Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Người Dân Nói: Chúng Tôi Là Đoàn Văn Vươn

16/04/201300:00:00(Xem: 7870)
Sau vụ án Đoàn văn Vươn, theo tin tức phổ biến rộng rải, hôm 08/04/2013, Tòa án Nhân dân Hải Phòng đưa ra xử sơ thẩm 5 cựu quan chức ở huyện Tiên Lãng với tội danh “hủy hoại tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, do đã ra lệnh phá hủy nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ngày 05/01/2012.

Năm người ra tòa hôm 08-04 vừa qua gồm các ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng, ông Phạm Xuân Hoa, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, ông Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang và ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch huyện. Ông Hiền bị xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bốn người kia bị xử về tội “hủy hoại tài sản”.

Tại phiên Tòa xử quan chức cộng sản, có mặt ba nạn nhơn oan khiên của chế độ là ông Đoàn Văn Vươn, vừa bị kết án 5 năm tù vì tội “giết người”, ông Đoàn Văn Quý, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu. Ông Quý, cũng bị 5 năm tù như ông Vươn, vắng mặt.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân Hải Phòng, trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ngày 05-01- 2012, Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh, Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế, đã ra lệnh phá hủy nhà ở và những nhà, lều khác của gia đình ông Đoàn Văn Vươn làm thiệt hại cho nạn nhơn tổng cộng ước tính khoảng hơn 290 triệu đồng.

Đến nay vụ án Đoàn văn Vươn không còn giới hạn trong phạm vi Tiên lảng mà đã biến thành vụ án trên cả nước và còn lan rộng ra hải ngoại, trong cộng đồng việt nam và cả dư luận ngoại quốc vì tính phi pháp lý, ngang ngược đàn áp dân lành của nó.

Tuần này, phá lệ, Cỏ May xen vào chuyện thời sự việt nam tại Việt nam vì vụ án Đoàn văn Vươn đã làm cho Cỏ May cảm thấy quá "bức xúc" chịu không nổi. Nghĩ có thêm một người nữa nói về vụ án cũng chưa phải thừa tuy không nói được điều gì mới. Cứ có nhiều người nói, nói nhiều, nói dai, để giúp mọi người đừng vội quên vụ án. Nói để phơi bày bản chất cộng sản là bạo ngược, gian ác bởi đó là một tập đoàn "không biết niềm tin lẽ phải, đạo lý, không biết luật pháp"(sans foi, ni loi). Và đây không phải là vụ án phi pháp đầu tiên, mà là vụ án ngày 05-01-2012, tức trước kia đã có biết bao vụ án tương tợ và sau này cũng sẽ còn nhiều nữa khi vẫn còn chế độ cộng sản độc tài cai trị trên đất nước Việt nam. Bản chất của cộng sản là "bạo lực và dối trá" (Nhà văn Nobel Nga Soljenytsine). Dùng bạo lực để cướp chánh quyền và dùng dối trá để che dấu bạo lực. Khi nắm được chánh quyền thì dùng chánh quyền để cướp của dân. Đó là thực tế biện chứng hoàn toàn cộng sản.

Khi đề cặp vụ án Đoàn văn Vươn, người ta không quên nhắc lại vụ án đất đai " Đồng nọc nạn " ở Bạc liêu hồi đầu thế kỷ qua. Cả hai đều là vụ án về đất đai, nạn nhơn là nông dân, do cường hào ác bá gây ra nhưng cách giải quyết và kết quả hoàn toàn khác bởi chánh quyền thực dân pháp, vì không phải cộng sản, có học và biết tôn trọng luật pháp của chính họ.

Nhận xét sự truy tố vụ Ông Đoàn văn Vươn

Trước hết và căn bản, bản cáo trạng về vụ Ông Đoàn văn Vươn và gia đình dựa trên đó Tòa án nhơn dân Hải phòng xét xử và tuyên án có nhiều điểm không phù hợp với luật pháp của chế độ.

- Thủ tục tố tụng sai trái vì nhơn viên chánh quyền đang bị cáo trong vụ đập phá tài sản của Ông Đoàn văn Vươn và gia đình lại đứng ra điều tra Ông Đoàn văn Vươn và gia đình trong vụ “giết ngưởi và chống nhơn viên thi hành công vụ” cũng chung trong vụ án này.

- Khi áp dụng biện pháp cưởng chế, nhơn viên chánh quyền đập phá tài sản của Ông Đoàn văn Vương và gia đình là hoàn toàn sai trái vì những bất động sản này nằm ngoài phạm vi xử lý của chánh quyền trong vụ án này.

- Nội vụ xung đột giửa Gia đình Ông Đoàn văn Vươn với Chánh quyền xảy ra hôm 05/01/2012 thế mà nạn nhơn (nhơn viên chánh quyền) được giám định thương tích tháng 10/2012. Như vậy chứng từ y khoa này không thể có giá trị để xác định thương tích của nạn nhơn.

Như vậy bản cáo trạng căn cứ trên đó, Tòa án nhơn dân Hải phóng tiến hành xét xử Ông Đoàn văn Vươn và gia đình, tự nó thiếu cơ sở pháp lý. Đáng lý ra đã phải hủy bỏ vụ xét xử.

Nhận xét bản án

Vụ án Đoàn văn Vươn và gia đình, theo bản cáo trạng, gồm có 2 phần : vụ án “giết người và vụ dùng khi giới chống lại nhơn viên chánh quyền thi hành công vụ”.

- Về vụ án giết người hoàn toàn không có cở sở pháp lý bởi theo điều 93, khoản (d), trong trường hợp này, không có người chết.

- Về vụ “dùng vũ khí chống nhơn viên thi hành công vụ”, thực tế không đúng như vậy bỡi “vũ khí” ở đây chỉ là đạn hoa cải không có khả năng giết người.

Vã lại, những người này phải tự cứu trước sự đàn áp hun hản và bất công của nhà cầm quyền. Nếu nhà cầm quyền của một chế độ dân chủ pháp trị chắc chắn không “cưởng chế” thô bạo như vậy, thì cũng không thể xảy ra phản ứng mạnh của nạn nhơn vì dân chúng tôn trọng công lý.

Những tiền lệ xã hội chủ nghĩa

Như đã biết, đây không phải là vụ án đầu tiên khủng bố nông dân liên quan đến đất đai mà “Tòa án nhân dân” của chế độ cộng sản hà nội xét xử. Chỉ nhìn lại hai năm gần đây thôi cũng đủ thấy nhiều vụ án đã gây ra biết bao nổi oan khiên mà bà con nông dân lao động đã phải gánh chịu. Như vụ án xử 15 người dân ở Dák Ngol khai khẩn đất hoang trong rừng, nơi đã khai thác hết gỗ để bán. Họ làm ăn, sinh sống trên sở đất ấy từ năm 1998, đến năm 2011, họ bị nhà cầm quyền cưỡng chế thu hồi để giao cho các công ty kinh doanh. Uất ức cùng cực, khoảng 200 người dân đã kịch liệt phản đối chánh quyền. Khi bị đàn áp, 50 người đã kịp chạy trốn, còn 15 người bị bắt và bị buộc tội “chống người thi hành công vụ”, “phá hoại tài sản xã hội chủ nghĩa”, và cái Tòa án nhân dân tỉnh Dák Nông, ngày 31.05.2012, đã kết án họ tổng cộng 40 năm 9 tháng tù.

Vụ thứ hai, ngày 08-03-2012, chánh quyền Đà Nẵng ra lệnh cưỡng chế thu hồi đất đai thuộc giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, nơi mà dân chúng đã tạo dựng cơ nghiệp và sinh sống trên 135 năm nay, để bán cho Công ty cổ phần đầu tư Mặt Trời. Nhơn dân phản đối, công an bắt bớ, đánh đập dã man 7 nông dân, một người bị đánh đến chết, còn 6 người bị đưa ra Tòa án nhân dân Đà Nẵng xử tội “gây rối trật tự công cộng” và tội “chống người thi hành công vụ” rồi tống tất cả vào tù.

Vụ thứ ba cưỡng chế mảnh đất của gia đình bà Phạm Thị Lài ở quận Cái Răng tỉnh Cần Thơ. Chồng bà Lài uất hận uống thuốc độc tự tử phải đưa vào bệnh viện. Bà Lài và cô con gái tứ cố vô thân, không đủ sức chống cự, bèn khỏa thân ra để chống lại lực lượng cưỡng chế. Sau khi đã cướp đoạt miếng đất của gia đình bà Phạm Thị Lài, ngày 19.06.2012, UBND quận Cái Răng đã xử phạt bà Lài 1,5 triệu đồng vì tội “cản trở hoạt động bình thường của cơ quan”, và còn phạt thêm 80 đồng vì tội “không mặc áo quần vi phạm thuần phong mỹ tục”!

Biết bao nhiêu vụ án đầy oan trái về đất đai đã xảy ra kể từ ngày Hồ Chí Minh đưa cộng sản về cướp chánh quyền và cai trị theo chánh sách độc tài của Mao trạch đông. Cải cách ruộng đất là tội ác tày trời mà Hồ Chí Minh là tội phạm. Thứ tội chống nhơn loại. Bản án của Tòa án nhơn dân đối với “Bà Năm” ở Hà nội, người ái quốc thật sự, là trường hợp điển hình tội ác của Hồ Chí Minh đối với nhơn dân lương thiện. Từ hai mươi năm nay, đảng cộng sản hà nội thi hành luật “đất đai sở hữu của toàn dân” nhằm công khai cướp đoạt hàng loạt đất đai của dân để chia nhau làm giàu, liên tục gây ra không biết bao nhiêu đau khổ cho dân chúng. Ngày nay, người cộng sản vẫn chưa chịu dừng tay.

Vụ án “Đồng Nọc Nạn”

Khi Hương chánh Luông qua đời, con trai là Nguyễn Văn Toại (còn gọi là Biện Toại) thừa kế phần đất. Năm 1917, Bang Tắc, một người Tàu giàu có ở Bạc Liêu, mưu đồ chiếm đoạt đất nhà Biện Toại vì biết rỏ đất của nhà Biện Toại mới có bằng khoán tạm nên Bang Tắc đã mua đất của bà Nguyễn Thị Dương, giáp ranh đất nhà Biện Toại, nhưng trong hợp đồng lại ghi ranh giới bao trùm luôn phần đất anh em Biện Toại.

Thấy đất của mình bị Bang Tắc âm mưu cướp mất, Biện Toại khiếu nại ra chánh quyền. Qua nhiều lần xét xử, gia đình Biện Toại luôn thua bởi Bang Tắc bỏ tiền hối lộ nhà chức trách. Cuối cùng đất về tay Bang Tắc. Để né tránh tội gian cướp đất, Bang Tắc bèn bán khu đất 50 ha cho người nhà quan phủ. Từ đó người chủ mới bắt anh em anh em Biện Toại phải nộp lúa ruộng ngay trên mảnh đất gia tộc của chính họ.

Ngày 13 và 14/2/1928, lính mã tà gặp anh em Biện Toại để thi hành lệnh tịch thu lúa. Quyết bảo vệ mảnh đất máu thịt, tối 14/2, anh em nhà Biện Toại làm lễ lạy ông bà tổ tiên, chích máu thề không sợ chết. Sáng 16/2/1928, khi quan lính đến tịch thu lúa, anh em Biện Toại dùng dao mác gậy gộc xông ra quyết chiến. Hậu quả, bốn người em của Biện Toại là Mười Chức, Nhẫn, Nhịn, và bà Nghĩa (vợ Mười Chức đang mang thai) bị bắn tử thương. Một lính Pháp bị Mười Chức đâm lủng bụng.

Nội vụ bạo động chống lại nhà cầm quyền thực dân gây ra án mạng đưa ra trước Tòa án Cần Thơ xét xử, với Chánh án là Ông De Rozario, công tố viện là Ông Moreau. Có luật sư người Pháp biện hộ miển phí cho nạn nhơn.

Tòa lắng nghe lời buộc tội và luật sư biện hộ. Luật sư Tricon nhận định nguồn gốc của vụ án là vấn đề điền địa. Ông cho rằng chính sách ruộng đất thời Nhà Nguyễn công bằng và hợp thực tế, còn luật lệ do người Pháp đặt ra chưa được áp dụng đúng, thiếu thực tế, nhơn viên chánh quyền làm việc tắc trách, thiếu trách nhiệm. Ông ca ngợi tinh thần lao động khẩn hoang của gia đình Biện Toại: họ phải đấu tranh với thiên nhiên, với bọn cường hào, với cả các thủ tục pháp lý.... Ông kết luận ”Chúng ta, những người Pháp, nên xây dựng ở xứ này một chế độ độc tài. Không phải độc tài bằng sức mạnh của súng đạn, nhưng là sự độc tài của trái tim…. Thật tội nghiệp cho những người đã chết vì họ tưởng rằng có thể tự lực gìn giữ phần đất ruộng mà họ đã từng rưới mồ hôi và máu của họ lên đó”.

Tòa tuyên án tha bổng các nạn nhơn phía Biện Toại. Chỉ có Cô Nguyễn thị Trong bị 6 tháng tù, bị giam đã đủ, Miều, 2 năm tù vì tiền án ăn trộm.

Khi người dân nói “Chúng tôi là Đoàn văn Vươn” là họ lớn tiếng xác nhận toàn dân cả nước đều là nạn nhơn của đảng cộng sản và hàm ý không thể tiếp tục chấp nhận chánh sách cai trị vô cùng bạo ngược của đảng cộng sản nữa. Khi xác nhận đứng về phía Đoàn văn Vươn, họ không cần lên tiếng đòi hỏi Nhà nước cộng sản hà nội thu hồi bản án của Đoàn văn Vươn vì họ biết rỏ cái Nhà nước cộng sản này không thể trong một sớm một chiều mà trở thành lương thiện được.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.