Hôm nay,  

Trang Đất Việt: Tỉnh Yên Bái

04/04/201300:00:00(Xem: 4122)
TỈNH YÊN BÁI

Tỉnh Yên Bái có diện tích: 6.886 km vuông. Dân số năm 2011 là 758.600 người, mật độ 110 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, HMông. Gồm có: Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và 7 huyện: Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình, Mù Căng Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu. Tỉnh lỵ ở TP. Yên Bái. Nhiệt độ trung bình là 23 độ C.

Yên Bái có nhiều rừng núi, có dồi dào gỗ quí, dược thảo, chim thú quí hiếm. Khoáng sản có nhiều nơi, đã tìm được 153 điểm mỏ, phần lớn là than đá, kim loại, nhưng trữ hượng không nhiều. Sông ngòi có hai con sông lớn: Sông Hồng, Sông Chảy và nhiều suối khe, nên tôm cá nước ngọt có đầy đủ.

Lịch sử tỉnh Yên Bái: Thời vua Hùng, Yên Bái thuộc bộ Tân Hưng, thời nhà Lý thuộc Châu Đăng, đến nhà Trần thuộc lộ Quy Hoá. Tỉnh Yên Bái, chính thức được thành lập năm 1900. Sau năm 1975, tỉnh Yên Bái và Lào Cai sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn; nhưng đến ngày 12-8-1881, thì lại tách ra thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai trở lại.

Yên Bái có quốc lộ 2, nối liền Hà Nội, cửa khẩu Lào Cai và các tỉnh châu thổ sông Hồng, nên giao thông thuận lợi, chợ búa đông đúc. Những thung lũng bao la, là những cánh đồng trồng trọt thu hoạch dồi dào. Chăn nuôi: trâu, bò, dê, có phát triển. Ở Yên Bái có mộ của anh hùng Nguyễn Thái Học và các đồng chí của ông, đã hiên ngang đền nợ nước trên “Đoạn đầu đài” ai cũng cảm phục, thương tiếc, nơi đây như còn vang lời khảng khái hào hùng "Việt Nam muôn năm" từ thuở năm nào.

Yên Bái về di tích, thắng cảnh: Có đền Đông Cuông, thờ mẫu Thượng Ngàn và các anh hùng nhà Trần chống quân Nguyên. Đền Gia Quốc Công thờ Vũ Văn Mật, ông giết tù trưởng tham ô Châu Thu Vật, rồi xưng là Gia Quốc Công, dân làng nhớ ơn lập đền. Đền Tuần Quán (thờ vị thần sông nước), thuộc trấn Hưng Hóa, đền rất cổ kính có từ thời Lê Cảnh Hưng, Thánh mẫu Tuần Quán được triều đình phong sắc, nên đền có tăm tiếng khắp dải sông Hồng, đền có nhiều khách khứa viếng thăm và chiêm bái.


Chùa Tháp Hắc Y (chùa Áo Đen) chùa ở trên đồi núi Hắc Y, san sát bờ sông Chảy, trên đỉnh núi, còn vườn cây, ao cá. Trong quần thể di tích này còn đình Bến Lăn, đền Cai Nại cổ kính.

Hồ Thác Bà là hồ nhân tạo, có chiều dài 80 km, nơi rộng nhất 12 km, diện tích mặt nước 23.800 ha, trong hồ có 1.331 đảo lớn nhỏ, nhiều đảo trên hồ có hang động như: hang Hùm, động Bạch Xà... Nơi đây, vào năm 1285, Trần Nhật Duật đánh tan tác đạo quân Nguyên xâm lược.

Nhà máy thủy điện Thác Bà, có đầu tiên ở Bắc Việt. Yên Bái có nhiều di tích thiêng liêng, đáng cho chúng ta lưu luyến.

Nước non Yên Bái bạt ngàn
Đồng bào, phong cảnh, chứa chan tâm tình
Cảm tác: Non nước Yên Bái
Phía đông Yên Bái, tỉnh Tuyên Quang
Bắc giáp Lào Cai, núi bạt ngàn
Chênh chếch đông nam là Phú Thọ
Láng giềng cận bắc, ấy Hà Giang
Đất đai Yên Bái, biết bao nhiêu!
Đồng rộng thênh thang, cảnh mỹ miều
Khoáng sản lưa thưa, than, sắt ít
Sông ngòi đầy đủ, cá, tôm nhiều!
Bán buôn nhộn nhịp, chợ xôn xao
Lâm sản gỗ cây, có biết bao!
Gia súc chăn nuôi, trông mập mạp
Lúa ngô trồng trọt, được dồi dào
“Quốc Dân Đảng”, vang dội năm châu
Dõng dạc hy sinh chẳng lụy cầu
Lời khẳng khái, hào hùng thuở trước
Lòng trung trinh, thấm thía nghìn sau
Hắc Y chùa tháp dáng uy nghi
Chất ngất núi non cây rậm rì
Dấu tích xa xưa, đình cũ kỹ
Thiền môn thanh thoát, chốn từ bi
Thác Bà, hồ rộng nước long lanh
Cụm đảo nhấp nhô, đứng quẩn quanh
Yên Bái hào hùng, vang vọng tiếng
Anh hùng hiển hách, nhớ nhung danh.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.