Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trường Đại Học Hoa Lục Lần Đầu Cho Dân Lập

29/09/200000:00:00(Xem: 3410)
LONDON (KL) - Một nhà hàn lâm cao cấp cho biết, các trường đại học tại Trung quốc nằm trong truờng chuẩn bị khá nhất trên thế giới để quyết đấu trong tương lai.

Tiến sĩ Peter West của truờng đại học University of Strathclyde tại Tô Cách Lan cho biết, các trường đại học tại Trung quốc tự đặt mình để dân lập đầu tiên trong phong cảnh thay đổi nhanh chóng của nền giáo dục cao hơn. Tiến sĩ cho rằng những vấn đề chính trị và tài chánh trong quá khứ của Trung quốc đã cứu quốc gia này khỏi lối tự mãn cuồng tín để thay đổi sự giáo dục.

Theo một tài iệu được trình bầy mẫu tại hội nghị Future of Universities Conference của đại học Newcastle, Tiến sĩ West đã nói, các trường đại học tại Vương quốc Anh có thể học hỏi người Trung quốc.

Trong khi các trường đại học Trung quốc nhận nghị quyết tham vọng của chính phủ Trung quốc để dân chúng theo học nền giáo dục cao hơn được gia tăng từ 11% cho tới 15% trong 10 năm, Tiến sĩ West cho biết các đại học của quốc gia này đã chứng tỏ được sư phó thác này theo kế hoạch này.

Các vấn đề cải tổ được làm năm 1998 là để các trường đại học không còn phải chờ chỉ thị của bộ giáo dục và có thể tự thành lập đối tác đối với các thị xã và các vùng.

TÀI TRỢ KHÔNG BỊ GIỚI HẠN.
Các đối tác đại học này không bị giới hạn về các nguồn tài chánh mới, tỷ dụ như mạng luới của khu đại học mới tại Trùng Khánh, nguồn tài trợ nhờ vào thị xã, theo như Tiến sĩ West đã cho biết.

Thành lập trường đại học theo lối ngày xưa là tuyển sinh viên và giáo sư khắp nơi trên toàn quốc, cố đeo theo giá trị của định chế quốc tế nhiều hơn là tư thế trong vùng và chống lại việc xây dựng cấu trúc theo cơ sở của địa phương, theo như tiến sĩ đã nói.

“Ngược lại, thiện chí của các trường đại học Trung quốc lập ra các đối tác mơí cho đáp ứng các thị xã và các vùng là đem lại cái lợi ích của trường đại học ngay trước mắt cho thị xã và vùng, lại còn đặt các trường này vào hàng tiền phong đối với các đại học trên thế giới,” theo như lời của nhà tiến sĩ đã nói.

Hội đồng giám hộ nhà trường được thành lập gồm có những nhà đại diện của công nghiệp, những người này sẽ đưa ra ao ước đang có ngoài cộng đồng để lấy quyết định.

Tiến sĩ West cũng chỉ cho thấy một hệ thống cho cập nhật hóa trong vấn đề vận dụng nguồn nhân lực địa phương được các trường đại học đưa ra như mục tiêu phải đi tới, đánh giá các công việc làm (jobs) và phát triển hành chánh Tiến sĩ đã kết luận, trên thực tế một trường đại học Trung quốc chỉ làm việc với bẩy ủy ban đủ làm cho hầu hết các đại học trên thế giới phải cảnh tỉnh.

Đi tới tri thức quyền lực, tài chánh, nhân dân và kiến thức là ba yếu tố tương tác hiện nay cho những vùng đi theo kinh tế thị trường thế giới và phù hợp với sách luợc mậu dịch tự do đuợc các cường quốc đã đề ra.

Theo sách lược mậu dịch tự do là quốc gia nằm trong lợi thế sản xuất hàng có lợi cho giới tiêu thụ nhất sẽ thắng thế. Quốc gia có nhân công đồng luơng thấp có thể cạnh tranh với những quốc gia sản xuất dùng người máy ( muốn có người máy thì phải cần có vốn đầu tư vào máy, còn người cứ có tiến là có ngay, nếu được quốc gia đó đã đào luyện), quốc gia nào có sẵn nguốn tài nguyên thiên nhiên, quốc gia đó cứ việc khai thác và chế biến thành hàng hóa để bán cạnh tranh, quốc gia có sẵn tri thức và kỹ thuật , tri thức và kỹ thuật này biến thành dịch vụ để bán cho lại cho các quốc gia khác với tác quyền do quốc tế đã ấn định rõ rệt ....)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.