Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Dạ Tiệc Hội Ngộ của Hội Biệt Động Quân/HTĐ

27/03/201300:00:00(Xem: 4650)
Hội Biệt Động Quân vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận đã tưng bừng tổ chức dạ tiệc họp mặt, gây quỹ vào lúc 7:30 chiều ngày 24 Tháng 3, 2013 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church,VA.

Mặc dầu chương trình văn nghệ chỉ có các ca sĩ cây nhà lá vườn và được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, mùa Đông lạnh lẽo, hoa tuyết bay lất phất, nhưng có khoản bốn trăm quan khách, gồm nhiều cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng trong QLVNCH và các hội đoàn dân sự tham dự. Điều này cho thấy đồng hương, quân dân chính trong vùng có rất nhiều cảm tình với các anh em trong Gia đình Biệt Động Quân.

Hiện diện có Ông Đoàn Hữu Định, Tân CT CĐVN/HTĐ, MD&VA, TS Tạ cự Hải, CT LHCCSVNCH và hầu hết đại diện các quân binh chủng trong QLVNCH như Không Quân, Hải Quân&H àng Hải MĐHK, Gia Đình Mũ Đỏ/HTD, TQLC/HTĐ, Cảnh Sát QG, Hội Cựu SVSQ Võ Bị QGVN/HTĐ, Hội CSVSQ Trừ Bị Thủ Đức, Thiết Giáp, Hội Thiếu Sinh Quân…Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, UBQTYTCTNB; Bác sĩ Trần Văn Sáng, Hội Y Tế Miền Đông HK…

Ông Bùi Mạnh Hùng là người điều hợp chuơng trình. Ông giới thiệu qua về Binh Chủng BĐQ và mục đích của buổi họp mặt. Trong những tháng năm dài khói lửa điêu linh, Binh chủng BĐQ với nhiệm vụ bảo quốc an dân, đã chiến đấu anh dũng bảo vệ quê hương, nêu cao danh dự mầu cờ, sắc áo của binh chủng. Giờ đây vì vận nước, những người chiến sĩ BĐQ cũng như các quân, binh chủng bạn của QLVNCH đã phải tan hàng… nay kẻ còn, người mất, người lưu lại nơi quê nhà, người lưu lạc nơi xứ người, thêm vào đó tuổi đời chồng chất, lưng còng, tóc bạc, da mồi, nay còn, mai mất…dù mãi mãi nhớ thương nhau và màu áo trận, nhưng muốn tìm về với nhau, không dễ như xưa… Vì vậy Hội Biệt Động Quân vùng HTĐ và Phụ cận cố gắng tổ chức Tiệc hội ngộ hằng năm, để những cọp già, cọp trẻ, có dịp tìm về với nhau, và để những người lính danh dự cuối cùng của Miền Nam Việt Nam có dịp chào đón những ai chưa biết về BĐQ, có dịp gặp gỡ những người Chiến Sĩ Mũ Nâu BĐQ/VNCH. Những người lính danh dự, chiến đấu đến giây phút cuối cùng của Miền Nam Việt Nam.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt rất trang nghiêm, Ông Nguyễn Đình Sinh, Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân /HTĐ &Phụ cận thay mặt Gia đình BĐQ /HTĐ &Phụ cận có lời chào mừng quan khách. Ông nói, mặc dầu hội BĐQ là một hội non trẻ trong cộng đồng người Việt Tỵ nạn tại HTĐ, nhưng hội đã đóng góp nhiều công sức vào các sinh hoạt của cộng đồng. Hội đã sát cánh cùng các hội đoàn quân đội trong các cuộc diễn hành, đấu tranh để nêu cao màu cờ sắc áo, duơng cao quốc và quân kỳ để cùng nói lên lòng yêu chuộng tự do, tôn trọng tín ngưỡng và nhân quyền cũng như một lòng quyết tâm tranh đấu để có một Việt Nam, không còn dưới sự thống trị của CS, “hèn với giặc và ác với dân”.

Ông Sinh nói tiếp, sự hiện diện của quý vị đã làm ấm lòng anh em BĐQ , cho anh em niềm tin mãnh liệt, những khích lệ lớn lao, những thôi thúc bền bĩ để anh em BĐQ không tìm an lạc nơi quê người, mà chỉ khát khao một ngày về dựng nước.
hoa_thinh_don-biet_dong_quan_bdq2__0_
Hình ảnh trong dạ tiệc hội ngộ của Biệt Động Quân tại Hoa Thịnh Đốn.
Cựu Chuẩn Tướng BĐQ Phạm Duy Tất, Chỉ huy BĐQ Quân Khu 2, ở trong trại tù CS 17 năm rưỡi, ông là một trong một trăm người sau cùng của Quân Đội VNCH ra khỏi trại tù, được mời lên phát biểu. Ông nói, sự hiện diện đông đảo của quan khách đã thể hiện tình “Huynh Đệ Chi Binh”, tình đoàn kết gắn bó, thương yêu của toàn thể quan khách dành cho BĐQ. Ông vô cùng cảm ơn và rất trân trọng sự hiện diện của quan khách đến chung vui trong đêm hội ngộ này. Chúng ta đã buông súng nhưng thật tình tâm huyết của chúng ta chưa bao giờ nguôi, lòng yêu nước của chúng ta cũng chưa bao giờ phai, vì vậy chúng ta còn họp mặt, còn tiếp tục sinh hoạt với nhau trong những ngày sau này.

Ông nói, hiện diện hôm nay có hầu hết cựu quân nhân các quân binh chủng, ngoài ra còn có những đoàn thể, những hội ái hữu và rất nhiều thành phần. Chúng ta tiếp tục đoàn kết, chúng ta có rất nhiều cái “chung”, mục đích chung, ước mơ chung, và hơn hết, đó là những trăn trở chung về tình hình quê hương đất nước của chúng ta.

Ông mong ước, chúng ta đem những cái “chung” đó ra thảo luận, hội họp thì triệu người như một, trong nước và cả hải ngoại đều một lòng với những ước mơ chung. Đó là hy vọng mà ông ấp ủ, chúng ta có sự đoàn kết thật sự , để tạo một sức mạnh thật sự trong công cuộc đấu tranh của chúng ta.

Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ&Phụ cận phát biểu, Binh chủng BĐQ là một binh chủng tinh nhuệ và đổ nhiều xương máu trong cuộc chiến dài bao nhiêu năm. Ông đại diện cho Quân Cán Cảnh VNCH vùng HTĐ gởi lời tri ân sự hy sinh cao cả của tất cả anh em trong binh chủng BĐQ, đã hy sinh để bảo vệ non sông, bở cõi và an bình cho miền Nam Việt Nam trong bao nhiêu năm trường, để chúng ta có một ngày hôm nay.

TS Hải nói tiếp, sự hiện diện của đông đảo quan khách còn nói lên tình đoàn kết của các Quân, Cán, Cảnh và dân với quân như cá với nước. Sự hiện diện của quan khách chẳng những ghi nhận công lao của Binh chủng BĐQ mà còn khuyến khích BĐQ và thế hệ trẻ tiếp tục công cuộc tranh đấu dành Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN.

Ông Đoàn Hữu Định, Tân Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA cũng đồng ý, BĐQ là một binh chủng trẻ, thiện chiến của QLVNCH. Bắt đầu từ những đơn vị nhỏ bé cho đến trước năm 1975, BĐQ có ba sư đoàn. BĐQ/HTĐ &Phụ cận lúc nào cũng tiếp tay với cộng đồng.

Ông Định cho biết, ông rất mừng thấy hiện diện trong buổi tiệc này có phái đoàn VN từ Richmond. Tháng tới là Tháng Tư đen, Quốc Hội Virginia đã ký Nghị quyết 455 tuyên dương, ghi nhận ngày 30 Tháng Tư là ngày đau buồn của tất cả quân dân VN sinh sống ở Virginia. Đại diện của Quốc Hội Virginia sẽ trao Nghị Quyết này cho Cộng Đồng. Phái đoàn các Cựu Quân Nhân và Cộng Đồng chúng ta sẽ đi Richmond để diễn hành và sau đó trở về đây để làm lễ truy điệu tưởng niệm 30 Tháng Tư.

Ông Bùi Mạnh Hùng giới thiệu thêm về Nghị Quyết 455. Với sự vận động của cộng đồng người Việt ở Richmond, nhất là được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Thượng nghị Sĩ Virgnia, Richard Black, trước là Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến HK. Quốc Hội Virginia công nhận kể từ 2013, ngày 30 Tháng Tư sẽ là ngày vinh danh người Việt Nam Cộng Hòa.

Theo sau là chương trình văn nghệ, đặc biệt có màn hoạt cảnh do Bà BĐQ Rmah Thái Trang trình diễn bên cạnh một phế binh Trung Úy BĐQ. Trong màn hoạt cảnh này bà vừa diễn vừa hát nhiều bản như “Biễn mặn”, “Kỷ vật cho em” …cách trình diễn và lời ca rất truyền cảm, làm cho nhiều người xúc động, đóng góp một ngàn năm trăm chính mươi sáu mỹ kim để gởi về giúp các thương phế binh BĐQ còn ở quê nhà.
hoa_thinh_don-biet_dong_quan_bdq2__1_
Hình ảnh trong dạ tiệc hội ngộ của Biệt Động Quân tại Hoa Thịnh Đốn.
Theo tài liệu, BĐQ là một binh chủng trẻ của QLVNCH, được chính thức thành lập ngày 1 Tháng 7, 1966. Khởi thủy có 65 đại đội BĐQ, đến năm 1961 thì có 81 đại đội BĐQ, hành quân biệt lập. Năm 1975 chuẩn bị thành lập hai sư đoàn 101 v à 106. Những chiến sĩ BĐQ được tuyển chọn, huấn luyện đầy đủ, với kỷ thuật đánh nhanh, rút gọn, được thành lập để đáp ứng với tình hình chiến trường bắt đầu thay đổi từ chiến tranh du kích, chuyển sang chiến tranh diện địa vào đầu thập niên 60. Dù là một binh chủng trẻ, nhưng các đơn vị BĐQ đã chứng tỏ khả năng chiến đấu xuất sắc, đã lập nhiều chiến tích lẫy lừng, làm kẻ thù khiếp sợ và là niềm hãnh diện của QLVNCH.

Quân dân VNCH không thể nào quên Tiểu đoàn 42 Cọp 3 Đầu Rằn, với Tiểu đoàn trưởng lừng danh, Trung tá Lưu Trọng Kiệt, đền nợ nước lúc tuổi 30. Tiểu đoàn 44 Cọp Đen, với Thiếu tá Nguyễn Văn Dần và huyền thoại “Nữ hổ tướng Hồ thị Quế”, cùng chồng hành quân xông pha giết giặc. Tiểu đoàn 52 Sấm Sét Miền Đông, do Thiếu tá Nguyễn Hiệp làm tiểu đoàn trưởng. Tiểu đòan 37 BĐQ, trấn ải địa đầu Khe Sanh, với Đại Úy Hoàng Phổ. Trong 70 ngày quyết chiến với Cộng quân tại phòng tuyến Khe Sanh, những người lính của Tiểu đoàn 37 Biệt Động Quân đã làm cho Cộng quân khiếp sợ và chứng minh cho đồng minh Hoa Kỳ thấy sự chịu đựng phi thường, và tinh thần chiến đấu dũng cảm, khả năng tác chiến, và phòng ngự của một đơn vị Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Các đơn vị BĐQ đã được ân thưởng nhiều huy chương cao quý, của cả hai Chính phủ VNCH và Hoa Kỳ. Tiểu đoàn 44/BĐQ là đơn vị đầu tiên của QLVNCH, được ân thưởng huy chương của Tổng Thống Hoa Kỳ (Presidential Unit Citation).

Các đơn vị BĐQ đã làm tròn bổn phận đối với đất nước, nhiều đơn vị đã chiến đấu đến 1 giờ trưa ngày 30 tháng Tư năm 1975. Họ đã được tạp chí Le Monde của Pháp ca tụng là "Những người lính danh dự cuối cùng của Miền Nam Việt Nam.

Trở lại chương trình dạ tiệc, được tiếp nối với phần dạ vũ, Ban nhạc Hải Đăng, một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất của vùng Hoa Thịnh Đốn. Chương trình được chấm dứt lúc 12 giờ đêm.

Muốn liên lạc với Hội BĐQ xin vào www.bietdongquan.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.