Hôm nay,  

Ngày 6-1-2003, Các Tns Cộng Hòa Họp, Bàn Về Tns Lott

17/12/200200:00:00(Xem: 4136)
WASHINGTON D.C. - Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện đang xem xét việc triệu tập 1 cuộc họp vào đầu Tháng 1 để định đoạt số phận của nghị sĩ Trent Lott tiếp theo các tuyên bố có tính kỳ thị chủng tộc của ông, gây tranh cãi rộng rãi trong dư luận. Theo các nguồn tin yêu cầu không nêu tên, hội nghị này được dự liệu họp ngày 6-1.
Theo nghị sĩ Conrad Burns, cần sớm có kết luận về việc này. Nghị sĩ Nickles là người đầu tiên nêu ra việc bầu người thay thế ông Lott. Theo phát ngôn viên của nghị sĩ Lott, ông sẽ xuất hiện trong chương trình truyền hình Black Entertainment tối Thứ 2 trong nỗ lực vận động duy trì địa vị lãnh tụ đa số Thượng Viện. Các nghị sĩ John Warner và Chuck Hagel cũng tán thành gấp mở hội nghị để quyết định về ông Lott.

Trước đó, một nghị sĩ Cộng Hòa kỳ cựu hôm chủ nhật hô hào tổ chức bầu lại hàng ngũ lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện - nghị sĩ Don Nikles (đơn vị Oaklahoma) nói hiện có 5, 6 vị xuất sắc có thừa khả năng lãnh đạo khối đa số, và nay là cơ hội để chọn lựa. Nghị sĩ Trent Lott chưa đưa ra lời bình luận, trong khi phát ngôn viên Taylor Gross của Bạch Oác cho biết hành pháp sẽ không bình luận về ý kiến của từng nghị sĩ. Ông Nickles vừa là đồng viện vừa là đối thủ của nghị siõ Lott - tuyên bố của ông Nickles được đưa ra nhắm thời điểm các đồng minh của ông Lott mở cuộc tấn công trên màn ảnh truyền hình nhằm làm lắng dịu cuộc tranh cãi.
Trên chương trình "Late Edition" của CNN, nghị sĩ Richard Shelby tuyên bố rằng ông đặt nhiều tin tưởng vào ông Lott ở vai trò lãnh đạo, và nghe rằng ông Lott sẽ vẫn là người lãnh đạo hữu hiệu tại Thượng Viện.
Nghị sĩ McConnell, người được bầu thay thế ông Nickles ở chức vụ nhân vật số 2 của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, tuyên bố rằng ông Lott có khả năng để điều hành công việc phối hợp với nghị trình của TT. Trong chốn riêng tư, các chính khách Cộng Hòa đang suy nghĩ về ý kiến của nghị sĩ McConnell gợi ý ông Lott từ chức nghị sĩ nếu mất chức lãnh tụ Cộng Hòa tại Thượng Viện - thế đa số của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện khi họp tân Quốc Hội vào đầu năm 2003 chỉ là 51 ghế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.