Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NATO Không Định Can Thiệp Quân Sự Tại Syria; Lần Đầu, Đối Lập Syria Được Đại Diện Syria Họp Với Liên Đoàn Arap

27/03/201300:00:00(Xem: 3539)
BRUSSELS - NATO xác nhận không có ý định can thiệp quân sự tại Syria.

Lời bình luận chính thức này đuợc đưa ra sau tuyên bố của thủ lãnh đối lập Syria, ông al-Khatib, yêu cầu Hoa Kỳ giúp bảo vệ vùng giải phóng tại miền bắc bằng phi đạn Patriot chống lại không quân của chế độ Assad.

3 nước thành viên NATO đã đưa phi đạn Patriot tới giúp đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ biên giới tiếp giáp Syria.

Liên quan đến tình hình Syria, một bản tin khác cho biết đối lập Syria được hội nghị Liên Đoàn Arap hoan nghênh. Bản tin viết như sau.

DOHA - Liên Đoàn Arap đã khai mạc 2 ngày họp thượng đỉnh tại Doha với liên minh đối lập Syria là thành viên lần đầu tiên đại diện Syria.

Quốc trưởng al-Thani của nước chủ nhà tuyên bố khai mạc hội nghị với lời mời lãnh tụ al-Khatib ngồi ghế đại diện Syia, và xác nhận chủ trương của Qatar là tìm kiếm giải pháp chính trị, nhưng không đảo nguợc trào lưu. Lãnh tụ al-Thani cũng hô hào lập quỹ 1 tỉ MK để bảo vệ khối Arap và Jerusalem, tuy nhận rằng các hưá hẹn tài trợ Palestine trong quá khứ đã không đuợc chu toàn. Qatar hưá đóng góp 250 triệu MK. Các ngoại truởng Arap đã họp trù bị hôm chủ nhật.


Chiến sự Syria và nỗ lực hoà đàm của chính quyền Afghanistan là những đề tài thảo luận quan trọng của hội nghị Doha.

Về phần mình, lãnh tụ al-Khatib báo cáo tình hình khủng hoảng nhân đạo trong nuớc Syria, với hàng chục ngàn người thiệt mạng, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và khoảng 25% dân số di tản. Ông yêu cầu hậu thuẫn bổ túc từ thế giới Arap và cộng đồng quốc tế - ông mô tả chế độ Assad là "nhà nước khủng bố", giết dân Kurd, tín đồ Thiên chuá giáo và người thiểu số. Ông tố cáo hàng ngàn người Iran và người Nga trợ chiến chính quyền Damascus - ông đặt vấn đề "Làm sao có thể dung thứ nhà nước khủng bố trong 2 năm".

Trả lời phỏng vấn trước hội nghị, lãnh tụ đối lập Syria tìm cách hạ thấp các đồn đoán về quyết định từ chức của ông như là dấu hiệu tan rã của liên minh đối lập.

Vua Saudi Arabia là nhân vật hậu thuẫn đối lập Syria vắng mặt - TT Talabani của Iraq không dự hội nghị vì lý do sức khoẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.