Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Cai Thuốc Khuyến Khích Quí Vị Giúp Thân Nhân Bạn Bè Bỏ Hút, Hướng Dẫn Cho Người Thân Giúp Đỡ Nhau Bỏ Hút Thuốc

20/04/201300:00:00(Xem: 5822)
SAN DIEGO, CA – Bỏ hút thuốc thực là khó khăn, nhưng có thể làm được. Một trong những cách tốt nhất để người không hút giúp người hút cai thuốc là trước hết phải hiểu những gì người hút đang phải đấu tranh.

Bác Sĩ Joann Lee, quản trị dự án tại Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu, phát biểu, “Đa số những người hút thuốc đều có 2 cảm giác về hút thuốc – muốn bỏ thuốc, và đồng thời lại muốn tiếp tục hút thuốc. Cố vấn viên của chúng tôi đã được huấn luyện để hiểu ra sự giằng co trong người hút thuốc và sẵn sàng giúp đỡ họ. Chúng tôi cũng muốn có đôi lời khuyên cho bạn bè và thân nhân của người hút thuốc giúp họ xây dựng một hệ thống hỗ trợ.”

Để hiểu rõ não trạng của người hút thuốc, chúng ta phải biết họ có sẵn sàng bỏ thuốc chưa, điều gì khiến họ lo ngại nhất, và người không hút thuốc có thể làm gì để giúp đỡ. Bên cạnh việc gặp thẳng người hút thuốc, sau đây là một số hướng dẫn ích lợi mà những người không hút thuốc cần ghi nhớ để giúp bạn bè và thân nhân mình cai thuốc.

1) Đề nghị gọi cho trung tâm cai thuốc. Nói với bạn bè của mình về Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu (www.AsianSmokersQuitline.org), có sự trợ giúp miễn phí qua điện thoại trên toàn quốc dành cho người nói tiếng Việt, Hoa và Hàn đang muốn cai thuốc, khởi sự với 1 hộp cao dán nicotine dùng trong 2 tuần lễ. Cao dán là một cách trị liệu đã được cơ quan FDA công nhận là có kết quả giúp cai thuốc.

Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu làm việc Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 8:00 sáng đến 9:00 đêm, giờ California:

Nói tiếng Việt, gọi 1-800-778-8440
Nói tiếng Quảng Đông và Quan Thoại, gọi 1-800-838-8917
Nói tiếng Hàn, gọi 1-800-556-5564

2) Cố gắng đừng phiền trách. Phàn nàn và gây áp lực chỉ đưa tới căng thẳng và cãi cọ. Thay vì phiền trách, hãy có những lời hỗ trợ như sau “Anh có thể làm được mà,” hoặc “Chúng ta cùng làm với nhau nhé.”

3) Tìm hiểu thêm về việc cai thuốc. Tìm hiểu những phương thế “giúp cai thuốc” – là những thứ có thể giúp người ta bỏ thuốc, như cao dán nicotine, kẹo cao su nicotine và thuốc viên do bác sĩ kê toa. Hỏi thêm chi tiết nơi bác sĩ và dược sĩ.

4) Biến nhà cửa và xe cộ thành nơi không khói thuốc. Khuyến khích cấm hút thuốc trong nhà và trong xe. Việc đó sẽ góp phần giảm bớt hút thuốc và làm cho cai thuốc dễ dàng hơn. Không khói thuốc trong nhà, trong xe cũng bảo vệ người khác khỏi nhiễm khói thuốc thứ cấp.

5) Giúp đỡ về kế hoạch. Hỏi bạn bè và người thân của mình là khi nào khó cưỡng lại nhất và tại sao. Giúp người đó nghĩ tới những điều cần làm thay vì hút thuốc. Cung cấp những thứ thay thế thuốc lá, như trái cây, hoặc đồ ăn vặt, đồ uống lành mạnh.

6) Khích lệ những sinh hoạt không có khói thuốc. Nêu ra những ý tưởng như cùng bách bộ với nhau hoặc đi đâu đó (Thí dụ: Xi nê, nhà hàng), ở những nơi không được phép hút thuốc. Tránh đi dự tiệc hoặc đi bar có hút thuốc và uống rượu.

7) Kiên nhẫn với những thay đổi tâm trạng. Một người đang cố bỏ thuốc có thể càu nhàu, bồn chồn, hoặc hay quên. Nhớ rằng những tâm trạng này không tồn tại lâu. Đừng coi những thay đổi tâm trạng như vậy là nhắm vào cá nhân mình.

Cai thuốc có thể là rất khó khăn, nên hỗ trợ và khích lệ của bạn bè và người thân yêu có thể thực sự ích lợi trong tiến trình chuyển biến. Xin ghi nhớ 4 điều: Bỏ thuốc là khó khăn, hút lại là bình thường, người hút thuốc cần tiếp tục cố gắng, và càng cố gắng càng tốt. Khi người hút thuốc tiếp tục cố gắng, thì vấn đề chỉ là thời gian vì đương sự rồi sẽ thành công.

Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu (www.AsianSmokersQuitline.org), do Viện Đại Học California tại San Diego điều hành, mở đường dây giúp đỡ toàn quốc qua điện thoại miễn phí cho những người nói tiếng Việt, tiếng Hoa và tiếng Hàn muốn bỏ thuốc, đồng thời giúp đỡ những người không hút thuốc tìm cách giúp người hút thuốc. Ngân sách dành cho dịch vụ mới trên toàn quốc là do Trung Tâm Kềm Chế và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cấp phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,