Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên, Phó Biện Lý Chris Phan Phục Vụ Dân Tị Nạn, Từ Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm Đến Capitol Hill

16/04/201300:00:00(Xem: 6355)
Cuộc hành trình dài của Chris Phan, người được bầu vào Hội đồng thành phố Garden Grove vào năm 2012, và được bổ nhiệm là phụ Tá Biện Lý của quận Orange cũng vào thời gian đó, Nhưng câu chuyện của Thiếu Tá Luật Sự trừ Bị Hải Quân Hoa Kỳ đă bắt đầu tại Việt Nam. Sau đó, ông đă đi đường vòng qua Iraq cũng với các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ để hỗ trợ cho cuộc chiến đấu chống khủng bố trên toàn thế giới, và gần đây cuộc hành trình đă đưa ông đến tận Capitol Hill.

Nhưng không kể đến những kinh nghiệm toàn cầu của Phan, ông vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu, ước nguyện, tập trung vào nguồn gốc của mình: là giúp đỡ những người tị nạn và vận động cộng đồng nhiệt tình, yểm trợ, chào đón những người mới đến với vòng tay mở rộng. Không những là người tị nạn từ Việt Nam mà luôn cả những người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới đến xứ sở yêu dấu và vùng đất hứa Hoa kỳ.

Ông Chris Phan nói : "Tôi đã đi một chặng đường dài kể từ khi tôi được sinh ra ở Vĩnh Long, miền Tây Nam, Việt Nam, và tôi đã không bao giờ quên cuộc hành trình hoặc những người đã giúp tôi và gia đình tôi trên đường đi tìm tự đó nầy. Đó là lý do tại sao tôi làm tình nguyện viên với các tổ chức như Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm và tổ chức Dịch Vụ Tị Nạn Nhập Cư Hội Thánh Lutheran (Lutheran Immigration and Refugee Service - LIRS)."

Ông Chris Phan đã đi chuyển chuyển về cư ngụ tại thành phố Garden Grove vào năm 2008. Hiện nay, ông có một lý lịch nghề nghiệp thật là khích lệ, bao gồm hai năm là chủ tịch hội đồng quản trị tại trung tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm. Ông vẫn tiếp tục là một thành viên của hội đồng quản trị.

Chris Phan nói: "Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm cung cấp các loại dịch vụ giống như gia đình tôi đã được sự giúp đỡ lần đầu tiên đặc chân đến Hoa Kỳ - ví dụ, dịch vụ nhập cư và các lớp học quyền công dân, săn sóc sức khỏe và nâng cao sự nhận thức để hiểu biết về đời sống mới, thậm chí giúp đỡ về phương tiện vận chuyển ".

"Có một sự khác biệt to lớn cho những người tị nạn mới đến may mắn khi tìm thấy được một bàn tay giúp đỡ, và có những người không tìm thấy sự may mắn đó. Nên trung tâm cố gắng để quản bá rộng rãi trong cộng đồng, để công đồng có dịp tiếp tay chào đón người tị nạn mới đến một cách nồng nhiệt hơn".

Ông Chris Phan là người hoạt động đắc lực trong việc gây quỹ cho hội đồng quản trị, tham gia vào các buổi họp cộng đồng, quản lý các nguồn tài nguyên của trung tâm nhất là phải cẩn thận trong việc tiêu xài. Trách nhiệm của ông cần phải cân đối với sự nghiệp của mình như là một Luật sư và là một Thiếu Tá chỉ huy trong Hải quân trừ bị Hoa kỳ.

Ông Chris Phan cũng có nhiệm vụ là một Nghị viện thành phố. Ở đây, ông cần phải lo cho tất cả mọi vấn đề cho cộng đồng, kể cả vấn đề ảnh hưởng đến những người tị nạn.

Luật sư Chris Phan nói tiếp: “các vấn đề mà hội đồng thành phố Garden Grove chú ý đến có ảnh hưởng đến người tị nạn một cách nào đó. Tôi cố gắng để cân bằng lợi ích của tất cả công dân của thành phố Garden Grove, nhưng tôi còn phải chú ý đến những người dễ bị tổn thương - không chỉ là những người tị nạn, mà còn những người cao niên và nhiều người khác cần sự giúp đỡ nữa."

Công việc giúp đỡ người tị nạn đã đưa ông Phan đến tận Washington, DC. Luật sư Phan là một thành viên của đội ngũ lãnh đạo quốc gia gồm 15 thành viên trong hội LIRS được chọn lựa đại diện cho ngày tị nạn thế giới, ngày 20 tháng 6 năm 2012. Luật sư Phan đã cơ hội gặp gỡ và tiếp chuyện cùng bàn bạc với một số Dân Biểu và một số nhân vật có trách của Quốc hội Hoa Kỳ, và Ông đã chuyển đạt cùng cung cấp tin tức cần thiết về người tị nạn, để nhờ sự ủng hộ của những người có trách nhiệm để họ yểm trợ, và giúp đỡ cho người tị nạn của mình.

Luật sư Chris Phan diễn đạt: "Cuộc sống của những người tị nạn mới đến tuỳ thuộc nhiều vào chương trình tái định cư người tị nạn mạnh mẽ của Mỹ. Việc đó là rõ ràng hơn bao giờ hết tại một thời điểm khi văn phòng hội tỵ nạn, có thể phải trực diện với sự cắt giảm ngân sách tài trợ. Năm nay có thể đánh dấu chuyến đi tiếp theo của tôi đến Capitol Hill để chuyển đạt tin tức và nhắc nhở những người có trách nhiệm về sự quan trọng của chương trình tị nạn, và đó cũng là một trong những điều đặc biệt quan trọng khi chúng ta thúc đẩy sự cải cách hệ thống nhập cư một cách công bằng và từ bi đối với người tị nạn và gia đình họ".

Ông Chris kết luận:" Nước Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay để đón tôi và gia đình tôi, với ước nguyện của tôi và tôi cũng cần nhờ đến sự hỗ trợ của các anh, chúng ta cần phải tiếp tục bảo vệ chương trình tị nạn và mở rộng vòng tay chào đón người tị nạn mới đến. Tôi thực sự muốn các viên chức dân cử Quốc hội ở Washington tập trung vào cam kết đó, và tôi cũng tự hào và hãnh diện rằng Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm đã và đang tiếp tục nhiệt thành chào đón những người tị nạn mới đến thành phố Garden Grove".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.