Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Thủ Phạm Bom Boston, 1 Cảnh Sát Chết: Bắn Chết 1 Nghi Can, Kẻ Thứ 2 Còn Trốn; Nghi Can Tamerlan Bị Giết, Nghi Can Dzhokhar Bị Cảnh Sát Truy Lùng

20/04/201300:00:00(Xem: 7874)
BOSTON - Cuộc săn lùng thủ phạm đánh bom tại Boston hôm Thứ Hai đã bắt đầu sau khi 1 cảnh sát trúng đạn chết tại khuôn viên trường MIT gần Boston hồi tối Thứ Năm.

Ủy viên cảnh sát Ed Davis cho hay "Chúng tôi làm việc chặt chẽ với nhà chức trách liên bang trong khi xem xét mọi dữ kiện, mọi đầu mối".

Từ sáng Thứ Sáu, cảnh sát lục soát từng nhà, và mô tả tình hình là "như chất lỏng".

Thông tấn AP và NBC báo cáo: 2 nghi can là dân Nga gần Chechnya.

Trang mạng của báo New York Times dẫn nguồn tin an ninh cho biết: nghi can tại đào là Dzohkar A. Tsarnaev, cư dân Cambridge 19 tuổi. Người anh em của y là Tamelan Tsarnaev, 26 tuổi, đã chết trong bệnh viện sau cuộc đấu súng với cảnh sát trong đêm Thứ Năm.

Cảnh sát tiểu bang Massachusetts khuyến cáo dân chúng ở yên trong nhà. Ủy viên cảnh sát Ed Davis nói "Chúng tôi tin rằng thủ phạm là khủng bố - chúng đến đây để giết người".

Cảnh sát Boston loan báo phong toả 20 block đường và các dịch vụ của cơ quan vận tải công cộng Massachusetts Bay ngưng hoạt động trong lúc nghi can còn lại bị truy nã.

Về vụ 1 cảnh sát tử thương tại khuôn viên trường MIT, cảnh sát Boston yêu cầu hỏi tin trực tiếp với cảnh sát Cambridge và cảnh sát trường MIT. MIT loan báo: cảnh sát trưởng xác nhận nghi can trong vụ nổ súng không còn trong phạm vi nhà trường. Đại diện của cảnh sát MIT không thể tiếp xúc để hỏi.

Một bản tin khác cho biết mẹ của nghi can khủng bố bị chết Tamerlan là bà Zubeidat K. Tsarnaeva, 45 tuổi, đã từng bị kết án 2 tội gây thiệt hại do ác tâm/phá phách và đánh cắp tài sản sau khi bị cáo buộc ăn cắp quần áo trị giá 1,600 đô la trong tiệm bán quần áo Lord & Taylor tại Natick, Massachusetts, vào tháng 6 năm 2012.

Tamerlan đã trốn khỏi Chechnya với gia đình bởi vì cuộc xung đột vào đầu thập niên 1990s, và sống nhiều năm tại Kazakhstan trước khi vào Hoa Kỳ như một người tị nạn.

Thủ phạm đánh bom Boston Marathon là 2 anh em Tsarnaecv, dân bộ tộc Chechnya có tiếng bạo động chống Nga và có những liên lạc với Hồi Giáo quá khích. Cả Dzhokhar 19 tuổi và Tamerlan 26 tuổi chào đời tại Kyrgystan, theo lời người chú. Tamerlan đã chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát. Cha của 2 anh em sinh sống tại lãnh thổ bán tự trị Dagestan, gần bên Chechnya. Toàn vùng luôn căng thẳng vì xung đột chủng tộc, giáo phái và tham nhũng. Lịch sử về dân Chechnya có thể rọi ánh sáng vào động lực trong vụ tấn công Boston hôm Thứ Hai. Sau ngày sụp đổ hệ thống xô-viết, 2 lần dân Chechnya phóng chiến dịch tranh đấu giành độc lập, năm 1994 và 1999.

Giáo sư Christopher Swift của trường đại học Georgetown nhận xét: cuộc chiến Chechnya thứ nhì mang nhiều yếu tố chủng tộc cộng thêm tư tưởng jihad Hồi Giáo, rất cực đoan và bạo động. Đa số dân Chechnya theo đạo Hồi có liên lạc với loạn quân Chechnya và al-Qaeda.


Hoa Kỳ từng loan báo: Bin Laden châm "dầu" vào cuộc chiến Chechnya. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhận biết các nhà tài trợ của al-Qaeda cũng giúp quỹ cho loạn quân Chechnya. 1 nhóm khủng bố Chechnya tự xưng "chiến đoàn vì mục tiêu Hồi Giáo" có tên trong danh sách khủng bố của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Nhiều người trong khủng bố Chechnya là phụ nữ, vợ goá của loạn quân Chechnya. Năm 2010, khủng bố Chechnya nhận trách nhiệm trong đợt đánh bom 2 bến xe điện của thủ đô Moscow gây thiệt mạng gần 40 người.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng em gái của thủ phạm đánh bom cho biết anh của cô là người tốt. Bản tin viết như sau.

WEST NEW YORK - Báo The Star Ledger xuất bản tại New Jersey cho hay: em gái của thủ phạm đánh bom đã bị bắn chết tuyên bố từ sau cánh cửa "Anh em Tsarsnaecv là những người tốt - tôi không hiểu họ nghĩ gì. Tôi lấy làm tiếc với những gia đình mất người thân, cùng theo cách tôi mất người anh thân yêu của mình, là điều rất đau lòng".

Người phụ nữ chưa biết lý lịch sinh sống tại 1 chúng cư của thành phố West New York nói là không gặp 2 anh em từ lâu, và giải thích "Vì không là tín đồ Hồi Giáo, tôi không đuợc chấp nhận và tôi không gặp mặt họ bao giờ".

Đoàn đặc nhiệm của FBI đến đây từ rạng sáng Thứ Sáu, phong toả cả khu phố - ủy viên cảnh sát New Jersey xác nhận tại chỗ với phóng viên: cô này là em của thủ phạm đánh bom. Nhà chức trách đang tìm biết anh em Tsarnaecv còn thân nhân nào khác trong vùng hay không. Ủy viên Rodriguez tuyên bố "Cô ta có thể là kẻ ngoại cuộc như chúng ta - cô ta muốn riêng tư vì gia đình không có liên quan với vụ nổ bom".

Một bản tin khác cho hay sinh viên trường Dartmouth nói rằng nghi can đánh bom Dzhokhar đã đến trường sau vụ nổ. Bản tin viết chi tiết như sau.

DARTMOUTH - Bạn cùng lớp tại trường đại học Massachusetts Dartmouth xác nhận sinh viên Dzhokhar có đến trường sau vụ nổ tại Boston marathon chiều Thứ Hai - trường phát lệnh di tản sau khi hay tin nghi can đánh bom 19 tuổi là sinh viên ghi danh của trường.

Cha của nghi can cho hay Dzhokhar học khoa y. Khuôn viên Dartmouth cách Boston khoảng 1 giờ lái xe, tọa lạc ven biển có trường y và lớp dự bị y khoa.

Các sinh viên cho biết Dzhokhar lưu trú tại tầng 3 của ký túc xá Pine Dale. Chàng sinh viên Harry Danson mô tả Dzhokhar là người bình thường, điềm tĩnh. Nữ sinh viên Sonia Ribeiro 19 tuổi cùng học giờ triết cũng xác nhận Dzhobar đến trường, nhưng không thấy trong lớp. Nữ sinh viên Florida Addy 19 tuổi, lưu trú cùng tầng 3 trong năm qua, gọi Dzhokhar là "bạn", có khi đã cùng vui đuà trong phòng Dzhokhar. Cô mô tả anh ta là "thân thiện, nhưng hơi bí hiểm". Anh ta có bạn gái không học cùng trường - tuần truớc, Addy có thấy cô ấy hút chung 1 điếu thuốc với Dzhokhar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.