Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 40,000 Trẻ Em Sống Với Phụ Huynh Đồng Tính; Tối Cao Pháp Viện Mỹ Xử Vụ Hôn Nhân Đồng Tính Chưa Có Kết Quả; 53% Dân Mỹ Tán Đồng Hôn Thú Đồng Tính

27/03/201300:00:00(Xem: 4339)
WASHINGTON - Tuần này, tối cao pháp viện liên bang nghe điều trần trong 2 hồ sơ kiện chống lại luật liên bang và tiểu bang hạn chế hôn nhân đồng tính.

Trong ngày Thứ Ba, trước tiên, toà xét đơn chống án liên quan với luật cấm hôn thú đồng tính là proposition 8 đã trưng cầu dân ý tại California.

Qua ngày sau, toà nghe các đấu lý về luật bảo vệ hôn thú của liên bang.

Thăm dò mới của CNN/ORC ghi nhận 53% công chúng tán đồng hôn thú đồng tính và 57% nhận có thân nhân hay bằng hữu là người đồng tính luyến ái.

Phóng viên báo cáo: toà cho đấu lý về luật bảo vệ hôn thú trong thời gian 1 giờ 50 phút.

Bên ngoài toà, các phe biểu tình ồn ào với tiêng hô khẩu hiệu "Kết hôn là nhân quyền."

Một nhà tranh đấu phát biểu qua loa phóng thanh "Không cơ quan chính quyền nào có thể thay thế những người phối ngẫu thương yêu làm cho nhau".

Trong khi đó, một bản tin khác của Báo The Wall Street Journal vào chiều Thứ Ba cho biết rằng, hôm Thứ Ba Tối Cao Pháp Viện vật lộn mà chưa có kết luận với việc California cấm hôn thú đồng tính, khi Chánh Án Anthony Kennedy bày tỏ sự không bằng lòng với nhiều chọn lựa của tòa và Chánh Án Trưởng Tối Cao Pháp Viện John Roberts nói rằng ông lo ngại các đề nghị hôn thú đồng tính đang cố đi quá nhanh.

Trong thời gian 80 phút thảo luận kết thúc, thật khó tin đoán bằng cách nào các chánh án xử trí vấn đề này. Chánh Án Trưởng Tối Cao Pháp Viện John Roberts đã hỏi nhiều câu hỏi về việc liệu những người hậu thuẫn Luật số 8 của California có quyền đưa ra toà nữa không, bởi vì tiểu bang đã từ chối bảo vệ cấm hôn thú đồng tính.

Trong phần đầu của thảo luận, Chánh Án Kennedy, 1 người có lá phiếu trung dung, nêu quan điểm bởi những người ủng hộ đồng tính, nói rằng gần 40,000 trẻ em tại California đang sống với phụ huynh đồng tính mà bị trở ngại hôn thú đồng tính.

Chánh Án Kennedy nói với luật sư Charles Cooper, người bảo vệ Luật Số 8, rằng, “Họ [trẻ em] muốn phụ huynh được thừa nhận đầy đủ. Tiếng nói của những trẻ em đó thì rất quan trọng trong trường hợp này, phải không?”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.