Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữa Đôi Bờ Đại Tây Dương

14/02/200300:00:00(Xem: 3764)
Vấn đề đánh hay không đánh Iraq: hai phe chống và binh, hai bên bờ Đãi Tây dương, hai phe Anh Mỹ và Pháp Đức, cuộc xung đột chánh trị, ngoại giao dai dẳng phải kết thúc. “Giờ của chân lý” theo Ngoại Trưởng Mỹ, phải bắt đầu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Chánh quyền và nhân dân Mỹ đang chờ đợi chiến tranh trong cơn sốt của tình yêu Tổ Quốc và nỗi sợ bị khủng bố tấn công. Chánh quyền Pháp Đức ở thế kẹt, trong bị áp lực phản chiến của đa số nhân dân, ngoài áp lực của khối Nato, 15 nước trong ngoài Liên Aâu ủng hộ Mỹ. Hội Đồng Bảo An bị bể đôi làm hai khối trước vấn đề Iraq. Pháp Đức có thể có đa số 10/15 phiếu ủng hộ cho cuộc thanh tra tiếp tục, cố gắng dời ngày chung quyết vấn đề Iraq.
Nhưng trước quyết tâm lớn của Anh Mỹ chống đối “kế hoạch” cứu Chiến tranh Iraq không có triễn vọng. Nhiều khả năng Anh Mỹ và đồng minh sẽ xem “ giờ của chân lý” là giờ của công lý. LHQ không đem Ông Hussein ra trước Toà Aùn LHQ được thì Anh Mỹ và Đồng Minh sẽ đem công lý đến Baghdad để hỏi tội Ô. Hussein trong những ngày có thể đếm được trên đầu ngón tay.
Trước nhứt thử nhìn cận ảnh nước Mỹ trong thời gian căng thẳng trước Chiến tranh Iraq. Tình yêu Tổ quốc Mỹ tương tác với nổi sợ bi khủng bố tấn công trong mùa hành hương của người Hồi giáo, làm cho tâm tư con người Mỹ hầâu như lên cơn sốt. Nóng lòng chờ đợi cuộc chiến tranh bắt đầu. Gần 200 ngàn người con yêu của Tổ Quốc đang ngồi trên lửa, chờ đợi các cuộc cãi vả gần như bất tận tại nghị trường, các cuộc vận động hành lang và con thoi của các nhà ngoại giao đi xe máy lạnh, máy bay phản lực, tới lui các công thự đồ sộ, sang cả. Mỗi ngày nhân dân Mỹ tốn hàng triệu triệu Mỹ kim cho cuộc động binh, dàn quân, nhưng không được đánh Iraq chỉ vì những ma nốp chánh trị. Quân đội Mỹ không làm chánh trị nhưng có quyền có ý kiến vì trách nhiệm đối với và danh dự của Tổ quốc Mỹ của mình. Ba người có trách nhiệm làm tai mắt cho nhân dân Mỹ, tình báo CIA, DIA, FBI, trước những người đại diện nhân dân Mỹ, trước Uûy ban đại diện truyền thống về ngoại giao cho Mỹ, bằng lời nói có tuyên thệ: Iraq có vũ khí giết người hàng loạt; Iraq đồng loã với quân khủng bố al Qaeda; Al Qaeda đang có âm mưu sắp khủng bố Mỹ. Ô. Bộ Trưởng Tư Pháp lên tuyên cáo cho quốc dân Mỹ, tăng mức báo động lên “Màu Cam”. Quá đủ để nhân dân nóng lòng. Không lý do gì để nhân dân Mỹ không tin những tai mắt, những người nhân dân giao phó chồng con, anh em mình, ngoài chiến trận, đang phải ngồi trên đóng lửa để chờ lịnh. Không lý do gì để nhân dân Mỹ chờ Ô. TT Pháp, Ô Thủ Tướng Đức, Ô. TT Nga, Ô. Chủ tịch Trung Cộng ở tận đâu đâu có ý kiến Mỹ nên đánh Iraq hay không. Tính thực dụng và niềm tin vào người lãnh đạo của người Mỹ người Mỹ đi đến các cửa hàng mua vật liệu, thuốc men, loong khô, nước bình, băng keo để để phòng tự cứu cấp, sống sót cho được từ 24 đến 48 giờ trước khi chánh quyền đến tiếp cứu. Cái khôn dân gian là như vậy. Cẩn tắc vô ưu, không bao giờ thừa. Và cơn sốt đó của nhân dân không cho phép chánh quyền Mỹ, chánh trị và quân sự, để cho lính Mỹ ngoài tiền tuyến và dân Mỹ ở hậu phương ngồi trên đóng lửa nữa, để thiên hạ đâu đâu quyết định về chiến tranh Iraq. Độc lập với mình, với nguời; không xen vô chuyện người khác nhưng người khác được xen vô chuyện mình là triết lý giáo dục Mỹ có từ thời đặt chân lên Tân Lục Điạ đến bây giờ.

Tiếp theo thử nhìn cận ảnh Đức, Pháp và Hội Đồng Bảo An. Vấn đề Iraq, muốn hay không cũng phải nói, đã làm chia Tây Phương ra hai khối: Anh Mỹ, Đức Pháp. Lý lẽ tranh luận đôi bên, kỹ thuật vận động của đôi bên nhiều lắm. Thời gian kéo dài cũng lâu. Đối với Mỹ thế là đủ. Đã tới “giờ của chân lý” (lời của NT Mỹ) biến thành giờ của công lý, nếu quân khủng bố, “trục ác quỉ” không ra trình diện trước công lý thì người thiện phải có nghĩa vụ đem công lý đến hỏi tội kẻ ác, chết hay sống. Coi như 14 tháng 2, 2003 là ngày đầu của công lý trên trần gian này, trong vấn đề Iraq. Chấm hết. Nhưng Pháp và Đức thì khác. Pháp đưa ra một kế hoạch mới. Pháp Đức có thể có 10/15 phiếu ủng hộ tiếp tục cuộc thanh tra. Pháp vận động kéo dài thời gian thanh tra nữa. Đó là đề nghị mở phiên họp khoáng đại, mời thêm các tổ chức độc lập để cố vấn và lượng giá báo cáo của thanh tra. Theo NT Mỹ, Pháp “tìm cách cứu Saddam Hussein”. Với ý nghĩ đó của Mỹ, người ta thấy Pháp đã vô tình làm cho Đại Tây Dương sâu rộng hơn và đẩy Mỹ vào thế phải đơn phuơng quyết định đánh Iraq. Phải công tâm mà nói, Chánh quyền Pháp và Đức, theo nhận xét của các báo độc lập, vẫn còn nhiều tình nghĩa với người đồng minh Mỹ và còn rất cần Mỹ nhiều mặt. Nhưng kẹt một nỗi, nhân dân của nuớc Pháp và Đức ngày càng nặng tinh thần quốc gia từ sau Chiến tranh Lạnh, thấy Mỹ trở thành đệ nhứt siêu cường và cho Mỹ tự chuyên xếp đặt trật tự thế giới. Trong hai cuộc bầu cử nhiệm kỳ này hai, hai nhà lãnh đạo quốc gia kỳ cựu Aâu châu Đức và Pháp hết sức vất vả với phong trào quốc giua cực đoan trong nước. Trong vấn đề Iraq nhân dân 2 nước này đa số là chống. Hai nhà lãnh đạo Pháp Đức thực sự có nhiều khó khăn nội bộ trong vấn đề ngoại giao với Mỹ..
Sau cùng cận ảnh của vấn đề Iraq là Chiến tranh, cuộc chiến do Anh và Mỹ lãnh đạo với các đồng minh ủng hộ Mỹ trong vấn đề Iraq. Chánh quyền TT Bush không còn sự chọn lựa nào khác. Không một Tổng Thống kiêm Tư lịnh tối cao nào tung ra hàng trăm ngàn quân để rồi rút trở về trong khi đối thủ càng ngày càng dùng dao to búa lớn bủa lên danh dư, quyền lợi của đất nước và nhân dân bầu mình ra. Sự kiên nhẫn của chánh quyền Bush đối với sự cản trở của Pháp và Đức đã quá đủ dưới cái nhìn của Quân đội và Nhân dân Mỹ. Việc chuẩn bị tâm lý chiến tranh trong nhân dân Mỹ và trận chiến của Mỹ cũng đã quá đủ. Cơn sốt tình yêu Tổ quốc va nỗi sơ bị khủng bố của nhân dân Mỹ tương tác đã đưa khủng hoảng Iraq tại Mỹ lên cao điểm, là chiến tranh Iraq. God Bless America, là lời cầu nguyện của người Mỹ, trên 90% tự xem mình có tín ngưỡng.
Trong khi đó, Đặc sứ Vatican đã tới Iraq và đề nghị Iraq tuân thủ mọi yêu cầu của LHQ, giữa lúc Đức Giáo Hoàng kêu gọi hôm thứ năm là tất cả mọi người hãy cầu nguyện cho hòa bình, và gọi chiến tranh là “thất bại của nhân loại.” Lòng bác ái của Ngài có sức nặng hơn tính toán thực dụng của Mỹ" Và Thượng Đế sẽ đứng về giới tuyến nào, nước nào, và bênh vực cho những người dân nào" Lịch sử vẫn có những lối đi đau đớn của nó, hãy chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.