Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Thăm Lý Tống: Thái Dọa Án 10 Năm Tù

08/12/200000:00:00(Xem: 4365)
BANGKOK - Một phái đoàn người Việt hải ngoại từ Hoa Kỳ đã vào thăm ông Lý Tống tại 1 trại giam Thái Lan. Tin này do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, báo Làng Văn, phổ biến.

Tin tổng-hợp từ Thông-tín-viên Làng Văn tại Thái-lan và nhóm Thân-hữu Lý Tống tại Dallas cho biết, một phái-đoàn 3 người từ Hoa-kỳ và Canada đã vào tận nhà tù Thái, thăm chiến-sĩ Lý Tống hôm Thứ Tư 5.12 vừa qua.

Phái-đoàn này gồm LS Hoàng Duy Hùng, được ông Lê Xuân Nhuận, bào-huynh của chiến-sĩ Lý Tống (tên thật Lê Vạn Tống), hiện sống tại Louisiana, ủy-nhiệm lập hồ-sơ bênh-vực cho em trai ông trước toà. Người thứ hai là cựu đại-tá Không quân Võ Văn Ân trong nhóm Thân-Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ; và ông Nguyễn Đại Nhân, thông dịch viên tiếng Thái, đi từ Toronto, Canada. Phí-tổn cho chuyến đi được Ủy-Ban Phát-Huy Tinh Thần Lý Tống tại Houston, Nhóm Thân-Hữu Lý Tống tại Hoa-kỳ và nhóm Thân-Hữu Lý Tống tại Canada chia nhau ứng trước để đài-thọ, trong khi chờ sự giúp đỡ của cộngđ-ồng người Việt quốc-gia ở hải-ngoại.

Phái-đoàn từ Thái gọi về cho biết, nhờ sự can-thiệp của tòa đại-sứ Mỹ, và nhờ "thổ-công" Nguyễn Đại Nhân dẫn đường, phái-đoàn đã gặp được chiến-sĩ Lý Tống trong đề-lao hôm 5.12 vừa qua.

Đúng ngày hẹn, phái-đoàn đã rời Vọng-các từ lúc 4 giờ sáng, đến nơi nhà tù vào lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày. Mặc dù có đầy-đủ giấy-tờ chứng-minh, phái-đoàn đã phải chầu-chực nhiều tiếng đồng hồ, trước khi được vào gặp Lý Tống. Dưới áp-lực nặng-nề của CSVN, hiện là chủ-tịch Hiệp Hội Các Nước Đông Nam á (ASEAN), Thái-lan đã cho giam Lý Tống cùng xà-lim với các tội-nhân hình-sự người Thái, trong một nhà tù hình-sự vô cùng kiên-cố, cách thủ-đô Vọng-các 250 cây số. Đây là hình-thức "mượn đao giết người" rất quen-thuộc trong hoàn-cảnh lao-tù tại các nước á-đông. Cộng đồng Việt-nam hải-ngoại, các tổ-chức Nhân-quyền và Ân-xá quốc-tế cần ghi-nhận, buộc chính-phủ Thái-lan chịu trách-nhiệm hoàn-toàn về tình-trạng an-ninh của Lý Tống, nếu có gì bất-trắc xảy ra cho anh trong trại giam.

Người chiến-sĩ quả-cảm của dân-tộc Việt-nam bị cùm chân, xích tay dính vào một phạm-nhân người Thái, đi đứng rất khó-khăn. Anh phải đứng cách phái-đoàn 1,5 mét, qua hai lớp hàng rào. Qua câu chuyện (có thu băng), chiến-sĩ Lý Tống tỏ vẻ rất xúc động khi nhìn thấy đồng đội, sau 18 ngày đêm bị giam-cầm và thẩm vấn. Anh xác định, đây là phái-đoàn đầu-tiên của cộng đồng người Việt hải-ngoại đến thăm anh, mang theo tình thương-mến và sự quan-tâm của cộng đồng người Việt. Trước đó, có hai người một Mỹ, một Thái, đến thăm, là ông Paul Mayer, nhân-viên tòa đại-sứ Mỹ và một luật-sư Thái-lan thuộc tổ-hợp Mathews, do Uỷ-Ban Yểm-Trợ Pháp-Lý Nam Cali thuê. Vị luật-sư người Thái chỉ đến thăm, chưa đưa giấy-tờ để Lý Tống ký nhận làm luật-sư đại-diện.

Chiến-sĩ Lý Tống cho biết, hôm 1.12 trước đó, anh đã bị giải-toà lần đầu. Thái-lan ghép anh hai tội: "không tặc" (ép buộc huấn-luyện-viên theo vào Việt-nam) và vi-phạm luật hàng-không (lái máy bay ra khỏi không-phận Thái). Tội thứ nhất, anh không nhận, vì không đúng với sự thật. Sự thật là anh vừa thuyết-phục vừa mua chuộc bằng tiền, và huấn-luyện-viên Thái đồng ý hợp-tác, không hề có sự ép-buộc. Nhà cầm quyền Thái-lan tiếp-tục điều-tra để gán ép anh vào tội này.

Tội thứ hai là vi-phạm không-phận, Thái-lan cho biết, anh có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Theo luật-lệ của Thái, tòa án sẽ phải xử anh trong vòng 75 ngày kể từ ngày bắt giam, trễ lắm là cuối tháng 3 năm 2001.

Qua băng nhựa thu được tại chỗ, chiến-sĩ Lý Tống kêu gọi đồng-bào hải-ngoại:

1) Tỏ thái-độ tích-cực với chính-phủ Thái, qua các tòa đại-sứ Thái-lan ở khắp thế-giới, để can-thiệp cho anh.

2) Hỗ-trợ mạnh-mẽ các Ủy-Ban Yểm-Trợ Tinh-Thần Lý Tống khắp nơi, tạo được số tiền cần-thiết (1 triệu đồng baht của Thái, tức 23.000 mỹ-kim , hay 35.000 gia-kim) để bảo-lãnh anh được tại ngoại hậu tra. Lý Tống nhấn mạnh, đây là điều tối cần-thiết. Phái đoàn cho biết, mặc dù bị cùm xích cả tay chân, và ở trong hoàn-cảnh nguy-hiểm, tinh-thần của chiến-sĩ Lý Tống rất vững-vàng. Anh tin rằng, với sứ mạng của anh, được đồng-bào và cả thế-giới tự-do ủng-hộ, anh sẽ vượt qua mọi chướng-ngại trên bước đường đấu-tranh cho tự-do dân-chủ tại quê nhà.

Cũng theo tin từ phái đoàn, lần luận tội kế tiếp sẽ diễn ra trước toà ngày 16-12. Phái-đoàn thân-hữu Lý Tống cũng sẽ có mặt.

Nhóm Thân Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ và Canada, cũng như các Ủy-Ban Phát-Huy Tinh-Thần Lý Tống khắp nơi kêu gọi các đoàn-thể, nhân-sĩ địa-phương tiếp-tục vậnđ-ộng với các giới chức chính-quyền, dùng mọi áp-lực ngoại-giao, nhân-quyền và cả thương-mại, kinh-tế để đòi chính-phủ Thái-lan chịu trách-nhiệm về sự an-nguy của Lý Tống, lập-tức đưa anh ra khỏi đề-lao hung-hiểm và xét xử anh một cách công-bằng.

Các Ủy-Ban Phát-Huy Tinh-Thần Lý Tống, các đoàn-thể và đồng-bào có thể về các địa-chỉ kể sau.

Ở Mỹ và các nước khác, xin gửi về: Trương Sĩ Lương, Nhóm Thân-Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ, P.O. Box 121212, Arlington, TX 76012, USA.

Ở Canada, xin gửi về: Nguyễn Hữu Hùng, Nhóm Thân Hữu Lý Tống ở Canada, 109 Verobeach Blvd., Toronto, Ontario - M9M 1P8 - Canada.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.