Hôm nay,  

Các Trường Đại Học Hoa Lục Lần Đầu Cho Dân Lập

29/09/200000:00:00(Xem: 4276)
LONDON (KL) - Một nhà hàn lâm cao cấp cho biết, các trường đại học tại Trung quốc nằm trong truờng chuẩn bị khá nhất trên thế giới để quyết đấu trong tương lai.

Tiến sĩ Peter West của truờng đại học University of Strathclyde tại Tô Cách Lan cho biết, các trường đại học tại Trung quốc tự đặt mình để dân lập đầu tiên trong phong cảnh thay đổi nhanh chóng của nền giáo dục cao hơn. Tiến sĩ cho rằng những vấn đề chính trị và tài chánh trong quá khứ của Trung quốc đã cứu quốc gia này khỏi lối tự mãn cuồng tín để thay đổi sự giáo dục.

Theo một tài iệu được trình bầy mẫu tại hội nghị Future of Universities Conference của đại học Newcastle, Tiến sĩ West đã nói, các trường đại học tại Vương quốc Anh có thể học hỏi người Trung quốc.

Trong khi các trường đại học Trung quốc nhận nghị quyết tham vọng của chính phủ Trung quốc để dân chúng theo học nền giáo dục cao hơn được gia tăng từ 11% cho tới 15% trong 10 năm, Tiến sĩ West cho biết các đại học của quốc gia này đã chứng tỏ được sư phó thác này theo kế hoạch này.

Các vấn đề cải tổ được làm năm 1998 là để các trường đại học không còn phải chờ chỉ thị của bộ giáo dục và có thể tự thành lập đối tác đối với các thị xã và các vùng.

TÀI TRỢ KHÔNG BỊ GIỚI HẠN.
Các đối tác đại học này không bị giới hạn về các nguồn tài chánh mới, tỷ dụ như mạng luới của khu đại học mới tại Trùng Khánh, nguồn tài trợ nhờ vào thị xã, theo như Tiến sĩ West đã cho biết.

Thành lập trường đại học theo lối ngày xưa là tuyển sinh viên và giáo sư khắp nơi trên toàn quốc, cố đeo theo giá trị của định chế quốc tế nhiều hơn là tư thế trong vùng và chống lại việc xây dựng cấu trúc theo cơ sở của địa phương, theo như tiến sĩ đã nói.

“Ngược lại, thiện chí của các trường đại học Trung quốc lập ra các đối tác mơí cho đáp ứng các thị xã và các vùng là đem lại cái lợi ích của trường đại học ngay trước mắt cho thị xã và vùng, lại còn đặt các trường này vào hàng tiền phong đối với các đại học trên thế giới,” theo như lời của nhà tiến sĩ đã nói.

Hội đồng giám hộ nhà trường được thành lập gồm có những nhà đại diện của công nghiệp, những người này sẽ đưa ra ao ước đang có ngoài cộng đồng để lấy quyết định.

Tiến sĩ West cũng chỉ cho thấy một hệ thống cho cập nhật hóa trong vấn đề vận dụng nguồn nhân lực địa phương được các trường đại học đưa ra như mục tiêu phải đi tới, đánh giá các công việc làm (jobs) và phát triển hành chánh Tiến sĩ đã kết luận, trên thực tế một trường đại học Trung quốc chỉ làm việc với bẩy ủy ban đủ làm cho hầu hết các đại học trên thế giới phải cảnh tỉnh.

Đi tới tri thức quyền lực, tài chánh, nhân dân và kiến thức là ba yếu tố tương tác hiện nay cho những vùng đi theo kinh tế thị trường thế giới và phù hợp với sách luợc mậu dịch tự do đuợc các cường quốc đã đề ra.

Theo sách lược mậu dịch tự do là quốc gia nằm trong lợi thế sản xuất hàng có lợi cho giới tiêu thụ nhất sẽ thắng thế. Quốc gia có nhân công đồng luơng thấp có thể cạnh tranh với những quốc gia sản xuất dùng người máy ( muốn có người máy thì phải cần có vốn đầu tư vào máy, còn người cứ có tiến là có ngay, nếu được quốc gia đó đã đào luyện), quốc gia nào có sẵn nguốn tài nguyên thiên nhiên, quốc gia đó cứ việc khai thác và chế biến thành hàng hóa để bán cạnh tranh, quốc gia có sẵn tri thức và kỹ thuật , tri thức và kỹ thuật này biến thành dịch vụ để bán cho lại cho các quốc gia khác với tác quyền do quốc tế đã ấn định rõ rệt ....)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.