Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giới Thiệu Sách Mới: Billy Graham và Tôi; 101 Chuyện Kể Từ Những Người Từng Quen Biết Với Ông

18/04/201300:00:00(Xem: 12044)
(Nguyên tác tiếng Anh: Billy Graham & Me *101 Inspiring Personal Stories from Presidents, Pastors, Performers, and Other People Who Know Him Well * Published by Chicken Soup for the Soul Publishing, LLC * Hard cover 404 pages – Copyright C. 2013 by CCS.)

Billy Graham sinh năm 1918, năm 2013 này đã ở vào tuổi thượng thọ 95. Ông là một nhà giảng thuyết về Đạo Thiên chúa (Evangelist) nổi danh khắp thế giới. Trong suốt cuộc đời đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng (Good News) của Chúa Giêsu Cứu Thế, Billy Graham đã tổ chức đến trên 400 cuộc Diễn giảng (crusades) tại 185 quốc gia với tổng số người đến tham dự lên tới con số hàng nhiều trăm triệu – đó là chưa kể đến những khán thính giả theo dõi các bài giảng thuyết của ông trên các đài phát thanh truyền hình.

Vào năm 1999, Billy Graham có cho ấn hành một cuốn Hồi ký tự thuật nhan đề là “Just As I Am” – cuốn sách đã được nhiều độc giả ưa chuộng và đã được tái bản nhiều lần.

Năm 2013 này, cơ sở Chicken Soup For The Soul đã tập hợp được các bài viết của 101 người vốn từng quen biết gần gũi thân thiết với Billy Graham và cho ấn hành cuốn sách với nhan đề thật ngắn gọn “Billy Graham & Me” (Billy Graham và Tôi). Là người đã từ lâu để tâm theo dõi họat động của vị mục sư mà cũng là một nhà giảng thuyết thời danh này, tôi xin được giới thiệu với quý bạn đọc người Việt cuốn sách mới nhất viết về Billy Graham.

1 – Trước hết, xin nói sơ qua về Tủ sách “Chicken Soup for the Soul”.

Cuốn đầu tiên trong tủ sách này được ra đời vào năm 1993 – do hai tác giả Jack Canfied và Mark Victor Hansen cùng hợp tác biên sọan. Và 20 năm sau, thì Tủ sách “Chicken Soup for the Soul” đã ấn hành được đến trên 200 đầu sách với tổng cộng lên đến 500 triệu cuốn sách được phát hành – đó là chưa kể đến các bản dịch ra đến 40 ngôn ngữ khác.

Cái tên gọi “Chicken Soup” (Chén Xúp Gà) thật là phổ biến, dễ hiểu – vì từ lâu ở Mỹ món Chicken Soup là món ăn bồi dưỡng cho người mới bị đau bệnh cần được mau phục hồi sức khỏe. Và “Chicken Soup for the Soul” là nhằm bồi dưỡng tâm hồn con người. Mỗi cuốn sách lọai này đều là những chuyện “Người thật Việc thật” - có tác dụng gây hứng khởi và nâng cao tâm hồn để làm cho cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn (inspirational, uplifting for life improvement).

Với uy tín sẵn có, nhóm chủ trương Tủ sách này đã mời gọi được nhiều nhân vật có tên tuổi như các vị Tổng thống, những Nghệ sĩ, các Mục sư và nhiều người từng quen biết với Billy Graham – để họ cùng viết về những kỷ niệm thật quý báu thân thương với Ông. Và nhờ đó mà công chúng độc giả lại có thêm được những chứng từ thật đáng tin cậy về một nhân vật lừng danh này trong hơn 60 năm qua.

2 – Sơ lược về Tiểu sử của Billy Graham.

Billy Graham sinh vào tháng 11 năm 1918 tại một nông trại gần thành phố Charlotte tiểu bang North Carolina. Ông theo đuổi việc học tập về Thần học và lãnh nhận sứ vụ Mục sư trong hệ thống Tin Lành Baptist miền Nam.

Nhờ có khổ người cao ráo và giọng nói trầm ấm thiên phú, Billy Graham mau sớm trở thành một nhà giảng thuyết hết sức lôi cuốn đối với quần chúng khắp nơi trên đất Mỹ và cả trên nhiều quốc gia khắp 5 châu lục. Trong hơn 60 năm đi rao giảng Lời Chúa cùng khắp mọi nơi, Ông luôn giữ được uy tín và sự mến chuộng của nhiều người – đó là nhờ vào cuộc sống tâm linh đạo đức sâu sắc và sự lương hảo trung thực ngay trong đời sống riêng tư của gia đình. Ông rất nghiêm ngặt với chính mình và luôn ghép mình giữ được sự minh bạch thẳng thắn về phương diện tài chánh cũng như sự chung thủy trong hôn nhân – theo đúng tinh thần của “Tuyên Ngôn Modesto” (Modesto Manifesto), đó là sự cam kết của một số Mục sư nhân một cuộc Hội nghị ở thành phố Modesto tiểu bang California – nhằm tránh cho các Mục sư khỏi những cạm bẫy thường do Tiền bạc và Tình ái gây ra, đến nỗi gây ra bao nhiêu chuyện “Thân bại Danh liệt” không những cho bản thân người Giáo sĩ - mà còn làm hoen ố cái hình ảnh tốt đẹp thánh thiện của tập thể tổ chức Tôn giáo nữa.

Về đời sống gia đình, Billy Graham kết hôn với Ruth Bell từ năm 1943 và có chung với bà tất cả được 5 người con: ba gái, hai trai. Bà Ruth sinh trưởng tại Trung quốc trong một gia đình có cha là vị Truyền giáo và bà cũng có đời sống tâm linh đạo hạnh y hệt như chồng. Sau thời gian bệnh họan lâu dài, Ruth Graham đã qua đời ở vào tuổi 87 (1920 – 2007). Các con và các cháu của hai ông bà đều tham gia rất tích cực vào công cuộc Rao giảng Lời Chúa noi theo gương của ông bà.

Billy Graham chuyên chú vào việc thực hiện sứ mệnh Truyền giáo thông qua những chiến dịch Giảng thuyết được gọi là “Crusade” tại các thành phố lớn ở nước Mỹ như Los Angeles, New York, Chicago… và cả ở những quốc gia khác khắp năm châu – kể cả tại các nước cộng sản trong thời kỳ còn chiến tranh lạnh như ở Liên Xô, Đông Âu, Trung quốc. Những crusade này thường lôi cuốn đến hàng mấy trăm ngàn người đến tham dự - và thường kéo dài tại mỗi nơi trong nhiều ngày, nhiều tuần lễ. Có lần ở thành phố Seoul thủ đô Đại Hàn, số người tham dự lên đến con số trên 1 triệu.

Những crusade này được tổ chức rất công phu chu đáo với rất nhiều Nghệ sĩ trình diễn Thánh ca phụ họa – có khi ca đòan lên tới 5,000 người cùng hát và các nhạc cụ như piano lên tới con số 50 – 70 là thường. Các buổi Diễn giảng này thường được trực tiếp truyền thanh truyền hình, nên mọi người khắp nơi trên thế giới đều có thể theo dõi được. Có tài liệu ghi nhận là ước lượng có tới 2.2 tỷ người trên thế giới đã có dịp hoặc là trực tiếp có mặt hay là trực tiếp nghe nhìn từ các cuộc diễn giảng của Billy Graham.

Billy Graham được quần chúng mến chuộng và đánh giá cao – những Thăm dò Dư luận của Viện Gallup đã xếp lọai ông liên tục trong 55 lần là “một trong những nhân vật được ái mộ nhất” (most admired men). Tất cả các vị Tổng thống Mỹ từ Truman, Eisenhower, Kennedy cho đến Clinton, G W Bush, Obama đều quý trọng và hay mời ông đến thăm tại Tòa Bạch ốc. Ông lôi cuốn được số đông quần chúng – không phải chỉ do tài năng thuyết giảng, do uy lực gây ra sự hâm mộ (charisma) – mà chủ yếu là do lòng đạo đức thánh thiện suốt trọn đời của ông.

3 – Một số tên tuổi tham gia viết bài trong Tuyển tập này.

Có tất cả 101 tác giả đã tham gia viết bài ghi lại những kỷ niệm thân thiết của bản thân mình với Billy Graham. Tất cả các vị Tổng thống Mỹ hiện còn sinh tiền, thì đều viết bài – như Jimmy Carter, GHW Bush (Bush Cha), Bill Clinton, GW Bush (Bush Con) và Barack Obama. Các chính khách tên tuổi như Tony Blair, Al Gore, Henry Kissinger, Lamar Alexander… cũng đều tham gia viết nữa.

Các con và cháu cũng viết. Và đặc biệt là nhiều nghệ sĩ như Pat Boone, nhà báo, nhà truyền thông tên tuổi như Dan Rather, Sally Quinn, các mục sư nổi danh như Pat Robertson, Rick Warren. Những bài viết này thường ngắn gọn xúc tích trình bày trong vài ba trang – nên thật là dễ dàng cho người đọc nào bận rộn hay bị chứng mau mỏi mắt, thì cứ tìm đọc trước những bài mà mình biết rõ tác giả. Nhất là đối với độc giả cao tuổi, thì lại có nhiều thời gian để nghiền ngẫm dần dần những chứng từ trung thực và chính xác mà lại rất đa dạng của những tác giả này.

Nói chung, thì tất cả các tác giả đều một mực “Chúng khẩu đồng từ”- trung thực ghi lại những đức tính tốt đẹp hiếm có của một vị Mục sư và Nhà Giảng thuyết lỗi lạc của thế kỷ XX. Có thể tóm gọn các tính cách cao quý của Billy Graham trong 4 chữ này, đó là: “Humility, Integrity, Authenticity và Love” (Khiêm nhượng, Chính trực, Đáng Tin cậy và Lòng Thương Yêu).

Tác giả Steve Posner là một biên tập viên chính yếu của cuốn sách này, thì đã ghi trong bài Giới thiệu ở phần đầu là: Tất cả 101 chuyện ghi lại ở đây là nói về “một con người có tấm lòng yêu thương tất cả mọi người và mọi người cũng đều yêu thương lại đối với người đó (a man who loves people and the people who love him back). Câu nói ngắn gọn đó rõ ràng đã tóm tắt chính xác được cái nội dung thật phong phú đa dạng của cuốn sách “Billy Graham & Me”.

Và người viết xin trân trọng giới thiệu cuốn sách thật hấp dẫn này đến với quý bạn đọc trong những ngày Mùa Xuân năm 2013 này vậy./

Baltimore Maryland ngày 17 tháng Tư 2013

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.