Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Tổng Thống Của Tôi Hay Đặc Thù Xã Hội Chủ Nghĩa

17/04/201300:00:00(Xem: 8462)
Ai cũng biết Ông Tổng thống của nước Pháp là Ông François Hollande đắc cử tháng 6 năm rồi. Nay ông cai trị nước Pháp được 9 tháng. Kết quả thăm dò dư luận trong gần đây phổ biến trên nhiều báo ở Paris và còn lưu giữ trên Atlantico.fr, có tới 60% dân Pháp không tin tưởng ở Ông Tổng thống về khả năng lãnh đạo của ông có thể đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay.

Ngày nay có báo tự hỏi phải chăng ông đắc cử vì thiệt tình được dân chúng suy nghĩ, đắn đo và chọn lựa hay vì dân chúng lúc đó chỉ muốn loại bỏ Ông Sarkozy vì ghét ông Sarkozy mà thôi? Trong đời sống hằng ngày, ở Cà-phê, chợ trời, thường nghe dân chúng tỏ vẻ hối hận đã chọn lầm mặt gởi vàng. Thôi thì đợi 5 năm nữa chọn lại người mới.

Theo Hiến pháp của Pháp, Tổng thống có quyền giải tán Quốc Hội. Trái lại, Quốc Hội không có quyền truất phế Tổng thống tuy mức tín nhiệm của dân chúng đối với Quốc Hội cao hơn đối với ông Tổng thống. Đây cũng là một thứ nghịch lý của dân chủ. Cho nên khi ta cầm lá phiếu bỏ vào thùng phiếu để thực thi quyền dân chủ thì cũng chính là lúc ta giao trọn vận mệnh của ta cho những người làm chánh trị chuyên nghiệm - vì làm chánh trị ăn lương - nắm giử. Nhưng người dân ít ai nghĩ tới cái nghịch lý này.

Nay người dân bắt đầu nhìn thấy sự thật ở Ông Tổng thống của họ sau 9 tháng cầm quyền.

Sự thật ở Ông Hollande

Hảng Médiaprism vừa thực hiện cho Atlantico một cuộc thăm dò về sự tín nhiệm của dư luận đối với Ông Tổng thống François Hollande, kết quả phổ biến cho thấy có tới 60% dân chúng không tin tưởng ở khả năng lãnh đạo chánh trị của Ông Hollande nữa.

Tình hình kinh tế xã hội pháp ngày càng suy thoái. Nhiệm vụ của Chánh phủ phải giựt dậy nước Pháp nhưng có 59% dân chúng không tin Ông Hollande có đủ khả năng làm điều này. Về việc giải quyết nạn thất nghiệp, 60% dân chúng không chờ đợi ở Ông Tổng thống và thất nghiệp mỗi ngày mỗi gia tăng và gia tăng phi mã.

Cải thiện mải lực của dân chúng và giảm thiểu công nợ, 60% tới 62% dân chúng không tin tưởng ở ông nữa. Tóm lại, dân chúng pháp ngày nay đa số đã không tin ở những lời hứa hẹn của ông đưa ra lúc tranh cử. Họ đã bắt đầu sáng mắt ra. Cả không ít đảng viên đảng xã hội chủ nghĩa của ông.

Khi đọc kết quả thăm dò dư luận, người ta có thể nghĩ người dân pháp đang lấy làm tiếc đã quyết định đưa vào Điện Elysée một con người mà họ nhận thấy thiếu khả năng giử những lời hứa và thiếu khả năng cải thiện đời sống hằng ngày của họ.

Tuy nhiên có 51% cho rằng Ông Hollande sẽ đem lại cho nước Pháp một bộ mặt mới nhưng 50% lại nghĩ ông sẽ không bênh vực được những quyền lợi của nước Pháp trên thế giới. 51% tin là ông Hollande sẽ không có khả năng lấy những quyết định, ngay cả những quyết định bị dân chúng phản đối bởi ông là người có thành tích " không nói có (oui) mà cũng không nói không (non). Đó là con người " bình thường " (normal) và cũng từ đó ông trở thành Ông Tổng thống bình thường.

Nhận xét về cá tánh và con người thật của Ông Hollande, chẳng ai khác hơn chính là những đồng chí cấp lãnh đạo đảng của ông như:

Bà Martine Aubry, Cựu Bí thư đảng xã hội: "François Hollande là người không làm việc được. Ông ta thiếu một cá tánh" (Le Nouvel Observateur, 23 và 30/6/11), Bà Ségolène Royal, bồ củ có 4 con với ông: "Kẻ không làm gì hết thường được lòng nhiều người. Khuyết điểm của François Hollande là bất động. Ông ấy cứ thử kể ra một việc mà ông đã làm suốt trong 30 năm làm chánh trị của ông nghe coi" (Le Figaro, 8/9/11), Ông Laurent Fabius, Cựu Thủ tướng xã hội: "Thật tình các bạn có thể nghĩ Hollande làm Tổng thống à? Chỉ có mơ mà thôi" (Báo Sud-Ouest, 18/4/11). Một trái dâu rừng có thể che dấu được một con voi chăng?" (Le Nouvel Observateur, 30/6/11), Ông Manuel Carlos Valls, đương kim Tổng trưởng Nội vụ: "Ai bảo Hollande là bình thường? Tôi bắt đầu không tin rồi" (Le Figaro, 11/6/11). Hollande chính là khuyết tật chánh yếu của đảng xã hội" (TV Canal+, 8/6/11).

Tìm lại quá khứ

Ở Pháp các đảng phái cánh tả như đảng xã hội (chủ nghĩa) PS và đảng cộng sản PCF có lịch sử dài và không bị tan rả thường xuyên để phải tái kết hợp thành đảng mới như các đảng của phe hữu (UDF, MoDem, RPR, UMP,...). Đảng xã hội PS còn giử được bề thế khá tốt trong lúc đó đảng cộng sản PCF xuống cấp thảm hại (Kỳ rồi không dám ra tranh cử vì năm 2007, Bà George Buffet chỉ được có 2, 90% phiếu bầu). Từ lâu, cánh tả vẫn muốn gắn liền vận mệnh của mình với việc bảo vệ từng lớp quần chúng lao động. Trong nhiều năm dài, cánh tả tìm cách định nghĩa bản sắc chánh trị của mình dựa trên nguồn gốc xã hội. Nên trong thế kỷ qua, khi nói tới đảng phái tả, người ta nói đó là những " đảng của phong trào quần chúng thợ thuyền ".

Trong những năm 70, cánh tả vươn lên mạnh trên chánh trường pháp. Đảng cộng sản PCF tự khoát vai trò chánh trị như người đại diện nói lên tiếng nói của" lực lượng quần chúng thợ thuyền đoàn kết ". Lãnh tụ đảng xã hội lúc bấy giờ là Ông François Mitterrand cho rằng đảng của ông bắt rể trong một "mặt trận của giai cấp " và sự đoàn kết cánh tả sẽ đưa ông lên nắm chánh quyền, đó không gì khác hơn là phản ảnh của một " đa số xã hội " kết hợp thợ thuyền, viên chức và viên chức cấp trung. Những cuộc thảo luận diển ra lúc bấy giờ gần như bất tận về nội dung và giới hạn của cái " đa số xã hội "mà Ông Mitterrand đã không ngần ngại gọi đó là " nhơn dân tả phái ".


Nhưng khi cánh tả lên nắm chánh quyền thì " nhơn dân " ấy từ từ biến mất. Cánh tả chánh trị của nhơn dân trước đây bắt đầu trở thành tư sản, " nhơn dân " tẩy chai cánh tả và xoay qua những vòm trời chánh trị khác. Cánh tả quay lại chống " nhơn dân " và lên án " nhơn dân " là thứ " quá bình dân ", thiếu ý thức chánh trị, chỉ biết có họ, muốn chống lại chánh quyền của nhơn dân lao động.

Phong trào quần chúng xa rời cánh tả biểu hiện khá rỏ từ năm 1981 dẩn tới năm 2007 (năm 1981, cánh tả được 68% phiếu cử tri tả, năm 1988: 54%, năm 1995: 46%, năm 2002: 44%, năm 2007: 34% - Le Figaro, 7/2/2012). Thật ra, suốt chìu dài của nền Đệ V Cộng hòa, tả phái chỉ chiếm được đa số trong giới thợ thuyền lao động trong 3 kỳ bầu cử Tổng thống mà thôi (1974,1981,1988). Từ đây “con tim thợ thuyền" của "nhơn dân" không còn đập theo nhịp chánh trị tả phái nữa.

Cái ảo tưởng của từng lớp nhơn dân lao động thể hiện sự thất vọng khi cánh tả nắm chánh quyền thường không đủ khả năng thỏa mản những đòi hỏi về kinh tế xã hội cho lớp người này mà trước kia, trong thế đối lập, cánh tả liên tục khơi dậy và bồi dưởng cho chọ. Cánh tả cũng bị nhơn dân lao động cho là ngày càng xa lạ với những ưu tư và những giá trị của họ. Thành phần lãnh đạo của cánh tả, đa số, phát xuất từ giới tư sản di dân - mang những tên gốc ngoại quốc như Mitterrand, Hollande, Muscovisci, Valls,..., - và tâm tư của họ là kết quả của sự tổng hợp chủ nghĩa lý tưởng của những năm 1960 với chủ nghĩa cá nhơn của những năm 1980 và 2000.

Những giá trị tập thể, thực tiển của lớp nhơn dân lao động mà cánh tả chánh trị pháp luôn luôn tự hào là họ ra đời từ đó và tranh đấu cho những giá trị đó, ngày nay khó tìm thấy ở biểu văn và cụ thể hơn, ở chương trình 60 điểm của Ông Hollande đề nghị lúc vận động tranh cử năm 2012. Ý niệm về " nhơn dân " thiếu vắng. Trái lại, những từ ngữ trong ngôn ngữ của cánh hữu như " nước Pháp ", " Dân tộc ", " Cộng hòa " lại hiện diện rất phong phú trong những biểu văn của cánh tả. Mà nước " Pháp ", " Dân tộc ", tức Quốc gia dân tộc và Cộng hòa thì thiếu đi tính " từng lớp ", " tính giai cấp " rộng lớn, không bị hạn chế bỡi quốc gia, dân tộc hay Cộng hòa. Trong ý niệm, lớp nhơn dân lao động mất đi, trên thực tế, thành phần này cũng đã tách khỏi cánh tả chánh trị pháp từ nhiều thập niên qua. Cánh tả chánh trị pháp vẫn muốn gắn liền vận mệnh chánh trị của họ với nhơn dân, với tầng lớp lao động, với quần chúng bình dân, nhưng họ từ nay sẽ khó đưa ra được một nội hàm xã hội mới cho những từ ngữ kia. Khó tin họ có khả năng làm mới lại, với một " nội dung xã hội " mới, những từ ngữ Quốc gia, Dân tộc và Cộng hòa vốn là ngôn ngữ thông dụng của cánh hữu chánh trị pháp.

Một khi lên nắm quyền

Điều đáng lấy làm lạ đến kinh ngạc là ngày nay, sau hơn hai mươi năm cộng sản ở Đông Âu và Liên-xô đã sụp đổ sạch trơn, người ta vẫn còn nghe, dĩ nhiên là lẻ tẻ đây đó nhưng vô cùng hung hăn, những tiếng nói của những kẻ không biết thận trọng hay không hiểu biết gì hết về biến cố đau thương của quốc tế cộng sản trước đây. Những tiếng nói này vẫn mạnh dạng cho rằng đó là những tiếng nói chơn chánh của « nhơn dân lao động ». Tiếng nói của những người còn bám theo chánh trị tả phái gốc mác-xít.

Cánh tả ở Pháp bao gồm các đảng phái như đảng cộng sản, đảng xã hội, đảng xanh, và các đảng tả phái. Đảng cộng sản và các đảng tả phái, tức cực tả của phe tả, là những đảng theo quốc tế Đệ III lê-nin-stali-nít hay trốt-kít (Đệ IV).

Khi tranh đấu dành chánh quyền ở các nước có nền dân chủ lâu đời như Anh, Pháp, Đức, …hay cướp chánh quyền ở các nước thuộc khối Đệ III, các đảng tả phái luôn luôn đứng về phía nhơn dân lao động hay nông dân. Họ tự hào xuất thân từ giới này, tức giới bị áp bức bốc lột. Họ hô hào kêu gọi tham gia tranh đấu với họ để giải phóng thân phận thiếu may mắn, nghèo khó, đói rách. Nhưng khi họ lên nắm chánh quyền thì nhơn dân lập tức trở thành nạn nhơn trực tiếp của họ. Kẻ thù duy nhứt của họ là nhơn dân khi họ còn nắm chánh quyền. Nhìn lại Tàu và Việt nam ngày nay, sự thật này thể hiện rất rỏ. Riêng đảng xã hội ở Pháp không cực đoan như các đảng cực tả. Họ chỉ mơ màng về quá khứ « nhơn dân » và bám vào quá khứ đó để vận động hốt phiếu của đa số cử tri của dân chúng lao động.

Ở các nưóc với chánh quyền cực tả, tức cộng sản, công an, quân đội đều của nhơn dân để đàn áp, trù dập nhơn dân. Duy có ngân hàng là của Nhà nước nên đảng viên, nhơn viên chánh phủ thì giàu có.

Xin nhắc lại một giai thoại ở Miền Bắc xã hội chủ nghĩa sau những năm cải cách ruộng đất kêt thúc để minh họa cho cái được gọi là «nhơn dân», «của nhơn dân»,…

Một hôm Hồ Chí Minh cùng với một đoàn cán bộ đi về nông thôn thăm viếng nông dân và động viên nông dân tăng gia sản xuất. Hồ xăng quần lội xuống ruộng, cầm lấy bó mạ cùng cấy với nông dân vừa hỏi to:

- Ruộng này là của ai?

- Thưa bác, ruộng của đảng, ạ.

- Không phải. Ruộng của nông dân đấy. Nông dân hảy chăm sóc kỷ để thu hoạch tốt nghen!

Nguyễn văn Trần

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.