Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Thảo Về Chuyên Môn Kỹ Thuật Toàn Cầu, Cảnh Báo: Hoa Kỳ Cần Cải Tổ Giáo Dục Để Không Bị Tụt Hậu 20 Năm Tới

03/04/201300:00:00(Xem: 3859)
Trong một bài phân tích về giáo dục, đặc biệt là tại đại học ở Hoa Kỳ, phát biểu trong một buổi hội thảo chuyên môn được tổ chức vào đầu tháng tư năm nay (2013) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn về việc đào tạo chuyên viên kỹ thuật toàn cầu, các diễn giả và cử tọa đồng ý là Hoa Kỳ vẫn còn dẫn đầu song chỉ trong vòng khoảng 10 cho tới 20 năm nữa sẽ không còn ở vị trí này nữa nếu không có các biện pháp cải tổ giáo dục vì nền kinh tế của các thế hệ kế tiếp đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn về huấn nghệ và hướng nghệ, song song với các sự sáng tạo trong thuật lý.

Hoa Kỳ là quốc gia có ngân khoản cao nhất về giáo dục với 980 tỉ Mỹ Kim (dân số 314 triệu), mặc dù có dân số nhiều hơn (1,345 triệu dân) song Trung Hoa chi ra khoảng một nửa số tiền đó và Ấn Độ (dân số 1,242 triệu) chỉ có ngân sách chưa tới 200 tỉ Mỹ Kim .

Hoa Kỳ cấp phát 981 bằng kỹ sư trên mỗi một triệu dân, so sánh với Trung Hoa là 553 và Ấn Độ là 197. Một thí dụ điển hình trong công nghệ, trong khi Ấn Độ đào tạo từ 35 đến 50 tiến sĩ điện toán thì Hoa Kỳ có khả năng cung ứng khoảng 1,000 tiến sĩ tốt nghiệp thường niên trong ngành này, phải có luận án để tốt nghiệp văn bằng tiến sĩ, do đó vấn đề nghiên cứu tìm tòi sáng tạo ở đại học và cơ sở khoa học tại Mỹ vượt trội .

Một mẫu mực định liệu bao gồm 4 chữ bắt đầu bằng mẫu tự E : Enrollment, Expenditure, Engineers, Elite Institutions : 1- (Enrollment) sĩ số ghi danh; 2- (Expenditure) ngân khoản đầu tư của chính phủ và công dân; 3- (Engineers) số kỹ sư tốt nghiệp được đào tạo hoàn hảo để có thể là những chuyên viên làm việc hữu hiệu trong sản xuất, nghiên cứu, sáng tạo, tiến tới một nền kinh tế hùng cường; 4- (Elite Institution) tổng số những cơ sở giáo dục hoàn bị về nghiên cứu và giảng dạy .

1- Hoa Kỳ có 77 triệu học sinh, có thể theo học miễn phí cho đến hết trung học. Ấn Độ và Trung Hoa cho phép học không phải trả học phí trong 9 năm đầu và có khoảng gần 300 triệu học sinh. Trung Hoa đã có sự tiến bộ mau lẹ trong giáo dục qua chính sách bình dân giáo dục bắt đầu năm 1950 ảnh hưởng tới 500 triệu dân cư, tạo điều kiện cho 400 triệu lên trung học và 60 triệu theo học đại học, nạn mù chữ đã giảm đi rất nhiều, và số dân biết đọc biết viết đã tăng từ 20% lên đến trên 80%. Ấn Độ hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này trong vòng 20 năm .

2- Trung Hoa có ngân khoản giáo dục, sau chi phí lớn nhất là quốc phòng, 300 tỉ Mỹ Kim cho 300 triệu học sinh, các công dân đóng học phí thêm vào 180 tỉ, Ấn Độ chi phí 110 tỉ và gia đình trả học phí thêm vào 70 tỉ . Với 1/4 số học sinh đó ngân sách Hoa Kỳ dành ra 980 tỉ Mỹ Kim .

3- Kỹ sư thành đạt: 81% kỹ sư tốt nghiệp tại Mỹ có thể được xử dụng hữu hiệu trong kỹ nghệ, 25% kỹ sư từ Ấn Độ có thể làm việc ngay, số còn lại cần huấn luyện thêm. Kỹ sư Trung Hoa thì có đến 90% cần sửa soạn thêm qua các khóa huấn luyện cho hợp với tiêu chuẩn kỹ nghệ .

4- Cơ sở hoàn hảo: đại học Mỹ nhất là các cơ sở được chứng nhận cao có một truyền thống nghiên cứu cao độ, đầu tư vững mạnh và dồi dào, đào tạo những kỹ sư thật xuất sắc, trong bảng sắp hạng 400 đại học hàng đầu toàn cầu, Hoa Kỳ có 87 cơ sở, Anh Quốc có 46, Trung Hoa có 8 và Ấn Độ có 6 .

Các sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới đều muốn du học tại các cơ sở giáo dục tại Hoa Kỳ qua các chương trình trao đổi, trợ giúp, hay học bổng hoặc tự túc (mỗi năm Hoa Kỳ thu được trên 20 tỉ Mỹ Kim) , vài con số điển hình:

1- 156,000 sinh viên đến từ Trung Hoa

2- 103,000 sinh viên đến từ Ấn Độ

cần nói thêm là Anh Quốc có 75,000 sinh viên Trung Hoa và 19,000 sinh viên Ấn Độ.

Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia cho biết 52% sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ kỹ thuật và khoa học với số tuổi trẻ hơn 45 là sinh viên ngoại quốc hay sinh đẻ tại nước khác .

Rất nhiều các vị tiến sĩ này lập nghiệp tại Mỹ thí dụ như trong vùng thung lũng điện tử phía bắc tiểu bang California trong vùng San Jose, Santa Clara, Palo Alto, vùng vịnh San Francisco, một nửa chuyên viên là gốc Á Châu; một khảo sát về công nghiệp cho biết thêm về lớp chuyên viên cho thế hệ sắp tới được huấn luyện thuần thục về Khoa Học, Thuật Lý, Kỹ Thuật, Toán Học (STEM: Science, Technology, Engineering, Mathematics) tại quốc nội và quốc ngoại . Đó là lớp chuyên viên cần thiết trên toàn thế giới với khả năng ngôn ngữ, có thể di động, dễ thích hợp với mọi hoàn cảnh khác nhau về văn hóa, hòa hợp với môi trường xã hội khác nhau song cùng có một trình độ kiến thức ngang nhau về kỹ thuật và khoa học.

Các tham dự viên đến từ nhiều quốc gia đồng ý là giáo dục là chìa khóa của tương lai, xóa nạn mù chữ, tạo kiến thức để từ lao động viên lên thợ có chuyên môn, bài toán thật đơn giản với phương trình: giáo dục tạo hiểu biết, huấn luyện tạo kiến thức, khả năng tạo hữu hiệu, tất cả sẽ tạo nên kinh tế hùng mạnh và thù lao lương bổng cao hơn. Hiên nay Hoa Kỳ vẫn còn dẫn đầu và ở vào vị trí tiền phong, song chỉ trong vòng một thập niên với tổng số sinh viên rất lớn bước vào ngưỡng cửa đại học, khi Trung Hoa và Ấn Độ cải tổ giáo dục đại học và Hoa Kỳ không chú tâm đúng mức như về đầu tư, nghiên cứu, giảng dạy, giáo trình và cộng tác chặt chẽ với doanh thương cùng kỹ nghệ, để ý nhiều hơn đế giáo dục tiểu học và trung học để có đủ sinh viên có khả năng theo học đại học, thì không hiểu quốc gia Hoa Kỳ này và chúng ta sẽ đi về đâu trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.