Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Ngày 30-4-75, Quân Dân VN Vẫn Tiếp Tục Chiến Đấu

09/04/201300:00:00(Xem: 3764)
Ngày 30 tháng 4 năm 1975, đã đánh dấu một sự kiện lịch sử bi hùng; bởi “Quân Cán Chính của VNCH” đã can trường chiến đấu và nhiều vị anh hùng đã tuẫn tiết hy sinh, và vô cùng kính phục “Ngũ Hổ Tướng” hào hùng tử tiết, nhân dân Việt Nam luôn cảm mộ và tiếc thương!

Cũng tưởng sau khi giang sơn “thống nhất”, đất nước sẽ được gìn giữ vẹn toàn, đồng bào sẽ được sống hạnh phúc và tự do thật sự. Nào ngờ Chính quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN), đã đem mảnh da thịt của nước nhà, đoạn đành cắt nhượng cho Tàu cộng: Ngày 30-12-1999, gọi là phân định lại biên giới Việt-Trung, chính quyền CSVN đã cắt nhượng cho Tàu cộng, khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt. Ngày 25-12-2000, một năm sau, chính quyền CSVN, cắt nhượng tiếp khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ VN cho Tàu cộng. Và Biển Đông của Việt Nam, chính quyền CSVN đã để cho Tàu cộng thao túng và lấn chiếm... Chính quyền CSVN luôn bóc lột nhân dân, cướp ruộng vườn của đồng bào trắng trợn. Chính quyền CSVN còn đàn áp các tôn giáo rất dã man!

Trước những bức xúc và đau lòng này, từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, đến nay ròng rã 38 năm (1975-2013), quân và dân Việt Nam đã kiên cường và liên tục chiến đấu, không hẳn bằng súng đạn, mà bằng tư tưởng và hành động quyết liệt, bằng ngòi bút thẳng thừng vạch trần tội ác bạo quyền CSVN. Quân và dân Việt Nam đã và đang tranh đấu trên nhiều mặt: Về truyền thông, cần phổ biến tin tức cập nhật và trung thực. Về lãnh thổ Việt Nam, luôn quyết tâm giữ gìn. Về văn hóa, giáo dục, văn nghệ mong bảo tồn được trong sáng, không để bị Hán hoá. Bãi bỏ điều 4 Hiến pháp mà đảng CSVN đã hợp pháp hoá độc quyền cai trị đất nước. Đòi hỏi đảng CSVN trả lại quyền sở hữu đất đai cho toàn dân.

Những nhân vật đã và đang gìn giữ tấm lòng sắt son này, xin trân trọng kể đến:

*- Các nhân vật đấu tranh ở trong nước Việt Nam:

Linh mục Nguyễn Văn Lý, linh mục Phan Văn Lợi, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, Phạm Thanh Nghiên, Bùi Thị Minh Hằng, cụ bà Lê Hiền Đức, sinh viên Nguyễn Phương Uyên, kỹ sư Đỗ Nam Hải, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Huỳnh Thục Vi, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Cù Huy Hà Vũ, luật sư Lê Công Định, nhạc sĩ Việt Khang, khối 8406... Quân và dân kiên cường đấu tranh để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ tự do nhân quyền, bảo vệ đất đai, biển đảo bị quân Tàu lấn chiếm. Nhưng bị Chính quyền CSVN bán nước, đã trù dập hoặc bắt bớ giam cầm các nhà yêu nước này rất thô bạo?!.

*- Các nhân vật đấu tranh từ hải ngoại:

- Trần Văn Bá người hùng về từ Âu châu: Trần Văn Bá tốt nghiệp Cao học kinh tế, chuyên về Chính trị Kinh doanh vào năm 1971, làm trợ giảng tại Đại học Nantes (Nanterre), ông còn là chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris, từ năm 1973 đến năm 1980. Ông cùng Lê Quốc Tuý và Mai Văn Hạnh tổ chức đưa biệt kích cùng khối lượng lớn vũ khí vào Việt Nam, với kế hoạch lật đổ bạo quyền Cộng sản Việt Nam. Trần Văn Bá đang khi xâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển, bị lực lượng công an bắt giữ và sau đấy bị tòa án CSVN kết án tử hình vào năm 1985.

- Võ Đại Tôn người hùng về từ Úc châu: Chí Nguyện Đoàn của ông xâm nhập Việt Nam, bị Việt Cộng (VC) bắt. Ngày 13-7-1982, VC đưa ông ra trước một cuộc họp báo ở Hà Nội, họ tưởng rằng sau khi bị đày đoạ, ông khuất phục và gán ghép được rằng: “Ông làm CIA, là tay sai của trung ương tình báo Hoa Kỳ”, nên đã loan báo trên hầu hết các hệ thống truyền thông thế giới, nhưng ông đã tuyên bố hùng hồn: “Tôi, Võ Đại Tôn, chỉ huy trưởng Chí Nguyện Đoàn Phục Quốc, tôi xác nhận hoàn toàn chịu trách nhiện về dự mưu xâm nhập Việt Nam... Tôi xin các nhà báo vì lương tâm chức nghiệp của người cầm bút, xin hãy tường thuật trung thực”. Ông luôn thiết tha cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, dù làm “viên gạch lót đường”. Sau đấy, với sự vận động tích cực của chính phủ Úc Đại Lợi, Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do cho Võ Đại Tôn vào ngày 10-12-1991. Như vậy ông ở trong tù ngục CSVN là 10 năm 1 tháng 17 ngày.

- Hoàng Cơ Minh, người hùng về từ Mỹ châu: Ngày 30-4-1980, tại miền nam tiểu bang California, ông thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam. Năm 1981, ông lập căn cứ gần biên giới Thái Lan và Lào, thuộc huyện Buntharich, tỉnh Uđông (Thái Lan), cách Bangkok khoảng 500 km về phía đông bắc. Ngày 10-9-1982, tại căn cứ này, ông đã tổ chức đại hội, lập ra Việt Nam Canh tân Cách mạng gọi tắt là Đảng Việt Tân, đưa ra cương lĩnh, với mục tiêu xóa bỏ chế độ Cộng sản Việt Nam. Ngày 27-12-1983, Mặt trận của ông lập ra đài phát thanh Việt Nam kháng chiến và cho xuất bản tờ báo Kháng chiến bằng tiếng Việt. Ngày 11-7-1987, đoàn quân của ông vượt sông Mekong vào đất Lào. Khi đoàn quân tiến gần đến biên giới Việt Nam, thì bị quân đội Lào phối hợp với quân du kích chận đánh nhiều trận ác liệt. Đêm 27-8-1987, trong trận đánh cuối cùng, ông bị thương và tuẫn tiết, nhiều người khác bị thương, tử thương và bị bắt.

- Chính phủ VNCH lưu vong, được vận động thành lập vào năm 2008, bởi cựu thủ tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn, cựu thiếu tướng QLVNCH Lý Tòng Bá, cựu chuẩn tướng QLVNCH Nguyễn Văn Chức, và ông Hồ Văn Sinh là chủ tịch VNCH Foundation. Chính phủ VNCH lưu vong, đã quy tụ được một số nhân vật thuộc nội các VNCH thời cựu thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn. Vào năm 2009, ông Nguyễn Bá Cẩn qua đời, hai ông Nguyễn Văn Chức và Lý Tòng Bá tiếp tục điều hành Chính phủ VNCH cho đến nay. Chính phủ VNCH chủ trương đòi chính quyền CSVN trả lại miền Nam Việt Nam, bằng cách vận động quốc tế thi hành đúng Hiệp định Paris 1973, để phục hồi VNCH....

Ngày nay, hầu hết người Việt tại hải ngoại, đã/đang đấu tranh bền bỉ, như các vị: Tu sĩ, nhà báo, nhà văn, ca sĩ, nhạc sĩ và cựu “Quân Cán Chính của VNCH”; luôn kiên cường đấu tranh cho tự do nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam, các nhà đấu tranh ở hải ngoại, nổi bậc là: Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Trần Quốc Bảo, Phạm Trần, Nguyễn Đạt Thịnh, Hải Triều, Trần Trung Đạo, Nguyệt Ánh, Việt Dũng, nhạc sĩ Trúc Hồ...

Nỗi niềm quốc nạn, đồng bào rất u uất, nên quyết tâm tranh đấu, vì lẽ rất lo ngại chính quyền CSVN, càng ngày càng đàn áp đồng bào và tôn giáo thô bạo, càng ngày càng quy luỵ Tàu cộng, gây cho đất nước VN bị hao hụt dần hay có thể dâng toàn cương thổ Việt Nam cho Tàu cộng?! Tôi xin được đơn cử một trường hợp mà mọi người đã biết, kẻ bán nước lại hại người yêu nước! Nhạc sĩ Việt Khang vì yêu nước thống thiết, mà bị Chính quyền CSVN bắt vào tù ngục, thì công lý ở đâu?! Trong bản nhạc Anh Là Ai? có đoạn: “Xin hỏi anh là ai? Sao bắt tôi, tôi làm điều gì sai? Xin hỏi anh là ai? Sao đánh tôi chẳng một chút nương tay? Xin hỏi anh là ai? Không cho tôi xuống đường để tỏ bày. Tình yêu quê hương này, dân tộc này đã quá nhiều đắng cay!”. Trong bản nhạc “Việt Nam Tôi Đâu? có đoạn: “Giờ đây... Việt Nam còn hay đã mất? mà giặc Tàu ngang tàn trên quê hương ta! Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội, chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu”!. Vì sao chính quyền CSVN lại bắt Việt Khang?!.

Tôi cũng xin nói thật, nói thẳng về tinh thần đấu tranh của người Việt tại hải ngoại, nỗi lo hiện nay là có một số người tự xưng mình là Quốc gia, trong đấy có thể có một thiểu số là cựu quân dân cán chính của VNCH hay tu sĩ, đã lên tiếng hay viết báo trắng trợn bênh vực CSVN và tìm mọi cách moi móc những khuyết điểm của những người hay đoàn thể Quốc gia chân chính. Họ lại mánh mung giả người Quốc gia, giả vờ vì nòi giống vì quê hương, rồi họ lại xuyên tạc và quấy rối những người hay các đoàn thể Quốc gia đích thực đang chống Cộng, với lời lẽ đầy ác ý. Họ có lẽ hay chắc chắn là cảm tình viên của Việt cộng hay Việt cộng chính cống trá hình, loại người tráo trở này, cộng đồng cũng cần “vạch mặt chỉ tên” để chấm dứt tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Ngoài ra, hàng trăm tờ báo tại hải ngoại, hào khí chống Cộng rất mạnh mẽ, muốn đem lại tự do nhân quyền thật sự cho xứ sở. Lại có một vài tờ báo khác, có lẽ làm theo đơn đặt hàng của CSVN, nên trớ trêu ca tụng chủ nghĩa Cộng sản vô thần. Sự tráo trở khi ẩn khi hiện này, sẽ làm cho cộng đồng hoang mang và rất đáng ngại cho công cuộc đấu tranh chung của chúng ta?!.

Tôi thiết nghĩ, phương thức đấu tranh thiết thực và hữu hiệu đối với đồng bào hải ngoại, cho hiện tình đất nước Việt Nam, là cố gắng hỗ trợ bằng tinh thần và vật chất cho những cá nhân hay các phong trào dân chủ ở trong nước.

- Hỗ trợ tinh thần bằng cách nào? Xin thưa, chúng ta chuyển tải tin tức cập nhật, khi biết các nhà đấu tranh dân chủ, dân oan, tôn giáo... bị chính quyền CSVN đàn áp dã man, phải tức tốc cho toàn thế giới biết, nếu loan báo hay trình bày kịp thời đến các cơ quan truyền thông, các Nghị sĩ... ở các nước tự do mà chúng ta đang dung thân thì tuyệt vời. Và liên tục Email, phổ biến những tin tức chính xác về quốc nội, để phá vỡ kế hoạch truyên truyền giả dối và bưng bít thông tin của CSVN. Ngày nay, nhiều gia đình tại Việt Nam đã có computer, chúng ta làm sao cho bà con trong và ngoài nước, thấy rõ hơn về hiện tình tối tăm của quê hương và phổ biến tin tức trung thực về đời sống tự do, nhân quyền trên thế giới.

- Hỗ trợ vật chất bằng cách nào? Xin thưa, chúng ta cần có nguồn tài chánh sẵn sàng, khi thấy các cá nhân hay các phong trào dân chủ ở trong nước đấu tranh thực sự và bị VC đàn áp trắng trợn. Chúng ta sẽ gửi tiền về trợ giúp họ, để họ có khả năng hoạt động, vì những gia đình dân chủ này, đang bị CSVN bao vây kinh tế rất gắt gao.

Tôi thành thật mong mỏi là chúng ta (người Việt trong nước và hải ngoại) xin nhìn vào thực tế hiện tình đất nước Việt Nam, đã và đang bị chính quyền Cộng sản Việt Nam cướp ruộng đất của đồng bào, gây nên phong trào dân oan, chính quyền CSVN là kẻ bán nước đã dâng đất đai, biển đảo, lại bắt những nhà dân chủ yêu nước đem giam cầm; chính quyền CSVN khinh rẻ quân nhân của chế độ, cả người đang sống và anh linh những người đã hy sinh. Từ đấy, chúng ta sẽ nghĩ gì và nên làm gì?! Mong mỏi thay!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,