Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng Đoạt Giải Thưởng Hội Họa Quốc Tế 2013 Do Viện Nghệ Thuật San Diego Tổ Chức

10/04/201300:00:00(Xem: 4323)
WESTMINSTER (VB) -- Trong cuộc triển lãm nghệ thuật tạo hình lần thứ 52 do Viện Nghệ Thuật San Diego ( San Diego Art Institute) tổ chức năm nay, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng có tác phẩm sơn dầu Cô Dâu/Cảm Tính Ven Biển số 44 (The Bride/Coastal Sensation # 44) được chọn để tham gia. Đây là một niềm vinh dự cho tác giả gốc Việt này, bởi vì trong số hơn 1,200 tác phẩm gởi đến từ khắp nước Mỹ và từ các quốc gia khác, chỉ có 95 họa phẩm được chọn để triển lãm. Tác phẩm này còn được chọn thắng giải "Tác Phẩm Tuyển Chọn từ Giám Tuyển" (Juror's Choice Award).

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng là một cái tên quen thuộc đối với cộng đồng người Việt Quận Cam, vì anh thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Little Saigon. Họa sĩ không phải là nghề nghiệp chính của anh. Hiện nay công việc của anh là graphic designer, còn hội họa chỉ là một niềm đam mê không thể bỏ qua trong cuộc sống.
hoi_hoa_hoa_si_nguyen_viet_hung
Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng.
Bạn bè của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng có nhận xét là tranh vẽ thể hiện rõ ràng con người, phong cách sống của chính anh: tươi tắn, khoáng đạt, yêu đời. Nếu có dịp tiếp xúc với một số họa sĩ Việt Nam thuộc thế hệ trước 1975 (đa phần chịu ảnh hưởng của trường phái hội họa Châu Âu), người ta thường có cảm nhận rằng hội họa là một cái gì đó sâu xa, bí hiểm, phải có trình độ thì mới thưởng ngoạn được. Nói chuyện với anh Hùng, ta lại thấy hội họa rất gần gũi với đời thường. Anh Hùng vui vẻ giải thích sự khác biệt đó chính là do tính thực dụng trong đời sống ở Mỹ. Người họa sĩ như anh cũng phải đối diện với mọi lo toan của đời sống hằng ngày, cho nên chuyện bay bổng, cách ly ở một thế giới khác khó mà làm được. Hội họa vì thế không tách ra khỏi thế giới xung quanh. Anh nói rằng anh sống và sáng tác ở Cali, cho nên cái rực rỡ của ánh nắng mặt trời, màu sắc tươi sáng của hoa cỏ xứ sở này cũng được thể hiện qua tranh vẽ của anh.

TUy nhiên, anh Nguyễn Việt Hùng công nhận rằng anh bắt đầu cảm hứng hội họa là từ nền hội họa Châu Âu. Anh bị thôi thúc sáng tác hội họa sau một chuyến đi thăm Châu Âu vào thập niên 80. Ghé qua các viện bảo tàng nghệ thuật, lang thang trên các con phố mà trước đó các danh họa Châu Âu thuộc các trường phái cổ điển, ấn tượng, lập thể… đã đặt chân đến và sáng tác, anh mới bắt đầu manh nha đi tìm cho mình một phong cách hội họa riêng. Trong 3 năm 1989-1992, anh đã sáng tác khoảng 100 tranh sơn dầu khổ nhỏ (kích thước 4 x 5 inches), đa số là phong cảnh miền Nam nước Pháp. Tranh giai đoạn này mang tính chất Ấn Tượng (Impressionism), phong cảnh qua mắt nhìn, tay vẽ. Trong giai đoạn gần đây, anh lại chuyển sang sáng tác tranh có kích thước lớn hơn 60 x 84 inches. Tranh mang nhiều tính tưởng tượng, phong cảnh được vẽ từ những cảm giác có được từ nơi chốn, chứ không chỉ là mắt nhìn, tay vẽ nữa.

hoi_hoa_1-antuong1-france
Tranh sơn dầu khổ nhỏ do họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sáng tác vào cuối thập niên 80.
Phong cách thì có thay đổi, nhưng niềm đam mê sáng tác thì vẫn còn nguyên. Theo họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, niềm đam mê sáng tác là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa họa sĩ và những người vẽ đẹp nhưng chỉ xem hội họa là một thú tiêu khiển (hobby). Theo định nghĩa này, thì “họa sĩ” là một con người đã có sẵn trong anh Hùng, ngay từ lúc anh còn là một cậu học sinh trung học, vẽ bích báo cũng với niềm đam mê y như vậy. Chính niềm đam mê hội họa đã thôi thúc anh khi sang Mỹ chọn nghề graphic designer để sinh sống, vì công việc này cho anh cơ hội tìm hiểu môn hội họa trong môi trường đại học. Niềm đam mê hội họa cũng buộc anh phải biết sắp xếp thì giờ trong cuộc sống bận rộn ở Mỹ, để mình có điều kiện sáng tác đều đặn trên đường dài.

Đối với họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, người họa sĩ chính là vị quan tòa đầu tiên đối với tác phẩm của chính họ. Khi nào người họa sĩ thấy ưng ý với đứa con tinh thần của mình, thì lúc đó họa phẩm đã hoàn thiện. Lời phê bình, cảm nhận của người xem sau đó chỉ là yếu tố phụ. Đó là lý do tại sao họa phẩm cũng chính là họa sĩ, hay tương tự như trong văn chương thì “ văn là người” đó thôi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người họa sĩ không cần có sự công nhận bởi công chúng. Anh Hùng cho biết anh rất vui khi tranh của mình được chọn để triển lãm tại Viện Nghệ Thuật San Diego. Và còn tuyệt vời hơn nữa nếu sau này tranh của anh được triển lãm tại các viện bảo tàng nghệ thuật khắp nơi. Đó là chuyện của tương lai. Còn hiện giờ, mục tiêu của anh Hùng là tiếp tục sáng tác, tiếp tục làm việc, tìm kiếm cái mới cho tác phẩm của mình. Ngày nào niềm đam mê này còn, ngày đó anh vẫn là họa sĩ Nguyễn Việt Hùng giống như những ngày bắt đầu cầm cọ 30 năm trước …
hoi_hoa_the_bride_coastal_sensation_44
Tranh sơn dầu Cô Dâu/Cảm Tính Ven Biển số 44.
Cuộc triển lãm ở San Diego sẽ bắt đầu từ ngày 13 tháng Tư cho đến ngày 26 tháng Năm 2013. Tiệc tiếp tân: Thứ Bảy 13 tháng Tư, từ 6 đến 8 pm

San Diego Art Institute (SDAI)
Museum of The Living Artist
1439 El Prado San Diego, CA 92101
(619) 236-1974
http://www.sandiego-art.org/international/intl_begin_new.php
Ngày giờ bảo tàng viện:
Thứ Ba- Thứ Bảy: 10am - 4pm
Chủ Nhật: 12pm - 4p

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.