Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Các Bà Lên Ngôi III: Nữ Quyền Trong Thời Đại Toàn Cầu

07/04/201300:00:00(Xem: 5102)
Một vòng quanh thế giới

Năm nay, Ngày Quốc tế Phụ nữ được các Tổ chức Phụ nữ Pháp tổ chức tại Paris nhằm đặt trọng tâm cổ súy sự bình đẳng Nam/Nữ với sự tham dự của Ông Laurent Fabius, Tổng trưởng Ngoại giao Pháp.

Tại buổi lễ, Ông Tổng trưởng nhấn mạnh về chủ trương của Chánh phủ Pháp đối với việc bảo vệ người phụ nữ “Sự tranh đấu chống lại phụ nữ bị bạo hành là một ưu tiên trong các ưu tiên của chánh sách đối ngoại của Chánh phủ Pháp”.

Pháp đặc biệt quan tâm đến sự tôn trọng và thực hiện Qui ước loại bỏ mọi hình thức kỳ thị đối với người phụ nữ. Tại Liên Hiệp Quốc, Pháp đóng góp việc soạn thảo và đưa ra Nghị quyết “Phụ nữ, Hòa bình và An ninh “. Nghị quyết này kêu gọi các Quốc gia Hội viên LHQ tăng cường việc bảo vệ người phụ nữ trong chiến tranh và sự tham gia của người phụ nữ trong những cuộc đàm phán về hòa bình và an ninh. Riêng Pháp, năm 2010, đã ban hành một kế hoạch quốc gia nhằm thực hiện “Phụ nữ, Hòa bình và an ninh”.

Riêng năm nay, ở Pháp xuất hiện một Phong trào tranh đấu cho phụ nữ ”Hommes-auféminin” (phải dịch xát nghĩa là “Đàn Ông ở giống cái”). Phong trào gồm những người đàn ông thứ thiệt hoàn toàn, đầy đủ ngũ chi, thoa son môi, đánh phấn lên mặt, sơn móng tay, có người đội tóc giả,… xuống đường biểu tình Ngày Quốc tế Phụ nữ chung với các Tổ chức phụ nữ. Họ giải thích làm như vậy để nhằm đánh động dư luận ủng hộ nữ quyền, phản đối sự phân biệt đối xử trọng nam khinh nữ cố hữu.

Nhơn ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, thử đi một vòng từ Âu châu qua Phi châu, rồi qua Á châu, để biết mỗi nơi tổ chức vinh danh người phụ nữ khác nhau như thế nào.

Ở Tàu, nơi có tiếng cực kỳ trọng nam khinh nữ, ngày 8/3 lại là ngày lễ chánh thức được nghỉ làm việc. Cho có vẻ tôn trọng người phụ nữ. Người cộng sản tàu cũng như cộng sản hà nội, trước khi cắt cổ người dân, họ thoa thuốc đỏ để khử trùng!

Ở Madagascar, ngày 8/3 cũng là ngày nghỉ lễ phụ nữ. Không biết mấy anh chàng xứ này xử lý thế nào với ít nhưt 4 bà vợ chánh thức để thể hiện sự công bình, tôn trọng nữ quyền nhơn ngày phụ nữ?

Ở Ý, người đàn ông có văn hóa dâng lên người phụ nữ của mình cành hoa mimosa để biểu lộ tinh thần kính trọng người phụ nữ. Nên trong ngày 8/3 hằng năm, ở Ý có tới 10 triêu cành mimosa bán cho các ông.

Ở Bulgarie, ngày 8/3, đàn ông phải biếu nữ đồng nghiệp, vợ, bồ, mẹ, mỗi người ít nhứt một bó bông, nếu không có thêm những món quà khác.

Riêng ở Arménie, ngày 8/3 kéo dài suốt tháng và quà biếu cho phụ nữ cũng kéo dài suốt tháng. Những thanh niên thất nghiệp hoặc nghèo, vừa cuối tháng 2, đã bắt đầu chạy trốn qua nước khác tỵ nạn phụ nữ cho tới tháng 4 mới dám trở về.

Thân phận người phụ nữ trên thực tế ngày nay

Lễ lộc, quà biếu, bông hoa cho ngày 8/3 chỉ nhằm xoa dịu thoáng qua nổi đau khổ triền miên của người phụ nữ. Trên thực tế, thân phận của người phụ nữ vẫn chưa thật sự được cải thiện như mong đợi.

Như ta thấy trên đây, ngày nay, người phụ nữ đông đảo đổ đạt cao, đi làm đủ nghành nghề và lương bổng cao, lo đời sống gia đình vì chồng thất nghiệp. Vậy mà, sau ngày làm việc, về nhà, người phụ nữ vẫn thàng nhiên đảm nhiệm vai trò làm vợ, làm mẹ, lo cơm nước, chăm sóc con cái, giặt giủ,… Người đàn ông chẳng những không phụ giúp mà còn quyết liệt phản kháng phải làm những công việc nhà xưa nay đã đặc biệt dành riêng cho người phụ nữ.

Theo Bà Hanna Rosin mô tả thì người phụ nữ trên thế giới ngày nay, nếu có đi làm công việc có lương nuôi sống gia đình, đồng thời vẫn gánh vác vai trò truyền thống mà xã hội chờ đợi ở người phụ nữ.

Thật ra ai cũng thừa nhận địa vị phụ nữ đã thay đổi khá quan trọng trên nhiều địa hạt, từ gia đình tới ra ngoài xã hội. Tuy nhiên, đa số phụ nữ đi làm việc vẫn có mức lương thấp hơn đàn ông và chỉ có thiểu số nắm giử những chức vụ chỉ huy trong xí nghiệp hay chánh phủ. Đàn ông chẳng những chưa thật sự “biến mất” để nhường chổ cho các bà mà cái “biến mất” kia như Bà Hanna Rosin cấu tạo thành mô hình xã hội cũng chỉ có giá trị mang tính thời sự mà thôi. Vì thế, hồi tháng 10/2012, lần đầu tiên sau sự khủng hoảng xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp nam/nữ ở Huê kỳ ngang ngửa nhau. Số đàn ông kiếm được việc làm trở lại đông hơn phụ nữ.

Người ta nhận thấy người phụ nữ không thể ôm hết tất cả vào người cùng một lúc. Có khi các bà phải chấp nhận rời công việc để tiếp tục học thêm hoặc chăm sóc con cái.

Việc nhà của người phụ nữ, nhứt là người phụ nữ việt nam trước đây, như cơm nước, chăm sóc con cái,… là một bộ phận không thể tách rời của thiên chức người phụ nữ. Một thiên chức cao quí mà người đàn ông không thể chu toàn. Chỉ có thể phụ giúp đở đầng mà thôi. Nên định chế hóa để thực hiện bình đẳng về quan hệ nam/nữ trong vai trò xã hội sẽ khó thực hiện.


Nhưng bạo hành người phụ nữ, đối xử bất công về quyền lỡi, về luật pháp đối với người phụ nữ là điều dứt khoát phải thật sự chắm dứt ngay.

Ở Tàu, ngày nay nạn gái thiếu trai thừa do chánh sách chọn nam của Bắc kinh đã gây ra thảm họa không thể giải quyết trong ngắn hạn được, chẳng những về mặt nhân xã, mà cả về mặt kinh tế quốc gia. Về mặt này, Việt nam học theo Tàu nên hiện có hằng triêu thanh niên sống trong cảnh “ế vợ”.

Đến lúc người phụ nữ phải tự chủ

Những vụ bạo hành trong gia đình không phải chỉ là những xung đột, cải vả bình thường mà là những hành động bị luật pháp xử lý. Liên Hiệp quốc và Hội Đồng Âu châu đều ngăn cấm vì đó là những vi phạm nhơn quyền. Bạo hành làm tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe của nạn nhơn phụ nữ, ảnh hưởng nặng lên tâm lý trẻ con. Cứ 1 phụ nữ trên 10 là nạn nhơn của bạo hành trong gia đình. Ở Âu châu hiện có 4 triêu phụ nữ là nạn nhơn của bạo hành gia đình.

Luật pháp không đủ khả năng bảo vệ hữu hiệu người phụ nữ chống lại bạo hành thường xuyên và ở ngay trong gia đình thì người phụ nữ vì sự an ninh bản thân và con cái, họ không có cách gì khác hơn là phải tự lo bảo vệ cho chính mình. Người phụ nữ không muốn cứ tiếp tục triền miên làm nạn nhơn nữa. Họ bắt đầu đi học nghề võ. Môn võ họ học là một môn võ tự vệ của Do thái có tên là Krav Maga, có nghĩa là “cận chiến”. Đây là môn võ giúp người phụ nữ kỷ thuật tự vệ khi bị tấn công như đánh lại địch thủ hoặc thoát chạy khi địch thủ qua hung hảng . Ở ngay Paris, có một trường dạy Krav Maga. Phụ nữ tới học ngày càng đông.

Krav Maga du nhập vào Palestine năm 1940 để huấn luyện lính Do thái, sau đó dân sự hóa, phổ biến rộng ở Âu châu và ngày nay trỏ thành một môn võ quốc tế. Phụ nữ rất thích học. Trong hơn 9 ngàn người pháp tốt nghiệp môn võ này, có 15% phụ nữ. Từ vài năm nay, số phụ nữ tăng lên từ 2%, 3%. Đó là chỉ dấu cho thấy phụ nữ quan tâm tự bảo vệ an ninh bản thân. Mặt trái nói lên tình trạng họ bị hành hung ngày thêm trầm trọng mà chánh quyền không đủ khả năng bảo vệ họ.

Cảnh sát và Quan thuế cũng có trường dạy môn Krav Maga. Lúc đầu, trường mở lớp dạy võ cho nhơn viên công quyền. Nữ nhơn viên xin học.

Trước một tình trạng bị hăm dọa và nguy hiểm, sau khi né tránh không được, thì chỉ còn phải phản ứng để tự vệ. Một phụ nữ yếu đuối, cân nặng 40 kg, vẫn có thể tự giải thoát khỏi sự bạo hành của một đối phương đàn ông lực lưởng, chỉ cần với hai ngón tay mềm mại chọc đúng vào chổ bí hiểm của đối phương. Môn Krav Maga huấn luyện phụ nữ những kỷ thuật nhuần nhuyễn nhắm đánh chính xát những tử huyệt của đối phương như mắt, yết hầu, đơn điền, điểm hạ bộ, …Những đòn đơn giản, không đòi hỏi nhiều ở sức mạnh, nhưng lại vô cùng hữu hiệu để tự vệ. Mục đích của phụ nữ nạn nhơn không phải đánh thắng đối phưong, mà chỉ nhằm tự giải thoát khỏi tình trạng bị hành hung để kịp tháo chạy. Đó là ý nghĩa thật sự của “tự vệ”.

Người phụ nữ nên học môn võ này để cảm thấy thoải mái, không phải trong gia đình mà thôi, mà còn những lúc đi đường. Như ở Paris, trong hành lang Métro.

Nhiều người học xong, khi gặp chuyện, họ chưa sử dụng sở học nhưng chính nhờ có vài ngón nghề hộ thân đã giúp họ giử được sự bình tỉnh mà trước kia họ không có.

Những chuyện phụ nữ bị bạo hành xảy ra hằng ngày, trong nhà ngoài ngỏ, đã làm cho người phụ nữ, hơn ai hết, luôn luôn sống trong tình trạng âu lo, bất an.

Một bà học viên 39 tuổi kể chuyện “Trước đây, chồng tôi cứ bắt nạt tôi mỗi khi anh ta không hài lòng chuyện gì. Lắm khi, anh ta tát tay tôi, đè tôi vào tường làm cho tôi ngộp thở. Từ hôm biết tôi đi học Krav Maga, anh chàng bắt đầu thay đổi thái độ. Thỉnh thoảng quen thói cũ, muốn đánh tôi hay áp tôi vào tường, lại vội rút lại cử chỉ và bỏ đi chỗ khác. Sau đó làm lành với tôi”.

Môn võ Krav Maga là thần dược làm dịu thần kinh thường căng thẳng của đàn ông. Trước mọi tình huống bị hăm dọa, các bà, với Krav Maga, sẳn sàng ứng xử đẹp.

Vừa rồi, Hội Luật gia Á châu ở Huê kỳ và nhiều Hiệp Hội bảo vệ phụ nữ chống bạo hành trong gia đình đã lên tiếng hoan nghênh Tổng thống Obama, ngày 7/3, 2013, ký tiếp tục ban hành luật chống bạo hành phụ nữ trong gia đình.

Đây là một niềm vui lớn đối với phụ nữ Huê Kỳ. Sau gần ba năm vận động của Trung tâm luật pháp, Quốc Hội Huê Kỳ đã thông qua dự luật mở rộng sự bảo vệ phụ nữ chống lại những bạo hành trong gia đình.

Từ nay, những phụ nữ nạn nhơn sẽ có chổ tỵ nạn dài hạn và hưởng được trợ cấp xã hội sống qua ngày chờ tái ổn định đời sống.

Người ta sanh ra không phải là phụ nữ nhưng khi trở thành phụ nữ thì hầu như:

“Tất cả đau khổ của trần gian,
Trời đã dành riêng để tặng nàng»*!
* Rất tiếc không nhớ tên tác giả

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.