Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Sách Mới: Billy Graham và Tôi; 101 Chuyện Kể Từ Những Người Từng Quen Biết Với Ông

18/04/201300:00:00(Xem: 10933)
(Nguyên tác tiếng Anh: Billy Graham & Me *101 Inspiring Personal Stories from Presidents, Pastors, Performers, and Other People Who Know Him Well * Published by Chicken Soup for the Soul Publishing, LLC * Hard cover 404 pages – Copyright C. 2013 by CCS.)

Billy Graham sinh năm 1918, năm 2013 này đã ở vào tuổi thượng thọ 95. Ông là một nhà giảng thuyết về Đạo Thiên chúa (Evangelist) nổi danh khắp thế giới. Trong suốt cuộc đời đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng (Good News) của Chúa Giêsu Cứu Thế, Billy Graham đã tổ chức đến trên 400 cuộc Diễn giảng (crusades) tại 185 quốc gia với tổng số người đến tham dự lên tới con số hàng nhiều trăm triệu – đó là chưa kể đến những khán thính giả theo dõi các bài giảng thuyết của ông trên các đài phát thanh truyền hình.

Vào năm 1999, Billy Graham có cho ấn hành một cuốn Hồi ký tự thuật nhan đề là “Just As I Am” – cuốn sách đã được nhiều độc giả ưa chuộng và đã được tái bản nhiều lần.

Năm 2013 này, cơ sở Chicken Soup For The Soul đã tập hợp được các bài viết của 101 người vốn từng quen biết gần gũi thân thiết với Billy Graham và cho ấn hành cuốn sách với nhan đề thật ngắn gọn “Billy Graham & Me” (Billy Graham và Tôi). Là người đã từ lâu để tâm theo dõi họat động của vị mục sư mà cũng là một nhà giảng thuyết thời danh này, tôi xin được giới thiệu với quý bạn đọc người Việt cuốn sách mới nhất viết về Billy Graham.

1 – Trước hết, xin nói sơ qua về Tủ sách “Chicken Soup for the Soul”.

Cuốn đầu tiên trong tủ sách này được ra đời vào năm 1993 – do hai tác giả Jack Canfied và Mark Victor Hansen cùng hợp tác biên sọan. Và 20 năm sau, thì Tủ sách “Chicken Soup for the Soul” đã ấn hành được đến trên 200 đầu sách với tổng cộng lên đến 500 triệu cuốn sách được phát hành – đó là chưa kể đến các bản dịch ra đến 40 ngôn ngữ khác.

Cái tên gọi “Chicken Soup” (Chén Xúp Gà) thật là phổ biến, dễ hiểu – vì từ lâu ở Mỹ món Chicken Soup là món ăn bồi dưỡng cho người mới bị đau bệnh cần được mau phục hồi sức khỏe. Và “Chicken Soup for the Soul” là nhằm bồi dưỡng tâm hồn con người. Mỗi cuốn sách lọai này đều là những chuyện “Người thật Việc thật” - có tác dụng gây hứng khởi và nâng cao tâm hồn để làm cho cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn (inspirational, uplifting for life improvement).

Với uy tín sẵn có, nhóm chủ trương Tủ sách này đã mời gọi được nhiều nhân vật có tên tuổi như các vị Tổng thống, những Nghệ sĩ, các Mục sư và nhiều người từng quen biết với Billy Graham – để họ cùng viết về những kỷ niệm thật quý báu thân thương với Ông. Và nhờ đó mà công chúng độc giả lại có thêm được những chứng từ thật đáng tin cậy về một nhân vật lừng danh này trong hơn 60 năm qua.

2 – Sơ lược về Tiểu sử của Billy Graham.

Billy Graham sinh vào tháng 11 năm 1918 tại một nông trại gần thành phố Charlotte tiểu bang North Carolina. Ông theo đuổi việc học tập về Thần học và lãnh nhận sứ vụ Mục sư trong hệ thống Tin Lành Baptist miền Nam.

Nhờ có khổ người cao ráo và giọng nói trầm ấm thiên phú, Billy Graham mau sớm trở thành một nhà giảng thuyết hết sức lôi cuốn đối với quần chúng khắp nơi trên đất Mỹ và cả trên nhiều quốc gia khắp 5 châu lục. Trong hơn 60 năm đi rao giảng Lời Chúa cùng khắp mọi nơi, Ông luôn giữ được uy tín và sự mến chuộng của nhiều người – đó là nhờ vào cuộc sống tâm linh đạo đức sâu sắc và sự lương hảo trung thực ngay trong đời sống riêng tư của gia đình. Ông rất nghiêm ngặt với chính mình và luôn ghép mình giữ được sự minh bạch thẳng thắn về phương diện tài chánh cũng như sự chung thủy trong hôn nhân – theo đúng tinh thần của “Tuyên Ngôn Modesto” (Modesto Manifesto), đó là sự cam kết của một số Mục sư nhân một cuộc Hội nghị ở thành phố Modesto tiểu bang California – nhằm tránh cho các Mục sư khỏi những cạm bẫy thường do Tiền bạc và Tình ái gây ra, đến nỗi gây ra bao nhiêu chuyện “Thân bại Danh liệt” không những cho bản thân người Giáo sĩ - mà còn làm hoen ố cái hình ảnh tốt đẹp thánh thiện của tập thể tổ chức Tôn giáo nữa.

Về đời sống gia đình, Billy Graham kết hôn với Ruth Bell từ năm 1943 và có chung với bà tất cả được 5 người con: ba gái, hai trai. Bà Ruth sinh trưởng tại Trung quốc trong một gia đình có cha là vị Truyền giáo và bà cũng có đời sống tâm linh đạo hạnh y hệt như chồng. Sau thời gian bệnh họan lâu dài, Ruth Graham đã qua đời ở vào tuổi 87 (1920 – 2007). Các con và các cháu của hai ông bà đều tham gia rất tích cực vào công cuộc Rao giảng Lời Chúa noi theo gương của ông bà.

Billy Graham chuyên chú vào việc thực hiện sứ mệnh Truyền giáo thông qua những chiến dịch Giảng thuyết được gọi là “Crusade” tại các thành phố lớn ở nước Mỹ như Los Angeles, New York, Chicago… và cả ở những quốc gia khác khắp năm châu – kể cả tại các nước cộng sản trong thời kỳ còn chiến tranh lạnh như ở Liên Xô, Đông Âu, Trung quốc. Những crusade này thường lôi cuốn đến hàng mấy trăm ngàn người đến tham dự - và thường kéo dài tại mỗi nơi trong nhiều ngày, nhiều tuần lễ. Có lần ở thành phố Seoul thủ đô Đại Hàn, số người tham dự lên đến con số trên 1 triệu.

Những crusade này được tổ chức rất công phu chu đáo với rất nhiều Nghệ sĩ trình diễn Thánh ca phụ họa – có khi ca đòan lên tới 5,000 người cùng hát và các nhạc cụ như piano lên tới con số 50 – 70 là thường. Các buổi Diễn giảng này thường được trực tiếp truyền thanh truyền hình, nên mọi người khắp nơi trên thế giới đều có thể theo dõi được. Có tài liệu ghi nhận là ước lượng có tới 2.2 tỷ người trên thế giới đã có dịp hoặc là trực tiếp có mặt hay là trực tiếp nghe nhìn từ các cuộc diễn giảng của Billy Graham.

Billy Graham được quần chúng mến chuộng và đánh giá cao – những Thăm dò Dư luận của Viện Gallup đã xếp lọai ông liên tục trong 55 lần là “một trong những nhân vật được ái mộ nhất” (most admired men). Tất cả các vị Tổng thống Mỹ từ Truman, Eisenhower, Kennedy cho đến Clinton, G W Bush, Obama đều quý trọng và hay mời ông đến thăm tại Tòa Bạch ốc. Ông lôi cuốn được số đông quần chúng – không phải chỉ do tài năng thuyết giảng, do uy lực gây ra sự hâm mộ (charisma) – mà chủ yếu là do lòng đạo đức thánh thiện suốt trọn đời của ông.

3 – Một số tên tuổi tham gia viết bài trong Tuyển tập này.

Có tất cả 101 tác giả đã tham gia viết bài ghi lại những kỷ niệm thân thiết của bản thân mình với Billy Graham. Tất cả các vị Tổng thống Mỹ hiện còn sinh tiền, thì đều viết bài – như Jimmy Carter, GHW Bush (Bush Cha), Bill Clinton, GW Bush (Bush Con) và Barack Obama. Các chính khách tên tuổi như Tony Blair, Al Gore, Henry Kissinger, Lamar Alexander… cũng đều tham gia viết nữa.

Các con và cháu cũng viết. Và đặc biệt là nhiều nghệ sĩ như Pat Boone, nhà báo, nhà truyền thông tên tuổi như Dan Rather, Sally Quinn, các mục sư nổi danh như Pat Robertson, Rick Warren. Những bài viết này thường ngắn gọn xúc tích trình bày trong vài ba trang – nên thật là dễ dàng cho người đọc nào bận rộn hay bị chứng mau mỏi mắt, thì cứ tìm đọc trước những bài mà mình biết rõ tác giả. Nhất là đối với độc giả cao tuổi, thì lại có nhiều thời gian để nghiền ngẫm dần dần những chứng từ trung thực và chính xác mà lại rất đa dạng của những tác giả này.

Nói chung, thì tất cả các tác giả đều một mực “Chúng khẩu đồng từ”- trung thực ghi lại những đức tính tốt đẹp hiếm có của một vị Mục sư và Nhà Giảng thuyết lỗi lạc của thế kỷ XX. Có thể tóm gọn các tính cách cao quý của Billy Graham trong 4 chữ này, đó là: “Humility, Integrity, Authenticity và Love” (Khiêm nhượng, Chính trực, Đáng Tin cậy và Lòng Thương Yêu).

Tác giả Steve Posner là một biên tập viên chính yếu của cuốn sách này, thì đã ghi trong bài Giới thiệu ở phần đầu là: Tất cả 101 chuyện ghi lại ở đây là nói về “một con người có tấm lòng yêu thương tất cả mọi người và mọi người cũng đều yêu thương lại đối với người đó (a man who loves people and the people who love him back). Câu nói ngắn gọn đó rõ ràng đã tóm tắt chính xác được cái nội dung thật phong phú đa dạng của cuốn sách “Billy Graham & Me”.

Và người viết xin trân trọng giới thiệu cuốn sách thật hấp dẫn này đến với quý bạn đọc trong những ngày Mùa Xuân năm 2013 này vậy./

Baltimore Maryland ngày 17 tháng Tư 2013

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.