Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Chuyên Môn Kỹ Thuật Toàn Cầu, Cảnh Báo: Hoa Kỳ Cần Cải Tổ Giáo Dục Để Không Bị Tụt Hậu 20 Năm Tới

03/04/201300:00:00(Xem: 2998)
Trong một bài phân tích về giáo dục, đặc biệt là tại đại học ở Hoa Kỳ, phát biểu trong một buổi hội thảo chuyên môn được tổ chức vào đầu tháng tư năm nay (2013) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn về việc đào tạo chuyên viên kỹ thuật toàn cầu, các diễn giả và cử tọa đồng ý là Hoa Kỳ vẫn còn dẫn đầu song chỉ trong vòng khoảng 10 cho tới 20 năm nữa sẽ không còn ở vị trí này nữa nếu không có các biện pháp cải tổ giáo dục vì nền kinh tế của các thế hệ kế tiếp đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn về huấn nghệ và hướng nghệ, song song với các sự sáng tạo trong thuật lý.

Hoa Kỳ là quốc gia có ngân khoản cao nhất về giáo dục với 980 tỉ Mỹ Kim (dân số 314 triệu), mặc dù có dân số nhiều hơn (1,345 triệu dân) song Trung Hoa chi ra khoảng một nửa số tiền đó và Ấn Độ (dân số 1,242 triệu) chỉ có ngân sách chưa tới 200 tỉ Mỹ Kim .

Hoa Kỳ cấp phát 981 bằng kỹ sư trên mỗi một triệu dân, so sánh với Trung Hoa là 553 và Ấn Độ là 197. Một thí dụ điển hình trong công nghệ, trong khi Ấn Độ đào tạo từ 35 đến 50 tiến sĩ điện toán thì Hoa Kỳ có khả năng cung ứng khoảng 1,000 tiến sĩ tốt nghiệp thường niên trong ngành này, phải có luận án để tốt nghiệp văn bằng tiến sĩ, do đó vấn đề nghiên cứu tìm tòi sáng tạo ở đại học và cơ sở khoa học tại Mỹ vượt trội .

Một mẫu mực định liệu bao gồm 4 chữ bắt đầu bằng mẫu tự E : Enrollment, Expenditure, Engineers, Elite Institutions : 1- (Enrollment) sĩ số ghi danh; 2- (Expenditure) ngân khoản đầu tư của chính phủ và công dân; 3- (Engineers) số kỹ sư tốt nghiệp được đào tạo hoàn hảo để có thể là những chuyên viên làm việc hữu hiệu trong sản xuất, nghiên cứu, sáng tạo, tiến tới một nền kinh tế hùng cường; 4- (Elite Institution) tổng số những cơ sở giáo dục hoàn bị về nghiên cứu và giảng dạy .

1- Hoa Kỳ có 77 triệu học sinh, có thể theo học miễn phí cho đến hết trung học. Ấn Độ và Trung Hoa cho phép học không phải trả học phí trong 9 năm đầu và có khoảng gần 300 triệu học sinh. Trung Hoa đã có sự tiến bộ mau lẹ trong giáo dục qua chính sách bình dân giáo dục bắt đầu năm 1950 ảnh hưởng tới 500 triệu dân cư, tạo điều kiện cho 400 triệu lên trung học và 60 triệu theo học đại học, nạn mù chữ đã giảm đi rất nhiều, và số dân biết đọc biết viết đã tăng từ 20% lên đến trên 80%. Ấn Độ hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này trong vòng 20 năm .

2- Trung Hoa có ngân khoản giáo dục, sau chi phí lớn nhất là quốc phòng, 300 tỉ Mỹ Kim cho 300 triệu học sinh, các công dân đóng học phí thêm vào 180 tỉ, Ấn Độ chi phí 110 tỉ và gia đình trả học phí thêm vào 70 tỉ . Với 1/4 số học sinh đó ngân sách Hoa Kỳ dành ra 980 tỉ Mỹ Kim .

3- Kỹ sư thành đạt: 81% kỹ sư tốt nghiệp tại Mỹ có thể được xử dụng hữu hiệu trong kỹ nghệ, 25% kỹ sư từ Ấn Độ có thể làm việc ngay, số còn lại cần huấn luyện thêm. Kỹ sư Trung Hoa thì có đến 90% cần sửa soạn thêm qua các khóa huấn luyện cho hợp với tiêu chuẩn kỹ nghệ .

4- Cơ sở hoàn hảo: đại học Mỹ nhất là các cơ sở được chứng nhận cao có một truyền thống nghiên cứu cao độ, đầu tư vững mạnh và dồi dào, đào tạo những kỹ sư thật xuất sắc, trong bảng sắp hạng 400 đại học hàng đầu toàn cầu, Hoa Kỳ có 87 cơ sở, Anh Quốc có 46, Trung Hoa có 8 và Ấn Độ có 6 .

Các sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới đều muốn du học tại các cơ sở giáo dục tại Hoa Kỳ qua các chương trình trao đổi, trợ giúp, hay học bổng hoặc tự túc (mỗi năm Hoa Kỳ thu được trên 20 tỉ Mỹ Kim) , vài con số điển hình:

1- 156,000 sinh viên đến từ Trung Hoa

2- 103,000 sinh viên đến từ Ấn Độ

cần nói thêm là Anh Quốc có 75,000 sinh viên Trung Hoa và 19,000 sinh viên Ấn Độ.

Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia cho biết 52% sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ kỹ thuật và khoa học với số tuổi trẻ hơn 45 là sinh viên ngoại quốc hay sinh đẻ tại nước khác .

Rất nhiều các vị tiến sĩ này lập nghiệp tại Mỹ thí dụ như trong vùng thung lũng điện tử phía bắc tiểu bang California trong vùng San Jose, Santa Clara, Palo Alto, vùng vịnh San Francisco, một nửa chuyên viên là gốc Á Châu; một khảo sát về công nghiệp cho biết thêm về lớp chuyên viên cho thế hệ sắp tới được huấn luyện thuần thục về Khoa Học, Thuật Lý, Kỹ Thuật, Toán Học (STEM: Science, Technology, Engineering, Mathematics) tại quốc nội và quốc ngoại . Đó là lớp chuyên viên cần thiết trên toàn thế giới với khả năng ngôn ngữ, có thể di động, dễ thích hợp với mọi hoàn cảnh khác nhau về văn hóa, hòa hợp với môi trường xã hội khác nhau song cùng có một trình độ kiến thức ngang nhau về kỹ thuật và khoa học.

Các tham dự viên đến từ nhiều quốc gia đồng ý là giáo dục là chìa khóa của tương lai, xóa nạn mù chữ, tạo kiến thức để từ lao động viên lên thợ có chuyên môn, bài toán thật đơn giản với phương trình: giáo dục tạo hiểu biết, huấn luyện tạo kiến thức, khả năng tạo hữu hiệu, tất cả sẽ tạo nên kinh tế hùng mạnh và thù lao lương bổng cao hơn. Hiên nay Hoa Kỳ vẫn còn dẫn đầu và ở vào vị trí tiền phong, song chỉ trong vòng một thập niên với tổng số sinh viên rất lớn bước vào ngưỡng cửa đại học, khi Trung Hoa và Ấn Độ cải tổ giáo dục đại học và Hoa Kỳ không chú tâm đúng mức như về đầu tư, nghiên cứu, giảng dạy, giáo trình và cộng tác chặt chẽ với doanh thương cùng kỹ nghệ, để ý nhiều hơn đế giáo dục tiểu học và trung học để có đủ sinh viên có khả năng theo học đại học, thì không hiểu quốc gia Hoa Kỳ này và chúng ta sẽ đi về đâu trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.