Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tù Nhân Guantanamo Tố: Không có Đủ Nước Uống; Bạch Ốc Xác Nhận Cuộc Tuyệt Thực Của Tù Nhân Guantanamo

29/03/201300:00:00(Xem: 4971)
WASHINGTON - Tù tình nghi khủng bố phàn nàn: họ không được cung cấp nước uống và đang phải đối phó với nhiệt độ cực thấp trong lúc tuyệt thực.

Trong lúc trên 30 người tuyệt thực qua ngày thứ 51, lần đầu tiên Bạch Ốc công nhận sự việc.

Tiếp theo lời phàn nàn của nghi can Musaab al-Madhwani người Yemen, luật sư nhân quyền đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp với toà liên bang, mô tả tình trạng nhà tù Guantanamo là "nguợc đãi tù nhân", cần có hành động khẩn cấp. Luật sư Mari Newman tuyên bố "Thực tế là sức khoẻ của tù nhân tuyệt thực suy sụp".

Phát ngôn viên đại tá Robert Durand của trại Guantanamo trả lời "Họ được cung cấp nước uống tương tự nước tôi pha cà-phê".

Chính quyền liên bang chưa phản ứng, nhưng phát ngôn viên Bạch Ốc Joshua Earnest tuyên bố với AFP "Bạch Ốc và các phụ tá của TT đang theo dõi sát cuộc tuyệt thực." Ông nhắc lại: hành pháp theo đuổi chủ trương giải tán trại giam Guantanamo.

Mặt khác, 1 cựu phụ tá ngoại trưởng, ông P.J. Crowley, giải thích: TT Obama bị trói tay, vì giới lập pháp cấm chuyển tù khủng bố vào lục địa, nghĩa là bế tắc.

Phóng viên đưa tin "Ít nhất 10 tù nhân bị nuôi ăn cưỡng bách và 3 người đi nhà thương".

Giới luật sư cả quyết các viên chức Guantanamo báo cáo không đầy đủ số người tuyệt thực, thực tế là trên 100 người.

Hồng Thập Tự định cử 1 nhóm quan sát viên tới xem xét tình hình sớm hơn dự định - HTT có chính sách không bình luận. Phát ngôn viên Simon Schorno của chi hội Bắc Mỹ, nhận xét "Tình hình này có liên quan với sự thiếu vắng khung pháp lý".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.