Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt 4 Người Vụ Cắt Đầu Berg; Sistani: Đừng Vào Thánh Địa

19/05/200400:00:00(Xem: 3965)
Hội Đồng Iraq Xin LHQ Quyền Giữ Nguồn Lợi Dầu Mà Mỹ Đòi Giữ
BAGHDAD -- Có 4 người bị bắt vì vụ chặt đầu nhà thầu Mỹ Nicholas Berg, mà cái chết đó đã được chiếu khắp toàn cầu qua 1 băng video trên 1 trang web liên hệ Al-Qaeda, theo một nguồn tin Iraq cao cấp.
Vụ chắt đầu Berg đã chiếu trên video đăng trên trang web liên hệ Osama bin Laden vài ngày sau khi xác ông được tìm thấy ở Baghdad hôm 8-5.
Nguồn tin giấu tên này cho biết đang thẩm tra 4 tên, nhưng từ chối tiết lộ lai lịch các nghi can. Nhưng đương sự ám chỉ là trong 4 nghi can không có Abu Mussab al-Zarqawi, người mà chính phủ Mỹ tin là đích thân chặt đầu Berg, người vào Iraq để kinh doanh với công ty viễn thông riêng của Berg.
GIÁO SĨ: MỸ, DÂN QUÂN PHẢI RÚT KHỎI CÁC THÁNH ĐỊA
NAJAF - Ông Ali al-Sistani, giáo sĩ ảnh hưởng nhất Iraq, hô hào lực klượng Mỹ và dân quân Shi'ites rút ra khỏi cac thành phố thánh tich Najaf và Kerbala.
Theo thông cáo hiếm hoi của văn phòng giáo sĩ al-Sistani tạI Najaf, hãy để cho cảnh sát bản xứ và cac lực lượng bộ tộc làm nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự.
Đây cũng là thông báo có nội dung rõ ràng nhất của giáo sĩ al-Sistani sau ngày dân quân trung thành với giáo sĩ al-Sadr nổi dậy đánh Mỹ từ Tháng Tư.
Tín đồ Shi'ites được hô hào tập trung về Najaf và Kerbala để phòng thủ 2 thành phố này. Nhưng, giáo sĩ al-Sistani nói rằng điều đó là nguy hiểm, thay vào đó hãy biểu tình ngay tại địa phương, phản đối sự hiện diện của cac cơ sở quân sự.

Theo cac nguồn tin từ văn phòng giáo sĩ al-Sistani, thông báo nhắm dân quân ủng hộ giáo sĩ al-Sadr, vì họ dùng đền miếu làm căn cứ tấn công lực lượng Mỹ.
CHÍNH PHỦ LÂM THỜI KIỂM SOÁT DẦU"
BAGHDAD - Ông Hamid al-Bayati, Thứ Trưởng ngoại giao Iraq, cho biết ông sẽ thỉnh cầu LHQ cho phép chính phủ lâm thời kiểm soát hoàn toàn cac nguồn lợi dầu mỏ - ông nói "Chính phủ có chủ quyền phải có thể kiểm soát cac tài nguyên đất nước, gồm dầu khí".
Nhân sĩ Ahmad Chalabi trong HĐ Cai Trị tuyen bố rằng sau ngày 30-6, mọi nguồn lợi dầu phải thuộc quyền kiểm soát của chính phủ lâm thời.
Ngày mai Thứ Tư, Thứ Trưởng al-Bayati đi New York để thảo luận với ông TTK Kofi Annan. Nhân sĩ Chalabi cũng đòi giao cho người Iraq kiểm soát cac quỹ phát triển, và an ninh.
Mặc dù Hoa Kỳ muốn bàn giao chủ quyền đúng thời hạn đã định, Hoa Kỳ có ý định duy trì quân số lớn và giữ ảnh hưởng đối với cac công việc của Iraq - quỹ phát triển Iraq do LHQ thành lập trong năm qua nhận cac nguồn thu dầu.
Trong chương trình đổi dầu của LHQ, bắt đầu Tháng 12-1996 và chấm dứt Tháng 11-2003, chế độ Baghdad có thể bán dầu không giới hạn miễn là dùng tiền thu được mua nhu yếu phẩm và bồi thường nạn nhân của cuộc chiến 1991.
Thứ Trưởng al-Bayati cho biết hôm Thứ Hai HĐ Cai Trị thảo luận cac yêu sach sẽ nêu ra với ông TTK LHQ. Ông al-Bayati nói "cac khoản nợ cũ và bồi thường nạn nhân chiến tranh cần được thương lượng, chế độ Saddam chứ không phải nhân dân Iraq chịu trách nhiệm bồi thường".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.