Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hôn Nhân Đồng Tính Tại Hoa Kỳ

20/04/201300:00:00(Xem: 12743)
Theo lịch trình, trong tháng 6/2013 Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ phán quyết về hai vụ kiện liên quan đến hôn nhân giữa những người đồng tính. Vụ kiện thứ nhất có tên là “Hollingsworth v. Perry - công dân Hollingsworth kiện bang California đại diện bởi bộ trưởng tư pháp California Perry” xuất xứ từ bang California. Vụ kiện thứ hai có tên là “United States v. Windsor - công dân Windsor kiện chính phủ Hoa Kỳ” do bà Edith Windsor kiện tính hợp hiến của một luật liên bang. Về hình thức hai vụ kiện khác nhau, nhưng nội dung chỉ là một và phán quyết của Tối cao Pháp viện sẽ có một ảnh hưởng đến quy chế đối với hôn nhân giữa người đồng tính tại Hoa Kỳ. Đó là lý do Tối cao Pháp viện đã dành ra hai ngày liên tiếp để nghe bên nguyên và bên bị trình bày lý lẽ trước tòa. Ngày Thứ Ba 26/3/2013 tòa dành cho vụ California. Ngày 27/3 dành cho vụ liên bang.

Bối cảnh của vụ California: Trước năm 2000, tại California sự kết hôn giữa những người đồng tính hợp lệ. Năm 2000 cử tri California thông qua một Trưng cầu Ý kiến số 22 (Proposition 22 – và trong bài viết sẽ được ghi là Prop 22.) Nội dung Prop 22 hỏi cử tri: “Có đồng ý cấm hôn nhân đồng tính không?. Đa số cử tri đã trả lời “Yes” nghĩa là “Đồng ý cấm” hôn nhân đồng tính. Nhưng một số đoàn thể dân California đã kiện về “tính hợp hiến” của Prop 22 và đầu năm 2008 Tối cao Pháp viện California đã phán quyết Prop 22 vi hiến. Phán quyết này gọi là phán quyết “Về hôn nhân – In re Marriages Cases”. Như vậy sau phán quyết này tại California những người đồng tính vẫn tiếp tục có quyền kết hôn như trước năm 2000.

Nhưng thành phần vốn chống hôn nhân đồng tính không chịu thua. Họ gây quỹ, thu góp chữ ký để đưa vụ đồng tính ra hỏi lại ý kiến cử tri. Một Trưng cấu Ý kiến lần này gọi là Prop 8 có nội dung không khác gì Prop 22 lại được đưa ra trưng cầu trong cuộc bầu cử tháng 11/2008. Qua Prop 8, đa số cử tri lại không chấp nhận hôn nhân đồng tính. Sự việc lại trở về điểm bắt đầu sau khi Prop 22 được thông qua, nghĩa là người đồng tính không được kết hôn.

Lần này những vụ phản đối và biểu tình diễn ra liên miên. Các cặp vợ chồng đồng tính kiện tính hợp hiến của Prop 8 lên tòa liên bang. Ngày 4/8/2010 chánh án liên bang Vaughn Walker phán quyết rằng Prop 8 không hợp với tinh thần Hiến pháp Hoa Kỳ. Những người ủng hộ Prop 8 kháng cáo. Ngày 7/2/2012 một Chi nhánh Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Vùng 9 (Ninth Circuit Court of Appeal) đồng ý với chánh án Walker. Và nội vụ với tên là vụ Hollingsworth v. Perry (công dân Hollingsworth kiện bang California đại diện bởi bộ trưởng tư pháp California Perry) lên Tối cao Pháp viện ngày 26/3/2013. Và như đã nói Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ phán quyết giá trị của Prop. 8 vào cuối tháng 6.

Bối cảnh của vụ kiện liên bang: Vụ kiện này liên quan đến bộ luật DOMA (Defense of Marriage Act). Luật DOMA do quốc hội thông qua và tổng thống Clinton ký ban hành ngày 21/9/1996 không cho phép các cặp vợ chồng đồng tính đưọc hưởng quyền lợi hôn nhân của chính phủ liên bang. Hệ lụy của DOMA là các cặp hôn nhân đồng tính lập hôn thú tại các tiểu bang nào cho phép họ vẫn không được hưởng quyền lợi về thuế má của liên bang.

Hai bà Edith Windsor và Thea Spyer ở bang New York là hai người đồng tính đã sống và có bất động sản chung với nhau trên 40 năm. Năm 2007 hai người chính thức lập hôn thú ở Toronto, Canada.

Năm 2009 bà Thea Spyer chết và Sở Thuế Liên bang (Internal Revenue Service – IRS) áp dụng luật DOMA buộc bà Edith Windsor trả 363.053 mỹ kim tiền thuế bất động sản bà thừa hưởng của bà Spyer.


Nếu hai người được hưởng quyền lợi liên bang về vợ chồng (trường hợp luật DOMA không có hiệu lực chẳng hạn) thì theo luật thuế bà Windsor khỏi phải trả tiền thuế trên. Bà Windsor đem vụ kiện tính hợp hiến của DOMA gọi là vụ kiện “United States v. Windsor - Công dân Windsor kiện chính phủ Hoa Kỳ” lên Tối cao Pháp viện.

Hiện tượng người đồng tính có từ khi có loài người và là một biểu hiện bẩm sinh. Họ không có tội lỗi gì cả. Người đồng tính có thể sống bên cạnh người thân trong gia đình, có khả năng học và làm việc như mọi người và biểu lộ tình yêu đối với người đồng tính khác. Và khi quan hệ xã hội chưa phức tạp không ai kỳ thị người đồng tính, ngoại trừ một số tôn giáo.

Tại Hoa Kỳ, dư luận bắt đầu đề cập đến vấn đề đồng tính từ năm 1970 khi ông Jack Baker một người đồng tính kiện bang Minnesota vì không cho phép ông lập hôn thú với một người bạn trai. Ông Baker thua kiện vì Tối cao Pháp viện bang Minnesota phán quyết rằng chỉ có “hôn nhân giữa hai người khác giống nhau mới có gía trị và không trái với tinh thần Hiến Pháp Hoa Kỳ”. Để hợp luật ông Baker đổi tên thành một phụ nữ là Pat Lynn McConnell và lập hôn thú với bạn trai của ông năm 1971.

Sau vụ Baker, dư luận báo chí im lặng một thời gian về chuyện người đồng tính. Cho đến năm 1979 tổ chức IntegrityUSA, một tổ chức của người đồng tính đặt vấn đề chất vấn tại sao nhánh Tin lành Episcopian không cho người đồng tính làm mục sư. Và năm 1981 sau khi tổng thống Reagan đắc cử, không khí bảo thủ lên cao, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ ban hành quy chế ghi rõ: “người đồng tính luyến ái không thích hợp phục vụ trong quân đội” (1).

Trong thập niên 1980 phong trào chống Bộ quốc phòng kỳ thị người đồng tính âm ỉ và càng được hâm nóng hơn vào cuối thập niên 1980 khi vấn đề thừa kế tài sản và hưởng quyền lợi tử tuất giữa người đồng tính có hôn thú với nhau với nhau được nêu ra.

Trong 10 năm cuối cùng của thế kỷ 20 và 10 năm đầu của thế kỷ 21 các tòa án liên bang và tiểu bang khá bận rộn với các vụ kiện liên quan đến người đồng tính mà cao điểm là hai vụ kiện “Hollingsworth v. Perry và United States v. Windsor” Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ phán quyết trong hai tháng nữa. Phán quyết của Tối cao Pháp viện sẽ có một trọng lượng đối với vấn đề hôn nhân giữa người đồng tính tại các tiểu bang Hoa Kỳ.

Bàn đến phán quyết của Tối cao Pháp viện các nhà bình luận thường dựa theo quan điểm của 9 vị thẩm phán Tối cao Pháp viện. Trong 9 thẩm phán hiện nay 4 thẩm phán Anthonin Scalia, Clarence Thomas, Samuel A Alito và Chủ tịch John Roberts bảo thủ có thể sẽ bỏ phiếu chống người đồng tính; 4 thẩm phán Ruth Bader Ginsburg , Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan phóng khoáng có thể bỏ phiếu ủng hộ nên phiếu của thẩm phán Anthony Kennedy có thể sẽ là phiếu quyết định.

Nhưng không có gì chắc chắn cả. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến suy tư của các vị thẩm phán. Nếu cái phiếu bất ngờ của ông Chủ tịch John Roberts đã cứu sống bộ luật “Obamacare” (2), thì cũng có thể một phiếu bất ngờ nào đó của một trong 9 vị thẩm phán Tối cao Pháp viện sẽ quyết định “thân phận” của những người đồng tính.

Trần Bình Nam
Apr. 19, 2013
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

Chú thích:

(1) Xem: www.tranbinhnam.com ?Bình luận, tài liệu số 354 tháng 6/2010 (DontAskDontTell) 
(2) Xem: www.tranbinhnam.com ?Bình luận, tài liệu số 433 tháng 7/2012 (Obamacare )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.