với Thượng tọa Thích Nguyên Như và 10 Phật tử phụ trách, dùng thuyền đi phát được 200 phần quà, mỗi phần 100.000 đồng VN. Vì toàn bộ nhà cửa ngập nước lại ở rải rác quá xa, đêm nước dâng mạnh, thuyền cứu trợ nhỏ quá nên phải ra về.

3-. Phái đoàn cứu trợ tỉnh An Giang do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn cùng với Sư cô Thích Nữ Như Tín và 15 Phật tử phụ trách, vừa phát được 84 phần quà, mỗi phần 100.000 đồng VN, thì bị công an ngăn cấm lấy cớ là trong giấy phát quà có ghi danh xưng “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, mà Nhà nước cấm các phái đoàn thiện nguyện tư nhân đi cứu trợ” (!) Tối 21-9-2000, phái đoàn về chùa Quảng Đức ở đường Tôn Đức Thắng, thành phố Long Xuyên nghỉ qua đêm nhưng công an không cho phép. Phái đoàn phải ra thuê khách sạn Thoại Châu ở đường Trần Hưng Đạo, thì công an ra lệnh cho khách sạn từ khước, nên nửa khuya đành phải tìm đường về Sài Gòn.

4-. Ba phái đoàn trên đây chỉ là đợt đầu thăm dò, hầu tiến hành những đợt cứu trợ quy mô kế tiếp, nhưng đã vấp phải những sự cấm cản của nhà cầm quyền địa phương. Tôi chuẩn bị lên đường cứu trợ vào đầu tuần tới, nhưng hai ngày qua công an đến canh gác cẩn mật Thanh Minh Thiền Viện. Như vậy là không hy vọng gì được đi cứu trợ đồng bào đang lâm cảnh màn trời chiếu nước. Thượng tọa Thích Không Tánh, Trưởng ban Từ Thiện Xã Hội, cũng dự trù lên đường cứu trợ hôm 21-9-2000 nhưng vừa đến bến đò Thủ Thiêm thì bị công an đón chận, bắt phải trở về chùa Long Trì không được đi dâu khác, đồng lúc nhận được “giấy mời” của công an phường An Khánh bắt đến trụ sở công an để “làm việc về hoạt động từ thiện xã hội”. Trước tình trạng nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long lâm cảnh đói rét, lầm than bi đát, mà Nhà nước CHXHCNVN lại nhẫn tâm ngăn cản Giáo Hội ta cứu trợ, nên tôi gửi Thông Bạch này đến chư Tôn đức lãnh đạo các GHPAVNTH tại hải ngoại, thỉnh cầu chư Tôn Đức tùy duyên hóa độ các việc sau đây:

1-. Vận động tại các chùa ở hải ngoại tổ chức lễ Cầu Siêu cho những nạn nhân vong thân vì nước lũ, Cầu An cho những người còn sống sót nhưng lâm cảnh tang thương khốn khổ.

2-. Gửi thư đến nhà cầm quyền Hà Nội yêu sách cho GHPGVNTN được tư do cứu trợ nhân dân lâm khốn ở 7 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Báo động hiện trạng này cho dư luận quốc tế được biết sự kỳ thị đối với Giáo hội ta, không riêng trên lĩnh vực tôn giáo và tín ngưỡng, mà còn cấm cản cứu trợ hàng triệu người dân đói rách, vô gia cư, dù Nhà nước XHCN không ngừng yêu cầu thề giới ra tay cứu lụt. Ngay ngày hôm nay, tôi đã có văn thư gửi các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước CHXHCNVN, khiếu kiện các sự việc công an địa phương ngăn cấm Giáo hội ta cứu trợ đồng bào.

3-. Kêu gọi Phật tử và đồng bào ở hải ngoại ý thức tới nỗi khổ đau của đồng bào do thảm nạn lũ lụt gây ra, để tùy khả năng tham gia đóng góp tịnh tài cứu trợ. Nhưng tiền quyên góp tạn chờ tình hình được khai thông và khi Viện yêu cầu mới gửi về. Nay thông bạch

Thanh Minh Thiền Viện ngày 24-9-2000 Viện trưởng Viện Hóa Đạo
Sa môn Thích Quảng Độ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.