Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): An Sinh Xã Hội Có Gì Thay Đổi?

27/03/201300:00:00(Xem: 4936)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Câu hỏi:

Tôi nghe nói trong năm 2013, An Sinh Xã Hội có những thay đổi quan trọng, rất hân hạnh được quý vị giải thích rõ cho. Chân thành cám ơn. (Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Những thay đổi quan trọng của sở An Sinh Xã Hội trong năm 2013 như sau:

1.Thuế An Sinh Xã Hội 4.2% lợi tức $110,100 trong năm 2012, lên 6.2% lợi tức $113,700 trong năm nay.

i,Tự làm (Self-employment) tăng từ 10.4% lợi tức $110.100, lên 12.4% lợ tức

$113.700 trong năm nay

ii, Thuế Medicare không thay đổi vẫn 1.45% cho tất cả những người đi là trong măm 2013 và 2.9% cho người tự làm.

2.Sở An Sinh Xã Hội rút ngắn giờ làm việc, đóng cửa sớm nửa giờ và ngày thứ Tư đóng cửa vào buổi trưa, nhưng nhân viên vẫn làm việc đủ giờ như trước để giải quyết những hồ sơ bị ứ đọng.

3.Năm 2013 mỗi tín chỉ làm được phải đóng thuế lợi tức ít nhất là $1,160. Tăng lên, năm 2012 chỉ có ít nhất là $1,130.

4.Bắt đầu năm nay từ 1 tháng Ba. Sở An Sinh Xã hội sẽ từ từ bỏ chi phiếu tiền hưu bằng giấy, yêu cầu quý vị hưu trí phải có chương mục ngân hàng để tiền hưu gửi thẳng vào hoặc gửi vào thẻ debit, có những quý vị sẽ gập khó khăn trong luật mới này. Có những ngoại lệ dành cho quý vị cư ngụ những vùng không thuận tiện về ngân hàng, quý vị gập khó khăn không rành về điện tử sẽ bị xáo trộn. Quý vị sinh trước tháng Năm năm 1921, tự động được miễn, không phải làm gì.

5.Những vĩ về hưu non, bị trừ $1 cho mỗi $2 kiếm được trên số tiền $15,120. Cho đến khi quý vị đến tuổi hưu toàn phần, trừ $1 tiền hưu cho mỗi $3 kiếm được trên số $40,080. Trừ hàng tháng cho đến khi quý vị đến tuổi hưu toàn phần sẽ ngừng.

6.Sở An Sinh Xã Hội tăng cường phục vụ trên mạng (internet), quý vị có thể lên mạng đổi địa chỉ, đổi chương mục ngân hàng để gửi trực tiếp tiền hưu vào.

Địa chỉ mới trên mạng: mysocialsecurity.com, quý vị hưu trí có thể coi những dữ kiện trong hồ sơ An Sinh Xã Hội của mình. Dùng my social security trên mạng để lấy thư báo của An Sinh Xã Hội, phỏng chừng tiền hưu, tiền tàn tật, tiền quả phụ và hồ sơ đi làm, ước tính số tiền thuế đã đóng vào An Sinh Xã Hội và Medicare.

Những vị không lập được account có thể đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương với thể căn cước có hình, họ sẽ giúp lập một account.

Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở

www.socialsecurity.gov hoặc trình bầy trường hợp của quý vị gọi cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp nhưng phải làm hẹn trước. Quý vị cần giúp có thể gọi cho NAPCA số điện thoại miễn phí toàn quốc tiếng Việt 1-800-582-4336. Thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.