Hôm nay,  

Đài Tv Chôm Bản Quyền

07/12/200000:00:00(Xem: 5604)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, một nhà biên kịch vừa gởi đơn khiếu nại hai viên chức của Đài phát thanh & truyền hình Hà Nội đã chôm một truyện ngắn mà nhà biên kịch này đã mua bản quyền, để chuyển thể sang kịch bản sân khấu phát sóng trên đài phát thanh và truyền hình Hà Nội nhưng không xin phép tác giả. Dưới đây là diễn tiến chuyện chôm bản quyền nói trên theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

Sau khi đọc truyện ngắn Vận Hạn của nhà văn Ngọc Sơn, ông Nguyễn Xuân Thành có ý định chuyển thể truyện ngắn này sang kịch bản điện ảnh. Khoảng giữa tháng 6/2000, ông Thành đã gặp ông Ngọc Sơn hỏi ông Sơn đã có ai sử dụng tác phẩm Vận Hạn chưa, ông Sơn cho biết chưa cho ai dùng truyện ngắn này. Ngày 1 tháng 7/2000, ông Thành và ông Sơn ký bản cam kết về việc sử dụng tác phẩm văn học Vận Hạn. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Thành chuyển thể truyện ngắn Vận Hạn của tác giả Ngọc Sơn thành kịch bản phim cùng tên cho Chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy. Ông Sơn không được cung cấp cốt truyện Vận Hạn cho bất kỳ tổ chức nào hay cá nhân nào chuyển thể thành phim hay kịch bản sân khấu. Sau khi kịch bản Vận Hạn chính thức đưa vào sử dụng, ông Xuân Thành có trách nhiệm thanh toán đầy đủ nhuận bút cho ông Sơn theo thể lệ hiện hành.

Ông Xuân Thành hoàn thành kịch bản điện ảnh sau 3 tháng. Tháng 10/2000, ông Lê Ngọc Minh, quyền trưởng phòng quản lý sáng tác Cục Điện ảnh, thay mặt Ban biên tập Chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy đã biên tập, sửa chữa và nâng cao kịch bản này. Ông Ngọc Minh đã xác nhận: ban biên tập chương trình đã biên tập, góp ý, nâng cao kịch bản Vận Hạn của tác giả Nguyễn Xuân Thành, chuyển thể theo truyện cùng tên của nhà văn Ngọc Sơn, và đã mời đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi đọc, phân cảnh để đưa vào kế hoạch sản xuất phim truyện. Ông Thành mang kịch bản đã sửa chữa cho ông Sơn xem lại. Ông Sơn đã hoàn toàn đồng ý với ý tưởng của tác giả Xuân Thành.

Trong khi đạo diễn Khắc Lợi và toán làm phim đang chuẩn bị bắt tay vào làm phim thì ngày 29 tháng 10/2000, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội phát sống bộ phim Vận Hạn, biên kịch: Khánh Vân (nữ), biên tập: Phạm Đông. Tác giả Xuân Thành và đạo diễn Khắc Lợi hoàn toàn bất ngờ trước tình huống không lường trước được. Kế hoạch làm phim Vận Hạn cho Chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy buộc phải hủy bỏ.

Ông N. Sơn nói: Tôi không hề biết việc đài truyền hình và phát thanh Hà Nội sử dụng truyện ngắn Vận Hạn. Tôi hoàn toàn khẳng định họ đã lấy truyện ngắn này chuyển thể sang kịch bản phim sân khấu, vì toàn bộ tên phim, nhân vật, cốt chuyện bộ phim lấy từ truyện ngắn của tôi, vậy mà họ không hề đề tên tôi là tác giả, mà lại ghi biên kịch: Khánh Vân. Với tôi, đây không phải là vụ thứ nhất bị đài phát thanh và truyền hình HN lấy tác phẩm mà không xin phép. Lần trước tôi bỏ qua, nhưng lần này tôi phải lên tiếng vì anh Xuân Thành đã đến gặp tôi xin phép sử dụng tác phẩm rất đúng luật. Tôi đã gọi điện thoại đến ban đài truyền thanh và truyền hình HN để gặp anh Phạm Đông nhưng không gặp, một người nào đó nói anh Phạm Đông và chị Khánh Vân đã lấy nhuận bút, sẽ gửi lại cho tôi. Tôi đâu phải là trẻ con mà đưa cái kéo là xong.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, hiện nay, số lượng đài truyền hình VN và đài truyền hình Hà Nội khá lớn, trong khi đó kịch bản có giá trị “tàm tạm” một chút lại quá khan hiếm. Một trong những cách chữa cháy là các nhà làm phim tìm các truyện dài, truyện ngắn chuyển thể sang kịch bản điện ảnh, khi phim hoàn thành, người biên tập trả cho tác giả nhuận bút thật bèo là qua chuyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.