EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

130,000 Đại Gia Toàn Cầu Giấu 20.000 Tỷ Đô ở Hải Ngoại

05/04/201300:00:00(Xem: 2949)
LONDON (VB) -- Bản tin BBC nêu một tin rằng “Các đại gia giấu tiền hải ngoại là ai?” trong đó cho biết nhiều ngàn 'đại gia' đang cất giấu tiền lên tới hàng nghìn tỷ đô la ở hải ngoại. Tiếc là không thấy tên người Việt nào trên bản tin đó.

Câu hỏi là, có đại gia Việt Nam nào bị kể tội ôm tiền ra ngoàì nước giấu hay không? Người Việt Nam mình ai cũng tin có những tham nhũng gộc làm như thế, nhưng không mấy ai dò ra chứng cớ.

Khi vào trang web www.icij.org, chúng ta sẽ thấy một bản tin tựa đề “Highlights of Offshore Leaks So Far” (Nêu Bật Những Điểm Trong Các Vụ Sơ Hở Giấu Tiền Ra Hải Ngoại), cũng không thấy ghi tên người Việt nào.

Đây là cuộc điều tra liên quốc, thực hiện bởi Liên Minh Quốc Tế Các Phóng Viên Điều Tra (ICIJ), bản doanh ở Washington DC. Liên minh này là mạng lưới các nhà báo từ hơn 60 quốc gia.

Cuộc điều tra này kéo dài 15 tháng, thực hiện bởi 86 phóng viên từ 46 quốc gia, sử dụng nhiều phương tiện và dữ kiện kỹ thuật cao để dò lại cả kho chứa 2.5 triệu hồ sơ đã khám phá ra nhiều bí mật.

Trong đó, ICIJ kể tên hơn 120,000 công ty và quỹ đầu tư ngoaà nước, kể tên khoảng 130,000 người gồm các quan chức chính phủ và gia đình, tay chân của họ ở Azerbaijan, Nga, Canada, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Canada, Mongolia...

Bản tin của báo Financial Post hôm Thứ Năm ghi rằng có ít nhất 450 người Canada bị kể tên.

ICJC nói rằng ICJC đã hỏi Phó Chủ Tịch Quốc Hội Mông Cổ Bayartsogt Sangajav về hồ sơ nói rằng ông có một công ty ngoaì nước và có một trương mục ngân hàng Thụy Sĩ bí mật trong đó ông gửi hơn 1 triệu đôla.

Ông này trả lời ICJC rằng, “Lẽ ra tôi không nên mở trương mục đó. Tôi có lẽ đang cứu xét để từ chức [Phó Chủ Tịch Quốc Hội Mông Cổ].”

Bản tin BBC có ghi về một số trường hợp:

“- Tổng thống Azerbaijan và gia đình. Ông Hassan Gozal, một trùm tư bản ngành xây dựng, kiểm soát các tài sản mang tên hai con gái Tổng thống Ilham Aliyev.

- Vợ Phó Thủ tướng Nga, bà Olga Shuvalova, một thương gia và chính trị gia Nga. Chồng bà, ông Igor Shuvalov, bác bỏ cáo giác đã làm gì sai trái liên quan tới lợi ích của bà vợ ông ở hải ngoại.

- Con một nhà độc tài ở Philippines: Maria Imelda Marcos Manotoc, thống đốc một tỉnh và là con gái cựu Tổng thống Ferdinand Marcos, người nổi tiếng về tham nhũng.

- Hoa Kỳ: các khách hàng hải ngoại bao gồm Denise Rich, vợ cũ của thương gia dầu lửa nổi tiếng Marc Rich, người từng được Tổng thống Clinton tha bổng về tội trốn thuế.

Ước tính tới hơn 20 ngàn tỷ USD thuộc về các đại gia lớn có thể đang được để ở các tài khoản hải ngoại.”

Đặc biệt, trên trang ICJC có đăng một bản đồ tham nhũng và rửa tiền, trên đó có chấm đỏ ở các quốc gia nêu trong hồ sơ. Nhưng phóng viên VB chỉ nhìn thấy chấm đỏ hiện lên ở các nước như Mỹ, Anh, Canada, Đức, Pháp... còn các quốc gia như Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba lại không có thông tin gì của ICJC về tham nhũng.

Phải chăng 4 nước thiên đường xã hôi chủ nghĩa naà bưng bít thông tin quá chặt?

Đặc biệt, bản tin RFI hôm Thứ Năm có ghi về trường hợp ở Nga: “Từ tháng Hai đến nay, hàng loạt quan chức Nga thân cận với điện Kremli bị công dân mạng internet tố cáo hành vi tham nhũng, khai gian lý lịch, «cóp» luận án tiến sĩ, hoặc tẩu tán tài sản ra nước ngoài đặc biệt là ở Hoa Kỳ.Trong số những người bị nêu tên, hầu hết là những khuôn mặt có danh tiếng. Hai dân biểu phải từ chức, một thượng nghị sĩ đang cố chống đỡ.”

Nhà báo Nguyễn Minh Cần từ Moscow cũng tiết lộ về hướng mới của các nhà hoạt động, vì “chính quyền họ tấn công rất kịch liệt những nhà đối lập, bỏ tù những người đã tham gia biểu tình mà bị vu là gây rối và chống lại cảnh sát... Trong tình hình này , những người tranh đấu tìm ra được một con đường (mới) , con đường vạch trần tham nhũng, những hành vi trái với chính pháp luật của Nga như mang hai quốc tịch (ứng cử) vào quốc hội…không khai tài sản ở nước ngoài…”

Ý kiến bạn đọc
05/04/201323:30:58
Khách
Các Nhà yêu nước của Việt nam , chắc sẽ học hỏi những nhà tranh đấu của Nga .v.v Cần phải bêu tên các quan chức Việt , cụ thể người Việt Hải ngoại truy tìn tung tích bọn "con ông cháu cha" du học , mua nhà , mua tài sản quý ... Về Sân bay Việt nam chúng có đường dây mang ra an toàn , vậy cần phải tìm chứng cứ tận gốc .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...