Hôm nay,  

Các Bà Lên Ngôi II: Những Nữ Hoàng Không Ngai

06/04/201300:00:00(Xem: 5202)
Những cái nhìn về người Phụ nữ

Ngày nay, chắc chắn không còn ai ngạc nhiên khi thấy một số không ít phụ nữ làm lãnh đạo Quốc gia, lãnh đạo các Tổ chức quốc gia, quốc tế hay xí nghiệp lớn. Tại các nước phát triển Âu Mỹ, tỷ lệ phụ nữ nắm giử chức vụ lãnh đạo các công ty lớn ngày càng cao. Hiện tượng xã hội này đã không tránh khỏi làm cho các ông lo ngại. Thật vậy, sự thay đổi tiến bộ ở các bà đã tự nhiên làm cho vai vóc các ông bị thu nhỏ lại. Các ông trở thành những "cậu bé trưởng thành" hay những "cậu bé có tuổi". Có người trước thực tế này còn phán một câu vô cùng thảm hại "hết thời của đàn ông" rồi!

Ở Mỹ ngày nay, phụ nữ phát triển về mặt xã hội đã làm cho người ta cảm thấy khá rỏ là đàn ông như chậm trưởng thành hơn trước đây. Các bà gọi hiện tượng này một cách khá mỉa may đó là "những người đàn ông không muốn lớn".

Tuy nhiên khi đề cặp tới phụ nữ, các danh nhân có nhiều ý kiến khác nhau. Kịch tác gia pháp Racine thời cổ điển viết "Không thể được, bản chất phụ nữ là nổi loạn khi nắm giử trách nhiệm. Họ mơn trớn, họ do dự. Nói rỏ một lời, họ là đàn bà".

Nhà văn pháp Alexandre Dumas nhận xét về phụ nữ "Một sự thất bại dự liệu trước. Chúng ta dám nói phụ nữ kém khả năng hơn đàn ông. Thượng Đế tạo ra người phụ nữ vào chiều thứ bảy. Các bà cảm thấy mệt mõi".

Nhà văn Jean-Jacques Rousseau viết "Làm vui lòng đàn ông, có ích cho đàn ông, làm cho đời sống của đàn ông dể chịu và ngọt ngào, đó là bổn phận của người phụ nữ".

Nhà văn La Bruyère cho rằng "phụ nữ là những người cực đoan: hoặc họ là những người tuyệt vời hơn đàn ông, hoặc họ là những người tồi tệ hơn đàn ông".

Trái lại, chánh khách pháp, Ông Talleyrand, có nhận xét tích cực về phụ nữ "Nơi nào có nhiều đàn ông đã thất bại, một phụ nữ tới thay thề sẽ thành công".

Mao trạch đông nói về phụ nữ " Mọi việc gì đàn ông làm được thì người phụ nữ cũng có thể làm được ".

Nhà văn Stendhal pháp quả quyết "Chấp nhận người phụ nữ một cách hoàn toàn bình đẳng sẽ là cách biểu dương chắc chắn hơn hết sự văn minh và gia tăng gắp đôi sức thông minh của loài người".

Những Nữ Hoàng có ngai

Trong số phụ nữ lãnh đạo quốc gia vừa được bổ sung một bóng hồng, đó là Nữ Tổng thống Hàn quốc vừa đắc cử, Bà Park Geun-hye, 61 tuổi, con gái của Cựu Tổng thống Park Chung-hee. Bà độc thân, không con cái, là phụ nữ lãnh đạo đầu tiên của xứ có lịch sử dài trọng nam khinh nữ.

Lịch sử danh nhơn đáng dành thì giờ để đọc và đoc kỷ có lẻ chỉ có lịch sử nữ danh nhơn là nên đọc hơn hết. Suốt thời gian dài, người phụ nữ không được xuất hiện công khai, không được hưởng những quyền lợi mà người đàn ông thừa hưởng một cách bình thường như quyền đi học, quyền làm việc ngoài gia đình, quyền đi lại,... Ngày nay thế giới hiện có 13 phụ nữ đang nắm vai trò lãnh đạo quốc gia, tưởng cũng nên nhắc lại vài hàng tên tuổi của các bà để chúng ta đừng quên. Nhưng trước khi lượt kê tên tuổi các bà, nghĩ không thể bỏ quên những phụ nữ việt nam hiện nay ở tại Việt nam đang bị bạo quyền cộng sản hà nội xử nhiều năm tù chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước chống đảng cộng sản bán nước cho Tàu hoặc bảo vệ đất đai của nông dân chống lại sự cướp đoạt của đảng cộng sản. Đó là những Tạ Phong Tần, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Hơàng Vi, Bùi thị Minh Hằng,...

Giờ đây, xin mời xem tiểu sử Nữ danh nhơn thế giới.

Bà Yingluck Shinawatra, 46 tuổi, trở thành Thủ tướng Chánh phủ của Thái lan từ tháng 8/2011. Bà là Nữ Thủ tướng đầu tiên và trẻ nhứt của xứ này từ 60 năm qua.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner năm nay 60 tuổi đượng kim Tổng thống thứ 55 của Á-căn-đình ( Argentine, Nam mỹ), là góa phụ của người tiền nhiệm, Nestor Kirchner. Bà Ceistina là Nữ Tổng thống đầu tiên của Á-căn-đình được bầu và là người phụ nữ thứ hai nắm giữ địa vị lãnh đạo quốc gia trong lịcu sử xứ này. Trước đó, Bà Isabel Martinez de Perón là Tổng thống của Á-căn-đình từ năm 1974 tới năm 1976.


Bà Helle Thorning-Schmitd, 58 tuổi, trở thành Thủ tướng Đan-mạch (Danemark) từ ngày 03/10/2011 và cnũg là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đảl nhiệm chức vụ này.

Bà Thủ tướng Cộng hòa Liên Bang Đức, Angela Merkel, đươc chánh giới âu châu tặng cho biệt danh là " Bà đầm thép ". Năm nay, Bà Merkel, 59 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên của nước Đức từ năm 2005.

Bà Dilma Vana Rousseff, 66 tuổi, là đương kim Tổng thống thứ 36 của xứ Ba-tây ( Brésil ). Bà cũng là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo quốc gia ở Nam mỹ la-tinh

Bà Julia Eileen Gillard, 52 tuổi, hiện là Thủ tướng thứ 27 của Liên bang Úc. Bà là bóng hồng đầu tiên lãnh đạo xứ này từ tháng 6/2011. Dân chúng âu châu hoan nghênh lập trường của Bà đối với những đòi hỏi vô lý và trịch thượng của hồi giáo di dân ở Úc.

Bà Ellen Jhonson Sirleaf, năm nay 65 tuổi, là Tổng thống thứ 24 của xứ Libérie. Trước đó, bà đã làm Bộ trưởng Tài chánh từ 1979 tới 1980 dưới thới Tổng thống William Tolbert.Cho tới nay, Bà đã nắm giử chức vụ Tổng thống xứ Libérie được 8 năm và là phụ nữ phi châu đầu tiên giử vai trò lãnh chánh phủ.

Bà Sheikh Hasina năm nay 66 tuổi là Thủ tướng xứ Bangladesh từ năm 2009. Trước đó, Bà cũng đã từng giử chức vụ Thủ tướng của xứ này, từ năm 1966 tới 2001. Bà Seikh cũng chính là trưởng nữ của Tổng thống Bangladesh đầu tiên, Ông Seikh Mujibur Rahman.

Bà Laura Chinchilla Miranda, 55 tuổi, là Nữ Tổng thống đầu tiên của Costa Rica. Bà là phụ nữ thứ 6 trong lịch sử châu mỹ la-tinh giử cương vị Tổng thống từ 5/2010.

Bà Johanna Sigurdardottir, 71 tuổi, là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Iceland. Ngoài ra, Bà còn là người phụ nữ lãnh đạo đầu tiên công khai thừa nhận sự đồng tính luyến ái.

Bà Kamla Persad-Bissessar, 61 tuổi, là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Trìdad và Tpbago từ tháng 5/2010.

Bà Dalia Grybauskaitè là Tổng thống của Lithuanie từ tháng 7/2009 và cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo xứ này.

Nay là thời của các Bà đã tới

Chúng ta đang ở đúng vào thời điểm mà hai trào lưu xã hội đang hội nhập để khai mở ra thời của các Bà. Theo luận đề của nữ ký giả người mỹ, Bà Hanna Rosin, thì hai trào lưu đó đã diển ra từ nhiều thập niên qua ở Âu châu và, trong gần đây, tiếp theo ở Á châu. Đề cặp về 2 trào lưu đó, người ta thấy, một mặt ở Huê kỳ, ở Âu châu, ở Á châu, các cô thành công trong việc học đông hơn và giỏi hơn các cậu, giựt nhiều bằng cắp hơn các cậu và tạo thành những đội ngũ lớn những người có văn bằng đại học. Mặt khác, sự tiền triển nền kinh tế thế giới làm cho những khu vực nghề nghiệp mà trước giờ dành riêng cho các ông nay bắt đầu hầu như biến mất "cái đặc tính đàn ông" đó như xây dựng, xe hơi, kỷ nghệ. Ngày nay, trên những điêu tàng của cái thế giới nghiệp vụ đàn ông xuất hiện một quang cảnh cơ bản khác biệt: phần lớn những việc làm ở khu vực dịch vụ phát triển và do các bà đảm nhiệm. Các ông bị thất nghiệp và nằm nhà.

Các bà thay thế các ông lo đời sống gia đình. Đây là lúc không còn cái "khuôn mẫu đàn ông lo đời sống gia đình". Tức "hết thời đàn ông" rồi.

Khi nhận xét sự thay đổi vai trò xã hội giửa các ông và các bà, người ta thấy sở dỉ các bà chiếm địa vị của các ông dể dàng và mau lẹ vì các bà uyển chuyển. Đàn ông một sớm một chiều bị đẩy ra ngoài lề cuộc sống vì thiếu khả năng hội nhập vào hai cuộc cách mạng thầm lặng : cách mạng kinh tế làm cho sức mạnh vai u thịt bắp không còn quan trọng như trước đây nữa và cách mạng nữ quyền giúp người phụ nữ biết nắm bắt mọi cơ hội đưa đến để giúp giải phóng nữ giới. Ngoài ra, ở Mỹ, Âu châu, Á châu, xu hướng chung của nữ giới là phải đạt trình độ học vấn cao, có lòng ham muốn làm việc, chậm lập gia đình và chậm có con, biết gia tăng sự hiện diện phụ nữ trong dân số lao động, chiếm lỉnh nhiều nghành nghề trước đây chỉ dành riêng cho đàn ông, đòi hỏi mức lương cao hơn chồng.

(Còn tiếp)
Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.