Các Bà Lên Ngôi II: Những Nữ Hoàng Không Ngai

06/04/201300:00:00(Xem: 4606)
Những cái nhìn về người Phụ nữ

Ngày nay, chắc chắn không còn ai ngạc nhiên khi thấy một số không ít phụ nữ làm lãnh đạo Quốc gia, lãnh đạo các Tổ chức quốc gia, quốc tế hay xí nghiệp lớn. Tại các nước phát triển Âu Mỹ, tỷ lệ phụ nữ nắm giử chức vụ lãnh đạo các công ty lớn ngày càng cao. Hiện tượng xã hội này đã không tránh khỏi làm cho các ông lo ngại. Thật vậy, sự thay đổi tiến bộ ở các bà đã tự nhiên làm cho vai vóc các ông bị thu nhỏ lại. Các ông trở thành những "cậu bé trưởng thành" hay những "cậu bé có tuổi". Có người trước thực tế này còn phán một câu vô cùng thảm hại "hết thời của đàn ông" rồi!

Ở Mỹ ngày nay, phụ nữ phát triển về mặt xã hội đã làm cho người ta cảm thấy khá rỏ là đàn ông như chậm trưởng thành hơn trước đây. Các bà gọi hiện tượng này một cách khá mỉa may đó là "những người đàn ông không muốn lớn".

Tuy nhiên khi đề cặp tới phụ nữ, các danh nhân có nhiều ý kiến khác nhau. Kịch tác gia pháp Racine thời cổ điển viết "Không thể được, bản chất phụ nữ là nổi loạn khi nắm giử trách nhiệm. Họ mơn trớn, họ do dự. Nói rỏ một lời, họ là đàn bà".

Nhà văn pháp Alexandre Dumas nhận xét về phụ nữ "Một sự thất bại dự liệu trước. Chúng ta dám nói phụ nữ kém khả năng hơn đàn ông. Thượng Đế tạo ra người phụ nữ vào chiều thứ bảy. Các bà cảm thấy mệt mõi".

Nhà văn Jean-Jacques Rousseau viết "Làm vui lòng đàn ông, có ích cho đàn ông, làm cho đời sống của đàn ông dể chịu và ngọt ngào, đó là bổn phận của người phụ nữ".

Nhà văn La Bruyère cho rằng "phụ nữ là những người cực đoan: hoặc họ là những người tuyệt vời hơn đàn ông, hoặc họ là những người tồi tệ hơn đàn ông".

Trái lại, chánh khách pháp, Ông Talleyrand, có nhận xét tích cực về phụ nữ "Nơi nào có nhiều đàn ông đã thất bại, một phụ nữ tới thay thề sẽ thành công".

Mao trạch đông nói về phụ nữ " Mọi việc gì đàn ông làm được thì người phụ nữ cũng có thể làm được ".

Nhà văn Stendhal pháp quả quyết "Chấp nhận người phụ nữ một cách hoàn toàn bình đẳng sẽ là cách biểu dương chắc chắn hơn hết sự văn minh và gia tăng gắp đôi sức thông minh của loài người".

Những Nữ Hoàng có ngai

Trong số phụ nữ lãnh đạo quốc gia vừa được bổ sung một bóng hồng, đó là Nữ Tổng thống Hàn quốc vừa đắc cử, Bà Park Geun-hye, 61 tuổi, con gái của Cựu Tổng thống Park Chung-hee. Bà độc thân, không con cái, là phụ nữ lãnh đạo đầu tiên của xứ có lịch sử dài trọng nam khinh nữ.

Lịch sử danh nhơn đáng dành thì giờ để đọc và đoc kỷ có lẻ chỉ có lịch sử nữ danh nhơn là nên đọc hơn hết. Suốt thời gian dài, người phụ nữ không được xuất hiện công khai, không được hưởng những quyền lợi mà người đàn ông thừa hưởng một cách bình thường như quyền đi học, quyền làm việc ngoài gia đình, quyền đi lại,... Ngày nay thế giới hiện có 13 phụ nữ đang nắm vai trò lãnh đạo quốc gia, tưởng cũng nên nhắc lại vài hàng tên tuổi của các bà để chúng ta đừng quên. Nhưng trước khi lượt kê tên tuổi các bà, nghĩ không thể bỏ quên những phụ nữ việt nam hiện nay ở tại Việt nam đang bị bạo quyền cộng sản hà nội xử nhiều năm tù chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước chống đảng cộng sản bán nước cho Tàu hoặc bảo vệ đất đai của nông dân chống lại sự cướp đoạt của đảng cộng sản. Đó là những Tạ Phong Tần, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Hơàng Vi, Bùi thị Minh Hằng,...

Giờ đây, xin mời xem tiểu sử Nữ danh nhơn thế giới.

Bà Yingluck Shinawatra, 46 tuổi, trở thành Thủ tướng Chánh phủ của Thái lan từ tháng 8/2011. Bà là Nữ Thủ tướng đầu tiên và trẻ nhứt của xứ này từ 60 năm qua.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner năm nay 60 tuổi đượng kim Tổng thống thứ 55 của Á-căn-đình ( Argentine, Nam mỹ), là góa phụ của người tiền nhiệm, Nestor Kirchner. Bà Ceistina là Nữ Tổng thống đầu tiên của Á-căn-đình được bầu và là người phụ nữ thứ hai nắm giữ địa vị lãnh đạo quốc gia trong lịcu sử xứ này. Trước đó, Bà Isabel Martinez de Perón là Tổng thống của Á-căn-đình từ năm 1974 tới năm 1976.


Bà Helle Thorning-Schmitd, 58 tuổi, trở thành Thủ tướng Đan-mạch (Danemark) từ ngày 03/10/2011 và cnũg là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đảl nhiệm chức vụ này.

Bà Thủ tướng Cộng hòa Liên Bang Đức, Angela Merkel, đươc chánh giới âu châu tặng cho biệt danh là " Bà đầm thép ". Năm nay, Bà Merkel, 59 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên của nước Đức từ năm 2005.

Bà Dilma Vana Rousseff, 66 tuổi, là đương kim Tổng thống thứ 36 của xứ Ba-tây ( Brésil ). Bà cũng là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo quốc gia ở Nam mỹ la-tinh

Bà Julia Eileen Gillard, 52 tuổi, hiện là Thủ tướng thứ 27 của Liên bang Úc. Bà là bóng hồng đầu tiên lãnh đạo xứ này từ tháng 6/2011. Dân chúng âu châu hoan nghênh lập trường của Bà đối với những đòi hỏi vô lý và trịch thượng của hồi giáo di dân ở Úc.

Bà Ellen Jhonson Sirleaf, năm nay 65 tuổi, là Tổng thống thứ 24 của xứ Libérie. Trước đó, bà đã làm Bộ trưởng Tài chánh từ 1979 tới 1980 dưới thới Tổng thống William Tolbert.Cho tới nay, Bà đã nắm giử chức vụ Tổng thống xứ Libérie được 8 năm và là phụ nữ phi châu đầu tiên giử vai trò lãnh chánh phủ.

Bà Sheikh Hasina năm nay 66 tuổi là Thủ tướng xứ Bangladesh từ năm 2009. Trước đó, Bà cũng đã từng giử chức vụ Thủ tướng của xứ này, từ năm 1966 tới 2001. Bà Seikh cũng chính là trưởng nữ của Tổng thống Bangladesh đầu tiên, Ông Seikh Mujibur Rahman.

Bà Laura Chinchilla Miranda, 55 tuổi, là Nữ Tổng thống đầu tiên của Costa Rica. Bà là phụ nữ thứ 6 trong lịch sử châu mỹ la-tinh giử cương vị Tổng thống từ 5/2010.

Bà Johanna Sigurdardottir, 71 tuổi, là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Iceland. Ngoài ra, Bà còn là người phụ nữ lãnh đạo đầu tiên công khai thừa nhận sự đồng tính luyến ái.

Bà Kamla Persad-Bissessar, 61 tuổi, là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Trìdad và Tpbago từ tháng 5/2010.

Bà Dalia Grybauskaitè là Tổng thống của Lithuanie từ tháng 7/2009 và cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo xứ này.

Nay là thời của các Bà đã tới

Chúng ta đang ở đúng vào thời điểm mà hai trào lưu xã hội đang hội nhập để khai mở ra thời của các Bà. Theo luận đề của nữ ký giả người mỹ, Bà Hanna Rosin, thì hai trào lưu đó đã diển ra từ nhiều thập niên qua ở Âu châu và, trong gần đây, tiếp theo ở Á châu. Đề cặp về 2 trào lưu đó, người ta thấy, một mặt ở Huê kỳ, ở Âu châu, ở Á châu, các cô thành công trong việc học đông hơn và giỏi hơn các cậu, giựt nhiều bằng cắp hơn các cậu và tạo thành những đội ngũ lớn những người có văn bằng đại học. Mặt khác, sự tiền triển nền kinh tế thế giới làm cho những khu vực nghề nghiệp mà trước giờ dành riêng cho các ông nay bắt đầu hầu như biến mất "cái đặc tính đàn ông" đó như xây dựng, xe hơi, kỷ nghệ. Ngày nay, trên những điêu tàng của cái thế giới nghiệp vụ đàn ông xuất hiện một quang cảnh cơ bản khác biệt: phần lớn những việc làm ở khu vực dịch vụ phát triển và do các bà đảm nhiệm. Các ông bị thất nghiệp và nằm nhà.

Các bà thay thế các ông lo đời sống gia đình. Đây là lúc không còn cái "khuôn mẫu đàn ông lo đời sống gia đình". Tức "hết thời đàn ông" rồi.

Khi nhận xét sự thay đổi vai trò xã hội giửa các ông và các bà, người ta thấy sở dỉ các bà chiếm địa vị của các ông dể dàng và mau lẹ vì các bà uyển chuyển. Đàn ông một sớm một chiều bị đẩy ra ngoài lề cuộc sống vì thiếu khả năng hội nhập vào hai cuộc cách mạng thầm lặng : cách mạng kinh tế làm cho sức mạnh vai u thịt bắp không còn quan trọng như trước đây nữa và cách mạng nữ quyền giúp người phụ nữ biết nắm bắt mọi cơ hội đưa đến để giúp giải phóng nữ giới. Ngoài ra, ở Mỹ, Âu châu, Á châu, xu hướng chung của nữ giới là phải đạt trình độ học vấn cao, có lòng ham muốn làm việc, chậm lập gia đình và chậm có con, biết gia tăng sự hiện diện phụ nữ trong dân số lao động, chiếm lỉnh nhiều nghành nghề trước đây chỉ dành riêng cho đàn ông, đòi hỏi mức lương cao hơn chồng.

(Còn tiếp)
Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.