Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Chuyên Môn Kỹ Thuật Toàn Cầu, Cảnh Báo: Hoa Kỳ Cần Cải Tổ Giáo Dục Để Không Bị Tụt Hậu 20 Năm Tới

03/04/201300:00:00(Xem: 2940)
Trong một bài phân tích về giáo dục, đặc biệt là tại đại học ở Hoa Kỳ, phát biểu trong một buổi hội thảo chuyên môn được tổ chức vào đầu tháng tư năm nay (2013) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn về việc đào tạo chuyên viên kỹ thuật toàn cầu, các diễn giả và cử tọa đồng ý là Hoa Kỳ vẫn còn dẫn đầu song chỉ trong vòng khoảng 10 cho tới 20 năm nữa sẽ không còn ở vị trí này nữa nếu không có các biện pháp cải tổ giáo dục vì nền kinh tế của các thế hệ kế tiếp đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn về huấn nghệ và hướng nghệ, song song với các sự sáng tạo trong thuật lý.

Hoa Kỳ là quốc gia có ngân khoản cao nhất về giáo dục với 980 tỉ Mỹ Kim (dân số 314 triệu), mặc dù có dân số nhiều hơn (1,345 triệu dân) song Trung Hoa chi ra khoảng một nửa số tiền đó và Ấn Độ (dân số 1,242 triệu) chỉ có ngân sách chưa tới 200 tỉ Mỹ Kim .

Hoa Kỳ cấp phát 981 bằng kỹ sư trên mỗi một triệu dân, so sánh với Trung Hoa là 553 và Ấn Độ là 197. Một thí dụ điển hình trong công nghệ, trong khi Ấn Độ đào tạo từ 35 đến 50 tiến sĩ điện toán thì Hoa Kỳ có khả năng cung ứng khoảng 1,000 tiến sĩ tốt nghiệp thường niên trong ngành này, phải có luận án để tốt nghiệp văn bằng tiến sĩ, do đó vấn đề nghiên cứu tìm tòi sáng tạo ở đại học và cơ sở khoa học tại Mỹ vượt trội .

Một mẫu mực định liệu bao gồm 4 chữ bắt đầu bằng mẫu tự E : Enrollment, Expenditure, Engineers, Elite Institutions : 1- (Enrollment) sĩ số ghi danh; 2- (Expenditure) ngân khoản đầu tư của chính phủ và công dân; 3- (Engineers) số kỹ sư tốt nghiệp được đào tạo hoàn hảo để có thể là những chuyên viên làm việc hữu hiệu trong sản xuất, nghiên cứu, sáng tạo, tiến tới một nền kinh tế hùng cường; 4- (Elite Institution) tổng số những cơ sở giáo dục hoàn bị về nghiên cứu và giảng dạy .

1- Hoa Kỳ có 77 triệu học sinh, có thể theo học miễn phí cho đến hết trung học. Ấn Độ và Trung Hoa cho phép học không phải trả học phí trong 9 năm đầu và có khoảng gần 300 triệu học sinh. Trung Hoa đã có sự tiến bộ mau lẹ trong giáo dục qua chính sách bình dân giáo dục bắt đầu năm 1950 ảnh hưởng tới 500 triệu dân cư, tạo điều kiện cho 400 triệu lên trung học và 60 triệu theo học đại học, nạn mù chữ đã giảm đi rất nhiều, và số dân biết đọc biết viết đã tăng từ 20% lên đến trên 80%. Ấn Độ hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này trong vòng 20 năm .

2- Trung Hoa có ngân khoản giáo dục, sau chi phí lớn nhất là quốc phòng, 300 tỉ Mỹ Kim cho 300 triệu học sinh, các công dân đóng học phí thêm vào 180 tỉ, Ấn Độ chi phí 110 tỉ và gia đình trả học phí thêm vào 70 tỉ . Với 1/4 số học sinh đó ngân sách Hoa Kỳ dành ra 980 tỉ Mỹ Kim .

3- Kỹ sư thành đạt: 81% kỹ sư tốt nghiệp tại Mỹ có thể được xử dụng hữu hiệu trong kỹ nghệ, 25% kỹ sư từ Ấn Độ có thể làm việc ngay, số còn lại cần huấn luyện thêm. Kỹ sư Trung Hoa thì có đến 90% cần sửa soạn thêm qua các khóa huấn luyện cho hợp với tiêu chuẩn kỹ nghệ .

4- Cơ sở hoàn hảo: đại học Mỹ nhất là các cơ sở được chứng nhận cao có một truyền thống nghiên cứu cao độ, đầu tư vững mạnh và dồi dào, đào tạo những kỹ sư thật xuất sắc, trong bảng sắp hạng 400 đại học hàng đầu toàn cầu, Hoa Kỳ có 87 cơ sở, Anh Quốc có 46, Trung Hoa có 8 và Ấn Độ có 6 .

Các sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới đều muốn du học tại các cơ sở giáo dục tại Hoa Kỳ qua các chương trình trao đổi, trợ giúp, hay học bổng hoặc tự túc (mỗi năm Hoa Kỳ thu được trên 20 tỉ Mỹ Kim) , vài con số điển hình:

1- 156,000 sinh viên đến từ Trung Hoa

2- 103,000 sinh viên đến từ Ấn Độ

cần nói thêm là Anh Quốc có 75,000 sinh viên Trung Hoa và 19,000 sinh viên Ấn Độ.

Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia cho biết 52% sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ kỹ thuật và khoa học với số tuổi trẻ hơn 45 là sinh viên ngoại quốc hay sinh đẻ tại nước khác .

Rất nhiều các vị tiến sĩ này lập nghiệp tại Mỹ thí dụ như trong vùng thung lũng điện tử phía bắc tiểu bang California trong vùng San Jose, Santa Clara, Palo Alto, vùng vịnh San Francisco, một nửa chuyên viên là gốc Á Châu; một khảo sát về công nghiệp cho biết thêm về lớp chuyên viên cho thế hệ sắp tới được huấn luyện thuần thục về Khoa Học, Thuật Lý, Kỹ Thuật, Toán Học (STEM: Science, Technology, Engineering, Mathematics) tại quốc nội và quốc ngoại . Đó là lớp chuyên viên cần thiết trên toàn thế giới với khả năng ngôn ngữ, có thể di động, dễ thích hợp với mọi hoàn cảnh khác nhau về văn hóa, hòa hợp với môi trường xã hội khác nhau song cùng có một trình độ kiến thức ngang nhau về kỹ thuật và khoa học.

Các tham dự viên đến từ nhiều quốc gia đồng ý là giáo dục là chìa khóa của tương lai, xóa nạn mù chữ, tạo kiến thức để từ lao động viên lên thợ có chuyên môn, bài toán thật đơn giản với phương trình: giáo dục tạo hiểu biết, huấn luyện tạo kiến thức, khả năng tạo hữu hiệu, tất cả sẽ tạo nên kinh tế hùng mạnh và thù lao lương bổng cao hơn. Hiên nay Hoa Kỳ vẫn còn dẫn đầu và ở vào vị trí tiền phong, song chỉ trong vòng một thập niên với tổng số sinh viên rất lớn bước vào ngưỡng cửa đại học, khi Trung Hoa và Ấn Độ cải tổ giáo dục đại học và Hoa Kỳ không chú tâm đúng mức như về đầu tư, nghiên cứu, giảng dạy, giáo trình và cộng tác chặt chẽ với doanh thương cùng kỹ nghệ, để ý nhiều hơn đế giáo dục tiểu học và trung học để có đủ sinh viên có khả năng theo học đại học, thì không hiểu quốc gia Hoa Kỳ này và chúng ta sẽ đi về đâu trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.