Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Hậu Thương Ước: Dân Mất Việc Hàng Loạt

24/09/200000:00:00(Xem: 3720)
SHANGHAI - Hoa Lục đã chaò đón viễn ảnh mới với tư cách đối tác mậu dịch Hoa Kỳ vĩnh viễn với lời ca ngợi chính thức vào hôm 20 tháng 9, nhưng cũng lo lắng thêm khi Trung Quốc chuyển trọng tâm vào viễn ảnh gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).

Nhiều người Trung Quốc lo lắng rằng quốc gia của họ chưa được chuẩn bị kỹ càng để đương đầu với sự cạnh tranh toàn cầu. Những luật lệ của WTO sẽ thúc đẩy các kỹ nghệ Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình lâu dài, tuy nhiên cùng lúc nhiều người được dự đoán sẽ mất việc làm.

“Đó là con dao hai luỡi,” Shen Dingli, một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ nói. Và nguời dân Trung Quốc lo lắng họ sẽ bị đứt tay. Tình trạng mậu dịch mới trở thành chuyện đã rồi khi Thượng viện thông qua bản thương ước vào hôm thứ Ba để dứt điểm điều mà Trung Quốc xem như là một sự tranh luận hàng năm về việc Trung Quốc có đáng được đối xử như là một đối tác mậu dịch bình thường hay là bị trừng phạt vì những khuyết điểm của Trung Quốc cùng với các nước như Libya, Iraq và Bắc Hàn.

Bản thương ước không có hiệu lực trực tiếp vào tư cách thành viên của Trung Quốc trong nhóm 138 thành viên mà Trung Quốc có vẻ muốn liên kết vào cuối năm nay. Tuy nhiên điều đó dọn đường cho các công ty Hoa Kỳ dự phần vào những thị trường mở cửa mà Trung Quốc hứa hẹn cho đầu tư. Nhiều trong số thị trường mở cửa là những thị trường trong đó các công ty Hoa Kỳ là những công ty dẫn đầu thế giới, vì vậy họ đã đưa đến những thử thách lớn cho các công ty Trung Quốc.

Việc Hoa Kỳ cho Trung Quốc những liên hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn làm loại trừ ra một trong số những nguy cơ chính cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư ở Trung Quốc.

Trước đó các xưởng do người Mỹ làm chủ ở Hoa Lục đã hoạt động dưới đe dọa rằng họ có thể bị làm cản trở việc gởi hàng về Mỹ nếu Hoa Kỳ rút quy chế mậu dịch bình thường của Hoa Lục. Và những người Mỹ bán hàng sang Trung Quốc sợ trong cuộc tranh luận hàng năm mà họ có thể bị thiệt hại vì phản ứng chống Hoa Kỳ.

900 triệu nông dân Trung Quốc là những người ít chuẩn bị nhất. Sau khi Trung Quốc gia nhập vào tổ chức thế giới, thuế quan cho những sản phẩm nông nghiệp sẽ rơi từ 85% xuống còn 18% trong vài trường hợp và những hạn ngạch về nhập cảng sẽ biến mất, đẩy nông dân Trung Quốc tới sự cạnh tranh với các nhà nhập cảng những sản phẩm như bắp Mỹ, đậu nành, thịt heo và gà giá rẻ hơn và chất lượng cao hơn. Thịt gia súc của Mỹ đã bắt đầu đến Trung Quốc qua bản thương ước. Những lãnh vực khác của nền kinh tế được bảo bọc bởi chính phủ, ví dụ như viễn thông và ngân hàng, sẽ trải qua sự thay đổi mạnh nếu Trung Quốc giữ lời hứa với WTO.

Sự thiệt thòi không chỉ dành cho các công ty Trung Quốc. Các công ty Tây phương đầu tư lớn ở Trung Quốc cũng chịu thiệt thòi dưới sức nặng của những khó khăn về chi phí, cũng như vận động hành lang và họ có thể đương đầu với sự cạnh tranh từ các công ty mới đến mà chi phí để đi vào thị trường được xem như là thấp hơn, vì những rào cản mậu dịch sẽ bị gạt bỏ đi từ WTO.

Đầu tư ngoại quốc đang được cho phần chính trong một dự án 2.4 tỉ, một đường ống dẫn ga thiên nhiên cách Trung Quốc 2,500 dặm từ Tân Cương thuộc khu Tự trị Autonomous vùng viễn tây tới vùng biển phía đông, một loại dự án chiến lược mà Bắc Kinh không bao giờ cho phép những công ty ngoại quốc vào trước đó.

Với sự gia nhập WTO của Trung Quốc, hãng nước ngoài sẽ được cho phép làm chủ tới 30% cổ phần các công ty dịch vụ viễn thông, gồm cả những hãng cung cấp về Internet. Nhưng nhiều công ty này đã sẵn có hơn 30% cổ phần do người nước ngoài làm chủ, và Hoa Lục đã có dấu hiệu mâu thuẫn xem có nên tuyên bố các hãng đó là bất hợp pháp.

Trong vài trường hợp, các hãng ngoại quốc đã bắt đầu tìm vị trí làm ăn để kiếm lợi sớm khi Hoa Lục gia nhập vào WTO. Nhiều hãng Tây phương đang móc nối với các công ty quản trị tài chánh của Trung Quốc để tham vấn, điều mà tất cả các công ty hiện được cho phép để làm. Tuy nhiên sau khi Trung Quốc vào WTO, các hãng nước ngoài sẽ được cho phép làm chủ trên một phần ba về những công ty quản trị tài chánh và trên 49% sau 3 năm.

Các ngân hàng ngoại quốc sẽ có thể phục vụ cho người dân Trung Quốc bất cứ nơi nào ở Trung Quốc sau 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.