Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Trạm Người Quá Bước Ra Mắt Với Tình Thân Hữu

17/04/201300:00:00(Xem: 5104)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi ra mắt tập thơ Trạm Người Quá Bước của thi sĩ Lê Giang Trần đã diễn ra thân mật, nồng ấm tại Hội Trường Nhật Báo Người Việt hôm Thứ Bảy 13-4-2013.

Nhà văn Trịnh Thanh Thủy trong phần giới thiệu Lê Giang Trần đã nói rằng trong đời có lúc chúng ta là mục tiêu để người ta phóng phi tiêu, hay như khi lái xe sẽ có lúc đi bên một chiếc xe rác và rồi bị đổ lấm vào... và nếu mình nóng giận thì sẽ thêm phiền muộn -- triết lý sống của Lê Giang Trần (LGT) là hãy tập làm người gỗ. Và chị Trịnh Thanh Thủy đã ngâm bài thơ “Giăng Tay Làm Mộc” trong tập Trạm Người Quá Bước, tróng đó có những hình ảnh hiển lộ một mảng tâm hồn nhà thơ, trích:

...Quê hương ném vào tôi
những cánh hồng và những ngọn roi
những kỷ niệm, những ước ao
nửa yêu thương nửa lạnh lùng
vừa gần gũi vừa cách xa.
.
Tôi như chim én bay về mùa xuân
hóa ra, chỉ là hải âu
lạc loài theo gió biển...
le_giang_tran_vu_anh_tt_thuy_vien_linh
Từ trái: Vũ Ánh, Trịnh Thanh Thủy, Viên Linh.
Nhà thơ Viên Linh trình bày về cách đọc riêng -- với thói quen đọc bất kỳ, không theo thứ tự, đã thấy rằng LGT là một người quen, rất quen, một công dân của Phố Bolsa từ 1982, và rằng LGT là người ra vào các tòa soạn ở những phố Bolsa và Moran.

Viên Linh cũng nói, đối với nhiều nhà thơ khác, thơ là khuôn mặt người tình, như Vũ Hoàng Chương là những hình ảnh “Tố của Hoàng...” – nhưng chủ để chính trong thơ LGT là bằng hữu, trong đó các bài thơ LGT tặng Mai Thảo, Cao Đông Khánh và những người bạn đã góp phần làm nên một thành ph6ó anh đang sống.

Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc Đài RFA từ Hoa Thịnh Đốn về dự, nói rằng LGT là thi sĩ nghèo nhất Việt Nam, ít nhất là nghèo nhất Bolsa, và hình ảnh “quá bước...” quả nhiên là rất mệt – hy vọng anh LGT sẽ sớm tới một lúc không còn “quá bước” nữa.
le_giang_tran_ra_mat_sach_2013__29_
Lê Giang Trần trả lời phỏng vấn của đài SBTN.
Nhà báo Vũ Ánh nói rằng LGT sống vì báo chí và bạn hữu, và lạ là càng uống rượu thì làm thơ càng hay.


Tác giả Lê Giang Trần trong bộ áo bà ba Nam Bộ, đã lên tiếng cảm ơn về những tình cảm nồng hậu của thân hữu, đặc biệt là của Sống Magazine và NXB Sống đã giúp in thi tập này. Với giọng nói đặc chất Bạc Liêu, anh nói rằng sau năm 1975 mới khám phá ra là có rất nhiều người đối xử tốt với mình, kể cả khi rời ghe và lên đảo hoang – chính bạn hữu đã cho anh điếu thuốc, lời an ủi, lời khuyên cái vỗ vai, cho vài đồng... và từ khi về California sống, những cảm xúc thi ca trong lòng anh được ghi xuống hầu hết là vì bạn hữu.

Trong dịp này, Vũ Đình Trọng, chủ bút Sống Magazine, cho biết anh có cơ duyên làm việc chung với LGT và rất nhiều bài thơ khi LGT vừa làm xong là đưa cho anh đọc đầu tiên. Tập thơ Trạm Người Quá Bước của LGT là cuốn đầu tiên mà Nhà Xuất Bản Sống ấn hành, trong một chương trình dài hạn in sách nhằm lưu lại các tác phẩm giá trị.
le_giang_tran_ra_mat_sach_2013__6_
Các bạn văn và thân hữu chụp hình với LGT.
Tiếp theo, cô Khánh Hòa, chủ nhiệm Sống Magazine, trình bày rằng tập thơ LGT là đứa con đầu lòng của NXB Sống, và dự kiến năm nay sẽ in bộ hồ sơ “The Pentagon Papers” -- được mô tả là “The Pentagon Papers: Tập tài liệu giá trị của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ về chiến tranh Việt Nam: “Lịch sử những quyết định của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam” do nhà báo Vũ Ánh chuyển ngữ và hiệu đính. Tập sách chứa đựng những sự kiện bí mật về chiến tranh Việt Nam cho đến nay chưa được biết tới.”

Đặc biệt trong năm 2013 Nhà Xuất Bản Sống sẽ tái bản lần thứ nhất các tác phẩm nổi tiếng trước và sau năm 1975 của Nhà văn Phan Nhật Nam (có hiệu đính và sửa chữa): Mùa Hè Đỏ Lửa, Dấu Binh Lửa, Dựa lưng Nỗi Chết, Ải Trần Gian, Tù Binh & Hòa Bình, Sống cùng vận nước nổi trôi, Chuyện Dọc Đường (viết tại Hoa Kỳ) và Tuyển Tập của các nhà văn viết trong lửa...

Phần văn nghệ trong buổi ra mắt sách cũng làm cho thêm đậm tình thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc