Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hôn Nhân Đồng Tính Tại Hoa Kỳ

20/04/201300:00:00(Xem: 12442)
Theo lịch trình, trong tháng 6/2013 Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ phán quyết về hai vụ kiện liên quan đến hôn nhân giữa những người đồng tính. Vụ kiện thứ nhất có tên là “Hollingsworth v. Perry - công dân Hollingsworth kiện bang California đại diện bởi bộ trưởng tư pháp California Perry” xuất xứ từ bang California. Vụ kiện thứ hai có tên là “United States v. Windsor - công dân Windsor kiện chính phủ Hoa Kỳ” do bà Edith Windsor kiện tính hợp hiến của một luật liên bang. Về hình thức hai vụ kiện khác nhau, nhưng nội dung chỉ là một và phán quyết của Tối cao Pháp viện sẽ có một ảnh hưởng đến quy chế đối với hôn nhân giữa người đồng tính tại Hoa Kỳ. Đó là lý do Tối cao Pháp viện đã dành ra hai ngày liên tiếp để nghe bên nguyên và bên bị trình bày lý lẽ trước tòa. Ngày Thứ Ba 26/3/2013 tòa dành cho vụ California. Ngày 27/3 dành cho vụ liên bang.

Bối cảnh của vụ California: Trước năm 2000, tại California sự kết hôn giữa những người đồng tính hợp lệ. Năm 2000 cử tri California thông qua một Trưng cầu Ý kiến số 22 (Proposition 22 – và trong bài viết sẽ được ghi là Prop 22.) Nội dung Prop 22 hỏi cử tri: “Có đồng ý cấm hôn nhân đồng tính không?. Đa số cử tri đã trả lời “Yes” nghĩa là “Đồng ý cấm” hôn nhân đồng tính. Nhưng một số đoàn thể dân California đã kiện về “tính hợp hiến” của Prop 22 và đầu năm 2008 Tối cao Pháp viện California đã phán quyết Prop 22 vi hiến. Phán quyết này gọi là phán quyết “Về hôn nhân – In re Marriages Cases”. Như vậy sau phán quyết này tại California những người đồng tính vẫn tiếp tục có quyền kết hôn như trước năm 2000.

Nhưng thành phần vốn chống hôn nhân đồng tính không chịu thua. Họ gây quỹ, thu góp chữ ký để đưa vụ đồng tính ra hỏi lại ý kiến cử tri. Một Trưng cấu Ý kiến lần này gọi là Prop 8 có nội dung không khác gì Prop 22 lại được đưa ra trưng cầu trong cuộc bầu cử tháng 11/2008. Qua Prop 8, đa số cử tri lại không chấp nhận hôn nhân đồng tính. Sự việc lại trở về điểm bắt đầu sau khi Prop 22 được thông qua, nghĩa là người đồng tính không được kết hôn.

Lần này những vụ phản đối và biểu tình diễn ra liên miên. Các cặp vợ chồng đồng tính kiện tính hợp hiến của Prop 8 lên tòa liên bang. Ngày 4/8/2010 chánh án liên bang Vaughn Walker phán quyết rằng Prop 8 không hợp với tinh thần Hiến pháp Hoa Kỳ. Những người ủng hộ Prop 8 kháng cáo. Ngày 7/2/2012 một Chi nhánh Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Vùng 9 (Ninth Circuit Court of Appeal) đồng ý với chánh án Walker. Và nội vụ với tên là vụ Hollingsworth v. Perry (công dân Hollingsworth kiện bang California đại diện bởi bộ trưởng tư pháp California Perry) lên Tối cao Pháp viện ngày 26/3/2013. Và như đã nói Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ phán quyết giá trị của Prop. 8 vào cuối tháng 6.

Bối cảnh của vụ kiện liên bang: Vụ kiện này liên quan đến bộ luật DOMA (Defense of Marriage Act). Luật DOMA do quốc hội thông qua và tổng thống Clinton ký ban hành ngày 21/9/1996 không cho phép các cặp vợ chồng đồng tính đưọc hưởng quyền lợi hôn nhân của chính phủ liên bang. Hệ lụy của DOMA là các cặp hôn nhân đồng tính lập hôn thú tại các tiểu bang nào cho phép họ vẫn không được hưởng quyền lợi về thuế má của liên bang.

Hai bà Edith Windsor và Thea Spyer ở bang New York là hai người đồng tính đã sống và có bất động sản chung với nhau trên 40 năm. Năm 2007 hai người chính thức lập hôn thú ở Toronto, Canada.

Năm 2009 bà Thea Spyer chết và Sở Thuế Liên bang (Internal Revenue Service – IRS) áp dụng luật DOMA buộc bà Edith Windsor trả 363.053 mỹ kim tiền thuế bất động sản bà thừa hưởng của bà Spyer.


Nếu hai người được hưởng quyền lợi liên bang về vợ chồng (trường hợp luật DOMA không có hiệu lực chẳng hạn) thì theo luật thuế bà Windsor khỏi phải trả tiền thuế trên. Bà Windsor đem vụ kiện tính hợp hiến của DOMA gọi là vụ kiện “United States v. Windsor - Công dân Windsor kiện chính phủ Hoa Kỳ” lên Tối cao Pháp viện.

Hiện tượng người đồng tính có từ khi có loài người và là một biểu hiện bẩm sinh. Họ không có tội lỗi gì cả. Người đồng tính có thể sống bên cạnh người thân trong gia đình, có khả năng học và làm việc như mọi người và biểu lộ tình yêu đối với người đồng tính khác. Và khi quan hệ xã hội chưa phức tạp không ai kỳ thị người đồng tính, ngoại trừ một số tôn giáo.

Tại Hoa Kỳ, dư luận bắt đầu đề cập đến vấn đề đồng tính từ năm 1970 khi ông Jack Baker một người đồng tính kiện bang Minnesota vì không cho phép ông lập hôn thú với một người bạn trai. Ông Baker thua kiện vì Tối cao Pháp viện bang Minnesota phán quyết rằng chỉ có “hôn nhân giữa hai người khác giống nhau mới có gía trị và không trái với tinh thần Hiến Pháp Hoa Kỳ”. Để hợp luật ông Baker đổi tên thành một phụ nữ là Pat Lynn McConnell và lập hôn thú với bạn trai của ông năm 1971.

Sau vụ Baker, dư luận báo chí im lặng một thời gian về chuyện người đồng tính. Cho đến năm 1979 tổ chức IntegrityUSA, một tổ chức của người đồng tính đặt vấn đề chất vấn tại sao nhánh Tin lành Episcopian không cho người đồng tính làm mục sư. Và năm 1981 sau khi tổng thống Reagan đắc cử, không khí bảo thủ lên cao, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ ban hành quy chế ghi rõ: “người đồng tính luyến ái không thích hợp phục vụ trong quân đội” (1).

Trong thập niên 1980 phong trào chống Bộ quốc phòng kỳ thị người đồng tính âm ỉ và càng được hâm nóng hơn vào cuối thập niên 1980 khi vấn đề thừa kế tài sản và hưởng quyền lợi tử tuất giữa người đồng tính có hôn thú với nhau với nhau được nêu ra.

Trong 10 năm cuối cùng của thế kỷ 20 và 10 năm đầu của thế kỷ 21 các tòa án liên bang và tiểu bang khá bận rộn với các vụ kiện liên quan đến người đồng tính mà cao điểm là hai vụ kiện “Hollingsworth v. Perry và United States v. Windsor” Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ phán quyết trong hai tháng nữa. Phán quyết của Tối cao Pháp viện sẽ có một trọng lượng đối với vấn đề hôn nhân giữa người đồng tính tại các tiểu bang Hoa Kỳ.

Bàn đến phán quyết của Tối cao Pháp viện các nhà bình luận thường dựa theo quan điểm của 9 vị thẩm phán Tối cao Pháp viện. Trong 9 thẩm phán hiện nay 4 thẩm phán Anthonin Scalia, Clarence Thomas, Samuel A Alito và Chủ tịch John Roberts bảo thủ có thể sẽ bỏ phiếu chống người đồng tính; 4 thẩm phán Ruth Bader Ginsburg , Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan phóng khoáng có thể bỏ phiếu ủng hộ nên phiếu của thẩm phán Anthony Kennedy có thể sẽ là phiếu quyết định.

Nhưng không có gì chắc chắn cả. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến suy tư của các vị thẩm phán. Nếu cái phiếu bất ngờ của ông Chủ tịch John Roberts đã cứu sống bộ luật “Obamacare” (2), thì cũng có thể một phiếu bất ngờ nào đó của một trong 9 vị thẩm phán Tối cao Pháp viện sẽ quyết định “thân phận” của những người đồng tính.

Trần Bình Nam
Apr. 19, 2013
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

Chú thích:

(1) Xem: www.tranbinhnam.com ?Bình luận, tài liệu số 354 tháng 6/2010 (DontAskDontTell) 
(2) Xem: www.tranbinhnam.com ?Bình luận, tài liệu số 433 tháng 7/2012 (Obamacare )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc