Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Hội Hoa Kỳ: Điều Trần Về Nhân Quyền Việt Nam

03/04/201300:00:00(Xem: 2453)
Vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam lại sắp được đưa ra Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ, với những sinh hoạt đặt nền móng khởi đầu vào trung tuần tháng 4 tới đây và sẽ kéo dài đến tháng 6.

Theo thông tin của BPSOS, ngày 10 tháng 4 tới đây một phái đoàn gồm những người am tường về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam sẽ đến Hoa Thịnh Đốn để tiếp xúc với các giới chức chính phủ Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại đối với Việt Nam. Để đón tiếp và giới thiệu phái đoàn, sáng ngày 10 tháng 4 Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện sẽ tổ chức buổi họp báo về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

“Tại buổi họp báo này nhiều thành viên Quốc Hội sẽ lên tiếng yểm trợ phong trào quần chúng đang kêu gọi sửa đổi hiến pháp ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Chiều cùng ngày, phái đoàn người Việt sẽ họp với Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ để trình bày về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Qua ngày hôm sau, Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức buổi điều trần mở rộng về các lãnh vực vi phạm nhân quyền: đàn áp tôn giáo, tra tấn và buôn người.

Chiều cùng ngày, phái đoàn dự trù sẽ họp với các nhân viên lập pháp thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại và Uỷ Hội Nhân Quyền của Hạ Viện.

Theo Ts. Thắng, điều quan trọng là thiết lập tiến trình hội ý giữa chính quyền Hoa Kỳ và những người Mỹ gốc Việt am tường về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

“Mỗi buổi tiếp xúc đều có ý nghĩa riêng của nó, nhưng muốn ảnh hưởng lâu dài thì phải có tiến trình hội ý, hợp tác đều đặn”, Ts. Thắng phát biểu.

Đặc biệt trong buổi điều trần sẽ có nhân chứng sống là một nạn nhân của cuộc đàn áp ở Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, vừa đến Hoa Kỳ, và thân nhân của một nạn nhân trong vụ 15 cô gái Việt bị lường gạt bán sang Nga làm gái mãi dâm.

Buổi điều trần thứ hai đang được chuẩn bị cho hai tuần sau đó, lần này tập trung vào vấn đề chính quyền Việt Nam đã và tiếp tục cưỡng đoạt tài sản của các giáo hội và tài sản của các công dân Hoa Kỳ gốc Việt.

Hai buổi điều trần liên tiếp này sẽ làm nền tảng cho hai đạo luật nhân quyền cho Việt Nam, dự trù sẽ được đưa vào Hạ Viện vào đầu tháng 5: Đạo luật Nhân Quyền Cho Việt Nam mà DB Christopher Smith làm tác giả, và Đạo Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam do DB Ed Royce làm tác giả.

Đạo luật thứ hai này thực ra do DB Cao Quang Ánh khởi xướng trước đây nhưng không kịp đưa ra biểu quyết trước khi Quốc Hội mãn nhiệm kỳ -- nếu một đạo luật không được thông qua trong phạm vi nhiệm kỳ 2 năm thì tự động “chết”.

DB Royce đồng ý sẽ đưa đạo luật này vào Quốc Hội trong năm nay.

Trong mấy tuần qua, Ts. Thắng cùng với cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees và cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh tiếp xúc với các dân biểu Christopher Smith, Ed Royce, Steve Chabot… để bàn thảo các buổi điều trần và kế hoạch vận động cho các đạo luật kể trên.

Theo dự trù, đầu tháng 6 sẽ có khoảng 300-500 đồng hương từ nhiều tiểu bang kéo về Hoa Thịnh Đốn để tham gia Ngày Vận Động Quốc Hội. Họ sẽ chia nhau thành các toán nhỏ để gõ cửa tất cả 435 văn phòng dân biểu và 100 thượng nghị sĩ nhằm vận động cho hai đạo luật nhân quyền kể trên và cu~ng để yêu cầu đặt điều kiện với Việt Nam trong tiến trình thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Cuộc vận động này sẽ theo mô thức của cuộc vận động Quốc Hội vào tháng 3 năm ngoái, nhưng sẽ quy mô hơn”, Ts.Thắng giải thích.

Sau ngày vận động ở Quốc Hội, từng phái đoàn một sẽ tiếp tục no lực vận động sau khi trở về địa phương của mình.

Theo Ts. Thắng, năm nay cuộc vận động mang một ý nghĩa đặc biệt: “Phong trào đòi sửa đổi hiến pháp do các giáo hội độc lập ở Việt Nam lên tiếng vận động cần được yểm trợ bởi quốc tế không những chỉ bằng lời nói mà bằng cả chính sách đối ngoại và các hành động lập pháp.”

Ông cho biết là cuộc vận động năm nay được khởi động sớm trong năm đầu của nhiệm kỳ 2 năm của Quốc Hội: “Muốn có thời gian vận động, chúng ta cần khởi đầu thật sớm vào những năm số lẻ.”

BPSOS sẽ thông tin cập nhật và chi tiết về các sinh hoạt vận động Hành Pháp và Lập Pháp trong thời gian tới đây.

Mạch Sống, ngày 01/04/2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.