Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt 4 Người Vụ Cắt Đầu Berg; Sistani: Đừng Vào Thánh Địa

19/05/200400:00:00(Xem: 3904)
Hội Đồng Iraq Xin LHQ Quyền Giữ Nguồn Lợi Dầu Mà Mỹ Đòi Giữ
BAGHDAD -- Có 4 người bị bắt vì vụ chặt đầu nhà thầu Mỹ Nicholas Berg, mà cái chết đó đã được chiếu khắp toàn cầu qua 1 băng video trên 1 trang web liên hệ Al-Qaeda, theo một nguồn tin Iraq cao cấp.
Vụ chắt đầu Berg đã chiếu trên video đăng trên trang web liên hệ Osama bin Laden vài ngày sau khi xác ông được tìm thấy ở Baghdad hôm 8-5.
Nguồn tin giấu tên này cho biết đang thẩm tra 4 tên, nhưng từ chối tiết lộ lai lịch các nghi can. Nhưng đương sự ám chỉ là trong 4 nghi can không có Abu Mussab al-Zarqawi, người mà chính phủ Mỹ tin là đích thân chặt đầu Berg, người vào Iraq để kinh doanh với công ty viễn thông riêng của Berg.
GIÁO SĨ: MỸ, DÂN QUÂN PHẢI RÚT KHỎI CÁC THÁNH ĐỊA
NAJAF - Ông Ali al-Sistani, giáo sĩ ảnh hưởng nhất Iraq, hô hào lực klượng Mỹ và dân quân Shi'ites rút ra khỏi cac thành phố thánh tich Najaf và Kerbala.
Theo thông cáo hiếm hoi của văn phòng giáo sĩ al-Sistani tạI Najaf, hãy để cho cảnh sát bản xứ và cac lực lượng bộ tộc làm nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự.
Đây cũng là thông báo có nội dung rõ ràng nhất của giáo sĩ al-Sistani sau ngày dân quân trung thành với giáo sĩ al-Sadr nổi dậy đánh Mỹ từ Tháng Tư.
Tín đồ Shi'ites được hô hào tập trung về Najaf và Kerbala để phòng thủ 2 thành phố này. Nhưng, giáo sĩ al-Sistani nói rằng điều đó là nguy hiểm, thay vào đó hãy biểu tình ngay tại địa phương, phản đối sự hiện diện của cac cơ sở quân sự.

Theo cac nguồn tin từ văn phòng giáo sĩ al-Sistani, thông báo nhắm dân quân ủng hộ giáo sĩ al-Sadr, vì họ dùng đền miếu làm căn cứ tấn công lực lượng Mỹ.
CHÍNH PHỦ LÂM THỜI KIỂM SOÁT DẦU"
BAGHDAD - Ông Hamid al-Bayati, Thứ Trưởng ngoại giao Iraq, cho biết ông sẽ thỉnh cầu LHQ cho phép chính phủ lâm thời kiểm soát hoàn toàn cac nguồn lợi dầu mỏ - ông nói "Chính phủ có chủ quyền phải có thể kiểm soát cac tài nguyên đất nước, gồm dầu khí".
Nhân sĩ Ahmad Chalabi trong HĐ Cai Trị tuyen bố rằng sau ngày 30-6, mọi nguồn lợi dầu phải thuộc quyền kiểm soát của chính phủ lâm thời.
Ngày mai Thứ Tư, Thứ Trưởng al-Bayati đi New York để thảo luận với ông TTK Kofi Annan. Nhân sĩ Chalabi cũng đòi giao cho người Iraq kiểm soát cac quỹ phát triển, và an ninh.
Mặc dù Hoa Kỳ muốn bàn giao chủ quyền đúng thời hạn đã định, Hoa Kỳ có ý định duy trì quân số lớn và giữ ảnh hưởng đối với cac công việc của Iraq - quỹ phát triển Iraq do LHQ thành lập trong năm qua nhận cac nguồn thu dầu.
Trong chương trình đổi dầu của LHQ, bắt đầu Tháng 12-1996 và chấm dứt Tháng 11-2003, chế độ Baghdad có thể bán dầu không giới hạn miễn là dùng tiền thu được mua nhu yếu phẩm và bồi thường nạn nhân của cuộc chiến 1991.
Thứ Trưởng al-Bayati cho biết hôm Thứ Hai HĐ Cai Trị thảo luận cac yêu sach sẽ nêu ra với ông TTK LHQ. Ông al-Bayati nói "cac khoản nợ cũ và bồi thường nạn nhân chiến tranh cần được thương lượng, chế độ Saddam chứ không phải nhân dân Iraq chịu trách nhiệm bồi thường".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.