Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Người Việt Nam Có Thể Trở Thành Chánh Lục Sự Quận Gốc Việt Đầu Tiên Của Quận Cam

29/03/201300:00:00(Xem: 6941)
Sau khi người Chánh Lục Sự Quận (County Clerk Recorder) đương nhiệm là ông Tom Daly đắc cử vào chức vụ Dân Biểu của tiểu bang California vào ngày 6 tháng 11 năm 2012, để đại diện cho địa hạt 69 thay thế cho ông Jose Solorio đã mãn nhiệm, thì chiếc ghế Chánh Lục Sự Quận của ông Tom Daly phải có người thay thế để đảm trách chức vụ này cho đến khi kỳ bầu cử kế tiếp vào năm 2014. Trong tình trạng ngân sách thiếu hụt hiện nay thì chi phí để tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt trong toàn quận là rất tốn kém nên khó có thể thực hiện được, do đó, Hội Đồng Giám Sát của quận Cam phải chọn giải pháp bỏ phiếu để bổ nhiệm một người Chánh Lục Sự Quận để đảm trách chức vụ này cho đến kỳ bầu cử kế tiếp vào năm 2014.

Chánh Lục Sự Quận là một chức vụ điều hành cơ quan Lục Sự của Quận Cam. Chức vụ này do dân bầu lên và được thành lập bởi Hội Đồng Giám Sát quận Cam vào năm 1983, với trụ sở đặt tại Santa Ana Civic Center. Nhiệm vụ chính của cơ quan này là lưu trữ, gìn giữ và cung cấp tất cả các tài liệu quan trọng trong quận; lưu trữ và cung cấp các văn kiện liên quan đến bất động sản ở quận Cam và những hồ sơ về khai sinh, hôn nhân và khai tử cho quận. Ngoài ra, cơ quan này còn cung cấp những văn kiện chứng nhận việc thụ lý pháp luật, chứng nhận công chứng, chứng nhận bản sao, chứng nhận thông dịch cùng nhiều giấy chứng nhận chính thức và chuyên nghiệp khác.

Vào giữa tháng Giêng năm 2013, văn phòng Giám Sát quận Cam đã chính thức nhận đơn xin được bổ nhiệm vào chức vụ Chánh Lục Sự Quận của trên 900 ứng viên. Với số ứng viên quá đông đảo nên mỗi Giám Sát Viên được quyền tuyển chọn tối đa 25 ứng viên đã nộp đơn để được duyệt xét. Bướt kế tiếp là các chuyên viên của Hội Đồng Giám Sát Quận cứu sét từng hồ sơ để loại ra những đơn không hội đủ điều kiện và gởi danh sách các ứng viên đã hội đủ điều kiện để tuyển chọn trở lại bởi từng Giám Sát Viên và lần này thì mỗi Giám Sát Viên chỉ được chọn tối đa là10 ứng viên cho mỗi Giám Sát Viên mà thôi. Sau khi nhận lại danh sách lần thứ hai của từng Giám Sát Viên thì những ứng viên nào đã được đề cử bởi ít nhất là 3 Giám Sát Viên thì được đưa vào danh sách chung kết để được phỏng vấn bởi Hội Đồng Giám Sát. Tất cả có 11 người được vào chung kết, trong đó có một người ứng viên gốc Việt Nam là anh Hugh Hiếu Nguyễn.

hugh_nguyen
Hugh Nguyễn.
Anh Hugh Nguyễn hiện là Phụ Tá Tổng Thư Ký cho Hội Đồng Giám Sát Quận Cam từ năm 2006 cho đến nay, anh từng là Phó Chánh Lục Sự quận Cam với 12 năm kinh nghiệm và Senior Document Examiner của cơ quan Lục Sự Quận Cam. Anh từng ra ứng cử chức vụ Chánh Lục Sự của Quận Cam vào năm 2010 và đã về nhì với đạt được 25.4% tổng số phiếu trong toàn quận Cam. Ngoài anh Hugh Nguyễn ra thì còn có ông Dick Ackerman là Luật Sư và là cựu Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California, ông Michael J Fox là một luật sư, ông Steven Madoff là một nhà tư vấn, ông Chris Norby từng là Dân Biểu và Giám Sát Viên của quận Cam, ông Bruce Peotter là một luật sư và cũng đã từng tranh cử vào chức vụ này vào năm 2002, bà Renee Ramirez hiện là Phó Chánh Luật Sự quận Cam và đã làm chức vụ này 6 năm qua, ông Roy Reynolds là nhà tư vấn về xe lửa tốc hành, ông Steve Rosansky là chủ của một văn phòng địa ốc và từng là Nghị Viên và Thị Trưởng của Newport Beach, và ông Harry Sidhu là một thương gia và từng là Nghị Viên của Anaheim. So với tất cả 10 ứng viên khác thì ông Hugh Nguyễn là người có nhiều kinh nghiệm với cơ quan Lục Sự quận Cam nhất, là người có khả năng nhất và là người được tất cả năm Giám Sát Viên của quận Cam chọn và đề cử vào chức vụ Chánh Lục Sự của quận Cam.

Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba, ngày 2 tháng 4 sắp đến, tại nghị trường của Hội Đồng Giám Sát quận Cam, mười-một ứng cử viên vào chức vụ Chánh Lục Sự quận Cam sẽ lần lượt được phỏng vấn bởi các thành viên trong Hội Đồng Giám Sát. Sau đó, các Giám Sát Viên trong Hội Đồng Giám Sát sẽ lần lượt bỏ phiếu ủng hộ của mình cho từng ứng viên, nếu ứng viên nào có đa số phiếu chấp thuận của các Giám Sát Viên trong Hội Đồng thì người đó sẽ được chọn trở thành Chánh Lục Sự của quận Cam cho đến kỳ bầu cử kế tiếp vào năm 2014. Nếu anh Hugh Nguyễn là người được chọn thì anh sẽ là người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm chức vụ Chánh Lục Sự cấp quận đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.