Hôm nay,  
Việt Báo Online

Anh: Tình Hình Iraq Khó Hơn; Mỹ: Bàn Giao Liền, Không Trễ

19/05/200400:00:00(Xem: 3789)
Anh: Tình Hình Iraq Khó Hơn; Mỹ: Bàn Giao Liền, Không Trễ
Bực vì tái thiết chậm: sẽ thuê ào ạt, tăng gấp 2 nhân viên sở Mỹ
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK Kofi Annan nghĩ rằng cac phe chống lại tiến trình chính trị toàn diện tại Iraq có thể gây nội chiến ngay cả sau ngày tất cả quân ngoại quốc rút đi - ông nói "Những phần tử ấy không muốn cho tiến trình thành công", và tiên đoán bạo động còn tiếp diễn sau ngày 30-6.
Nhà lãnh đạo LHQ sửng sốt và bất bình về vụ giết hại nhân sĩ al-Saleem, chủ tịch HĐ Cai Trị. Ông hi vọng cac thủ phạm sẽ bị bắt và bị xét xử. Ông Kofi Annan cho biết chưa tới luc tái lập sự hiện diện thường trực của LHQ tại Iraq, vấn đề ấy sẽ được xét lại sau này.
Tại Baghdad, sứ giả LHQ Lakhdar Brahimi đang tìm cach tổ chức chính phủ chuyển tiếp.
Trong 3 ngày cuối tuần qua, ông Brahimi làm việc với nhân sĩ Saleem 3 ngày trong 1 chuyến đi tới tỉnh Arbil ở miền bắc. Đặc sứ Brahimi mô tả cố chủ tịch Saleem là 1 người yêu nước, hi sinh mọi điều vì đất nước, làm việc chân thành và vô vị lợi để Iraq nhanh chóng thu hồi chủ quyền.
BREMER: BÀN GIAO KHÔNG TRÌ HOÃN
BAGHDAD - Ông Paul Bremer, nhà cai trị Hoa Kỳ cấp cao tại Iraq, hôm Thứ Ba tuyên bố rằng tiến trình bàn giao chủ quyền Iraq phải tiến tục như đã định.
Trong lễ truy điệu nhân sĩ al-Saleem, ông Bremer tuyên bố "Khủng bố cố tìm cach cản bước tiến tới chủ quyền và hòa bình của Iraq, họ sẽ không thành công".
Tại lễ truy điệu bên trong Green Zone, quản trị viên Paul Bremer và cac viên chức cao cấp bắt tay và hôn tay cac thân quyến của người quá cố - sau lễ, lực lượng an ninh Iraq trong quân phục ngụy trang khiêng quan tài phủ quốc kỳ ra khỏi hội trường.
Đặc sứ LHQ Lakhdar Brahimi cũng có mặt - ông nói "Hai chúng tôi đang làm việc chung về tái thiết Iraq, vì đó ông đã hi sinh."
CHENEY: BÀN GIAO KHÔNG TRÌ HOÃN
POOLER, Georgia - Hôm Thứ 2, PTT Dick Cheney dự 1 sinh hoạt gây quỹ gần thị xã Savannah (tiểu bang Georgia), mỗi phần ăn 2050 MK. Tại đây, ông Cheney tuyên bố rằng tiến trình bàn giao chủ quyền Iraq vẫn được xúc tiến như kế hoạch đã định.
Ông nói "Vụ giết hại chủ tịch HĐ Cai Trị Iraq là 1 bước lùi, nhưng mục tiêu bàn giao ngày 30-6 sẽ thực hiện được."
Chiều cùng ngày, TT Bush đến tiểu bang Georgia dự tiệc gây quỹ tại lâu đài của chủ tịch công ty Home Depot.
ANH: TÌNH HÌNH IRAQ ĐÃ KHÓ KHĂN HƠN
Tại London, Ngọai Trưởng Jack Straw nêu nhận xét rằng tình hình Iraq là khó khăn hơn dự kiến cach đây 9 tháng.
Trả lời phỏng vấn của BBC, ông Straw cho biết nhiều vấn đề an ninh nổi lên sau vụ đánh bom văn tròng LHQ tại Baghdad ngày 19-8-2003.
Trước bình minh ngày Thứ 3, lực lượng Mỹ tiêu diệt 9 dân quân ủng hộ giáo sĩ al-Sadr ở Kerbala.
Nhân chứng cho biết dân quân cũng thiệt 10 bị thương trong cac trận giao chiến trên đường phố gần cac đền Imam Hussein và Imam Abbas.
Ở Najaf, lính Mỹ và dân quân giao chiến ở quận Mukhaber của thành phố Najaf - khach sạn có phóng viên truyền hình Kuwait và al-Jazeera trú ngụ bị hư hại.
Ngoài ra, 2 quả đạn súng cối bắn 1 ngôi nhà trước đây do lực lượng an ninh sử dụng ở khu phố Baladiyat của Baghdad, 3 thường dân bị thương.
Ở Mosul, loạn quân bắn 2 xe dân sự chở ngoại kiều ở khu trung tâm thành phố, 2 người chết, 1 người bị thương, theo tin của nhân chứng.
TÁI THIẾT QUÁ CHẬM TRỄ
WASHINGTON -- Chưa tới 25,000 người Iraq đang làm việc cho các dự án tái thiết Hoa Kỳ, làm bi quan về viễn ảnh hơn 18 tỉ đô la trong khoản Hoa Kỳ chi phí để kích dậy nền kinh tế Iraq và chiêu dụ lòng dân Iraq về cảm tình với Mỹ.
Các viên chức Mỹ nói là chậm trễ bàn giấy về hợp đồng và tình hình mới đây tăng vọt bạo lực đã làm cho ít nhân viên như thế, chỉ chưa tới 1% lực lượng lao động 9 triệu người Iraq.
Chính phủ Bush dự định tăng gấp đôi số nhân viên Iraq lên 50,000 người trong chưa đầy 2 tháng -- khi Mỹ bàn giao cho chính phủ Iraq.
Dân Iraq còn lo sợ khi làm việc cho Mỹ vì các đợt bạo lực mới đây, không chỉ sát hại lính Mỹ mà nhắm cả người Iraq làm việc cho Mỹ.

23/05/2019(Xem: 132)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 120)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 73)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 81)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 69)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 68)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 67)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 71)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 67)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 375)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 238)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 314)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 403)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 380)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 249)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.