Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Bẫy Cuœa Danh Vị

16/12/200200:00:00(Xem: 3730)
Cái Bẫy Cuœa Danh Vị
Tiền nhân kiến thức quaœ uyên thâm,
Đã nói trăm điều đúng caœ trăm.
“Họa hổ, họa bì nan họa cốt,
Tri nhân, tri diện bất tri tâm”.
Người không cạn xét thường hay mắc,
Keœ luống caœ tin ắt phaœi lầm.
Hư vị hư danh là cái bẫy,
Tiền nhân kiến thức quaœ uyên thâm!

Cô Gia

*

Vui Đâu Trút Đó

Cựu tướng Không quân Nguyễn Cao Kỳ (cục), nguyên phó TT VNCH, nổi tiếng là người bốc đồng, ồn ào đề cao anh hùng cá nhân lúc còn giữ chức chuœ tịch Uyœ ban hành pháp trung ương, từng tuyên bố “Bắc Tiến” cho vui. Do thiếu điềm tĩnh, tự cao tự đại nên bị thua ông Thiệu nhiều phen. Nếu ông Kỳ có tài, thì đã lèo lái quốc gia giữ vững miền Nam, ổn định chính trị, chớ không phaœi “ngồi chơi xơi nước” từ năm 1967. Sau ngày 30.4.75 cùng vợ con di taœn qua Mỹ, trong suốt cuộc đời lưu vong, tướng Kỳ chưa hề đóng góp chút gì cho đất nước, ngay caœ cộng đồng tÿ nạn, cứ lo ăn nhậu, bài bạc đến tán gia bại saœn. Đến nay đã 73 tuổi đời mà vẫn chưa boœ tật “vui đâu trút đó”, ông đã nhận lời mời cuœa CSVN về nước làm con bài kiều vận. Ông tuyên bố ồn ào trên đài Úc châu tự do qua bài phoœng vấn cuœa Baœo Vũ, với luận điệu tuyên truyền giống như một cán bộ: kêu gọi người Việt haœi ngoại đem tiền, tài về giúp cho chế độ CS kéo dài sự thống trị. Hành động đón gió trơœ cờ, muối mặt trơœ về làm lợi cho CS là sự phaœn bội chính nghĩa tự do, vong linh chiến sĩ VNCH, làm đau lòng caœ dân tộc đang đấu tranh giaœi trừ ách CS.

Đời mãn gần bên được Đaœng mời,
Giương tánh phổi bò, Danh tướng ơi!
Chaœ ký lô nào đâu chí caœ
Tại hát giao lưu, tác hại rồi.
Thà chẳng trơœ cờ như thằng chaœ,
Tại hướng đi sai, tướng hại đời.
Vương tánh, danh tướng Cao Kỳ Nguyễn,
Đức cách như ông đách cức thôi.

Trương Minh Hòa WA

*

Ông Tướng Kỳ... Đuœ Thứ...

Cựu Tướng Nguyễn Cao Kỳ đã từng một thời nổi tiếng ơœ miền Nam về mục kỳ... cục, nay qua Mỹ lại thêm đổi màu nên giống như kỳ... nhông, và sắp sưœa trơœ về Việt Nam theo lời mời cuœa CSVN, kêu gọi người Việt haœi ngoại đem tiền tài về xây dựng đất nước trong chế độ CS, thực là kỳ... quái, làm caœn trơœ việc chống CS cuœa cộng đồng người Việt haœi ngoại, đúng là kỳ... đà caœn mũi... Bài thơ này xin nhắn gưœi cựu tướng Kỳ... đuœ thứ...

Kỳ nhông, kỳ cục với kỳ đà,
Kỳ này danh tiếng mất rồi đa.
Kỳ cục bốc đồng, hay nói bậy,
Kỳ đà caœn bước chống hung tà.
Kỳ nhông nay đổi màu đón gió,
Kỳ tài sao chẳng giúp sơn hà"
Kỳ quái, Cộng mời về không nhục"
Kỳ dư biết chuộc lỗi lầm qua.

Thi sĩ Sún Răng Tây Úc

*

Tham Quá Trớn Sinh “Lầm Lộn”

“Gậy ông đập lưng ông...” là mẩu chuyện đời mục “Mõ Sàigòn” SGT số 287, ngài Mõ đã đưa ra câu chuyện xaœy ra ơœ nước Tề với Án Tưœ cùng vợ đối đáp nhau. Kết luận ngài Mõ viết “Công danh có thể quen mà thành, tiền cuœa có thể do số... đề mà có. Duy chí khí cuœa con người không thể với kim ngân mà mua liền được... Tự cho mình là đại trượng phu, mà hành động chẳng có gì là quang minh chính trực... thì thiệt là hết biết”. Keœ hèn xin có bài thơ:

Voœ cam dày có móng tay nhọn
Nói phaœi làm nên giữ đúng trọn
Chẳng có tự kiêu - tránh ngã nhào
Đừng vì tự đắc - khoœi “lầm lộn”
Càng không dối trá - nào buồn phiền
Cũng chớ điêu ngoa - đâu khốn đốn
Chí khí, thẳng đường chơn chính đi,
Gặp dơ! Quyết tẩy sạch cho gọn.

Việt Lão Victoria

*

Tưởng niệm

(Cảm xúc khi được tin khánh thành đài tưởng niệm chiến sĩ Úc-Việt tại Tây Úc vào ngày 7-12-2002 vừa qua)

Ngày đã đến trên bầu trời Tây Úc
Dựng tượng đài người chiến sĩ trận vong
Tưởng nhớ anh không khỏi cảnh se lòng
Anh nằm xuống cho chúng tôi được sống
Nhớ ơn anh ví non cao biển rộng
Nặng tình nhà, nợ nước bước chân đi
Chí làm trai thành bại cũng một thì
Dòng máu thắm, rửa căm hờn lịch sử
Anh nằm xuống vẹn toàn trong Danh Dự
Ánh hào quang ngạo nghễ ngập không gian
Linh hồn anh, tận hiến với giang san
Bi, trí, dũng lừng danh lưu thiên cổ
Vận nước trôi, dòng đời cơn thác đổ
Đứng ngậm ngùi, nơi biệt xứ tha hương
Nối theo anh, nung bất khuất kiên cường
Chờ chiến thắng, thanh bình quy cố quốc.

Phương Châu

*

Hoạt Đầu Chuyên Chính

“Học làm chính trị” là luận đề “Hương Giáo đề thơ” SGT số 287, ngài Hương Giáo đã giaœi nghĩa câu cổ nhơn nói, rồi đưa vào sự tích dẫn chứng “Môi trường nào, hoàn caœnh nào cũng học được hết”. Kết luận ngài viết “ƠŒ các quốc gia chậm tiến, có một nghề rất ít ai chịu học mà lại có rất nhiều người muốn làm. Đó là nghề làm chính trị...Bơœi vậy đã chậm tiến vẫn còn chậm tiến hoài”. Tại hạ đồng ý với ngài Hương Giáo, khi nhìn xã hội băng hoại đuœ mọi mặt cuœa VIệt Nam ngày nay do Việt Cộng cai trị, đuœ rõ lũ hoạt đầu chuyên chính ngu muội, gian xaœo và độc ác. Xin có bài thơ.

Chức vụ này kia quá thối tanh!
Nhưng sao mấy cái tụi lưu manh
Khi thì lừa lọc nhau quyền thế,
Lúc lại lấn bương với lợi danh.
Việt cộng độc tài ưa chụp giật!
Bạo quyền khống chế khoái tranh giành!
Hoạt đầu chuyên chính ngu, gian ác...
Bán nước, hại dân quá lộng hành.

Thái Châu

*

Xưa Tù Mơ Đơn Giaœn

Hơn 10 năm ngục tù CS, niềm đau cuœa AK còn nguyên vẹn, làm sao quên được những ray rứt khổ đau cho thân xác tù đày bị đánh đập dã man, đói khát...Những ao ước nhoœ nhen lúc này đôi khi chỉ là một ly cà phê nóng, một điếu thuốc cay nơi rừng sâu núi thẳm, bụng đói triền miên không tài nào nhắm mắt cho một giấc nguœ đọa đày mà lòng thì luôn nhớ đến những ngày vui cùng bè bạn khi chưa có bóng quân thù. Thật không có một xã hội nào coi con người còn hơn con vật như bọn CSVN.

Đêm lạnh đói run
Thơœ dài trăn trơœ
Tù ngồi đập muỗi
Thèm điếu thuốc cay
Ly cà phê nóng
Nhớ bạn hiền
Nhớ những chiều xuống bãi
Nhớ bi da
Nhớ bia 33
Nhớ chân gà xé phay
Nhớ đĩa cá hấp
Nhớ tô phơœ tái gầu
Nghĩ không
Nước miếng chaœy ròng
Mơ ngày tự do
Về với vợ con
Chỉ mong có được
Bữa cơm trắng chay
No đầy với rau muối

Ankhê

*
Ăn Cho Trọn Gói
Theo tin SGT số 288, traœ lời cuộc phoœng vấn cuœa đài truyền hình số 7, về lời hứa sẽ cứu xét tương lai chính trị cuœa mình, TT. John Howard đã cho biết: “Tôi không quan tâm về tương lai CT cuœa tôi, hiện tại tôi chỉ chuyên chú về tương lai cuœa đất nước mà thôi”. Lời nói này đã khiến cho người ta tin rằng ông sẽ không nhường chức thuœ tướng Úc cho tổng trươœng KT Peter Costello sau ngày sinh nhật thứ 64 cuœa ông vào tháng 7 năm 2003.

Ông còn quanh quẩn nữa mà chi,
Bộ tính ngồi thêm một nhiệm kỳ
Lên chức chóp bu... ngu mới xuống,
ƠŒ dinh thuœ tướng... dại gì đi.
Nên đâu để ý lời mai mỉa,
Phaœi boœ ngoài tai tiếng thị phi.
“Chịu đấm ăn xôi” cho trọn... gói,
Xưa nay bác đã nổi danh... lì.

Trường Xuân Lão

18/09/2019(Xem: 218)
Truyện Thơ Bạch Viên bản khắc của Bửu Hoa Các, Phật Trấn, bắt đầu với thầy Huyền Trang đi tìm nơi mình có thể tu hành. Thầy tìm được chùa Phi Lai đúng ý nên trụ lại đây.
18/09/2019(Xem: 461)
Công sản ở VN hiện nay (qũi bảo hiểm xã hội, ngân hàng nhà nước, ngân qũi quốc gia) xem ra đều đã trở thành những rổ tép khô – đã đổ – ráo trọi. Đất đai, thuộc quyền sở hữu của toàn dân, cũng thế. Cũng bị vơ vét hay cướp bóc một cách thản nhiên giữa ban ngày, ban mặt.
18/09/2019(Xem: 550)
Những ngày cuối tuần ở Hồng Kông trời vẫn có mưa. Mà dù nắng hay dẫu có mưa đi nữa, thì vẫn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vẫn cùng nhau đi trong mưa.
18/09/2019(Xem: 480)
Bắc Kinh không được tận dụng các lợi thế kinh tế của thị trường Hồng Kông cùng lúc lại muốn xoá tan bản sắc chính trị và xã hội của người dân Hồng Kông. Quốc Hội Mỹ nên nhanh chóng thông qua việc chống dự luật của Bắc Kinh vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông,
18/09/2019(Xem: 499)
Trong mấy tháng qua, các cuộc biểu tình triền miên và rầm rộ ở Hồng Kông thu hút sự chú ý của không ít người Việt ở trong và ngoài nước.
18/09/2019(Xem: 1547)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
18/09/2019(Xem: 226)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 242)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 175)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 172)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 407)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 387)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
18/09/2019(Xem: 355)
LOS ANGELES, ngày 16 tháng 9 năm 2019 — Bắt đầu từ hôm nay, những cá nhân bị các linh mục thuộc các giáo phận: Tổng giáo phận Los Angeles và các Giáo phận Fresno, Orange, Sacramento, San Bernardino và San Diego (“Giáo phận Tham gia”) bị lạm dụng , có thể bắt đầu quá trình nộp đơn yêu cầu bồi thường với Chương trình Bồi thường Độc lập California (ICP).
18/09/2019(Xem: 988)
ROCKDALE COUNTY - Cảnh sát sở tại xác nhận tin chủ nhà bắn chết 3 thanh niên bịt mặt tại nhà riêng hồi rạng sáng Thứ Hai 16/09.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.