Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Bà Lên Ngôi II: Những Nữ Hoàng Không Ngai

06/04/201300:00:00(Xem: 4106)
Những cái nhìn về người Phụ nữ

Ngày nay, chắc chắn không còn ai ngạc nhiên khi thấy một số không ít phụ nữ làm lãnh đạo Quốc gia, lãnh đạo các Tổ chức quốc gia, quốc tế hay xí nghiệp lớn. Tại các nước phát triển Âu Mỹ, tỷ lệ phụ nữ nắm giử chức vụ lãnh đạo các công ty lớn ngày càng cao. Hiện tượng xã hội này đã không tránh khỏi làm cho các ông lo ngại. Thật vậy, sự thay đổi tiến bộ ở các bà đã tự nhiên làm cho vai vóc các ông bị thu nhỏ lại. Các ông trở thành những "cậu bé trưởng thành" hay những "cậu bé có tuổi". Có người trước thực tế này còn phán một câu vô cùng thảm hại "hết thời của đàn ông" rồi!

Ở Mỹ ngày nay, phụ nữ phát triển về mặt xã hội đã làm cho người ta cảm thấy khá rỏ là đàn ông như chậm trưởng thành hơn trước đây. Các bà gọi hiện tượng này một cách khá mỉa may đó là "những người đàn ông không muốn lớn".

Tuy nhiên khi đề cặp tới phụ nữ, các danh nhân có nhiều ý kiến khác nhau. Kịch tác gia pháp Racine thời cổ điển viết "Không thể được, bản chất phụ nữ là nổi loạn khi nắm giử trách nhiệm. Họ mơn trớn, họ do dự. Nói rỏ một lời, họ là đàn bà".

Nhà văn pháp Alexandre Dumas nhận xét về phụ nữ "Một sự thất bại dự liệu trước. Chúng ta dám nói phụ nữ kém khả năng hơn đàn ông. Thượng Đế tạo ra người phụ nữ vào chiều thứ bảy. Các bà cảm thấy mệt mõi".

Nhà văn Jean-Jacques Rousseau viết "Làm vui lòng đàn ông, có ích cho đàn ông, làm cho đời sống của đàn ông dể chịu và ngọt ngào, đó là bổn phận của người phụ nữ".

Nhà văn La Bruyère cho rằng "phụ nữ là những người cực đoan: hoặc họ là những người tuyệt vời hơn đàn ông, hoặc họ là những người tồi tệ hơn đàn ông".

Trái lại, chánh khách pháp, Ông Talleyrand, có nhận xét tích cực về phụ nữ "Nơi nào có nhiều đàn ông đã thất bại, một phụ nữ tới thay thề sẽ thành công".

Mao trạch đông nói về phụ nữ " Mọi việc gì đàn ông làm được thì người phụ nữ cũng có thể làm được ".

Nhà văn Stendhal pháp quả quyết "Chấp nhận người phụ nữ một cách hoàn toàn bình đẳng sẽ là cách biểu dương chắc chắn hơn hết sự văn minh và gia tăng gắp đôi sức thông minh của loài người".

Những Nữ Hoàng có ngai

Trong số phụ nữ lãnh đạo quốc gia vừa được bổ sung một bóng hồng, đó là Nữ Tổng thống Hàn quốc vừa đắc cử, Bà Park Geun-hye, 61 tuổi, con gái của Cựu Tổng thống Park Chung-hee. Bà độc thân, không con cái, là phụ nữ lãnh đạo đầu tiên của xứ có lịch sử dài trọng nam khinh nữ.

Lịch sử danh nhơn đáng dành thì giờ để đọc và đoc kỷ có lẻ chỉ có lịch sử nữ danh nhơn là nên đọc hơn hết. Suốt thời gian dài, người phụ nữ không được xuất hiện công khai, không được hưởng những quyền lợi mà người đàn ông thừa hưởng một cách bình thường như quyền đi học, quyền làm việc ngoài gia đình, quyền đi lại,... Ngày nay thế giới hiện có 13 phụ nữ đang nắm vai trò lãnh đạo quốc gia, tưởng cũng nên nhắc lại vài hàng tên tuổi của các bà để chúng ta đừng quên. Nhưng trước khi lượt kê tên tuổi các bà, nghĩ không thể bỏ quên những phụ nữ việt nam hiện nay ở tại Việt nam đang bị bạo quyền cộng sản hà nội xử nhiều năm tù chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước chống đảng cộng sản bán nước cho Tàu hoặc bảo vệ đất đai của nông dân chống lại sự cướp đoạt của đảng cộng sản. Đó là những Tạ Phong Tần, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Hơàng Vi, Bùi thị Minh Hằng,...

Giờ đây, xin mời xem tiểu sử Nữ danh nhơn thế giới.

Bà Yingluck Shinawatra, 46 tuổi, trở thành Thủ tướng Chánh phủ của Thái lan từ tháng 8/2011. Bà là Nữ Thủ tướng đầu tiên và trẻ nhứt của xứ này từ 60 năm qua.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner năm nay 60 tuổi đượng kim Tổng thống thứ 55 của Á-căn-đình ( Argentine, Nam mỹ), là góa phụ của người tiền nhiệm, Nestor Kirchner. Bà Ceistina là Nữ Tổng thống đầu tiên của Á-căn-đình được bầu và là người phụ nữ thứ hai nắm giữ địa vị lãnh đạo quốc gia trong lịcu sử xứ này. Trước đó, Bà Isabel Martinez de Perón là Tổng thống của Á-căn-đình từ năm 1974 tới năm 1976.


Bà Helle Thorning-Schmitd, 58 tuổi, trở thành Thủ tướng Đan-mạch (Danemark) từ ngày 03/10/2011 và cnũg là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đảl nhiệm chức vụ này.

Bà Thủ tướng Cộng hòa Liên Bang Đức, Angela Merkel, đươc chánh giới âu châu tặng cho biệt danh là " Bà đầm thép ". Năm nay, Bà Merkel, 59 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên của nước Đức từ năm 2005.

Bà Dilma Vana Rousseff, 66 tuổi, là đương kim Tổng thống thứ 36 của xứ Ba-tây ( Brésil ). Bà cũng là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo quốc gia ở Nam mỹ la-tinh

Bà Julia Eileen Gillard, 52 tuổi, hiện là Thủ tướng thứ 27 của Liên bang Úc. Bà là bóng hồng đầu tiên lãnh đạo xứ này từ tháng 6/2011. Dân chúng âu châu hoan nghênh lập trường của Bà đối với những đòi hỏi vô lý và trịch thượng của hồi giáo di dân ở Úc.

Bà Ellen Jhonson Sirleaf, năm nay 65 tuổi, là Tổng thống thứ 24 của xứ Libérie. Trước đó, bà đã làm Bộ trưởng Tài chánh từ 1979 tới 1980 dưới thới Tổng thống William Tolbert.Cho tới nay, Bà đã nắm giử chức vụ Tổng thống xứ Libérie được 8 năm và là phụ nữ phi châu đầu tiên giử vai trò lãnh chánh phủ.

Bà Sheikh Hasina năm nay 66 tuổi là Thủ tướng xứ Bangladesh từ năm 2009. Trước đó, Bà cũng đã từng giử chức vụ Thủ tướng của xứ này, từ năm 1966 tới 2001. Bà Seikh cũng chính là trưởng nữ của Tổng thống Bangladesh đầu tiên, Ông Seikh Mujibur Rahman.

Bà Laura Chinchilla Miranda, 55 tuổi, là Nữ Tổng thống đầu tiên của Costa Rica. Bà là phụ nữ thứ 6 trong lịch sử châu mỹ la-tinh giử cương vị Tổng thống từ 5/2010.

Bà Johanna Sigurdardottir, 71 tuổi, là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Iceland. Ngoài ra, Bà còn là người phụ nữ lãnh đạo đầu tiên công khai thừa nhận sự đồng tính luyến ái.

Bà Kamla Persad-Bissessar, 61 tuổi, là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Trìdad và Tpbago từ tháng 5/2010.

Bà Dalia Grybauskaitè là Tổng thống của Lithuanie từ tháng 7/2009 và cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo xứ này.

Nay là thời của các Bà đã tới

Chúng ta đang ở đúng vào thời điểm mà hai trào lưu xã hội đang hội nhập để khai mở ra thời của các Bà. Theo luận đề của nữ ký giả người mỹ, Bà Hanna Rosin, thì hai trào lưu đó đã diển ra từ nhiều thập niên qua ở Âu châu và, trong gần đây, tiếp theo ở Á châu. Đề cặp về 2 trào lưu đó, người ta thấy, một mặt ở Huê kỳ, ở Âu châu, ở Á châu, các cô thành công trong việc học đông hơn và giỏi hơn các cậu, giựt nhiều bằng cắp hơn các cậu và tạo thành những đội ngũ lớn những người có văn bằng đại học. Mặt khác, sự tiền triển nền kinh tế thế giới làm cho những khu vực nghề nghiệp mà trước giờ dành riêng cho các ông nay bắt đầu hầu như biến mất "cái đặc tính đàn ông" đó như xây dựng, xe hơi, kỷ nghệ. Ngày nay, trên những điêu tàng của cái thế giới nghiệp vụ đàn ông xuất hiện một quang cảnh cơ bản khác biệt: phần lớn những việc làm ở khu vực dịch vụ phát triển và do các bà đảm nhiệm. Các ông bị thất nghiệp và nằm nhà.

Các bà thay thế các ông lo đời sống gia đình. Đây là lúc không còn cái "khuôn mẫu đàn ông lo đời sống gia đình". Tức "hết thời đàn ông" rồi.

Khi nhận xét sự thay đổi vai trò xã hội giửa các ông và các bà, người ta thấy sở dỉ các bà chiếm địa vị của các ông dể dàng và mau lẹ vì các bà uyển chuyển. Đàn ông một sớm một chiều bị đẩy ra ngoài lề cuộc sống vì thiếu khả năng hội nhập vào hai cuộc cách mạng thầm lặng : cách mạng kinh tế làm cho sức mạnh vai u thịt bắp không còn quan trọng như trước đây nữa và cách mạng nữ quyền giúp người phụ nữ biết nắm bắt mọi cơ hội đưa đến để giúp giải phóng nữ giới. Ngoài ra, ở Mỹ, Âu châu, Á châu, xu hướng chung của nữ giới là phải đạt trình độ học vấn cao, có lòng ham muốn làm việc, chậm lập gia đình và chậm có con, biết gia tăng sự hiện diện phụ nữ trong dân số lao động, chiếm lỉnh nhiều nghành nghề trước đây chỉ dành riêng cho đàn ông, đòi hỏi mức lương cao hơn chồng.

(Còn tiếp)
Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,