Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

In-N-Out, Bí Quyết Thành Công

03/04/201300:00:00(Xem: 4082)
Ra đời và hoạt động mạnh tại California rồi mở rộng sang vài tiểu bang lân cận, In-N-Out không phải là một tân binh trong kỹ nghệ fast food, nhất là với những người sang California và có để ý đến sự hiện diện rộng rãi của nó tại các thành phố chính. Nếu thực khách ăn qua đều có cảm tình với In-N-Out, từ chiếc bánh cho đến khung cảnh khoáng đạt, tươi sáng và những nhân viên phục vụ trẻ trung, luôn tươi cười của tiệm, thì giới đầu tư, tài chính hay đại học đã xem mô hình thương mại của In-N-Out là một mô hình khá thú vị, đầy hiệu quả và thành công. Đặc biệt khi người ta biết rằng, tiền thân của hệ thống In-N-Out hiện nay chỉ là một quầy bán hamburger của một cặp vợ chồng trẻ tự tay làm và bán cho thực khách để rồi lập nên một "đế chế" có tiếng tăm như hiện nay.

Khi In-N-Out đến với Texas lần đầu tiên và đồng loạt khai trương hai tiệm hamburger tại Frisco và Allen vào năm 2011, đã có thực khách cắm trại trước tiệm đêm trước để được là người khách đầu tiên của Texas ăn chiếc bánh của tiệm và các thực khách khác phải xếp hàng ba tiếng đồng hồ trong ngày khai trương. Không chỉ tại Allen, mà hầu hết các tiệm tiếp theo của In-N-Out khai trương trong khu vực Dallas-Fort Worth gần hai năm qua, tính đến nay là 18 tiệm, cũng đều có những hàng rồng rắn thực khác xếp hàng hai đến ba tiếng trong ngày khai trương. Bỏ qua một loại "văn hóa" sắp hàng để được là một trong những người đầu tiên thưởng thức món ăn, mua sắm cuốn sách, món hàng hay xem một bộ phim... của dân Mỹ, In-N-Out cũng có những điều đặc biệt và tiếng tăm lan truyền để thực khách làm những điều này. Chưa thể nào so sánh hay cạnh tranh được với McDonald's, nhưng bất cứ nơi nào một tiệm In-N-Out mở ra, nó lấy mất đi một số thực khách quen thuộc của McDonald's cùng các hệ thống hamburger đã hoạt động lâu đời khác. Người ta đến với In-N-Out với cái nhìn khác hơn về kỹ nghệ fast food: một loại "homemade", một loại hamburger gần gũi, được quảng cáo rằng thực phẩm như thịt, xà lách, khoai tây... đều là tươi sống chứ không phải hàng đông lạnh. Và đúng như nhận xét hay cảm nhận của những người đã ăn qua In-N-Out, hamburger của nó "juicy" hơn, mềm mại hơn một số tiệm trên thị trường, nếu đã từng ăn quen các loại hamburger khác nhau.

Như các hệ thống thương mại dây chuyền khác tại Mỹ, các tiệm In-N-Out được xây dựng theo cùng một mô hình tương tự dựa trên ba nền màu chủ đạo: trắng-đỏ-vàng. Tiệm sơn màu trắng trong và ngoài, tương tự như đồng phục nhân viên. Logo chính và mái ngói thì màu đỏ, tương tự như nón nhân viên đội, cùng các chiếc dù trắng-đỏ xinh xắn phía ngoài. Và màu vàng được tô điểm xen kẽ hoặc mái hiên cùng mũi tên cắt ngang hàng chữ logo. Nếu mặt tiền của các tiệm In-N-Out có thể có những khác biệt vì buộc phải tuân theo các quy luật và kiến trúc của chính quyền sở tại và có thêm vài cây cọ cao, thì hầu hết nội thất tiệm đều có chung một bản thiết kế giống nhau. Nhưng điểm đặc biệt cũng là điều hiệu quả và thành công của In-N-Out là thực đơn "nhất y nhất quỡn" đơn giản của nó: một thứ burger duy nhất với ba loại hoặc thường, có thêm cheese hoặc có phần thịt đôi (double). Chỉ chừng đó. Nhưng lại tạo ra một khẩu vị đặc biệt cho các thực khách trung thành. Và dường như có một sự ngấm ngầm trong tuyển mộ nhân viên, phần lớn các nhân viên, ít nhất trong khu vực Dallas-Fort Worth đều còn trẻ, cả nam hay nữ đều khá dễ ưa và luôn cười chào khách hàng. Mức lương $10 khởi đầu của In-N-Out xem ra cũng khá cao so với các công việc tương tự của các hệ thống fast food khác.

In-N-Out là một cuộc lập nghiệp đáng ngưỡng mộ như nhiều dòng họ triệu phú Mỹ khác. Ra đời năm 1948 tại Baldwin Park thuộc ngoại ô Los Angeles, California, In-N-Out là một quầy bán hamburger bình thường bên đường do một cặp vợ chồng là Harry và Esther Snyder ở độ tuổi ba mươi làm chủ và tự nướng thịt, làm hamburger cho khách. Từ một quầy bán hamburger, cặp vợ chồng đã tạo dựng được một thương hiệu lên đến hệ thống 18 tiệm tại California. Khi ông Snyder qua đời năm 1973, hai con trai ông thay cha để tiếp tục điều hành và phát triển In-N-Out. Người con thứ Rich Snyder chỉ mới 24 tuổi đã tiếp tục mở rộng In-N-Out đến 93 tiệm cho đến khi qua đời năm 1993 vì tai nạn máy bay ở tuổi 41. Người anh cả, Guy Snyder, người con trai duy nhất còn lại của dòng họ Snyder tiếp tục điều hành và mở thêm gần 50 tiệm, rồi cũng qua đời sáu năm sau, chưa đến tuổi 50, để người mẹ đành phải gánh vác cơ đồ mà vợ chồng bà đã gầy dựng nhưng thiếu người kế thừa. Nhưng hồi giữa tháng qua, theo phát hiện của hãng tin tài chính Bloomberg News, thì té ra người kế thừa, đang nắm giữ chức vụ Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị của In-N-Out là Lynsi Torres, chỉ mới 30 tuổi và người con gái của Guy Snyder là người duy nhất kế thừa toàn bộ gia sản của dòng họ, trở thành nữ tỉ phú Mỹ trẻ nhất hiện nay khi toàn bộ giá trị của In-N-Out được ước tính vào khoảng 1.1 tỉ đô la. Cô là một người khép kín, tránh xa giới truyền thông cũng như ít lộ diện trong giới chủ nhân các hệ thống fast food nên khá ít người biết đến dù đã âm thầm điều hành hệ thống này trong thời gian qua.

In-N-Out đi theo con đường chủ sở hữu, không cổ phần hóa như các đại công ty khác mà chỉ có duy nhất một chủ nhân. Trị giá 1.1 tỉ đô la cho 282 tiệm đang hoạt động hiện nay tại 5 tiểu bang Tây Nam Hoa Kỳ, tính ra mỗi tiệm In-N-Out trị giá khoảng gần 4 triệu đô la. Nhưng giới phân tích tài chính và kỹ nghệ nhà hàng ước tính việc quản trị hiệu quả của In-N-Out có thể đem về mức lợi nhuận đến 20% mỗi năm, một tỉ lệ khá cao cho các hệ thống tương tự. Dù lợi nhuận nhưng việc mở rộng hoạt động của In-N-Out là một việc được tính toán rất cẩn trọng, một phần vì hệ thống này chỉ mở trong phạm vi mà xưởng cung cấp thịt của nó có thể vận chuyển đến các tiệm mỗi ngày. Như khi mở rộng đến Texas, In-N-Out đã cho xây dựng một xưởng chuẩn bị thịt, xà-lách... ngay tại Texas, là xưởng thứ hai sau xưởng chế biến tại California, để cung cấp cho các hệ thống tiệm tại Texas hoặc các tiểu bang lân cận mà In-N-Out nhắm mở rộng đến. Mô hình hoạt động của In-N-Out từng được đại học Thương Mại thuộc Viện Đại Học Harvard lấy làm mô hình nghiên cứu để giảng dạy cho sinh viên và chính tỉ phú Warren Buffet từng ngỏ lời là ông muốn mua lại và sở hữu hệ thống tiệm này.

Người ta đặt ra câu hỏi: đâu là bí quyết thành công của In-N-Out và tại sao thực khách lại đặc biệt yêu thích nó? Khi như đã nói bên trên, mỗi một tiệm khai trương đều là một sự kiện đặc biệt ngay tại khu vực tiệm mới, được giới truyền thông đưa tin và giới chính quyền thành phố rất ủng hộ. Và thực khách một khi đã thích với khẩu vị của nó lại đặc biệt trung thành. Câu trả lời về bí quyết của In-N-Out là... chẳng có bí quyết hay bí mật gì trong thực đơn của mình, dù chúng đơn giản gấp nhiều lần so với thực đơn của các hệ thống hamburger khác. Mà sự thành công của nó chỉ ở những điều rất căn bản: đem đến cho thực khách những chiếc bánh tươi mới, được các nhân viên nhã nhặn, tươi cười phục vụ tại một môi trường thật vệ sinh. Dẫu là những điều căn bản và khá đơn giản, nhưng rất tiếc rằng không phải tiệm ăn nào cũng làm được điều này.

Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.