Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Thua Ở Phi Châu

06/04/201300:00:00(Xem: 7702)
Chuyến công du đầu tiên một tuần lễ của Ô Tập cận Bình đến Phi Châu mới đây không còn là những bước đi của người khổng lồ hào phóng đến Phi Châu nữa. Người dân ở lục địa từng là cái nôi của Loài Người này nhìn Ông Tập cận Bình như là hiện thân của “Made in China” nguy hiểm và là biểu tượng “Red China” thực dân mới.

Hoàng kim thời đại của TC đã qua rồi. Nhớ cách đây khoảng một thập niên, vào năm 2004, TC là cảm hứng, kỳ vọng của các nước Phi Châu. TC tổ chức tại thủ đô Bắc kinh, một cuộc hội họp ngoại giao, chánh trị, mà có cả 40 quốc trưởng và đại diện chánh quyền của 48 nước Phi Châu tham dự. Toàn thể "nhứt trí" thông qua Nghị Quyết "hạ quyết tâm lớn" liên kết với nhau và đòi hỏi các nước giàu, ý nói các nước Tây Phương, trong đó chánh yếu là phải giữ lời cam kết mở cửa thị trường, tài trợ và giảm nợ.

Trước đó một chút TC cũng đã bước sang Trung Đông, Nam Á với Liên minh Thượng Hải qui tụ một số nước nhiều xăng dầu ở Á châu, Trung Đông và Nam Mỹ là sân sau nhà của Mỹ. Iran là nước được mời và có đến nhưng với tư cách quan sát viên vì TC vuốt mặt Mỹ nhưng còn nể cái mũi lõ.

Bước chân khổng lồ của TC cũng bước thẳng vô nước, trên nước Mỹ. Học giả Peter Gries chuyên về Trung Quốc sự vụ bay đi TB Oklahoma để dự một cuộc phỏng vấn xin việc làm. Ông vô cùng ngạc nhiên không thấy vết tích của những cow boys và giếng dầu Mỹ đâu nữa, mà chỉ thấy những cơ xưởng sản xuất hàng hóa mang nhản hiệu "Made in China". Đại đa số các cơ sở vừa và nhỏ của Mỹ chết rạp dưới làn sóng hàng hóa "Made in China" tràn ngập lãnh thổ Mỹ. Lợi thế áp đảo của TC so với Mỹ là giá thành sản xuất ở TC rất thấp vì Đảng Nhà Nước kềm giá nhân công rẻ hàng nhiều chục lần so với công xá Mỹ và giữ giá đồng nhân dân tệ thấp để đẩy mạnh xuất cảng và cạnh tranh với hàng hóa Mỹ với Đô la cao giá hơn. Đó là điều mà ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ Romney gọi là TC thao túng tiền tệ.

Chẳng những TC tràn ngập các thành phố quốc tế của Mỹ như New York, Chicago, Washington và Los Angeles mà cả những thành phố nhỏ khắp nước Mỹ nữa. Văn hóa TC cũng đi theo vào Mỹ, chuyển hóa lối sống Mỹ ở những nơi này. Học sinh trường công Mỹ học tiếng Quan Thoại của TC. Ngân hàng Nhà nước TC mở ở Ohio. Việc khai thác kim loại của TC đã đánh bạt nghề truyền thống khai thác và luyện sắt thép của Mỹ tại Minnesota.

Nhưng bây giờ, một thập niên sau thì khác. Sức bành trướng của TC làm thiên hạ lo ngại. Dân Mỹ lo “chết vì TC” như tựa đề cuốn sách của hai giáo sư đại học Mỹ bán rất chạy. Chánh quyền Mỹ lo TC thao túng tiền tệ, lo bị TC tấn công tin học. Dân Phi Châu lo bị TC xâm thực. Đâu đâu cũng sợ đồ gian, đồ giả, đồ nháp, đồ độc của TC tràn ngập thị trường. Các nước Á châu Thái Bình Dương lân cận TQ bị TC lấn đất, chiềm đảo, biển, biến Thái Bình Dương không còn thái bình nữa.


Phi Châu là lục địa giàu tài nguyên chưa khai thác, rất cần cho guồng máy kinh tế của TC. Ô. Tập cận Bình mới lên phải dành chuyến công du đầu tiên sang Nga để móc ngoặc chống Mỹ và ngay sau đó sang Phi Châu để khai thác tài nguyên. Tại Nga Ô. Bình “phóng tài hoá thu nhân tâm”, móc nối cựu đồng chí Putin chống Mỹ, là bay liền sang các nước Phi Châu giàu tài nguyên để khai thác. Nhưng lực bất tòng tâm. Hầu hết nhân dân và chánh quyền của lục đia này từ lâu nhìn TC như thành phần bất hảo, một loại siêu thực dân kiểu mới, một hoàng hoạ trong những cơn khủng hoảng kinh tế thế giới.

Ô. Tập cần Bình cố gắng tối đa sửa mặt, sửa mày, tạo hình ảnh TC cho khá hơn, nhưng vô ích. Người dân Phi Châu đã có kinh nghiệm CS sau hơn một thập niên lân la với TC, nên không nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm, CS chỉ làm những gì có lợi cho CS mà thôi.

Ông Bình gân cổ trình bày, hứa hợp tác bình đẳng với các nước châu Phi, bất luận lớn nhỏ, mạnh yếu, và chống đối nước lớn ăn hiếp nước nhỏ, và nước mạnh làm chủ nước yếu. Ông vuốt ve Phi Châu, tuyên bố Phi Châu thuộc về người châu Phi. Ông hứa cho các nước này vay 20 tỉ mỹ kim trong 2 năm tới, tặng cho Liên hiệp châu Phi (UA) một trụ sở mới ở Addis-Abeba trị giá 150 triệu euro, cấp học bổng, cấp nhân viên y tế.

Nhưng vô ích, lời của Ô Bình không có tiếng dội. Người dân và chánh quyền các nước Phi Châu đại đa số tin TC là đại hoạ và càng ngày càng bất mãn với người TC. Phi Châu nhận thức rõ TC coi Phi Châu như thuộc địa khai thác tài nguyên và di dân của TC để giải quyết nạn nhân mãn ở TC. Đại da số dân chúng các nước Phi Châu thấy càng giao thương với TC càng thiệt thòi. TC đầu tư nhiều nhứt ở Phi Châu, năm 2012 là 200 tỉ đô la, tỷ lệ tăng 60%. Nhưng TC tung nhiều đoàn quân chí nguyện, một đội quân thứ năm nguy hiểm còn hơn con ngựa thành Troie nữa, với cả 2,000 công ty Trung Quốc đặt bản doanh ở Châu Phi. Đoàn quân này sống, “chiến đấu và làm việc” như quân lê dương của TC.

TC khai thác tài nguyên ở Phi Châu chở về TQ. TC không chuyển giao kỹ thuật, không phát triển hạ tầng cơ sở, mà làm cạn kiệt tài nguyên, ô nhiểm môi sinh, muốn cải tạo phải tốn hàng trăm lần hơn số tiền mà TC bỏ ra đề mua quặng mỏ.

Có cả hai triệu người TC làm ăn ở Phi Châu, riêng ở Angola đã có 250,000 người. TC lập xóm, lập làng sống riêng, canh gác không cho người ngoại vào, như một quốc gia trong quốc gia đối với người bản xứ.

TC thường bị thiên hạ chê trách là thiếu trách nhiệm, thiều văn minh, chỉ làm giàu trên thiệt hại của các nước, hành động bá quyền nước lớn, hầu hết thiên hạ tránh né, kể cả các nước đang phát triễn. Phải chăng TC sớm nở, sớm tàn, thời đại của TC sắp qua./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.