Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Gửi Tới Obama Có Hóa Chất Cực Độc Giết Người Ricin; Thư Gửi TT Obama Cùng Ngày Nghị Sĩ Roger Nhận Thư Có Ricin

18/04/201300:00:00(Xem: 6558)
WASHINGTON - Cùng ngày Thứ Ba, ngoài 1 bưu phẩm đựng bột khả nghi là độc chất gửi nghị sĩ Roger Ricker (CH-Mississippi), 1 thư gửi TT Obama bị chận tại phòng lựa thư của Bạch Ốc.

Mật Vụ loan báo 2 thư khả nghi đến phòng thư tín của Thượng Viện hôm Thứ Ba đã đuợc chuyển tới phòng thí nghiệm. Phòng lựa thư này đuợc thiết lập sau vụ báo động anthrax năm 2001.

Phát ngôn viên Mật Vụ Brian Leary nói "Thư gửi TT chưá chất khả nghi gửi tới phòng kiểm soát bưu phẩm ngoài Bạch Ốc - kiểm nghiệm ban đầu là dương tính với độc tố ricin nhưng chưa thể kết luận, còn phân tích thêm".

Cảnh sát Capitol đang xem lại các báo cáo về những bưu phẩm và thư khả nghi tại toà nhà của Thượng Viện vào lúc gần trưa. Tầng 1 của toà nhà Hart di tản, và cảnh sát chất vấn 1 người đàn ông mang túi đeo lưng xuất hiện trong khu vực. Số thư đã niêm trong túi đeo lưng đuợc kiểm tra bằng tia X.

Theo loan báo của chủ tịch Thượng Viện Harry Reid, thư gửi nghị sĩ Wicker mang dấu bưu điện Memphis (Tennessee) không ghi địa chỉ người gửi.

1 thông cáo ngày Thứ Tư của FBI cho hay không thấy dấu hiệu liên quan với vụ nổ bom tại Boston hôm Thứ Hai.

1 phòng thí nghiệm tại Maryland báo cáo có độc chất ricin trong thư gửi nghị sĩ Wicker và FBI nói cần kiểm nghiệm thêm - tiến trình này diễn ra trong 24 đến 48 giờ. Ông Wicker đã đuợc 1 đơn vị đặc biệt bảo vệ. Nghị sĩ Mitch McConnell khen ngợi nhân viên phòng kiểm soát thư tín và nhân viên công lực làm việc hiệu quả, ngăn ngừa đuợc mối nguy trước khi tới Điện Capitol.

Ricin là cực độc, với 500 microgran đủ giết 1 người trưởng thành - ricin đuợc dùng trong vụ mưu sát chính khách đối lập Georgi Markov tại Romania năm 1978.

Sau 1 buổi thuyết trình, nghị sĩ Claire McCaskill cho biết: nhà chức trách đã có ý niệm về nghi can - bà nói "Người ấy là nghi can đã viết nhiều thư cho các nhà lập pháp".

Theo tin mới nhận, qua trưa Thứ Tư, nghị sĩ Carl Levin (DC-Michigan) cho hay văn phòng của ông tại tỉnh nhà nhận đuợc 1 phong thư khả nghi, và chưa thể xác nhận có là nguy hiểm không.

FBI đã xác nhận kết quả phân tích thư khả nghi gửi TT Obama là dương tính với độc chất ricin - thư gửi nghị sĩ Wicker cùng ngày Thứ Ba cũng có ricin. Cả 2 thư này chưa tới đuợc Capitol Hill hay Bạch Ốc.

Trong 2 thư có dòng chữ ký tên là KC. Politico đưa tin: thư có dòng chữ "Người không nghe ta trước đây - nay nhà người nghe lời, ngay cả nếu có người phải chết".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.