Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Thăm Lý Tống: Thái Dọa Án 10 Năm Tù

08/12/200000:00:00(Xem: 4699)
BANGKOK - Một phái đoàn người Việt hải ngoại từ Hoa Kỳ đã vào thăm ông Lý Tống tại 1 trại giam Thái Lan. Tin này do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, báo Làng Văn, phổ biến.

Tin tổng-hợp từ Thông-tín-viên Làng Văn tại Thái-lan và nhóm Thân-hữu Lý Tống tại Dallas cho biết, một phái-đoàn 3 người từ Hoa-kỳ và Canada đã vào tận nhà tù Thái, thăm chiến-sĩ Lý Tống hôm Thứ Tư 5.12 vừa qua.

Phái-đoàn này gồm LS Hoàng Duy Hùng, được ông Lê Xuân Nhuận, bào-huynh của chiến-sĩ Lý Tống (tên thật Lê Vạn Tống), hiện sống tại Louisiana, ủy-nhiệm lập hồ-sơ bênh-vực cho em trai ông trước toà. Người thứ hai là cựu đại-tá Không quân Võ Văn Ân trong nhóm Thân-Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ; và ông Nguyễn Đại Nhân, thông dịch viên tiếng Thái, đi từ Toronto, Canada. Phí-tổn cho chuyến đi được Ủy-Ban Phát-Huy Tinh Thần Lý Tống tại Houston, Nhóm Thân-Hữu Lý Tống tại Hoa-kỳ và nhóm Thân-Hữu Lý Tống tại Canada chia nhau ứng trước để đài-thọ, trong khi chờ sự giúp đỡ của cộngđ-ồng người Việt quốc-gia ở hải-ngoại.

Phái-đoàn từ Thái gọi về cho biết, nhờ sự can-thiệp của tòa đại-sứ Mỹ, và nhờ "thổ-công" Nguyễn Đại Nhân dẫn đường, phái-đoàn đã gặp được chiến-sĩ Lý Tống trong đề-lao hôm 5.12 vừa qua.

Đúng ngày hẹn, phái-đoàn đã rời Vọng-các từ lúc 4 giờ sáng, đến nơi nhà tù vào lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày. Mặc dù có đầy-đủ giấy-tờ chứng-minh, phái-đoàn đã phải chầu-chực nhiều tiếng đồng hồ, trước khi được vào gặp Lý Tống. Dưới áp-lực nặng-nề của CSVN, hiện là chủ-tịch Hiệp Hội Các Nước Đông Nam á (ASEAN), Thái-lan đã cho giam Lý Tống cùng xà-lim với các tội-nhân hình-sự người Thái, trong một nhà tù hình-sự vô cùng kiên-cố, cách thủ-đô Vọng-các 250 cây số. Đây là hình-thức "mượn đao giết người" rất quen-thuộc trong hoàn-cảnh lao-tù tại các nước á-đông. Cộng đồng Việt-nam hải-ngoại, các tổ-chức Nhân-quyền và Ân-xá quốc-tế cần ghi-nhận, buộc chính-phủ Thái-lan chịu trách-nhiệm hoàn-toàn về tình-trạng an-ninh của Lý Tống, nếu có gì bất-trắc xảy ra cho anh trong trại giam.

Người chiến-sĩ quả-cảm của dân-tộc Việt-nam bị cùm chân, xích tay dính vào một phạm-nhân người Thái, đi đứng rất khó-khăn. Anh phải đứng cách phái-đoàn 1,5 mét, qua hai lớp hàng rào. Qua câu chuyện (có thu băng), chiến-sĩ Lý Tống tỏ vẻ rất xúc động khi nhìn thấy đồng đội, sau 18 ngày đêm bị giam-cầm và thẩm vấn. Anh xác định, đây là phái-đoàn đầu-tiên của cộng đồng người Việt hải-ngoại đến thăm anh, mang theo tình thương-mến và sự quan-tâm của cộng đồng người Việt. Trước đó, có hai người một Mỹ, một Thái, đến thăm, là ông Paul Mayer, nhân-viên tòa đại-sứ Mỹ và một luật-sư Thái-lan thuộc tổ-hợp Mathews, do Uỷ-Ban Yểm-Trợ Pháp-Lý Nam Cali thuê. Vị luật-sư người Thái chỉ đến thăm, chưa đưa giấy-tờ để Lý Tống ký nhận làm luật-sư đại-diện.

Chiến-sĩ Lý Tống cho biết, hôm 1.12 trước đó, anh đã bị giải-toà lần đầu. Thái-lan ghép anh hai tội: "không tặc" (ép buộc huấn-luyện-viên theo vào Việt-nam) và vi-phạm luật hàng-không (lái máy bay ra khỏi không-phận Thái). Tội thứ nhất, anh không nhận, vì không đúng với sự thật. Sự thật là anh vừa thuyết-phục vừa mua chuộc bằng tiền, và huấn-luyện-viên Thái đồng ý hợp-tác, không hề có sự ép-buộc. Nhà cầm quyền Thái-lan tiếp-tục điều-tra để gán ép anh vào tội này.

Tội thứ hai là vi-phạm không-phận, Thái-lan cho biết, anh có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Theo luật-lệ của Thái, tòa án sẽ phải xử anh trong vòng 75 ngày kể từ ngày bắt giam, trễ lắm là cuối tháng 3 năm 2001.

Qua băng nhựa thu được tại chỗ, chiến-sĩ Lý Tống kêu gọi đồng-bào hải-ngoại:

1) Tỏ thái-độ tích-cực với chính-phủ Thái, qua các tòa đại-sứ Thái-lan ở khắp thế-giới, để can-thiệp cho anh.

2) Hỗ-trợ mạnh-mẽ các Ủy-Ban Yểm-Trợ Tinh-Thần Lý Tống khắp nơi, tạo được số tiền cần-thiết (1 triệu đồng baht của Thái, tức 23.000 mỹ-kim , hay 35.000 gia-kim) để bảo-lãnh anh được tại ngoại hậu tra. Lý Tống nhấn mạnh, đây là điều tối cần-thiết. Phái đoàn cho biết, mặc dù bị cùm xích cả tay chân, và ở trong hoàn-cảnh nguy-hiểm, tinh-thần của chiến-sĩ Lý Tống rất vững-vàng. Anh tin rằng, với sứ mạng của anh, được đồng-bào và cả thế-giới tự-do ủng-hộ, anh sẽ vượt qua mọi chướng-ngại trên bước đường đấu-tranh cho tự-do dân-chủ tại quê nhà.

Cũng theo tin từ phái đoàn, lần luận tội kế tiếp sẽ diễn ra trước toà ngày 16-12. Phái-đoàn thân-hữu Lý Tống cũng sẽ có mặt.

Nhóm Thân Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ và Canada, cũng như các Ủy-Ban Phát-Huy Tinh-Thần Lý Tống khắp nơi kêu gọi các đoàn-thể, nhân-sĩ địa-phương tiếp-tục vậnđ-ộng với các giới chức chính-quyền, dùng mọi áp-lực ngoại-giao, nhân-quyền và cả thương-mại, kinh-tế để đòi chính-phủ Thái-lan chịu trách-nhiệm về sự an-nguy của Lý Tống, lập-tức đưa anh ra khỏi đề-lao hung-hiểm và xét xử anh một cách công-bằng.

Các Ủy-Ban Phát-Huy Tinh-Thần Lý Tống, các đoàn-thể và đồng-bào có thể về các địa-chỉ kể sau.

Ở Mỹ và các nước khác, xin gửi về: Trương Sĩ Lương, Nhóm Thân-Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ, P.O. Box 121212, Arlington, TX 76012, USA.

Ở Canada, xin gửi về: Nguyễn Hữu Hùng, Nhóm Thân Hữu Lý Tống ở Canada, 109 Verobeach Blvd., Toronto, Ontario - M9M 1P8 - Canada.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.