Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liệu Có Xảy Ra Cuộc Chiến Tại Bán Đảo Triều Tiên?

17/04/201300:00:00(Xem: 8045)
Sự kiện Bắc Hàn ngày càng gia tăng chiến dịch tuyên truyền rầm rộ sẽ tấn công Hoa Kỳ, đã làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên vốn đang căng thẳng về các vụ tranh chấp biển đảo giữa Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn, thì nay lại trở thành điểm nóng đe dọa nền hòa bình cho vùng Đông Á nói riêng, và Á Châu Thái Bình Dương nói chung.

Điều mà dư luận đang bàn tán xôn xao nhất hiện nay là Bắc Hàn hay Mỹ sẽ khai chiến trước? Và nếu cuộc chiến xảy ra thì tình hình vùng Đông Á, nhất là sự ứng xử giữa 3 siêu cường kinh tế thế giới: Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật sẽ giải quyết ra sao?

Những Động Lực Của Bắc Hàn

Kim Chính Ân (Kim Young Un) mới 29 tuổi, đã trở thành “tổng tư lệnh tối cao”, “người kế thừa vĩ đại” tại Bắc Triều Tiên theo kiểu cha truyền con nối, khi ông Kim Chính Nhật (Kim Young Il) đột tử vào tháng 12 năm 2011. Theo những phân tích của các chuyên gia quân sự Nhật Bản và Nam Hàn thì tuy là người ở vị trí lãnh đạo tối cao, nhưng Kim Chính Ân thật sự không hoàn toàn chủ động mọi quyền lực. Tất cả các chính sách lớn nhỏ đều nằm trong sự chi phối của phe nhóm hai vợ chồng “cô chú” Trương Thành Trạch (Jang Sung Taek) và Kim Kính Cơ (Kim Kyong-hui). Trương Thành Trạch, 66 tuổi, là em rể của Kim Chính Nhật, hiện là Phó Chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Quốc Gia, trở thành nhân vật thứ 2 đứng sau Kim Chính Ân, sau một cuộc thanh trừng khốc liệt trong hàng ngũ quân đội Bắc Hàn, đặc biệt là triệt hạ vây cánh của Tham Mưu Trưởng Ri Yong Ho giữa năm 2012.

Để củng cố quyền lực cho phe nhóm và đặt Bắc Triều Tiên trong tình trạng chiến tranh hầu dễ bề thao túng quyền lực, Trương Thành Trạch đã chọn đường lối khiêu khích Hoa Kỳ nhắm vào 4 mục tiêu:

Mục tiêu thứ nhất là nhằm xiết chặt hàng ngũ quân đội và củng cố quyền lực. Việc Bắc Hàn tuyên bố khởi động cuộc chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ chẳng qua là dùng sức ép chiến tranh để họ Trương tiếp tục tiến hành cuộc thanh trừng nhắm vào các thành phần sĩ quan chống đối thuộc phe nhóm của cựu Tham mưu trưởng Ri Yong Ho - đã bị giết hôm 20 tháng 7 năm 2012.

Trước khi tuyên chiến với Hoa Kỳ, Kim Chính Ân đã phong hàm Trung và Thiếu tướng cho một loạt 48 sĩ quan trong quân đội Bắc Hàn hôm 15 tháng 2 năm 2013, đây là những nhân sự được coi là trung thành nhất của Trương Thành Trạch hiện nay.

Mục tiêu thứ hai là tìm cách thoát ra khỏi vòng kim cô của Trung Quốc khi biết Trung Quốc đang dùng lá bài Triều Tiên để mặc cả với Hoa Kỳ và Nhật Bản về quần đảo Senkaku. Từ nhiều thập niên qua, Bắc Triều Tiên lệ thuộc vào Trung Quốc mọi mặt từ kinh tế, chính trị cho đến an ninh quốc phòng, ngược lại Trung Quốc đã dùng Bắc Triều Tiên để tạo ảnh hưởng lên các chính sách an ninh đối ngoại của Hoa Kỳ và Nhật Bản vùng Đông Á. Hơn thế nữa Bắc Kinh đang kiểm soát 80% nền kinh tế và độc quyền khai thác tài nguyên tại Bắc Hàn khiến cho Bình Nhưỡng ngày càng muốn theo chân Miến Điện để giảm bớt sự khai thác và kềm kẹp của Bắc Kinh.

Ngoài ra, sự kiện Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sau khi Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 12 tháng 2, bao gồm việc siết chặt lệnh cấm vận về tài chánh, kiểm tra tàu hàng, cấm xuất khẩu hàng xa xí phẩm đến Bắc Triều Tiên, đã làm cho Bình Nhưỡng cảm thấy bị phản bội và ngày càng e dè muốn đặt khoảng cách với Bắc Kinh.

Mục tiêu thứ ba là khoe có vũ khí hạt nhân để qua đó tìm một kênh liên lạc trực tiếp với Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên biết Hoa Kỳ đang quay trở lại Á Châu để kiềm bớt Trung Quốc nên đã dùng thói côn đồ mà họ đã từng tống tiền Nhật Bản và Nam Hàn trong quá khứ, khiêu chiến với Mỹ hầu qua đó có cơ hội “đối thoại” với Hoa Thịnh Đốn mà không có Bắc Kinh làm trung gian.

Và cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng là nếu một lúc nào đó Bắc Hàn chấm dứt chính sách “chống đế quốc Mỹ, phương Tây hay bọn phản động miền Nam”, thì có khác chi họ tự thú nhận rằng tất cả những “legacy” từ đời ông Chủ Tịch “vĩ đại” Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) đến nay đều là những sai lầm, thất bại. Và đó chính là một sự tự hủy mà bọn đầu não Bình Nhưỡng thừa biết. Chính những người dân Bắc Hàn cùng khổ lúc đó sẽ mất niềm tin và quay lại tiêu diệt chế độ.

Nói tóm lại, việc Bắc Hàn tung ra hàng loạt động thái như tuyên bố thử đầu đạn hạt nhân lần thứ 5, tấn công Nam Hàn, rút công nhân Bắc Hàn ra khỏi khu vực công nghiệp chung Kaesong, ... đều là những hành động khiêu khích mang tính điên rồ của những kẻ “bất thường”. Nhưng lần này, Hoa Kỳ rút tĩa kinh nghiệm quá khứ đã từng “deal” với những kẻ bất thường như Khadafi (Lybia) hay Sadam Hussein (Iraq), nên đã nhanh chóng “đối thoại để không cho tình hình đi đến chỗ… quá đà. Việc Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông John Kerry đi Nam Hàn và Bắc Kinh trong tuần này là không ngoài mục tiêu trên.

Những Phản Ứng Của Các Nước Liên Hệ

Sự đe dọa của Bắc Hàn trong việc thử đầu đạn hạt nhân đối với thế giới, nhất là đối Nhật Bản và Nam Hàn không phải xảy ra lần đầu tiên. Cả 3 lần thử trước đây của Bắc Hàn…. đều thất bại và cũng đã bị thế giới lên án. Nhưng lần này, không khí chiến tranh lại bao trùm chỉ vì Bắc Hàn đã chỉa súng thẳng vào nước Mỹ… đòi ăn thua đủ.

Nếu chiến tranh xảy ra thì không chỉ nước Mỹ bị tấn công mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn.

Trung Quốc hiện nay đang có hai lo ngại lớn nếu Bắc Triều Tiên nổ súng. Thứ nhất là viễn cảnh hàng triệu dân tị nạn Bắc Hàn sẽ tràn qua biên giới, đây là một hiện thực chắc chắn xảy ra. Điều này sẽ mang đến hỗn loạn, tạo ra thêm một gánh nặng nữa mà Bắc Kinh không bao giờ muốn cưu mang. Trong mấy tuần qua, nhiều sư đoàn và xe tăng của Trung Quốc đã được di động dàn quân lên các vùng ranh giới Quốc-Hàn là cũng vì việc này. Lo ngại thứ hai và có lẽ quan trọng hơn hết là “lá bài” Bắc Hàn sẽ không còn nữa để dùng bắt chẹt Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản như trong nhiều thập niên vừa qua. Chính vì thế mà Trung Quốc đã tỏ ra khá lúng túng trong vụ này.

Thượng Nghĩ Sĩ John McCain cũng như nhiều chính khách trên thế giới chỉ trích Trung Quốc đã không làm gì để ngăn chận sự hiếu chiến của Bắc Hàn lần này, và dư luận thế giới cho rằng Bắc Kinh đã không còn ảnh hưởng nhiều lên Bình Nhưỡng. Gần đây nhất, chính bà Thủ Tướng Úc, Julia Gillard cũng đã đích thân gặp Tập Cận Bình tại Diễn đàn Bát Ngao (Boao Forum), Hải Nam để kêu gọi Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng giải quyết mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Nếu theo dõi những diễn biến chính trị ở Trung Quốc sau biến cố Bạc Hy Lai, người ta thấy rằng ông Tập Cận Bình và lãnh đạo Trung Quốc đang vẫn còn chưa kịp ổn định được nội bộ. Do đó, có lẽ vì vậy mà Bắc Kinh muốn mang mọi xung đột nếu có đưa ra bên ngoài và vì thế họ rất thận trọng khi lên tiếng về vụ Bình Nhưỡng đòi đấu súng với Mỹ.

Ảnh hưởng đối với Nhật Bản và Nam Hàn nếu xảy ra chiến tranh thì tuy khác nhau về hậu quả, nhưng cùng chịu chung một áp lực lớn của dư luận là đã dung túng “sự ngổ ngáo” của Bắc Hàn quá lâu.

Việc Tổng thống Nam Hàn tuyên bố sẵn sàng huy động lực lượng quân sự để ăn thua đủ với Bắc Hàn cũng như việc Nhật Bản đã đặt dàn hỏa tiễn Patriot tại Bộ Quốc Phòng ở Tokyo và hai nơi khác, sẵn sàng bắn hạ các đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn đã làm cho dư luận lên tinh thần. Ít ra những phản ứng mạnh mẽ và sẵn sàng đối đầu với Bắc Hàn của Nhật Bản và Nam Hàn cho dư luận thấy rằng mọi nỗ lực “nhu” như hòa giải hay đàm phán với Bắc Hàn đôi khi cũng cần những biện pháp “cương” thì mới mong control được kẻ điên rồ.

Ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ trong vụ căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lần này rất lớn. Hoa Kỳ có lý do để chuyển đại quân sang vùng Á Châu Thái Bình Dương mà không có bất cứ lực cản nào. Từ hai năm qua, Tổng thống Obama đã tuyên bố chuyển trọng tâm của nước Mỹ về khu vực Á Châu Thái Bình Dương, nhưng do gánh nợ Trung Đông và nhất là sự cầm chân của Do Thái đã khiến cho ông Obama không thể nào tiến hành một cách nhanh chóng như lần này.

Vì thế, Tổng thống Obama đã giao cho Bộ tư lệnh quân sự tại vùng Thái Bình Dương lên một kế hoạch không chỉ nhằm chống trả những khiêu khích của Bắc Hàn mà còn bao gồm cả vấn đề bảo vệ, thiết lập sự an toàn cho hai đồng minh chiến lược của Mỹ là Nam Hàn và Nhật Bản. Những gì báo chí loan tải về các nỗ lực của Hoa Kỳ như dựng thêm 14 dàn hỏa tiễn phòng thủ ở Alaska và California nhắm vào Bắc Hàn, đưa pháo đài bay B-52 và oanh tạc cơ khổng lồ B-2 sang Hàn Quốc cũng như điều động một số chiến hạm sang vùng biển Đông Á chỉ là mặt nổi.

Liệu Có Chiến Tranh Xảy Ra?

Ai cũng nhìn thấy rõ là tiềm lực quốc phòng của Bắc Triều Tiên không đủ sức đối đầu với Nam Hàn hay Nhật Bản thì làm sao có thể tấn công Hoa Kỳ như Kim Chính Ân tuyên bố. Hơn thế nữa, từ năm 1950 cho đến nay, quân đội Bắc Triều chỉ hung hăng trên hình ảnh truyền hình, chứ chưa thật sự trải qua cuộc chiến quy mô nào kể cả việc tham dự các cuộc tập trận trong vùng thì làm sao Bình Nhưỡng có thể khai chiến?

Điều mà dư luận hiện nay quan ngại là sự “bất thường” của Kim Chính Ân, được người chú là Trương Thành Trạch đạo diễn ở đàng sau, có thể nổi khùng… làm sảng!

Ngày 9 tháng 4 vừa qua, hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho biết là Bắc Hàn đã hoàn tất việc chuẩn bị phóng đầu đạn tầm trung với tầm phóng khoảng 3 ngàn cây số. Cùng ngày Bắc Triều Tiên kêu gọi người ngoại quốc đang sống ở Nam Hàn phải rời nước này ngay tức khắc.

Những ứng xử nói trên của Bắc Triều chẳng khác gì họ đã từng tung ra thói côn đồ đe dọa thế giới về vấn đề sản xuất hạt nhân và đã đồng ý đóng lò nguyên tử tại Yongbyon hồi tháng 7 năm 2007 để đổi lấy lương thực cứu nạn đói vào lúc đó.

Lần này cũng vậy, Bắc Hàn hay nói cụ thể hơn là nhóm Trương Thành Trạch – Kim Chính Ân muốn được “bắt tay” với Hoa Kỳ mà không có sự can thiệp từ Bắc Kinh. Họ sẽ leo thang đe dọa cho đến khi Hoa Kỳ nhìn ra thâm ý này của họ.

Nguyễn Đỗ Thanh Phong
14/4/2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,