Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Yên Bái

04/04/201300:00:00(Xem: 3254)
TỈNH YÊN BÁI

Tỉnh Yên Bái có diện tích: 6.886 km vuông. Dân số năm 2011 là 758.600 người, mật độ 110 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, HMông. Gồm có: Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và 7 huyện: Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình, Mù Căng Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu. Tỉnh lỵ ở TP. Yên Bái. Nhiệt độ trung bình là 23 độ C.

Yên Bái có nhiều rừng núi, có dồi dào gỗ quí, dược thảo, chim thú quí hiếm. Khoáng sản có nhiều nơi, đã tìm được 153 điểm mỏ, phần lớn là than đá, kim loại, nhưng trữ hượng không nhiều. Sông ngòi có hai con sông lớn: Sông Hồng, Sông Chảy và nhiều suối khe, nên tôm cá nước ngọt có đầy đủ.

Lịch sử tỉnh Yên Bái: Thời vua Hùng, Yên Bái thuộc bộ Tân Hưng, thời nhà Lý thuộc Châu Đăng, đến nhà Trần thuộc lộ Quy Hoá. Tỉnh Yên Bái, chính thức được thành lập năm 1900. Sau năm 1975, tỉnh Yên Bái và Lào Cai sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn; nhưng đến ngày 12-8-1881, thì lại tách ra thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai trở lại.

Yên Bái có quốc lộ 2, nối liền Hà Nội, cửa khẩu Lào Cai và các tỉnh châu thổ sông Hồng, nên giao thông thuận lợi, chợ búa đông đúc. Những thung lũng bao la, là những cánh đồng trồng trọt thu hoạch dồi dào. Chăn nuôi: trâu, bò, dê, có phát triển. Ở Yên Bái có mộ của anh hùng Nguyễn Thái Học và các đồng chí của ông, đã hiên ngang đền nợ nước trên “Đoạn đầu đài” ai cũng cảm phục, thương tiếc, nơi đây như còn vang lời khảng khái hào hùng "Việt Nam muôn năm" từ thuở năm nào.

Yên Bái về di tích, thắng cảnh: Có đền Đông Cuông, thờ mẫu Thượng Ngàn và các anh hùng nhà Trần chống quân Nguyên. Đền Gia Quốc Công thờ Vũ Văn Mật, ông giết tù trưởng tham ô Châu Thu Vật, rồi xưng là Gia Quốc Công, dân làng nhớ ơn lập đền. Đền Tuần Quán (thờ vị thần sông nước), thuộc trấn Hưng Hóa, đền rất cổ kính có từ thời Lê Cảnh Hưng, Thánh mẫu Tuần Quán được triều đình phong sắc, nên đền có tăm tiếng khắp dải sông Hồng, đền có nhiều khách khứa viếng thăm và chiêm bái.


Chùa Tháp Hắc Y (chùa Áo Đen) chùa ở trên đồi núi Hắc Y, san sát bờ sông Chảy, trên đỉnh núi, còn vườn cây, ao cá. Trong quần thể di tích này còn đình Bến Lăn, đền Cai Nại cổ kính.

Hồ Thác Bà là hồ nhân tạo, có chiều dài 80 km, nơi rộng nhất 12 km, diện tích mặt nước 23.800 ha, trong hồ có 1.331 đảo lớn nhỏ, nhiều đảo trên hồ có hang động như: hang Hùm, động Bạch Xà... Nơi đây, vào năm 1285, Trần Nhật Duật đánh tan tác đạo quân Nguyên xâm lược.

Nhà máy thủy điện Thác Bà, có đầu tiên ở Bắc Việt. Yên Bái có nhiều di tích thiêng liêng, đáng cho chúng ta lưu luyến.

Nước non Yên Bái bạt ngàn
Đồng bào, phong cảnh, chứa chan tâm tình
Cảm tác: Non nước Yên Bái
Phía đông Yên Bái, tỉnh Tuyên Quang
Bắc giáp Lào Cai, núi bạt ngàn
Chênh chếch đông nam là Phú Thọ
Láng giềng cận bắc, ấy Hà Giang
Đất đai Yên Bái, biết bao nhiêu!
Đồng rộng thênh thang, cảnh mỹ miều
Khoáng sản lưa thưa, than, sắt ít
Sông ngòi đầy đủ, cá, tôm nhiều!
Bán buôn nhộn nhịp, chợ xôn xao
Lâm sản gỗ cây, có biết bao!
Gia súc chăn nuôi, trông mập mạp
Lúa ngô trồng trọt, được dồi dào
“Quốc Dân Đảng”, vang dội năm châu
Dõng dạc hy sinh chẳng lụy cầu
Lời khẳng khái, hào hùng thuở trước
Lòng trung trinh, thấm thía nghìn sau
Hắc Y chùa tháp dáng uy nghi
Chất ngất núi non cây rậm rì
Dấu tích xa xưa, đình cũ kỹ
Thiền môn thanh thoát, chốn từ bi
Thác Bà, hồ rộng nước long lanh
Cụm đảo nhấp nhô, đứng quẩn quanh
Yên Bái hào hùng, vang vọng tiếng
Anh hùng hiển hách, nhớ nhung danh.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.