Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tập Cận Bình Móc Ngoặc Putin Chống Mỹ

28/03/201300:00:00(Xem: 7447)
Tập Cận Bình Móc Ngoặc Putin Chống Mỹ
Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước, kiêm Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Tập cận Bình của Trung Quốc, mới lên là dành chuyến công du đầu tiên sang nước Nga “trao đổi” với Tổng Thống Putin của Nga hậu CS. TT Putin là cựu đồng chí CS, cán bộ trung cao của KGB Liên xô, đang làm tổng thống nhiệm kỳ thứ ba của nước Nga hậu CS. Nga thời CS là nước “chủ đạo” chế độ Liên bang xô viết gồm nhiều nước, quê hương của CS đệ tam quốc tế. Nhiều dấu chỉ cho thấy Ô Tập cận Bình sang Nga hậu CS “móc ngoặc” với Putin để chống Mỹ trong khi Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái Bình Dương. “Móc ngoặc” là danh từ CS có nghĩa móc nối, liên kết nhau làm điều bí mật.

Ông Bình đã đến Moscow vào sáng 22/03/2013, được đón tiếp trọng thể và nồng nhiệt. Ô. Bình theo truyền thống Trung Hoa, tin đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, đã “phóng tài hoá thu nhân tâm” của Ô. Putin. TC mua của Nga 50 triệu tấn dầu khí mỗi năm, so với 15 triệu tấn/năm hiện nay, tăng hơn ba lần. TC cung ứng cho công ty dầu Rosneft của Nga 2 tỷ đô la tín dụng. Nga sẽ cung ứng cho TC 38 tỷ mét khối gas/năm kể từ năm 2018, và sẽ tiếp tục tăng lên 60 tỷ mét khối/năm. Giao thương giữa Nga và TC đã tăng gấp 14 lần trong hai thập niên và đạt con số kỷ lục 88,2 tỷ đô la năm ngoái. Và hai lãnh tụ hứa sẽ tạo điều kiện tăng hơn nữa,lên 100 tỷ đô la/năm trong thời gian gần.

Không có gì khó hiểu tình cũ, nghĩa xưa đồng chí CS dễ “móc ngoặc” nhau, như “vợ chồng cũ, không rủ cũng đến”. Năm nay Tập cận Bình mới lên làm chúa TC dành chuyến công du đầu cho Nga, thì năm ngoái khi Putin lên làm chúa Nga hậu CS sau cuộc bầu cử dân chủ trá hình không khác gì kiểu “đảng cử dân bầu” thời CS, Ông Putin cũng dành cho TC chuyến công du đầu tiên như Ô. Bình đang làm đối với Nga cho Nga bây giờ.

Không những trên phương diện tới lui với nhau, TC đang CS và Nga hậu CS còn khắn khít với nhau trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong việc chống Mỹ qua những hồ sơ nóng trên thế giới như thời Chiến tranh Lạnh giữa Liên xô, TC chống Mỹ. Nga và TC luôn tâm đầu ý hợp trong nỗ lực chống Mỹ, tiêu biểu như trong việc trừng phạt Iran và Syria, và nhiều khi về CS Bắc Hàn. Sau cuộc hội kiến với tổng thống Nga, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với báo chí, khẳng định Nga và Trung Quốc đồng quan điểm trên các hồ sơ quốc tế lớn.

TC và Nga không ngần ngại, mà công khai chứng tỏ sự móc nối này như Ô. Bình công khai và chánh thức tuyên bố: «Sự kiện tôi chọn nước Nga thân hữu trong chuyến công du cấp Nhà nước đầu tiên chứng tỏ tính chất đặc biệt của mối quan hệ chiến lược». Và Ô Putin cũng đường đường chính chính nói cho cả thế giới biết, tương quan hai bên đạt đến giai đoạn «tốt đẹp nhất». Ô Tập Cận Bình nhấn mạnh: «Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc chưa bao giờ tốt đẹp đến thế» và nhận định ông Putin là «người bạn cũ, người bạn tốt.»

Tới đây đã khá đủ để thấy TC và Nga đã móc ngoặc khá chắc và sâu để chống Mỹ. TC đóng vai trò chủ động vì TC rất lo trước việc Mỹ chuyễn trục quân sự sang Á châu Thái Bình Dương, điều mà TC tin là Mỹ bao vây TC. TC càng nhậy cảm hơn khi thấy Mỹ bày binh bố trận sát nách TC, qua hành động củng cố thế lực quân sự cho Nhựt và Nam Hàn.

TC liên kết với Nga để chống Mỹ cũng cho thấy chánh trị gia Tây Phương, trong đó nhứt là Mỹ lầm to Cộng Sản. Sau ba thập niên, người ta thấy rõ Mỹ giúp cho Trung Cộng và Nga hậu CS phát triển kinh tế với mong mỏi sẽ phát triễn dân chủ - là một sai lầm. TC, Nga, VC tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn quyết khoá chặt chánh trị. CS không những khoá chặt chánh trị mà còn liên minh với nhau chống Mỹ, tái lập lại Chiến Tranh Lạnh, như trường hợp Ô. Bình và Putin đang làm.

TC hung hăng đóng cửa một cái rầm, xí xô xí xào chửi khi Ủy Ban Nobel gõ cửa trao giải Hoà Bình cho Ô Lưu hiểu Ba, một nhà dân chủ bị TC đang bỏ tù. Điều đó rõ ràng cho thấy sách lược Tây Phương viện trợ kinh tế cho TC để TC dân chủ hoá đã thành thất vọng và viễn vong, không một chút thực tế nào.

Trái lại TC “trước sau như một bồi dưỡng” triều đại độc tài đảng trị CS, tới đời thứ năm. Đại hội đảng CS thú 18 của TC cử các «hoàng tử đỏ», tức là con cháu những lãnh đạo cốt cán, để chuẩn bị thay thế cho thế hệ thứ tư để tiếp tục triều đại CS, cầm cán đảng quyền, quân quyền và quyền hành chánh – tức tòan quyền thống trị đất nước và nhân dân.

CS bắt đầu với thế hệ thứ nhất khai nguyên triều đại CS ở Trung Hoa mà CS gọi là Trung Quốc với Mao Trạch Đông, thế hệ thứ hai là Đặng Tiểu Bình, thứ ba là Giang Trạch Dân và thứ tư là cặp Hồ Cẩm Đào – Ôn Gia Bảo.Thế hệ thứ năm là ông Tập Cận Bình, Phó chủ tịch nước lên thay Ô Hồ cẩm Đào, và ông Lý Khắc Cường, Phó Thủ Tướng sẽ lên thay ông Thủ Tương Ôn Gia Bảo.

Qua thế hệ thứ 5 của triều đại CS ở TQ rồi, mà chính trị gia Tây Phương chứng nào vẫn tật nấy. Ô Tập cận Bình chưa lên ngôi mà các chánh trị gia Tây Phương theo thói quen chẻ sợi tóc ra làm đôi làm ba, đón gió, bình luận loạn lên. Nào Ô Tập cận Bình là một ẩn số, không biết dân chủ hoá chế độ TC hay không. Có một số đoán già đoán non, nói Ô Tập cận Bình ăn học, công tác sau thời Mao, hy vọng sẽ cởi mở tự do, dân chủ.

Nhưng câu trả lời cho những học giả học thiệt Tây Phương chuyên về môn gọi là Trung Cộng sự vụ đó – là TC cho thấy Ông Bình lên ngôi là bay sang Nga móc ngoặc chống Mỹ là siêu cường lãnh đạo thế giới tự do.

Người Việt, người Hoa, người Hàn, người Cuba sống trong chế độ CS, nếu ai không bị CS bắt nhốt trong nhà tù nhỏ là hàng ngàn trại giam, thì cũng nhốt trong trại tù lớn là xã hội nằm trong gọng kềm CS mấy chục năm. Nên người dân trong các chế độ CS rất thực tế biết rằng CS vẫn là CS,”thằng” nào lên cũng làm “cha” dân. Thói quen độc tài đảng trị toàn diện của người CS đã trở thành bản chất thứ hai rồi. CS còn là còn độc tài. Chỉ có vứt bỏ CS đi thì mới có thay đổi, có tự do, dân chủ, nhân quyền. Tự do, dân chủ, nhân quyền không chờ mà có, không xin mà được. Phải đấu tranh, chiến đấu, bằng máu, nước mắt, mồ hôi mới có, như các cuộc cách mạng của người dân các nước CS Đông Âu, Liên xô đã làm trong thời Chiến tranh Lạnh./.( Vi Anh)

22/02/2019(Xem: 72)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 176)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 408)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 566)
Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.
22/02/2019(Xem: 319)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 178)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 362)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 228)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 177)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
22/02/2019(Xem: 282)
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
22/02/2019(Xem: 212)
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22/02/2019(Xem: 1810)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
22/02/2019(Xem: 408)
WASHINGTON - Từ ngày Bạch Ôc loan báo ngưng thực hành chính sách di trú gọi là “không dung thứ” (giữa năm 2018), ít nhất 245 trẻ em đã bị tách khỏi gia đình khi bị bắt tại biên giới, theo hồ sơ tòa án.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát)
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.