Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Đất Việt: Tỉnh Yên Bái

04/04/201300:00:00(Xem: 3686)
TỈNH YÊN BÁI

Tỉnh Yên Bái có diện tích: 6.886 km vuông. Dân số năm 2011 là 758.600 người, mật độ 110 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, HMông. Gồm có: Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và 7 huyện: Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình, Mù Căng Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu. Tỉnh lỵ ở TP. Yên Bái. Nhiệt độ trung bình là 23 độ C.

Yên Bái có nhiều rừng núi, có dồi dào gỗ quí, dược thảo, chim thú quí hiếm. Khoáng sản có nhiều nơi, đã tìm được 153 điểm mỏ, phần lớn là than đá, kim loại, nhưng trữ hượng không nhiều. Sông ngòi có hai con sông lớn: Sông Hồng, Sông Chảy và nhiều suối khe, nên tôm cá nước ngọt có đầy đủ.

Lịch sử tỉnh Yên Bái: Thời vua Hùng, Yên Bái thuộc bộ Tân Hưng, thời nhà Lý thuộc Châu Đăng, đến nhà Trần thuộc lộ Quy Hoá. Tỉnh Yên Bái, chính thức được thành lập năm 1900. Sau năm 1975, tỉnh Yên Bái và Lào Cai sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn; nhưng đến ngày 12-8-1881, thì lại tách ra thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai trở lại.

Yên Bái có quốc lộ 2, nối liền Hà Nội, cửa khẩu Lào Cai và các tỉnh châu thổ sông Hồng, nên giao thông thuận lợi, chợ búa đông đúc. Những thung lũng bao la, là những cánh đồng trồng trọt thu hoạch dồi dào. Chăn nuôi: trâu, bò, dê, có phát triển. Ở Yên Bái có mộ của anh hùng Nguyễn Thái Học và các đồng chí của ông, đã hiên ngang đền nợ nước trên “Đoạn đầu đài” ai cũng cảm phục, thương tiếc, nơi đây như còn vang lời khảng khái hào hùng "Việt Nam muôn năm" từ thuở năm nào.

Yên Bái về di tích, thắng cảnh: Có đền Đông Cuông, thờ mẫu Thượng Ngàn và các anh hùng nhà Trần chống quân Nguyên. Đền Gia Quốc Công thờ Vũ Văn Mật, ông giết tù trưởng tham ô Châu Thu Vật, rồi xưng là Gia Quốc Công, dân làng nhớ ơn lập đền. Đền Tuần Quán (thờ vị thần sông nước), thuộc trấn Hưng Hóa, đền rất cổ kính có từ thời Lê Cảnh Hưng, Thánh mẫu Tuần Quán được triều đình phong sắc, nên đền có tăm tiếng khắp dải sông Hồng, đền có nhiều khách khứa viếng thăm và chiêm bái.


Chùa Tháp Hắc Y (chùa Áo Đen) chùa ở trên đồi núi Hắc Y, san sát bờ sông Chảy, trên đỉnh núi, còn vườn cây, ao cá. Trong quần thể di tích này còn đình Bến Lăn, đền Cai Nại cổ kính.

Hồ Thác Bà là hồ nhân tạo, có chiều dài 80 km, nơi rộng nhất 12 km, diện tích mặt nước 23.800 ha, trong hồ có 1.331 đảo lớn nhỏ, nhiều đảo trên hồ có hang động như: hang Hùm, động Bạch Xà... Nơi đây, vào năm 1285, Trần Nhật Duật đánh tan tác đạo quân Nguyên xâm lược.

Nhà máy thủy điện Thác Bà, có đầu tiên ở Bắc Việt. Yên Bái có nhiều di tích thiêng liêng, đáng cho chúng ta lưu luyến.

Nước non Yên Bái bạt ngàn
Đồng bào, phong cảnh, chứa chan tâm tình
Cảm tác: Non nước Yên Bái
Phía đông Yên Bái, tỉnh Tuyên Quang
Bắc giáp Lào Cai, núi bạt ngàn
Chênh chếch đông nam là Phú Thọ
Láng giềng cận bắc, ấy Hà Giang
Đất đai Yên Bái, biết bao nhiêu!
Đồng rộng thênh thang, cảnh mỹ miều
Khoáng sản lưa thưa, than, sắt ít
Sông ngòi đầy đủ, cá, tôm nhiều!
Bán buôn nhộn nhịp, chợ xôn xao
Lâm sản gỗ cây, có biết bao!
Gia súc chăn nuôi, trông mập mạp
Lúa ngô trồng trọt, được dồi dào
“Quốc Dân Đảng”, vang dội năm châu
Dõng dạc hy sinh chẳng lụy cầu
Lời khẳng khái, hào hùng thuở trước
Lòng trung trinh, thấm thía nghìn sau
Hắc Y chùa tháp dáng uy nghi
Chất ngất núi non cây rậm rì
Dấu tích xa xưa, đình cũ kỹ
Thiền môn thanh thoát, chốn từ bi
Thác Bà, hồ rộng nước long lanh
Cụm đảo nhấp nhô, đứng quẩn quanh
Yên Bái hào hùng, vang vọng tiếng
Anh hùng hiển hách, nhớ nhung danh.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.