Giáo Phận Orange: Thánh Lễ Truyền Dầu Trong Tuần Thánh

28/03/201300:00:00(Xem: 5186)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2013 vừa qua tại Thánh đường Saint Columban. Theo thông lệ của Giáo Hội Công Giáo, hằng năm vào một ngày trong Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành nghi thức "Truyền Dầu" trong khi đó tất cả các Linh mục lập lại "Lời Tuyên Hứa" khi nhận lãnh bí tích truyền chức Linh mục. Thánh lễ diễn ra do Đức Giám Mục Kevin W.Vann, JCD,D.D. Giám Mục Giáo phận chủ tế cùng 4 vị Giám Mục khác, trong đó có Đức cha Đa Minh Mai Thanh Lương, Giám Mục Phó. Cùng đồng tế có hơn 300 Linh Mục và một số Thầy Phó Tế.

Thánh lễ có hàng ngàn tu sĩ và giáo dân trong Giáo Phận Orange tham dự. Đúng 5 giờ 30, Đức Giám Mục chủ tế, các Giám Mục và Linh Mục đoàn đồng tế tiến vào thánh đường. Tất cả các vị Giám Mục, Linh Mục, Phó tế đều mặc phẩm phục trắng. Trong số trên 300 Linh Mục tham dự, chúng tôi thấy có Linh Mục Nguyễn Uy Sỹ , nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN. Trong một tai nạn xe gắn máy trước đây đã làm Linh Mục bị gẫy xương và nay vẫn còn phải di chuyển bằng nạng. Mở đầu Nhạc Trưởng, Tiến sĩ Âm Nhạc Patricia Lamb điều khiển dàn nhạc và ca đoàn trổi bài ca Nhập lễ "Laudate, Laudate Dominum" của nhạc sĩ Christopher Walker. Sau đó, Thánh lễ bắt đầu với Nghi Thức Thống Hối. Kinh Vinh Danh và Lời Nguyện Giáo Dân đều dùng ba ngôn ngữ Anh, Tây Ban Nha và Việt Nam.

Sau bài giảng của Đức Giám Mục Kevin W.Vann, tất cả các Linh Mục trong Giáo phận hiện diện đồng loạt đứng lên lập lại lời tuyên hứa trước mặt Thiên Chúa và vị chủ chăn là Giám Mục Giáo Phận.

Sau đó ba thầy Phó Tế từ cuối thánh đường, mang mỗi vị một bình dầu ôliu tiến lên cung thánh đặt trước một chiếc bàn nhỏ phủ khăn trắng. Đức Giám Mục chủ tế đến làm phép 3 bình dầu gồm Dầu Bệnh Nhân - Dầu Dự Tòng - Dầu Thánh Hiến. Sau nghi thức làm phép, ba bình dầu được đặt trang trọng bên phải phía trước bàn thờ.

Khoảng 100 dự người mới đang theo học giáo lý để gia nhập Công Giáo (họ sẽ lãnh nhận Bí tích Rửa Tội vào ngày lễ Chúa Phục Sinh năm nay) tiến lên trước cung thánh, Thầy Phó tế trao sách Phúc Âm cho người đại diện và tất cả rước sách Thánh ra khỏi thánh đường. Các bình dầu mới này, sau Thánh lễ sẽ được phân phối đến các giáo xứ để dùng vào ba trường hợp kể trên.
le_truyen_dau
Hình ảnh thánh lễ.
Thánh lễ tiếp tục bước sang phần Phụng Vụ Thánh Thể và cuối cùng là phần Kết lễ với bản thánh ca "Lord,You Give The Great Commission của nhạc sĩ Cindy Johnston.

Đức Giám Mục Kevin W. Vann đã ban phép lành của Chúa cho mọi người hiện diện. Một Linh Mục, thay mặt Giáo Phận giới thiệu các thiện nguyện viên, các tu sĩ sắp sửa được lãnh nhận chức Linh mục và những người góp sức tổ chức Thánh lễ.

Sau đó, các vị Giám Mục, Linh Mục vào hội trường gặp gỡ gíao dân và dùng tiệc nhẹ.

Đây là "Tuần Thánh" là tuần lễ quan trọng nhất trong năm. Tuần lễ tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự Phục Sinh vinh hiển của Chúa Giêsu. Tuần Thánh khởi đầu bằng Lễ Lá (Chúa nhật 24.3.2013 vừa qua), kỷ niệm Chúa khải hoàn vào thành Gierusalem. Qua ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành một số nghi thức mà Chúa đã làm trước khi chịu khổ nạn, gồm: Nghi thức Rửa Chân, lập lại bài học yêu thương Chúa dạy các môn đệ của Người, nghi thức Truyền Phép Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly và Nghi thức Truyền Chức Linh Mục. Qua ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội tưởng niệm Chúa vác Thập giá và chịu đóng đinh. Cao điểm của Tuần Thành là đại lễ Phục Sinh, mừng Chúa sống lại từ cõi chết (Chúa nhật 31.3.2013).

Đặc biệt năm nay, hai Cộng đoàn Westminster (14072 S. Olive St, góc Westminster St) do cha Chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn và cộng đoàn Đức Mẹ La Vang (288 S. Harbor Blvd, góc First St), do cha chánh xứ Nguyễn Văn Luân là hai cộng đoàn "mở lễ" lớn nhất, có diễn lại tất cả các chi tiết cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu, mỗi Cộng đoàn có chương trình riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.