Hôm nay,  

Liệu Có Xảy Ra Cuộc Chiến Tại Bán Đảo Triều Tiên?

17/04/201300:00:00(Xem: 8980)
Sự kiện Bắc Hàn ngày càng gia tăng chiến dịch tuyên truyền rầm rộ sẽ tấn công Hoa Kỳ, đã làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên vốn đang căng thẳng về các vụ tranh chấp biển đảo giữa Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn, thì nay lại trở thành điểm nóng đe dọa nền hòa bình cho vùng Đông Á nói riêng, và Á Châu Thái Bình Dương nói chung.

Điều mà dư luận đang bàn tán xôn xao nhất hiện nay là Bắc Hàn hay Mỹ sẽ khai chiến trước? Và nếu cuộc chiến xảy ra thì tình hình vùng Đông Á, nhất là sự ứng xử giữa 3 siêu cường kinh tế thế giới: Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật sẽ giải quyết ra sao?

Những Động Lực Của Bắc Hàn

Kim Chính Ân (Kim Young Un) mới 29 tuổi, đã trở thành “tổng tư lệnh tối cao”, “người kế thừa vĩ đại” tại Bắc Triều Tiên theo kiểu cha truyền con nối, khi ông Kim Chính Nhật (Kim Young Il) đột tử vào tháng 12 năm 2011. Theo những phân tích của các chuyên gia quân sự Nhật Bản và Nam Hàn thì tuy là người ở vị trí lãnh đạo tối cao, nhưng Kim Chính Ân thật sự không hoàn toàn chủ động mọi quyền lực. Tất cả các chính sách lớn nhỏ đều nằm trong sự chi phối của phe nhóm hai vợ chồng “cô chú” Trương Thành Trạch (Jang Sung Taek) và Kim Kính Cơ (Kim Kyong-hui). Trương Thành Trạch, 66 tuổi, là em rể của Kim Chính Nhật, hiện là Phó Chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Quốc Gia, trở thành nhân vật thứ 2 đứng sau Kim Chính Ân, sau một cuộc thanh trừng khốc liệt trong hàng ngũ quân đội Bắc Hàn, đặc biệt là triệt hạ vây cánh của Tham Mưu Trưởng Ri Yong Ho giữa năm 2012.

Để củng cố quyền lực cho phe nhóm và đặt Bắc Triều Tiên trong tình trạng chiến tranh hầu dễ bề thao túng quyền lực, Trương Thành Trạch đã chọn đường lối khiêu khích Hoa Kỳ nhắm vào 4 mục tiêu:

Mục tiêu thứ nhất là nhằm xiết chặt hàng ngũ quân đội và củng cố quyền lực. Việc Bắc Hàn tuyên bố khởi động cuộc chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ chẳng qua là dùng sức ép chiến tranh để họ Trương tiếp tục tiến hành cuộc thanh trừng nhắm vào các thành phần sĩ quan chống đối thuộc phe nhóm của cựu Tham mưu trưởng Ri Yong Ho - đã bị giết hôm 20 tháng 7 năm 2012.

Trước khi tuyên chiến với Hoa Kỳ, Kim Chính Ân đã phong hàm Trung và Thiếu tướng cho một loạt 48 sĩ quan trong quân đội Bắc Hàn hôm 15 tháng 2 năm 2013, đây là những nhân sự được coi là trung thành nhất của Trương Thành Trạch hiện nay.

Mục tiêu thứ hai là tìm cách thoát ra khỏi vòng kim cô của Trung Quốc khi biết Trung Quốc đang dùng lá bài Triều Tiên để mặc cả với Hoa Kỳ và Nhật Bản về quần đảo Senkaku. Từ nhiều thập niên qua, Bắc Triều Tiên lệ thuộc vào Trung Quốc mọi mặt từ kinh tế, chính trị cho đến an ninh quốc phòng, ngược lại Trung Quốc đã dùng Bắc Triều Tiên để tạo ảnh hưởng lên các chính sách an ninh đối ngoại của Hoa Kỳ và Nhật Bản vùng Đông Á. Hơn thế nữa Bắc Kinh đang kiểm soát 80% nền kinh tế và độc quyền khai thác tài nguyên tại Bắc Hàn khiến cho Bình Nhưỡng ngày càng muốn theo chân Miến Điện để giảm bớt sự khai thác và kềm kẹp của Bắc Kinh.

Ngoài ra, sự kiện Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sau khi Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 12 tháng 2, bao gồm việc siết chặt lệnh cấm vận về tài chánh, kiểm tra tàu hàng, cấm xuất khẩu hàng xa xí phẩm đến Bắc Triều Tiên, đã làm cho Bình Nhưỡng cảm thấy bị phản bội và ngày càng e dè muốn đặt khoảng cách với Bắc Kinh.

Mục tiêu thứ ba là khoe có vũ khí hạt nhân để qua đó tìm một kênh liên lạc trực tiếp với Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên biết Hoa Kỳ đang quay trở lại Á Châu để kiềm bớt Trung Quốc nên đã dùng thói côn đồ mà họ đã từng tống tiền Nhật Bản và Nam Hàn trong quá khứ, khiêu chiến với Mỹ hầu qua đó có cơ hội “đối thoại” với Hoa Thịnh Đốn mà không có Bắc Kinh làm trung gian.

Và cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng là nếu một lúc nào đó Bắc Hàn chấm dứt chính sách “chống đế quốc Mỹ, phương Tây hay bọn phản động miền Nam”, thì có khác chi họ tự thú nhận rằng tất cả những “legacy” từ đời ông Chủ Tịch “vĩ đại” Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) đến nay đều là những sai lầm, thất bại. Và đó chính là một sự tự hủy mà bọn đầu não Bình Nhưỡng thừa biết. Chính những người dân Bắc Hàn cùng khổ lúc đó sẽ mất niềm tin và quay lại tiêu diệt chế độ.

Nói tóm lại, việc Bắc Hàn tung ra hàng loạt động thái như tuyên bố thử đầu đạn hạt nhân lần thứ 5, tấn công Nam Hàn, rút công nhân Bắc Hàn ra khỏi khu vực công nghiệp chung Kaesong, ... đều là những hành động khiêu khích mang tính điên rồ của những kẻ “bất thường”. Nhưng lần này, Hoa Kỳ rút tĩa kinh nghiệm quá khứ đã từng “deal” với những kẻ bất thường như Khadafi (Lybia) hay Sadam Hussein (Iraq), nên đã nhanh chóng “đối thoại để không cho tình hình đi đến chỗ… quá đà. Việc Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông John Kerry đi Nam Hàn và Bắc Kinh trong tuần này là không ngoài mục tiêu trên.

Những Phản Ứng Của Các Nước Liên Hệ

Sự đe dọa của Bắc Hàn trong việc thử đầu đạn hạt nhân đối với thế giới, nhất là đối Nhật Bản và Nam Hàn không phải xảy ra lần đầu tiên. Cả 3 lần thử trước đây của Bắc Hàn…. đều thất bại và cũng đã bị thế giới lên án. Nhưng lần này, không khí chiến tranh lại bao trùm chỉ vì Bắc Hàn đã chỉa súng thẳng vào nước Mỹ… đòi ăn thua đủ.

Nếu chiến tranh xảy ra thì không chỉ nước Mỹ bị tấn công mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn.

Trung Quốc hiện nay đang có hai lo ngại lớn nếu Bắc Triều Tiên nổ súng. Thứ nhất là viễn cảnh hàng triệu dân tị nạn Bắc Hàn sẽ tràn qua biên giới, đây là một hiện thực chắc chắn xảy ra. Điều này sẽ mang đến hỗn loạn, tạo ra thêm một gánh nặng nữa mà Bắc Kinh không bao giờ muốn cưu mang. Trong mấy tuần qua, nhiều sư đoàn và xe tăng của Trung Quốc đã được di động dàn quân lên các vùng ranh giới Quốc-Hàn là cũng vì việc này. Lo ngại thứ hai và có lẽ quan trọng hơn hết là “lá bài” Bắc Hàn sẽ không còn nữa để dùng bắt chẹt Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản như trong nhiều thập niên vừa qua. Chính vì thế mà Trung Quốc đã tỏ ra khá lúng túng trong vụ này.

Thượng Nghĩ Sĩ John McCain cũng như nhiều chính khách trên thế giới chỉ trích Trung Quốc đã không làm gì để ngăn chận sự hiếu chiến của Bắc Hàn lần này, và dư luận thế giới cho rằng Bắc Kinh đã không còn ảnh hưởng nhiều lên Bình Nhưỡng. Gần đây nhất, chính bà Thủ Tướng Úc, Julia Gillard cũng đã đích thân gặp Tập Cận Bình tại Diễn đàn Bát Ngao (Boao Forum), Hải Nam để kêu gọi Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng giải quyết mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Nếu theo dõi những diễn biến chính trị ở Trung Quốc sau biến cố Bạc Hy Lai, người ta thấy rằng ông Tập Cận Bình và lãnh đạo Trung Quốc đang vẫn còn chưa kịp ổn định được nội bộ. Do đó, có lẽ vì vậy mà Bắc Kinh muốn mang mọi xung đột nếu có đưa ra bên ngoài và vì thế họ rất thận trọng khi lên tiếng về vụ Bình Nhưỡng đòi đấu súng với Mỹ.

Ảnh hưởng đối với Nhật Bản và Nam Hàn nếu xảy ra chiến tranh thì tuy khác nhau về hậu quả, nhưng cùng chịu chung một áp lực lớn của dư luận là đã dung túng “sự ngổ ngáo” của Bắc Hàn quá lâu.

Việc Tổng thống Nam Hàn tuyên bố sẵn sàng huy động lực lượng quân sự để ăn thua đủ với Bắc Hàn cũng như việc Nhật Bản đã đặt dàn hỏa tiễn Patriot tại Bộ Quốc Phòng ở Tokyo và hai nơi khác, sẵn sàng bắn hạ các đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn đã làm cho dư luận lên tinh thần. Ít ra những phản ứng mạnh mẽ và sẵn sàng đối đầu với Bắc Hàn của Nhật Bản và Nam Hàn cho dư luận thấy rằng mọi nỗ lực “nhu” như hòa giải hay đàm phán với Bắc Hàn đôi khi cũng cần những biện pháp “cương” thì mới mong control được kẻ điên rồ.

Ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ trong vụ căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lần này rất lớn. Hoa Kỳ có lý do để chuyển đại quân sang vùng Á Châu Thái Bình Dương mà không có bất cứ lực cản nào. Từ hai năm qua, Tổng thống Obama đã tuyên bố chuyển trọng tâm của nước Mỹ về khu vực Á Châu Thái Bình Dương, nhưng do gánh nợ Trung Đông và nhất là sự cầm chân của Do Thái đã khiến cho ông Obama không thể nào tiến hành một cách nhanh chóng như lần này.

Vì thế, Tổng thống Obama đã giao cho Bộ tư lệnh quân sự tại vùng Thái Bình Dương lên một kế hoạch không chỉ nhằm chống trả những khiêu khích của Bắc Hàn mà còn bao gồm cả vấn đề bảo vệ, thiết lập sự an toàn cho hai đồng minh chiến lược của Mỹ là Nam Hàn và Nhật Bản. Những gì báo chí loan tải về các nỗ lực của Hoa Kỳ như dựng thêm 14 dàn hỏa tiễn phòng thủ ở Alaska và California nhắm vào Bắc Hàn, đưa pháo đài bay B-52 và oanh tạc cơ khổng lồ B-2 sang Hàn Quốc cũng như điều động một số chiến hạm sang vùng biển Đông Á chỉ là mặt nổi.

Liệu Có Chiến Tranh Xảy Ra?

Ai cũng nhìn thấy rõ là tiềm lực quốc phòng của Bắc Triều Tiên không đủ sức đối đầu với Nam Hàn hay Nhật Bản thì làm sao có thể tấn công Hoa Kỳ như Kim Chính Ân tuyên bố. Hơn thế nữa, từ năm 1950 cho đến nay, quân đội Bắc Triều chỉ hung hăng trên hình ảnh truyền hình, chứ chưa thật sự trải qua cuộc chiến quy mô nào kể cả việc tham dự các cuộc tập trận trong vùng thì làm sao Bình Nhưỡng có thể khai chiến?

Điều mà dư luận hiện nay quan ngại là sự “bất thường” của Kim Chính Ân, được người chú là Trương Thành Trạch đạo diễn ở đàng sau, có thể nổi khùng… làm sảng!

Ngày 9 tháng 4 vừa qua, hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho biết là Bắc Hàn đã hoàn tất việc chuẩn bị phóng đầu đạn tầm trung với tầm phóng khoảng 3 ngàn cây số. Cùng ngày Bắc Triều Tiên kêu gọi người ngoại quốc đang sống ở Nam Hàn phải rời nước này ngay tức khắc.

Những ứng xử nói trên của Bắc Triều chẳng khác gì họ đã từng tung ra thói côn đồ đe dọa thế giới về vấn đề sản xuất hạt nhân và đã đồng ý đóng lò nguyên tử tại Yongbyon hồi tháng 7 năm 2007 để đổi lấy lương thực cứu nạn đói vào lúc đó.

Lần này cũng vậy, Bắc Hàn hay nói cụ thể hơn là nhóm Trương Thành Trạch – Kim Chính Ân muốn được “bắt tay” với Hoa Kỳ mà không có sự can thiệp từ Bắc Kinh. Họ sẽ leo thang đe dọa cho đến khi Hoa Kỳ nhìn ra thâm ý này của họ.

Nguyễn Đỗ Thanh Phong
14/4/2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.