Hôm nay,  

Hoa Lục Hậu Thương Ước: Dân Mất Việc Hàng Loạt

24/09/200000:00:00(Xem: 4206)
SHANGHAI - Hoa Lục đã chaò đón viễn ảnh mới với tư cách đối tác mậu dịch Hoa Kỳ vĩnh viễn với lời ca ngợi chính thức vào hôm 20 tháng 9, nhưng cũng lo lắng thêm khi Trung Quốc chuyển trọng tâm vào viễn ảnh gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).

Nhiều người Trung Quốc lo lắng rằng quốc gia của họ chưa được chuẩn bị kỹ càng để đương đầu với sự cạnh tranh toàn cầu. Những luật lệ của WTO sẽ thúc đẩy các kỹ nghệ Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình lâu dài, tuy nhiên cùng lúc nhiều người được dự đoán sẽ mất việc làm.

“Đó là con dao hai luỡi,” Shen Dingli, một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ nói. Và nguời dân Trung Quốc lo lắng họ sẽ bị đứt tay. Tình trạng mậu dịch mới trở thành chuyện đã rồi khi Thượng viện thông qua bản thương ước vào hôm thứ Ba để dứt điểm điều mà Trung Quốc xem như là một sự tranh luận hàng năm về việc Trung Quốc có đáng được đối xử như là một đối tác mậu dịch bình thường hay là bị trừng phạt vì những khuyết điểm của Trung Quốc cùng với các nước như Libya, Iraq và Bắc Hàn.

Bản thương ước không có hiệu lực trực tiếp vào tư cách thành viên của Trung Quốc trong nhóm 138 thành viên mà Trung Quốc có vẻ muốn liên kết vào cuối năm nay. Tuy nhiên điều đó dọn đường cho các công ty Hoa Kỳ dự phần vào những thị trường mở cửa mà Trung Quốc hứa hẹn cho đầu tư. Nhiều trong số thị trường mở cửa là những thị trường trong đó các công ty Hoa Kỳ là những công ty dẫn đầu thế giới, vì vậy họ đã đưa đến những thử thách lớn cho các công ty Trung Quốc.

Việc Hoa Kỳ cho Trung Quốc những liên hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn làm loại trừ ra một trong số những nguy cơ chính cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư ở Trung Quốc.

Trước đó các xưởng do người Mỹ làm chủ ở Hoa Lục đã hoạt động dưới đe dọa rằng họ có thể bị làm cản trở việc gởi hàng về Mỹ nếu Hoa Kỳ rút quy chế mậu dịch bình thường của Hoa Lục. Và những người Mỹ bán hàng sang Trung Quốc sợ trong cuộc tranh luận hàng năm mà họ có thể bị thiệt hại vì phản ứng chống Hoa Kỳ.

900 triệu nông dân Trung Quốc là những người ít chuẩn bị nhất. Sau khi Trung Quốc gia nhập vào tổ chức thế giới, thuế quan cho những sản phẩm nông nghiệp sẽ rơi từ 85% xuống còn 18% trong vài trường hợp và những hạn ngạch về nhập cảng sẽ biến mất, đẩy nông dân Trung Quốc tới sự cạnh tranh với các nhà nhập cảng những sản phẩm như bắp Mỹ, đậu nành, thịt heo và gà giá rẻ hơn và chất lượng cao hơn. Thịt gia súc của Mỹ đã bắt đầu đến Trung Quốc qua bản thương ước. Những lãnh vực khác của nền kinh tế được bảo bọc bởi chính phủ, ví dụ như viễn thông và ngân hàng, sẽ trải qua sự thay đổi mạnh nếu Trung Quốc giữ lời hứa với WTO.

Sự thiệt thòi không chỉ dành cho các công ty Trung Quốc. Các công ty Tây phương đầu tư lớn ở Trung Quốc cũng chịu thiệt thòi dưới sức nặng của những khó khăn về chi phí, cũng như vận động hành lang và họ có thể đương đầu với sự cạnh tranh từ các công ty mới đến mà chi phí để đi vào thị trường được xem như là thấp hơn, vì những rào cản mậu dịch sẽ bị gạt bỏ đi từ WTO.

Đầu tư ngoại quốc đang được cho phần chính trong một dự án 2.4 tỉ, một đường ống dẫn ga thiên nhiên cách Trung Quốc 2,500 dặm từ Tân Cương thuộc khu Tự trị Autonomous vùng viễn tây tới vùng biển phía đông, một loại dự án chiến lược mà Bắc Kinh không bao giờ cho phép những công ty ngoại quốc vào trước đó.

Với sự gia nhập WTO của Trung Quốc, hãng nước ngoài sẽ được cho phép làm chủ tới 30% cổ phần các công ty dịch vụ viễn thông, gồm cả những hãng cung cấp về Internet. Nhưng nhiều công ty này đã sẵn có hơn 30% cổ phần do người nước ngoài làm chủ, và Hoa Lục đã có dấu hiệu mâu thuẫn xem có nên tuyên bố các hãng đó là bất hợp pháp.

Trong vài trường hợp, các hãng ngoại quốc đã bắt đầu tìm vị trí làm ăn để kiếm lợi sớm khi Hoa Lục gia nhập vào WTO. Nhiều hãng Tây phương đang móc nối với các công ty quản trị tài chánh của Trung Quốc để tham vấn, điều mà tất cả các công ty hiện được cho phép để làm. Tuy nhiên sau khi Trung Quốc vào WTO, các hãng nước ngoài sẽ được cho phép làm chủ trên một phần ba về những công ty quản trị tài chánh và trên 49% sau 3 năm.

Các ngân hàng ngoại quốc sẽ có thể phục vụ cho người dân Trung Quốc bất cứ nơi nào ở Trung Quốc sau 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.