Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

In-N-Out, Bí Quyết Thành Công

03/04/201300:00:00(Xem: 4726)
Ra đời và hoạt động mạnh tại California rồi mở rộng sang vài tiểu bang lân cận, In-N-Out không phải là một tân binh trong kỹ nghệ fast food, nhất là với những người sang California và có để ý đến sự hiện diện rộng rãi của nó tại các thành phố chính. Nếu thực khách ăn qua đều có cảm tình với In-N-Out, từ chiếc bánh cho đến khung cảnh khoáng đạt, tươi sáng và những nhân viên phục vụ trẻ trung, luôn tươi cười của tiệm, thì giới đầu tư, tài chính hay đại học đã xem mô hình thương mại của In-N-Out là một mô hình khá thú vị, đầy hiệu quả và thành công. Đặc biệt khi người ta biết rằng, tiền thân của hệ thống In-N-Out hiện nay chỉ là một quầy bán hamburger của một cặp vợ chồng trẻ tự tay làm và bán cho thực khách để rồi lập nên một "đế chế" có tiếng tăm như hiện nay.

Khi In-N-Out đến với Texas lần đầu tiên và đồng loạt khai trương hai tiệm hamburger tại Frisco và Allen vào năm 2011, đã có thực khách cắm trại trước tiệm đêm trước để được là người khách đầu tiên của Texas ăn chiếc bánh của tiệm và các thực khách khác phải xếp hàng ba tiếng đồng hồ trong ngày khai trương. Không chỉ tại Allen, mà hầu hết các tiệm tiếp theo của In-N-Out khai trương trong khu vực Dallas-Fort Worth gần hai năm qua, tính đến nay là 18 tiệm, cũng đều có những hàng rồng rắn thực khác xếp hàng hai đến ba tiếng trong ngày khai trương. Bỏ qua một loại "văn hóa" sắp hàng để được là một trong những người đầu tiên thưởng thức món ăn, mua sắm cuốn sách, món hàng hay xem một bộ phim... của dân Mỹ, In-N-Out cũng có những điều đặc biệt và tiếng tăm lan truyền để thực khách làm những điều này. Chưa thể nào so sánh hay cạnh tranh được với McDonald's, nhưng bất cứ nơi nào một tiệm In-N-Out mở ra, nó lấy mất đi một số thực khách quen thuộc của McDonald's cùng các hệ thống hamburger đã hoạt động lâu đời khác. Người ta đến với In-N-Out với cái nhìn khác hơn về kỹ nghệ fast food: một loại "homemade", một loại hamburger gần gũi, được quảng cáo rằng thực phẩm như thịt, xà lách, khoai tây... đều là tươi sống chứ không phải hàng đông lạnh. Và đúng như nhận xét hay cảm nhận của những người đã ăn qua In-N-Out, hamburger của nó "juicy" hơn, mềm mại hơn một số tiệm trên thị trường, nếu đã từng ăn quen các loại hamburger khác nhau.

Như các hệ thống thương mại dây chuyền khác tại Mỹ, các tiệm In-N-Out được xây dựng theo cùng một mô hình tương tự dựa trên ba nền màu chủ đạo: trắng-đỏ-vàng. Tiệm sơn màu trắng trong và ngoài, tương tự như đồng phục nhân viên. Logo chính và mái ngói thì màu đỏ, tương tự như nón nhân viên đội, cùng các chiếc dù trắng-đỏ xinh xắn phía ngoài. Và màu vàng được tô điểm xen kẽ hoặc mái hiên cùng mũi tên cắt ngang hàng chữ logo. Nếu mặt tiền của các tiệm In-N-Out có thể có những khác biệt vì buộc phải tuân theo các quy luật và kiến trúc của chính quyền sở tại và có thêm vài cây cọ cao, thì hầu hết nội thất tiệm đều có chung một bản thiết kế giống nhau. Nhưng điểm đặc biệt cũng là điều hiệu quả và thành công của In-N-Out là thực đơn "nhất y nhất quỡn" đơn giản của nó: một thứ burger duy nhất với ba loại hoặc thường, có thêm cheese hoặc có phần thịt đôi (double). Chỉ chừng đó. Nhưng lại tạo ra một khẩu vị đặc biệt cho các thực khách trung thành. Và dường như có một sự ngấm ngầm trong tuyển mộ nhân viên, phần lớn các nhân viên, ít nhất trong khu vực Dallas-Fort Worth đều còn trẻ, cả nam hay nữ đều khá dễ ưa và luôn cười chào khách hàng. Mức lương $10 khởi đầu của In-N-Out xem ra cũng khá cao so với các công việc tương tự của các hệ thống fast food khác.

In-N-Out là một cuộc lập nghiệp đáng ngưỡng mộ như nhiều dòng họ triệu phú Mỹ khác. Ra đời năm 1948 tại Baldwin Park thuộc ngoại ô Los Angeles, California, In-N-Out là một quầy bán hamburger bình thường bên đường do một cặp vợ chồng là Harry và Esther Snyder ở độ tuổi ba mươi làm chủ và tự nướng thịt, làm hamburger cho khách. Từ một quầy bán hamburger, cặp vợ chồng đã tạo dựng được một thương hiệu lên đến hệ thống 18 tiệm tại California. Khi ông Snyder qua đời năm 1973, hai con trai ông thay cha để tiếp tục điều hành và phát triển In-N-Out. Người con thứ Rich Snyder chỉ mới 24 tuổi đã tiếp tục mở rộng In-N-Out đến 93 tiệm cho đến khi qua đời năm 1993 vì tai nạn máy bay ở tuổi 41. Người anh cả, Guy Snyder, người con trai duy nhất còn lại của dòng họ Snyder tiếp tục điều hành và mở thêm gần 50 tiệm, rồi cũng qua đời sáu năm sau, chưa đến tuổi 50, để người mẹ đành phải gánh vác cơ đồ mà vợ chồng bà đã gầy dựng nhưng thiếu người kế thừa. Nhưng hồi giữa tháng qua, theo phát hiện của hãng tin tài chính Bloomberg News, thì té ra người kế thừa, đang nắm giữ chức vụ Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị của In-N-Out là Lynsi Torres, chỉ mới 30 tuổi và người con gái của Guy Snyder là người duy nhất kế thừa toàn bộ gia sản của dòng họ, trở thành nữ tỉ phú Mỹ trẻ nhất hiện nay khi toàn bộ giá trị của In-N-Out được ước tính vào khoảng 1.1 tỉ đô la. Cô là một người khép kín, tránh xa giới truyền thông cũng như ít lộ diện trong giới chủ nhân các hệ thống fast food nên khá ít người biết đến dù đã âm thầm điều hành hệ thống này trong thời gian qua.

In-N-Out đi theo con đường chủ sở hữu, không cổ phần hóa như các đại công ty khác mà chỉ có duy nhất một chủ nhân. Trị giá 1.1 tỉ đô la cho 282 tiệm đang hoạt động hiện nay tại 5 tiểu bang Tây Nam Hoa Kỳ, tính ra mỗi tiệm In-N-Out trị giá khoảng gần 4 triệu đô la. Nhưng giới phân tích tài chính và kỹ nghệ nhà hàng ước tính việc quản trị hiệu quả của In-N-Out có thể đem về mức lợi nhuận đến 20% mỗi năm, một tỉ lệ khá cao cho các hệ thống tương tự. Dù lợi nhuận nhưng việc mở rộng hoạt động của In-N-Out là một việc được tính toán rất cẩn trọng, một phần vì hệ thống này chỉ mở trong phạm vi mà xưởng cung cấp thịt của nó có thể vận chuyển đến các tiệm mỗi ngày. Như khi mở rộng đến Texas, In-N-Out đã cho xây dựng một xưởng chuẩn bị thịt, xà-lách... ngay tại Texas, là xưởng thứ hai sau xưởng chế biến tại California, để cung cấp cho các hệ thống tiệm tại Texas hoặc các tiểu bang lân cận mà In-N-Out nhắm mở rộng đến. Mô hình hoạt động của In-N-Out từng được đại học Thương Mại thuộc Viện Đại Học Harvard lấy làm mô hình nghiên cứu để giảng dạy cho sinh viên và chính tỉ phú Warren Buffet từng ngỏ lời là ông muốn mua lại và sở hữu hệ thống tiệm này.

Người ta đặt ra câu hỏi: đâu là bí quyết thành công của In-N-Out và tại sao thực khách lại đặc biệt yêu thích nó? Khi như đã nói bên trên, mỗi một tiệm khai trương đều là một sự kiện đặc biệt ngay tại khu vực tiệm mới, được giới truyền thông đưa tin và giới chính quyền thành phố rất ủng hộ. Và thực khách một khi đã thích với khẩu vị của nó lại đặc biệt trung thành. Câu trả lời về bí quyết của In-N-Out là... chẳng có bí quyết hay bí mật gì trong thực đơn của mình, dù chúng đơn giản gấp nhiều lần so với thực đơn của các hệ thống hamburger khác. Mà sự thành công của nó chỉ ở những điều rất căn bản: đem đến cho thực khách những chiếc bánh tươi mới, được các nhân viên nhã nhặn, tươi cười phục vụ tại một môi trường thật vệ sinh. Dẫu là những điều căn bản và khá đơn giản, nhưng rất tiếc rằng không phải tiệm ăn nào cũng làm được điều này.

Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.