Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan Nhận Xét: Cắt Thuế Lâu Dài Không Mang Đến Lợi Ích Gì Cho Kinh Tế

25/11/200200:00:00(Xem: 3333)
Hạ Miên - Theo Kansas City Star 11/14/2002
Alan Greenspan, chủ tịch Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang, mới đây tuyên bố với báo giới rằng dự tính cắt thuế trường kỳcủa Hành Pháp Bush chẳng đem lại lợi ích thiết thực nào cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Lời tuyên bố này như một xô nước lạnh tạt vào cuộc tranh luận nóng hổi của ngài đương kim tổng thống về việc đồng thuận cho vấn đề cắt thuế vĩnh viễn đã được đề cập đến từ năm ngoái.
Trong bản diều trần trước Quốc Hội lần này Greenspan tuyên bố trước Ủy Ban Liên Hiệp Kinh Tế thuộc Quốc Hội rằng việc biểu quyết hiện nay cho vấn đề kéo dài thời gian cho chương trình cắt thuế sau năm 2010 sẽ chẳng có ảnh hưởng tích cực nào cho nền kinh tế. Nhưng Ông cũng nhấn mạnh rằng vấn đề ổn định hóa hay thu hồi chương trình cắt thuế cũng đã được thông qua, như nhiều thành viên thuộc Đảng Dân Chủ đề nghị, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế.
Ngài chủ tịch Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang mô tả sự suy thoái kinh tế hiện thời như là một thời kỳ "hơi khó khăn" chứ không phải là dấu hiệu của sự tuột dốc mạnh mẽ. Ông cũng đồng thời cảnh báo các nhà làm luật xem xét kỹ lưỡng việc thông qua bộ luật này vì khi bộ luật có hiệu lực có thể gây nên việc thâm thủng ngân sách lâu dài trầm trọng hơn trước khi họ có thể tán thành những biện pháp chế tài mới cho ngân sách liên bang.
Qua bản điều trần này Greenspan cũng tuyên bố rõ ràng rằng Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang sẽ không ngần ngại giảm lãi xuất xuống thấp hơn trong điều kiện cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế đang chao đảo như hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng cho biết là ngân hàng trung ương tin rằng hiệu quả kinh tế gần như chắc chắn sẽ là sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm tới.
Khi nền kinh tế phục hồi, Greenspan khẳng định, cơ quan này sẽ nhanh chóng thích ứng để thay đổi tình thế và sẽ bắt đầu nâng mức lãi xuất để bảo đảm rằng các mức lãi xuất quá thấp trong những năm vừa qua sẽ không đẩy giá cả lên cao hơn. Cũng trong tuần qua, ngân hàng trung ương đã giảm mức lãi vay qua đêm cho các ngân hàng xuống 1.25%, mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 1961. Về điều này ông nói: "Quỹ dự trữ Liên Bang không thể dừng lại vĩnh viễn ở mức 1.25% và tin rằng điều này cuối cùng sẽ chẳng gây nên những ảnh hưởng lạm phát nào."
Những điều ông Greenspan trình bày có thể sẽ được đem ra thảo luận trước Quốc Hội vào đầu năm nay để quyết định Quốc Hội có nên thông qua việc kéo dài vấn đề cắt thuế dài hơn chương trình 10 năm, biểu quyết số tiền chi phí là 1.35 tỉ đô-la cho chương trình này trước khi hạn kỳ 2010 hết hiệu lực, và vấn đề có nên thông qua việc kéo dài chương trình cắt thuế để kích thích kinh tế tăng trưởng.

Cũng nên biết rằng Tổng Thống Bush và Quốc Hội với đa số thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa hiện đang bảo vệ lập trường cho rằng cắt thuế vĩnh viễn sẽ có lợi cho nền kinh tế vì diều này làm cho người đóng thuế và cả các cơ sở kinh doanh tin rằng luật thuế sẽ không đảo ngược lại mức thuế cao hơn của năm 2001. Nhưng ông Greenspan lại cho rằng thị trường tài chính đã giả định là các mức thuế bị cắt hiện đang ở trong tình trạng giảm lâu dài vì Quốc Hội không thể bằng các biện pháp chính trị làm chúng biến mất trong một thời gian ngắn. Ông cũng khái quát đánh giá các cơ chế pháp lý như điều khoản "sunset" và các biện pháp thực hiện cơ chế này. Ông cho rằng chính các cơ chế này đã bắt buộc Quốc Hội phải từng lúc đánh giá lại việc cắt giảm thuế và định chế chi tiêu theo chiều hướng các tình hình cụ thể về kinh tế và ngân sách.
Cũng trong dịp này Greenspan đề cập đến vấn đề kéo dài lợi tức thất nghiệp cho người dân do Đảng Dân Chủ đề nghị. Chương trình này sẽ chấm dứt vào cuối năm nay. Việc kéo dài chương trình này theo ông sẽ chẳng gây nên ảnh hưởng xấu nào trên tỉ lệ thất nghiệp như nhận định của một số các nhà kinh tế. Tuy nhiên, ngài chủ tịch cũng đã đưa ra những lý lẽ chắc chắn cần thiết bảo vệ lập luận của mình trên vấn đề do Đảng Cộng Hòa đưa ra khi ông khẳng định rằng các mức cắt thuế hiện thời sẽ không bị tê liệt hay quay ngược trở lại. Nếu thị trường tài chính không tìm thấy yếu tố xoa dịu nào từ việc biểu quyết thuận kéo dài việc cắt thuế, sẽ không tránh khỏi phản ứng tiêu cực đối với việc biểu quyết qua biểu hiện giữ phanh thắng chặt hơn. Về việc này Greenspan nhận định: "Thật chẳng khôn ngoan nếu như cứ thả lỏng việc cắt thuế, bởi vì điều này đã từ lâu gắn chặt vào nền kinh tế."
Nói chung, nhận định của ngài chủ tịch Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang về nền kinh tế hiên nay là lạc quan trái với nỗi lo sợ của một số các nhà kinh tế khác về hiện tượng suy thoái tệ hại gấp đôi. Ông khẳng định rằng đã chẳng hề có biểu hiện nào chứng minh nền kinh tế hiện đang lao xuống, và quyết định giảm lãi xuất của Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang nhằm cho phép các ngân hàng hưởng nửa phần trăm thấp hơn họ mong đợi chính là một chính sách bảo đảm cho hiện tượng bất thường đó.
Greenspan cảnh báo Quốc Hội trước bất cứ quyết định vội vàng nào từ cơ quan này nhằm thúc đẩy kinh tế. Nếu lạm phát kinh tế nhăm nhe quay lại thì chính Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang chứ không phải Quốc Hội sẽ nhanh chóng đảo ngược quyết định này. Sắp tới, hằng loạt người thuộc thế hệ "Baby Boom" sẽ về hưu; đây chính là cái giá rất lớn và không thể tránh khỏi cho ngân khố quốc gia. Các nhà lập pháp hãy luôn ghi nhớ điều này, nhất là khi chúng ta phải đối đầu nạn thiếu hụt ngân sách.
Trong phần kết luận của bản điều trần ông cho rằng những điều khó chịu chủ yếu cho nền kinh tế chúng ta hiện nay là tình hình không chắc chắn về cuộc chiến có thể có với Iraq và những mối quan tâm cứ bàng bạc trong khối tập thể lãnh đạo. Nhưng Greenspan cũng đồng thời cho rằng ngay cả khi cuộc chiến tranh này xảy ra, nền kinh tế của chúng ta có thể sẽ hồi phục dần dần trong năm tới. Khi đề cập đến triển vọng về lực lượng quân sự ông nói: "Tôi không cho rằng ảnh hưởng này trên nền kinh tế là cao hơn bình thường."
HẠ MIÊN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.